Kostnaður lækkar með breyttum lögum

Breytingin nær meðal annars til útleigu í gegnum Airbnb í ...
Breytingin nær meðal annars til útleigu í gegnum Airbnb í þeim tilfellum sem um svokallaða heimagistingu er að ræða. Lögin taka gildi 1. júlí. AFP

Með breytingum á lögum um hollustuhætti og mengunarvarnir, sem samþykkt voru á Alþingi í síðustu viku, mun ekki lengur þurfa sérstakt starfsleyfi fyrir svokallaðri heimagistingu. Breytingin, sem tekur gildi þann 1. júlí, hefur í för með sér töluvert mikla lækkun kostnaðar fyrir þá leigjendur heimagistingar sem breytingin nær til. Getur það meðal annars átt við um útleigu í gegnum Airbnb en á þó ekki við í öllum tilfellum.

Frétt mbl.is: Aðeins 154 með leyfi fyrir heimagistingu í Reykjavík

Breytingin lýtur að því sem skilgreint er sem heimagisting en þar er aðeins um að ræða gistingu „á lögheimili einstaklings eða einni annarri fasteign í hans eigu sem hann hefur persónuleg not af,“ að því er fram kemur í svari umhverfis- og auðlindaráðuneytisins, við fyrirspurn mbl.is.

Eftir að lögin taka gildi mun því ekki þurfa sérstakt starfsleyfi líkt og fyrr segir, en kostnaður við slíkt leyfi er samkvæmt gjaldskrá Reykjavíkurborgar 34.500 krónur. Þá hefur jafnframt þurft að greiða svokallað eftirlitsgjald, aðrar 34.500 krónur, sem jafnframt verður óþarft með gildistöku laganna. Áfram ber eigendum húsnæðis, sem hyggjast leigja út fasteign í heimagistingu, þó að greiða skráningargjald vegna heimagistingar sem samtals nemur 8.560 krónum.

Liggur því ljóst fyrir að breytingin hefur í för með sér sparnað um sem þeirri upphæð nemur fyrir þá sem hyggjast leigja út heimili sín í heimagistingu.

Á ekki við í öllum tilfellum

„Þetta getur átt við um Airbnb en það er auðvitað fullt af Airbnb-gistingu þar að er kannski einhver sem á margar íbúðir og er bara að leigja þær út í Airbnb,“ segir Bergþóra Njála Guðmundsdóttir, upplýsingafulltrúi umhverfis- og auðlindaráðuneytisins.

Hún segir mikilvægt að halda því til haga að breytingin á ekki við í slíkum tilfellum, heldur aðeins þegar um er að ræða gistingu á lögheimili einstaklings eða einni annarri fasteign í hans eigu sem að viðkomandi hefur persónulega not af. „Þarna er í raun og veru bara verið að hugsa um það til dæmis ef að fólk á sumarbústað og er að leigja það stöku sinnum út eða ef að það leigir bara sína eigin íbúð út,“ segir Bergþóra.

„Það eru náttúrlega heilbrigðisnefndirnar sem að gefa út þessi starfsleyfi og núna þarf ekki lengur starfsleyfi fyrir þessa heimagistingu,“ útskýrir Bergþóra. „Þú þarft náttúrlega ekki að borga fyrir starfsleyfi ef að þú þarft ekki starfsleyfi.“

Breytingin hefur í för með sér töluvert mikla kostnaðarlækkun fyrir ...
Breytingin hefur í för með sér töluvert mikla kostnaðarlækkun fyrir þá leigjendur heimagistingar sem breytingin nær til. mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Innlent »

Þriggja bíla árekstur

Í gær, 22:59 Þrír bílar lentu í árekstri á Suðurlandsvegi til móts við afleggjara inn í Heiðmörk um klukkan 20 í kvöld.  Meira »

Hitinn fór upp í 18,4 stig

Í gær, 22:50 Veðrið lék við flesta landsmenn í dag og fór hitinn mest upp í 18,4 stig í Árnesi. Suðvestlæg átt verður ríkjandi á morgun og áfram verður hlýtt í vikunni. Meira »

Eygir í langþráða heimferð frá Kanarí

Í gær, 22:15 Farið er að sjá fyrir endann á langri bið Íslendinganna sem áttu flug bókað heim frá Tenerife á Kanaríeyjum með Primera Air klukkan fjögur í gær en verið er að hleypa farþegum um borð um kl. 21.30, eða hátt í einum og hálfum sólarhring á eftir áætlun. Meira »

Flugeldasýningin í myndum

Í gær, 22:00 Taktfastar sprengingar frá risastórri flugeldasýningu Menningarnætur ómuðu um alla Reykjavík í logninu í gær. Ljósasýningin var tilþrifamikil að mati viðstaddra. Meira »

Metfjöldi upplifir almyrkvann

Í gær, 21:43 Sá sjaldgæfi atburður verður í Bandaríkjunum á morgun að þar mun sjást almyrkvi á sólu. Almyrkvinn gengur þvert yfir Bandaríkin, frá Oregon á Vesturströndinni þar sem hann hefst klukkan 10:15 að staðartíma yfir til Suður-Karólínu þar sem honum lýkur um 90 mínútum síðar. Meira »

Geðshræring greip um sig

Í gær, 21:28 Mikil geðshræring greip um sig í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í dag er bíl var ekið á bygginguna. Lögreglu tókst ekki að yfirbuga ökumanninn fyrr en inn í flugstöðina var komið. Starfsmaður á vellinum segir starfsfólki og farþegum hafa verið brugðið, ekki síst vegna hryðjuverkanna í Evrópu að undanförnu. Meira »

Hvers vegna var Birna myrt?

