Óvæntur samdráttur í Svíþjóð

Talsverðar áskoranir blasa við ríkisstjórn Ulfs Kristersson, forsætisráðherra Svíþjóðar, en …
Talsverðar áskoranir blasa við ríkisstjórn Ulfs Kristersson, forsætisráðherra Svíþjóðar, en þar er verðbólga í methæðum. Í dag kom einnig í ljós að samdráttur varð í landsframleiðslu á síðasta ársfjórðungi í fyrra. AFP/Pontus Lundahl

Óvæntur samdráttur varð á landsframleiðslu í Svíþjóð á fjórða ársfjórðungi í fyrra samkvæmt opinberum tölum sem birtar voru í dag. Samkvæmt tölum sænsku hagstofunnar dróst landsframleiðslan saman um 0,6% á síðustu þremur mánuðum ársins, en greiningaraðilar höfðu spáð 0,2% vexti.

Efnahagur Svíþjóðar er nokkuð útflutningsdrifinn, en veikleikar hafa komið í ljós undanfarið á sama tíma og barist er við verðbólgudrauginn þar líkt og víðar í álfunni sem og í heiminum.

Sænska hagstofan hefur lækkað hagvaxtarspá sína fyrir árið í fyrra úr 2,7% niður í 2,4%. Er nú gert ráð fyrir að samdráttur verði á þessu ári, en að aftur verði örlítill hagvöxtur árið 2024.

Verðbólga mældist 12,3% í desember, en hún hefur ekki mælst hærri í yfir þrjá áratugi. Þá hefur gengi sænsku krónunnar aldrei verið veikara gagnvart evru. Þetta eru ekki einu neikvæðu hagtölurnar sem birtust í dag, því opinberar tölur frá Þýskalandi sýna að þar var einnig samdráttur á fjórða ársfjórðungi, en Þýskaland er stærsta staka hagkerfið innan Evrópu.

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK