„Ákveðinn í að vera ekki síðastur“

Arnar Helgi var langt frá því að vera síðastur að ...
Arnar Helgi var langt frá því að vera síðastur að marklínunni, en um 199 hlauparar komu í mark á eftir honum.

Meðal þeirra sem unnu hvað stærst afrek í Reykjavíkurmaraþoni síðastliðinn laugardag var án efa Arnar Helgi Lárusson sem fór heilt maraþon í hjólastól. Arnar Helgi fór 42,2 kílómetrana á 5:08 í venjulegum innihjólastól.

Aðspurður segist Arnar sáttur með dagsverkið. „Ég er rosalega ánægður með þetta, en ég hef stefnt á maraþonið í 3 ár og undirbjó mig markvisst fyrir það í sumar,“ segir Arnar Helgi. Hann setti sér þó hófsöm markmið. „Ég stefndi að því að ná mældum tíma, en tíminn er aðeins mældur fram að 6 klukkustundum og 20 mínútum,“ segir Arnar sem náði því markmiði léttilega. „Ég var líka búinn að ákveða að ég ætlaði ekki að vera síðastur.“ Hann náði því markmiði að sama skapi, en Arnar Helgi fór maraþonið hraðar en um 199 hlauparar sem fóru vegalengdina á tveimur jafnfljótum.

Arnar fór maraþonið ekki á sérútbúnum hjólastól. „Þetta er venjulegur, óbreyttur innihjólastóll. Þess vegna varð ég að horfa vel fram fyrir mig allan tímann því minnsta steinvala hefði getað sprengt dekkin eða valdið því að hann ylti,“ segir Arnar.

Lenti í slysi fyrir 10 árum

Hann lenti í mótorhjólaslysi fyrir 10 árum sem olli því að hann lamaðist fyrir neðan bringu. „Ég hef þó fullan styrk í höndunum sem skiptir gríðarlegu máli,“ segir Arnar Helgi.

Eins og gefur að skilja liggur mikill undirbúningur að baki afreki sem þessu. „Ég æfði mikið í sumar, fór æfingahringinn minn sem er 15 km þrisvar í viku auk þess sem ég lyfti 5 sinnum í viku,“ segir Arnar Helgi. „Þetta eru auðvitað allt aðrir vöðvar en hlauparar nota, í handleggjunum er mikið um litla vöðva sem mikið tekur á við áreynslu af þessu tagi,“ segir Arnar. „Ég hætti þó að lyfta vikuna fyrir hlaupið og hafði þá ekki ýtt mér í einhverjar vikur til að hvíla,“ segir Arnar. Hann fann vel fyrir afleiðingunum af hlaupinu síðustu daga. „Mestu harðsperrurnar voru á sunnudagsmorgninum, en ég er furðu góður miðað við átökin og í raun miklu betri en ég hafði átt von á,“ segir hann.

Svolítið keppnisskap

Um var að ræða fyrsta skipti sem Arnar Helgi tekur þátt í skipulögðu götuhlaupi. „Og fyrsta skipti sem ég tek þátt í einhverri íþrótt ef út í það er farið,“ segir Arnar sem ræðst því ekki á garðinn þar sem hann er lægstur. Blaðamaður undrast að hann skuli byrja götuhlaupaferilinn á heilu maraþoni frekar en að fara styttri vegalengdir. „Ég vissi fyrir víst að ég gæti farið 10 kílómetra, en ég hafði aldrei farið lengra en 20 kílómetra í einu áður. Það varð að vera einhver áskorun í þessu,“ segir Arnar Helgi og hlær.

Arnar segist þó hafa beðið eftir veðurspánni fram á síðustu stundu til að tryggja að hugmyndin væri yfirleitt möguleg. „Ég var ekkert að auglýsa þetta því ég vissi að ef það yrði rigning og aðstæður slæmar þá gæti þetta ekki orðið að raunveruleika. Ég vonaði að það yrði gott veður og það gekk sem betur fer eftir,“ segir Arnar.

Aðspurður hvaðan hann sæki hvatann að þolraun sem þessari segir Arnar hann koma að innan. „Maður er alltaf að reyna að vera betri maður, tileinka sér heilbrigðan lífsstíl og hreyfa sig. Þegar maður byrjar að stunda hreyfingu vekur það hjá manni ákveðna fíkn í að verða sífellt betri,“ segir Arnar Helgi. Inntur eftir því hvort hann sé keppnismaður segir hann svo vera. „Já, ég held það, það er svolítið keppnisskap í mér,“ segir hann.

