Ekki í höndum Samfylkingarinnar

Jón Bjarnason stækka

Jón Bjarnason Morgunblaðið/Árni Sæberg

„Mín krafa hefur verið sú að þessi umsókn sé komin á leiðarenda og að það eigi að afturkalla hana. Alþingi eitt getur stigið slíkt skref,“ segir Jón Bjarnason, þingmaður VG, sem telur það nýja markmið Samfylkingar að hafa hluta samningsatriðanna við ESB á hreinu fyrir næstu kosningar ekki ganga nógu langt. „Samfylkingin ræður litlu um þá ferð. Evrópusambandið ræður eitt þeirri ferð,“ segir Jón. 

„Það er alveg ljóst að VG hefur afdráttarlaust lýst fram eindreginni andstöðu við Evrópusambandsaðild. Það kom skýrt fram í kosningabaráttunni að VG myndi ekki sækja um aðild. Það hlýtur að vera mjög erfitt fyrir flokkinn að fara aftur í kosningabaráttu með umsóknina opna. Öllum má vera það ljóst.“

Kosningar um haust myndu engu breyta

- Mínar heimildir herma að einn flokksbróðir þinn, þ.e.a.s. ráðherra, hafi látið þau orð falla að afgreiða þyrfti sem flest mál á vorþinginu svo þau væru úr vegi ef stjórnarsamstarfið riðaði til falls í haust vegna Evrópumálanna. Er þetta rétt?

„Það er sama hvenær kosningarnar verða. VG getur ekki farið með umsóknina um aðild að Evrópusambandinu opna í næstu kosningar. Ef umsókin er opin eins og hún er núna að þá skiptir engu þótt kosningar verði fyrr. Það yrði jafn slæmt fyrir VG. Þess vegna er það mitt mat - og ég hef sagt það - að VG eigi að taka frumkvæðið í því að stöðva þessa umsókn.

Það yrði erfitt fyrir ýmsa þingmenn VG að verja þá öfugsnúnu stöðu að lýsa sig andvíga aðild að ESB en vinna á sama tíma að umsókninni. Það getur ekki farið saman. Þetta er spurning um trúverðugleika.

Það hefði mjög afdrifaríkar afleiðingar fyrir fylgi flokksins ef Evrópumálin færu inn í næstu kosningar í óbreyttri mynd. Þetta er einn af hornsteinum VG og til þess var flokkurinn meðal annars stofnaður, að standa vörð um sjálfstæði landsins og andstöðu við aðild að Evrópusambandinu. Flokkurinn getur engan veginn vænst þess að fá sömu útkomu og í þingkosningunum 2009, ef Evrópumálin verða enn þá opin,“ segir Jón Bjarnason.

  • Til baka
  • Blogga um frétt
  • Senda

Bloggað um fréttina

Loka

Innlent »

Sendi ekki fjárkúgunarbréfið

17:16 „Ég kom hvorki nálægt bréfinu né sendingu þess. Ég blandaðist bara inn í þetta út af systur minni,“ segir Malín Brand blaðamaður sem ásamt systur sinni Hlín Einarsdóttur, sem einnig hefur starfað sem blaðamaður, var handtekin af lögreglunni á föstudaginn vegna tilraunar til þess að kúga fé af Sigmundi Davíð Gunnlaugssyni forsætisráðherra. Meira »

Lánin lutu allt öðrum lögmálum

17:06 Páll Árnason, fyrrverandi regluvörður og yfirmaður áhættustýringar SPRON, sagði við aðalmeðferð í SPRON-málinu í dag að í flestum tilvikum væri ekki hægt að taka tryggingar vegna svokallaðra peningamarkaðslána. Tryggingin væri í raun efnahagsreikningur félagsins sem tæki lánið í hvert sinn. Meira »

Nýr fundur hjá hjúkrunarfræðingum

16:56 Boðað hef­ur verið til fund­ar á morg­un í kjara­deilu hjúkr­un­ar­fræðinga við ríkið. Ólaf­ur G. Skúla­son, formaður Fé­lags ís­lenskra hjúkr­un­ar­fræðinga, seg­ir í sam­tali við mbl.is að lítið sé um málið að segja að svo stöddu. „En maður vonar bara það besta,“ seg­ir Ólaf­ur. Meira »

Greiðfært víðast um landið

16:39 Greiðfært er að mestu á Suður- Vestur- og Norðurlandi samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Á Vestfjörðum er snjóþekja og skafrenningur á Steingrímsfjarðarheiði. Hálkublettir eru á Dynjandisheiði og norður í Árneshrepp. Meira »

Grunur um byssumann í Kópavogi

16:38 Sérsveitin hefur nú girt af götur í kringum Hlíðarhjalla í Kópavogi þar sem grunur leikur á um að maður sé í íbúð í blokk, vopnaður haglabyssu. Lögreglan telur einnig að hann hafi hleypt af skoti inni í íbúðinni. Meira »

„Sárt að horfa upp á vonleysið“

16:32 „Verkefnin okkar eru fyrst og fremst landamæragæsla en svo fléttast inn í þetta björgunarstörf. Þegar fór að vora varð gríðarleg aukning á fjölda flóttafólks og síðan þessi túr hófst 1. febrúar er búið að taka á móti 45 þúsund flóttamönnum á Ítalíu,“ sagði Einar í samtali við mbl.is. Meira »

Getum við ekki gert betur?

