Landamæraeftirlit við Hafnarfjörð

Amal Tamimi
Amal Tamimi mbl.is

„Ímyndið ykkur að það væri landamæraeftirlit á milli Reykjavíkur og Hafnarfjarðar og að þú þyrftir að sækja um leyfi með margra mánaða fyrirvara áður en þú gætir farið að heimsækja frænda eða frænku eða jafnvel foreldra.“ Þetta sagði Amal Tamimi varaþingmaður í umræðum á Alþingi um viðurkenningu á sjálfstæði Palestínu.

Amal fæddist í Jerúsalem og var sjö ára þegar Sex daga stríðið braust út árið 1967. „Ég veit hvað hernám þýðir. Ég upplifði hræðilega hluti þegar ég sá og heyrði sprengingar kringum okkur. Ég var hrædd vegna þess að það var ekkert rafmagn. Við vorum í geymslunni undir húsinu okkar. Allir nágrannar okkar voru þar, karlmenn, konur og börn. Sumir vildu flýja frá Jerúsalem, en faðir minn sagði að það væri enginn staður til að fara til. Öll Palestína væri undir yfirráðum Ísraels. Hann missti allt í stríðinu 1948. Hann ákvað frekar að deyja í Jerúsalem en að vera flóttamaður í öðru landi.

Sem betur fer vorum við ekki drepin. Eftir Sex daga stríðið var útgöngubann. Þau sögðu að við mættum ekki fara út úr húsinu vegna þess að þau vildu telja okkur og sjá hvað við værum mörg. Útgöngubannið stóð yfir í um viku tíma.

Bróðir minn, sem kom til Íslands árið 1966 í skoðunarferð, var enn á Íslandi þegar talning fór fram og missti þar með réttindi til að vera í Palestínu. Hann gat ekki komið til baka vegna þess að hann var ekki í landinu þegar Ísrael tók við. Mamma sótti um dvalarleyfi fyrir hann meira en 10 sinnum á þeim forsendum að pabbi væri dáinn og það væri enginn til að sjá um okkur. En það gekk ekki og hann mátti ekki koma aftur til Jerúsalem.

Ísrael var stofnað á þeim forsendum að þeir hefðu verið með landið  fyrir þrjú þúsund árum og þess vegna ættu þeir rétt á að fara til baka, en ekki bróðir minn.“

Amal sagði að flóttakonurnar sem komu til Akraness árið 2008 væru af þriðju kynslóð flóttamanna frá Palestínu. Þær væru ríkisfangslausar.

Amal sagði að þegar hún kom til Íslands árið 1995 hefði hún verið skráð ríkisfangslaus. Hún fékk ríkisborgararétt árið 2002 eftir að hafa sótt um þrisvar. Þetta hefði verið í fyrsta skipti sem hún hefði haft ríkisfang. Hún sagði það hafa gríðarlega þýðingu fyrir sig að vera með vegabréf. „En ég get ekki farið til Jerúsalem. Samkvæmt lögum í Jerúsalem er ég búin að missa réttindi til að vera Palestínumaður. Ég get farið þangað og dvalið í þrjá mánuði á ferðamannavísa.“

Amal fór til Palestínu í júní og hún sagði að ástandið væri hræðilegt. Hermenn væru út um allt. Ferðalag frá Jerúsalem til Ramallah, sem ætti að taka 15 mínútur, gæti tekið 3-4 klukkutíma. Fólk sem væri á leið í skóla eða vinnu þyrfti að bíða svo lengi til að komast leiðar sinnar.

„Allt sem vantar er mannréttindi og ég vona að með viðurkenningu á Palestínu gefum við fólki frá Palestínu von um bjarta daga,“ sagði Amal.

Síðari umræðu um tillöguna lauk á Alþingi í kvöld en atkvæðagreiðsla fer fram á morgun.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Sjálfstæðisflokkurinn fékk mest

18:26 Átta stjórnmálaflokkar fengu framlög upp á 678 milljónir á síðasta ári. Framlögin koma frá ríki, sveitarfélögum, fyrirtækjum, einstaklingum, auk annarra rekstrartekna. Sjálfstæðisflokkurinn fékk mest en Flokkur fólksins minnst. Meira »

Þrengt að umferð á morgun

18:17 Á morgun má búast við töfum á umferð á Hafnarfjarðarvegi. Þá þarf að þrengja að umferð á um 250 metra kafla, Akrahverfismegin í Garðabæ, vegna vinnu við hljóðmön. Það er veggur til að verja íbúabyggð fyrir umferðarhávaða. Meira »

Rætist úr spánni á kjördag

18:00 Útlit er fyrir milt veður á kjördag. Samkvæmt veðurspá frá Veðurstofu Íslands má búast við vestlægri eða breytilegri átt á landinu öllu á laugardag og sunnudag. Meira »

Vakan heldur blaðamannafund

17:16 Vakan, félagasamtök um aukna kosningaþátttöku ungs fólks, hefur boðað til blaðamannafundar í Smáralindinni á morgun. Efnis fundarins eru tilmæli yfirkjörstjórnar Reykjavíkur norður til Vökunnar, um að það gæti brotið í bága við kosningalög að hvetja fólk að taka af sér sjálfur á kjörstað. Meira »

Óljóst hvort farið verði gegn RÚV

16:56 Ekki hefur verið tekið ákvörðun um hvort Glitnir HoldCo ehf. fari fram á lögbann á fréttaflutning Ríkisútvarpsins af viðskiptum Glitnis. Ingólfur Hauksson segir í samtali við mbl.is að hann geti ekki staðfest eitt eða neitt og að hann vilji ekki tjá sig um fréttaflutning RÚV. Meira »