Lenti á vegg við 25 kílómetra

Arnar hefur náð gríðarlegum árangri í þjálfun sinni síðustu ár. „Fyrir um þremur árum tók mig 3 klukkustundir að fara 15 kílómetra æfingahring. Með markvissum æfingum náði ég því niður í um 1:45 klst,“ segir Arnar en í Reykjavíkurmaraþoni fór hann 10 kílómetra á 1:03 og hálfmaraþon (21,1 km) á 2:22.

Maraþonið gekk þó ekki þrautalaust fyrir sig. „Ég lenti hreinlega á vegg í kringum 25 kílómetrana. Þá stoppaði ég tvisvar og hélt hreinlega að eitthvað hefði flækst í dekkin því ég rann ekkert áfram. Ég fann líka fyrir magaverkjum, mikill hiti var á þessum tímapunkti og allar litlar brekkur voru orðnar að fjöllum. Svo þegar ég fór að nálgast 30 kílómetrana hugsaði ég sem svo að í raun væri bara einn æfingahringur eftir og þá léttist allt aftur,“ segir Arnar Helgi. Kona Arnars, Sóley Bára Garðarsdóttir, hjólaði með honum allan tímann. „Mikill stuðningur var í því,“ segir Arnar.

Hann segist ekki ætla aftur í maraþon í bráð. „Ég hugsa að ég gæti ekki farið maraþon aftur á næstunni, enda tekur það langan tíma að jafna sig,“ segir hann.

Arnar vill koma á framfæri þökkum til aðstandenda Reykjavíkurmaraþons. „Ég er rosalega ánægður með þá sem stóðu að þessu hlaupi, ég fékk mjög góð viðbrögð þegar ég hafði samband viku fyrir hlaup og sagði þeim frá áformum mínum,“ segir Arnar. 

„Ég var búinn að ákveða að vera ekki síðastur,“ segir ...
„Ég var búinn að ákveða að vera ekki síðastur,“ segir Arnar Helgi Lárusson sem fór heilt maraþon á hjólastól í Reykjavíkurmaraþoni síðastliðinn laugardag.
Arnar Helgi var eins og gefur að skilja ánægður með ...
Arnar Helgi var eins og gefur að skilja ánægður með árangurinn, en hann fór maraþonið á 5:08 klukkustundum. Kona Arnars, Sóley Bára Garðarsdóttir hjólaði með honum alla leiðina.
mbl.is

Innlent »

Þrír klukkutímar í engu skyggni

09:22 Björgunarsveitin Húni var um þrjá klukkutíma að komast frá Hvammstanga upp á Holtavörðuheiði til að aðstoða fólk sem hafði fest bíla sína í ófærðinni. „Þetta var mjög seinfarið,” segir Gunnar Örn Jakobsson, formaður Björgunarsveitarinnar Húna. Meira »

Skildu sjö flutningabíla eftir

08:35 Aðgerðum björgunarsveita vegna ófærðar á Holtavörðuheiði er lokið. Fimm bílar voru sendir frá björgunarsveitunum Oki, Brák og frá Akranesi með um tíu björgunarsveitarmönnum. Sjö flutningabílar voru skildir eftir á heiðinni en nokkrir fólksbílar losaðir. Meira »

Telur Ara fróða höfundinn

08:18 „Ég hugsa að þetta verði kannski viðurkennt einhvern tímann en það verður sennilega eftir minn dag,“ segir Páll Bergþórsson veðurfræðingur. Meira »

Áfram vont veður víða

07:59 Veðrið á Holtavörðuheiði og þar í grennd mun ekki ganga niður fyrr en eftir um 1-2 tíma, sagði Haraldur Eiríksson, veðurfræðingur Veðurstofunnar, í samtali við mbl.is rétt fyrir klukkan 8 í morgun. Meira »

Skattahækkanir bætast við

07:57 Útsöluverð á bensínlítra mun hækka í 214,3 krónur um áramótin og verð á dísillítra í 218,85 krónur ef fyrirhugaðar skattahækkanir verða að veruleika. Meira »