16:09 Of hefur nýjum þingmönnum blöskrað vinnubrögðin á Alþingi og kallað eftir breytingu. Eldar Ástþórsson, þingmaður Bjartrar framtíðar, er þar engin undantekning, en hann tók til máls á Alþingi í dag og spurði hvort þingmenn gætu ekki gert betur í störfum sínum. Meira »

Milljónasamningur í Helguvík

16:10 Landsnet og Rafeyri ehf hafa undirritað 129 milljón króna samning um uppsetningu á háspennubúnaði í nýju tengivirki Landsnets í Helguvík. Meira »

Varðskipið Týr komið heim

16:09 Varðskipið Týr lagði að bryggju við Ægisgarð í dag eftir sex mánuði við landamæragæslu fyrir Frontex, landamæragæslu Evrópusambandsins. Áhafnir skipsins komu að björgun rúmlega 2000 flóttamanna sem leita þess að komast til Evrópu frá Afríku. Meira »

Skapar 1000 ársverk og á mikið inni

16:04 Kvikmyndaframleiðsla hér á landi skapar um 900-1000 ársverk og veltir um 15,5 milljörðum. Á fjórum árum hefur veltan aukist um 300%, en þrátt fyrir þetta mikla stökk og sveiflukenndan markað sjá kvikmyndaframleiðendur fram á að veltan á þessu ári verið svipuð og að greinin hérlendis eigi mikið inni. Meira »

Blómleg byggð á Blómavalslóð

15:30 Gert er ráð fyrir allt að 120 nýjum íbúðum á Blómavalslóðinni svokölluðu við Sigtún 40 í Reykjavík. Skipulagið nær auk þess til lóðarinnar við Sigtún 38 þar sem Grand Hótel stendur, en þar stendur til að fjölga herbergjum og stækka ráðstefnusali. Meira »

Mengun yfir heilsuverndarmörkum

15:30 Styrkur svifryks verður líklega yfir heilsuverndarmörkum í Reykjavík í dag. Töluverður vindur hefur verið, þurrar götur og engar líkur eru á úrkomu. Allir sem eru viðkvæmir fyrir í öndunarfærum ættu að forðast útivist í nágrenni stórra umferðagatna. Meira »

Hefur áhrif á hundruð fyrirtækja

15:25 „Ef þetta heldur lengi áfram geta skapast mikil vandamál,“ segir Barði Erling Barðason, sérfræðingur á tekjusviði Fjársýslu ríkisins, um verkfall sem hófst hjá stofnuninni á miðnætti. Um helmingur starfsmanna lagði niður störf, en verkfallið er ótímabundið og hluti af aðgerðum BHM. Meira »

Fleiri flugatvik eftir breytingu

14:23 Rannsóknarnefnd samgönguslysa leggur til að flugumferðarsvæði við flugvöllinn við Sandskeið verði endurskoðuð eftir flugatvik sem átti sér stað árið 2013. Þá mættust tvær litlar flugvélar sem komu úr gagnstæðri átt í svipaðri hæð. Þrjú atvik til viðbótar hafi verið tilkynnt þar eftir breytingar sem voru gerðar í fyrra. Meira »

„Hann á ekki hlut í blaðinu“

14:01 „Forsætisráðherra fjármagnaði ekki kaup Pressunnar á DV. Hann á ekki hlut í blaðinu,“ skrifar Björn Ingi Hrafnsson, útgefandi DV, á Facebook-síðu sína. Meira »

„Heimsmet í óréttlæti“

14:59 Til orðaskipta kom á milli þingmanna Framsóknarflokksins, þeirra Karls Garðarssonar og Elsu Láru Arnardóttur, við Steingrím J. Sigfússon á Alþingi í dag. Sagði Karl 110% leiðina vera heimsmet í óréttlátri dreifingu fjármuna, en Steingrímur mótmælti því og kallaði skuldaleiðréttinguna fjáraustur úr ríkissjóði. Meira »

Sérstakt kvennaþing árið 2017

14:13 Ragnheiður Ríkharðsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, kvað sér hljóðs á þingi í dag og setti fram þá hugmynd að í næstu þingkosningum, árið 2017, ætti að kjósa sérstakt kvennaþing. Sagði hún hugmyndina róttæka, en til þess fallna að sjá hvort að vinnubrögð kvenna væru önnur en hjá körlum. Meira »

„Telur forsendur til endurupptöku“

13:55 Settur ríkissaksóknari í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu, telur að forsendur séu til þess að taka mál Guðjóns Skarphéðinssonar, sem var sakborningur í málinu, upp að nýju. Þetta segir Ragnar Aðalsteinsson, lögmaður Guðjóns. Meira »
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Oftast afgreiddar samdægurs í réttu máli, verð frá kr. 13.900,- Mex ehf - Sími ...
BOKIN.IS RÚMLEGA 12 000 BÆKUR Á BOKIN.IS TIL SÖLU
ÞÚ INNSKRÁIR ÞIG INNÁ BOKIN.IS OG BYRJAR AÐ VERSLA BÆKUR. PANTANIR AF...
Yamaha XT660
Yamaha XT660 árg 05. ek 27þ. Hjól í toppstandi. Ný fram og aftur dekk, nýl rafge...
BOKIN.IS MIKIÐ ÚRVAL AF FÁGÆTUM BÓKUM Á BOKIN.IS
24299. Hjá sól og bil. Sjö þættir eftir Huldu. Ásamt ritgerð eftir ...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, ...
Lögfræðingur
Önnur störf
?????????? ???????? ???????? ????? ??...
Breyting á aðalskipulagi
Tilkynningar
Kjósarhreppur auglýsir: Breytingu á Að...
13532-13533-13534
Tilboð - útboð
ÚTBOÐ Reykja vík ur borg Innkaupadeil...