Aðeins ein kona í stöðu æðsta stjórnanda

Niðurstöður skýrslunar voru kynntar á fundi KÍO í dag.
Niðurstöður skýrslunar voru kynntar á fundi KÍO í dag. Samsett mynd

Aðeins ein kona gegnir stöðu æðsta stjórnanda í 12 stærstu orku- og veitufyrirtækjum á Íslandi og er það sama hlutfall og fyrir tveimur árum, samkvæmt nýrri skýrslu félags Kvenna í orkumálum (KÍO). 

Skýrslan snýr að áhrifa- og ákvörðunarvald kvenna í 12 stærstu orku- og veitufyrirtækjum á Íslandi. Skýrslan er gefin er út annað hvert ár í samstarfi við EY og kom fyrst út árið 2017.

Kyrrstaða eða jafnvel afturför

Í tilkynningu frá KÍO segir að þrátt fyrir að margar jákvæðar breytingar innan iðnaðarins í gegnum árin, sýni niðurstöður skýrslunnar kyrrstöðu eða jafnvel afturför hvað varðar kynjajafnvægi í helstu áhrifastöðum atvinnugreinarinnar. 

Hlutfall kvenna og karla í stjórnum fyrirtækjanna er áfram nánast jafnt, en hlutfall kvenkyns stjórnarformanna lækkar um 25% frá árinu 2020 og eru nú þriðjungur þeirra. Ákvörðunarvald og ábyrgð kvenna innan atvinnugreinarinnar telst samanlagt hafa farið úr 36 prósentustigum niður í 32 á tveimur árum. 

Hildur Harðardóttir, formaður Kvenna í orkumálum.
Hildur Harðardóttir, formaður Kvenna í orkumálum. Ljósmynd/Aðsend

Vissulega vonbrigði

Hildur Harðardóttir, formaður KÍO, segir það vissulega vonbrigði að tölurnar hafi breyst til hins verra á milli ára, þrátt fyrir að tækifæri hafi verið til að jafna hlut kynjanna í æðstu stöðum innan iðnaðarins. 

„Góðu fréttirnar eru þó þær að við sjáum örla á breytingum í nánustu framtíð í helstu áhrifastöðum innan fyrirtækjanna, því á aldursbilinu 30-44 ára eru tvöfalt fleiri kvenkyns en karlkyns framkvæmdastjórar,“ segir Hildur en hún telur það veita vonir um að konur færist til enn frekari áhrifa með tímanum.

mbl.is
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
  ISK
  USD
  EUR
  GBP
  CAD
  DKK
  NOK
  SEK
Loka