Fylgi Samfylkingarinnar dalar

16:47 Sjálfstæðisflokkurinn nýtur mest fylgis kjósenda samkvæmt nýrri skoðanakönnun MMR. Flokkurinn mælist með 22,9% fylgi. Fast á hæla hans fylgir VG með 19,9% fylgi. Munurinn er innan vikmarka en báðir flokkar mælast með meira fylgi en í síðustu könnun MMR. Meira »

„Fólk hefur sýnt okkur mikla ást“

16:07 Þakklæti er efst í huga níg­er­ísku hjónanna Sunday Iserien og Joy Lucky og dótt­ur þeirra Mary sem fengu dval­ar­leyfi af mannúðarástæðum hér á landi í morgun. Þau hafa dvalið hér á landi í eitt og hálft ár en í september var þeim gert að yfirgefa landið. Meira »

Áfram í haldi vegna peningaþvættis

16:18 Hæstirétt­ur staðfesti í dag að níg­er­ísk­ur karl­maður skuli áfram sæta gæslu­v­arðhaldi vegna gruns um pen­ingaþvætti í febrúar í fyrra. Hæstiréttur staðfesti með dómi sínum dóm Héraðsdóms Reykjavíkur frá 19. október. Meira »

Rúta náði ekki beygjunni

15:56 Umferðaróhapp varð á Mývatnsöræfum við vestari afleggjarann að Dettifossi þegar rúta með ferðamenn um borð náði ekki beygjunni. Meira »

Samið um allt nema laun

15:47 Fjórtán aðildarfélög Bandalags háskólamanna, BHM og Samtaka atvinnulífsins, SA, undirrituðu í dag ótímabundinn kjarasamning sín á milli. Samningurinn byggir á fyrri kjarasamningi þessara aðila, frá árinu 2011, en er sérstakur að því leytinu til að ekki er þar samið um laun. Meira »

BL innkallar Dacia Duster

15:27 BL hefur tilkynnt um innköllun á Dacia Duster-bifreiðum, en ástæða innköllunarinnar er að möguleiki er á að flauta hætti að virka vegna spennumismunar. Meira »

Hvað vilja flokkarnir í utanríkismálum?

14:37 Fríverslun, hernaðarbandalög og kjarnorkuvopn. Utanríkismálin eru kannski ekki mest í umræðunni í aðdraganda þingkosninga en engu að síður skiptir staða Íslands á alþjóðavettvangi miklu máli fyrir hagsmuni þjóðarinnar. Hvað vilja flokkarnir sem eru í framboði gera í þessum málum? Meira »

Ríkið efli flugsamgöngur til Eyja

13:46 „Við höfum áhyggjur af þessari stöðu eins og við höfum margoft áður lýst yfir. Herjólfur er orðinn gamall og eftir því sem skip verða eldri aukast líkur á alvarlegum bilunum, eins og nú hafa komið upp í Herjólfi,“ segir Elliði Vignisson, bæjarstjóri í Vestmannaeyjum, í samtali við mbl.is. Meira »

38% kjósa Miðflokkinn í stað Framsóknar

12:38 Alls ætla 38% þeirra sem kusu Framsóknarflokkinn í alþingiskosningunum í fyrra að kjósa Miðflokkinn um næstu helgi. Þetta kemur fram í niðurstöðum nýjustu skoðanakönnunar Félagsvísindastofnunar fyrir Morgunblaðið. Meira »

„Boltinn er hjá Air Berlin“

11:12 „Staðan er óbreytt, vélin er enn þá á Keflavíkurflugvelli og við bíðum eftir að heyra frá Air Berlin,“ segir Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Isavia, í samtali við mbl.is. Meira »

Tafir í Ártúnsbrekku eftir árekstur

13:43 Talsverðar umferðartafir eru nú í Ártúnsbrekkunni eftir aftanákeyrslur þar sem þrír bílar lentu í árekstri.  Meira »

Biðjast afsökunar á notkun Sólfarsins

12:02 Flokkur fólksins hefur beðist afsökunar á notkun á listaverkinu Sólfarinu eftir Jón Gunnar Árnason á haustþingi flokksins. Í bréfi sem undirritað er af formanninum Ingu Sæland segir að ljósmyndin sem sýni sólarlag við Sundin í Reykjavík með listaverkið í forgrunni hafi verið notuð í góðri trú. Meira »

Reglur í endurskoðun og horft til Uber

11:10 Nýr starfshópur hefur verið skipaður af samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra til að endurskoða regluverk um leigubifreiðaakstur. „Markmið verkefnisins er að leigubifreiðaakstur hér á landi stuðli að góðu aðgengi og hagkvæmri, skilvirkri og öruggri leigubifreiðaþjónustu fyrir neytendur.“ Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

LOFTASTIGAR - PASSA Í LÍTIL OG STÓR OP
Tvískiptir eða þrískiptir fyrir allt að 300 cm hæð Mex ehf á Facebook > Mex byg...
Ukulele
...
Innfluttningur á enn betra verði
Getum útvegað allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnuvélum, trak...
 
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...
Fyrirtæki í reykjavík
Önnur störf
Fyrirtæki í Reykjavík óskar eftir ...
Niðurstaða sveitarstjórnar
Tilkynningar
Samþykkt breyting á deiliskipulagi S...
Skipulag
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar De...