Öllum bjargað upp

Síðasta námumanninum af 33 var bjargað upp úr San José-námunni í Síle rétt eftir klukkan eitt eftir miðnætti. Björgunaraðgerðir tóku allt í allt tæpan sólarhring, mun styttri tíma en reiknað var með. Allir menninir voru líkamlega heilsuhraustir þrátt fyrir hátt í 70 daga einangrun á um 700 metra dýpi.

Síðastur upp úr námunni var hífður, eins og lagt var upp með, vaktstjórinn Luis Urzua. Þegar björgunarhylkið náði að yfirborði var eitt þúsund blöðrum sleppt upp í loftið. Urzua ræddi vel og lengi við forseta Síle, Sebastian Pinera, og bað um að slíkt hörmunarslys myndi ekki endurtaka sig. Í kjölfarið sungu þeir þjóðsöng Síle saman, ásamt öllum viðstöddum.

Meðal þess sem Urzua sagði forseta sínum var, að erfiðasta andartakið hafi verið þegar mennirnir sáu grjótið sem lokaði þá inni. Pinera hrósaði Urzua fyrir að hafa haldið stöðu sinni og lokið langri vakt með prýði.

Í ræðu sinni eftir að björgunaraðgerðum var lokið sagði Pinera, að Síle væri betur metið að verðleikum sínum eftir vel heppnaða aðgerð. Hann sagði þjóðina aldrei muna gleyma þessum atburði. Þjóðin hafi tekið á verkefninu sameinuð og gert það vel.

Sebastian Pinera, forseti Síle, var fyrstur til að taka á ...
Sebastian Pinera, forseti Síle, var fyrstur til að taka á móti verkstjóranum Luis Urzua, síðasta námumanninum sem bjargað var upp úr námunni. Reuters
Gríðarlegur fögnuður braust út þegar síðasti námumaðurinn kom upp á ...
Gríðarlegur fögnuður braust út þegar síðasti námumaðurinn kom upp á yfirborðið. Reuters
mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Ódýr Nýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir - þyngd 18.5 k...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður með leiðb. k...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Geirlandsá - útboð óskað er eftir tilbo
Veiði
Geirlandsá - útboð Óskað er eftir til...