Í gær, 20:38 Á morgun hefst aðalmeðferð í máli ákæruvaldsins gegn Thomas Møller Ol­sen í Héraðsdómi Reykjaness. Thomas er ákærður fyrir að hafa ráðið Birnu Brjánsdóttur bana í janúar. Meira »

Leita enn mannsins með byssuna

Í gær, 21:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu leitar enn manns um tvítugt sem veifaði skotvopni í Hafnarfirði og kann að hafa ógnað fólki með henni. Ekki liggur ljóst fyrir hvort maðurinn hafi verið að ógna fólki með byssunni, en margt bendir til þess. Meira »

Kveikt í palli í Keflavík

Í gær, 20:15 Brunavarnir Suðurnesja voru kvaddar að húsi við Hafnargötu í Keflavík á áttunda tímanum í kvöld þar sem eldur logaði í trépalli við hús sem kallað er 88-húsið. Meira »

Sagði konunni að „drulla sér“ út

Í gær, 19:58 Konan sem rifin var með valdi út úr bíl sínum við Leifsstöð fyrr í dag var á leið heim af Keflavíkurflugvelli þar sem hún starfar. Maðurinn hljóp í átt að bílnum, kýldi fast í bílrúðuna og sagði henni að „drulla sér úr bílnum“ áður en hann reif hana út. Meira »

Eykur stuðning við Reykjavíkurmaraþon

Í gær, 19:51 Íslandsbanki hefur ákveðið að auka stuðning sinn við Reykjavíkurmaraþon. Bankinn mun greiða allan kostnað sem fellur til við söfnunina svo sem þróun og viðhald á tölvukerfi vegna heimasíðunnar og færslugjöld vegna áheita. Meira »

Ók utan í lögreglubíl

Í gær, 19:44 Um klukkan 2 í fyrrinótt stöðvaði lögreglan á Akureyri sautján ára ökumann undir áhrifum fíkniefna framan við Engimýri í Öxnadal. Þá hafði lögreglan veitt honum eftirför frá Þingvallastræti á Akureyri. Meira »

Ísland tvisvar á lista CNN

Í gær, 19:44 Seljalandsfoss og Skaftafell eru á lista CNN yfir helstu náttúruperlur heims þar sem landslagið getur hreinlega gert fólk orðlaust. Meira »

Margoft á sjúkrahús vegna ofneyslu

Í gær, 18:30 Hér á landi er fjöldi einstaklinga lagður inn á bráðadeildir á hverju ári vegna ofneyslu lyfja. Margir þeirra sem deyja vegna ofneyslu eiga margar innlagnir að baki áður en kemur að andláti. Það sem af er ári hafa 14 andlát verið til skoðunar hjá lyfjateymi embættis landlæknis. Meira »

Tilkynnt um eld á Laugavegi

Í gær, 17:37 Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins barst tilkynning um reyk á Laugavegi nú á sjötta tímanum í dag. Þegar slökkvibílar voru lagðir af stað kom í ljós að um minniháttar eld var að ræða. Meira »

Kýldi löggu, rændi bíl og ók á Leifsstöð

Í gær, 18:46 Maður ók bifreið á Leifsstöð rétt um klukkan sex í dag. Þetta staðfestir Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Isavia. Bifreið lögreglunnar á Suðurnesjum hafði veitt bifreiðinni eftirför frá Reykjanesbraut og að Leifsstöð þar sem eftirförinni lauk. Meira »

Tveir bílar og hestakerra ultu

Í gær, 18:17 Rétt eftir klukkan 18 í dag lentu tveir bílar í árekstri á þjóðveginum við Laugaland á Þelamörk. Bílarnir voru báðir á suðurleið og sá fremri var með hestakerru í eftirdragi. Ökumaður aftari bílsins hugðist aka fram úr en rakst þá bíll hans utan í hestakerruna með þeim afleiðingum að hún losnaði. Meira »

Skóflustunga tekin að Skarðshlíðarskóla

Í gær, 17:22 Fyrsta skóflustungan að byggingu Skarðshlíðarskóla í Hafnarfirði verður tekin á morgun, mánudag. Skólinn er níundi grunnskóli bæjarins en áætlanir gera ráð fyrir að skólinn verði eingöngu byggður fyrir eigið fé, einkum tekjur af lóðasölu. Meira »
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Rotþrær og heitir pottar
Rotþrær og heitir pottar Rotþrær-heildarlausnir með leiðbeiningum um frágang. Ód...
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909.
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909....
Ritverkið Reykvíkingar 1-4
til sölu fyrstu fjögur bindin (öll sem hafa komið út) af ritverkinu Reykvíkingar...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...