Óhætt að tína krækling í fjöru

07:37 Fólki er nú óhætt að halda niður í fjöru í þeim tilgangi að tína þar krækling sér til matar, að því er fram kemur á heimasíðu Matvælastofnunar. Meira »

Bílar fastir á Holtavörðuheiði

06:51 Nokkur fjöldi bíla situr fastur vegna ófærðar á Holtavörðuheiði og eru björgunarsveitir komnar til aðstoðar. Vegurinn um heiðina er nú lokaður. „Það er búið að vera kolvitlaust veður í nótt,“ segir Gunnar Örn Jakobsson, formaður Björgunarsveitarinnar Húna. Meira »

Eiga ekki fyrir útborgun

07:35 Fjárhagsstaða leigjenda hefur batnað sl. 2 ár en samt hafa þeir ekki efni á að kaupa íbúð. Hagfræðingur hjá Íbúðalánasjóði segir leigumarkaðinn óheilbrigðan þegar fólk ver að meðaltali 42% ráðstöfunartekna í leigu. „Húsnæði er mannréttindi en ekki hefðbundin markaðsvara,“ segir hann. Meira »

Skoða jökulinn úr geimnum

06:12 Gervitungl Evrópsku geimferðastofnunarinnar, ESA, hefur myndað yfirborð Öræfajökuls reglulega síðustu vikur og á þeim myndum má sjá þá þróun sem átt hefur sér stað. Meira »

Vara við snjókomu og vindi

05:56 Útlit er fyrir hvassa norðanátt næstu daga með snjókomu eða éljum norðan- og austanlands, en varasömum vindstrengjum á sunnanverðu landinu. Meira »

Ók á hús í Árbæ

05:51 Í gærkvöldi var ekið á hús í Hraunbæ í Árbæjarhverfi. Ökumaður og farþegi voru handteknir í kjölfarið.  Meira »

Kaflaskil í verðbólguþróun

05:30 Vísbendingar eru um að vægi húsnæðisliðarins í verðbólgu muni fara minnkandi á næstunni. Sá liður hefur verið drifkraftur verðbólgu. Án hans hefði verið verðhjöðnun á Íslandi samfellt frá því í júlí í fyrra. Meira »

Greiða sífellt meira til FME

05:30 Íslenskir lífeyrissjóðir munu greiða rúmar 304 milljónir króna til Fjármálaeftirlitsins í formi eftirlitsgjalda á þessu ári.  Meira »

Geti átt lögheimili í frístundabyggð

05:30 Starfshópur sem vinnur að endurskoðun laga um lögheimili og tilkynningu aðsetursskipta hefur til skoðunar að einstaklingum verði heimilað að skrá lögheimili sitt í frístundabyggðum og í atvinnuhúsnæði. Meira »

Annað símanúmer birtist

05:30 Viðskiptavinur Vodafone lenti í þeirri furðulegu uppákomu á dögunum að þegar hann hringdi úr heimasíma sínum í móður sína birtist annað númer á skjánum hjá henni en hann hringdi úr. Meira »

Viðbúnaður í endurskoðun

05:30 Komi ekki frekari upplýsingar frá vísindamönnum um hættu á eldgosi í Öræfajökli væntir lögregla þess að í dag megi aflétta viðbúnaðarstigi við fjallið. Meira »

Formenn funduðu fram á kvöld

05:30 Stjórnarmyndunarviðræður Sjálfstæðisflokks, Vinstri-grænna og Framsóknarflokks héldu áfram í gær og miðar vel, að því er framkemur í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Tilboð í Eldvatnsbrú yfir áætlunum

05:30 Þau tvö tilboð sem bárust í byggingu nýrrar brúar yfir Eldvatn við Eystri-Ása í Skaftártungu og 920 metra vegarspotta að henni eru langt yfir kostnaðaráætlun Vegagerðarinnar. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Rafhlöður fyrir neyðarljós allar gerðir
Með lóðeyrum, vírum eða tengjum. Smíðum allar gerðir af neyðarljósarafhlöðum . N...
Bækur til sölu
Bækur til sölu Það blæðir úr morgunsárinu, tölus., áritað, Jónas E. Svafár, Spor...
Hleðslutæki fyrir Li-ion og fleira
Hleður og afhleður Lion, LiPo, LiFe (A123), Pb, (Lead Acid) NiCd, NiMH rafhlöður...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og f...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...