Margir færa sig yfir í verðtryggð lán

Hærri vextir hafa dregið úr lánum og ýtt undir verðtryggð …
Hærri vextir hafa dregið úr lánum og ýtt undir verðtryggð lán. mbl.is/Ómar Óskarsson

Á sama tíma og heimilin tóku verðtryggð lán fyrir tæpa 18 milljarða í ágústmánuði greiddu þau upp óverðtryggð lán á breytilegum vöxtum fyrir um 14 milljarða króna. Þetta má lesa út úr hagtölum Seðlabankans um bankakerfið sem birtar voru í gær.

Meginþorri nýrra verðtryggðra lána ber þó breytilega vexti, eða lán að verðmæti tæplega 17 milljarðar króna.

Uppgreiðslur hærri en ný lán

Heildaruppgreiðsla á verðtryggðum lánum, að teknu tilliti til nýrra lána sem veitt voru, nam um 7,9 milljörðum króna. Þetta er fimmti mánuðurinn í röð þar sem uppgreiðslan er hærri en veiting nýrra óverðtryggðra lána. Frá miðju ári 2020 hófu heimilin að taka óverðtryggð lán í miklu magni og snemma á árinu 2021 tóku mun fleiri óverðtryggð lán á föstum vöxtum. Í mörgum tilvikum voru þeir vextir fastir til þriggja ára, og munu því koma til endurskoðunar í vor.

Nánar er fjallað um málið í Morgunblaðinu í dag, þriðjudag, og þar rætt við Konráð S. Guðjónsson, aðalhagfræðing Arion banka, og Björn Berg Gunnarsson, sérfræðing í fjármálum. 

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK