„Ég ætla að vera rödd fólksins“

Kjartan Theodórsson býr í tjaldi ásamt konunni sinni. Hann nýtir ...
Kjartan Theodórsson býr í tjaldi ásamt konunni sinni. Hann nýtir reynslu sína til þess að vekja athygli á stöðu heimilislausra á Íslandi í gengum Snapchat. Ljósmynd/Snapchat

Kjartan Theodórsson er ekki fyrsti Íslendingurinn til þess að búa í tjaldi eftir að hafa misst húsnæði en hann er örugglega sá fyrsti til að skrásetja líf sitt á götunni á Snapchat og vekur með því athygli á því að ábótavant sé í húsnæðismálum. „Ég er nýr Che Guevara á Kúbu nema ég er á Íslandi og heiti Kjartan Theodórsson.“

Kjartan Tjaldbúi, eins og hann kallar sig, hefur búið í tjaldi á tjaldsvæði Hafnafjarðar síðan í júlí. Í maí veiktist hann alvarlega og varð í kjölfarið óvinnufær. Þurfti hann þá að yfirgefa íbúðina þar sem hann bjó með eiginkonu sinni og leigði af vinnuveitenda sínum. 

„Hann [vinnuveitandinn] bað mig bara vinsamlega hvort ég gæti fundið mér eitthvað annað svo að hann gæti nýtt íbúðina,“ segir Kjartan, en hann hafi talið að það yrði ekkert vandamál að finna aðra íbúð. Svo hafi hins vegar ekki reynst vera.

Ljósmynd/Snapchat

Sáu ekki fram á að geta leigt á almennum markaði

Þau hjónin sáu ekki fram á að geta farið á almennan leigumarkað og borgað himinháa leigu, hún á lágum launum sem starfsmaður í verslun og hann í veikindaleyfi. Fyrir vikið gáfu þau húsgögnin sín, settu aðra persónulega muni í geymslu og fluttu í tjald á tjaldsvæði Hafnafjarðar.

Þar kynntist hann fólki sem er í sömu stöðu og hann. „Svo var ég búinn að sitja hérna dag eftir dag og horfa út í loftið, annaðhvort í lopapeysu út af kulda eða hálfnakinn útaf hita,“ segir hann. Þá hafi hann tekið ákvörðun: „Nú ætla ég bara að láta verða af þessu.“

Hann byrjaði á því að snappa til gamans undir nafninu iceman137413 og „leyfa fólki að sjá hvernig er að búa á götunni á Íslandi,“ segir Kjartan í gamansömum tón. „Samt var ég alltaf með í huganum að mig langaði að gera eitthvað." Svo hann setti sig í samband við frægan snappara sem kom sögu hans á framfæri og í kjölfarið hrönnuðust inn fylgjendur. 

Ljósmynd/Snapchat

Fjöldi fólks er í svipaðri stöðu 

"Ég er búinn að tala við mikið af fólki og fræðast mikið,“ segir Kjartan en honum hafa borist fjöldi skilaboða um fólk sem er í svipaðri stöðu og jafnvel fólk sem biður hann um ráð.

„Maður er í sjokki yfir því hvað það er búið að taka vel við þessu,“ segir Kjartan. Hann neitar að taka við ölmusu og vill alls ekki láta vorkenna sér. „Ég hef það alveg fínt,“ segir hann en honum og konunni hans hafa verið boðnir fjárstyrkir, gjafir og ýmislegt annað. 

Kjartan segir að stjórnvöld, bæjarfélög eða einhverjir þurfi að vinna að úrræðum fyrir fólk sem býr í tjöldum og á götunni á Íslandi. Með snappinu vilji hann vekja athygli á málstað heimilislausra hér á landi. „Ég ætla að vera rödd fólksins,“ segir hann og hyggst ekki hætta fyrr en allt heimilislaust fólk verður farið af tjaldsvæðum. 

Ljósmynd/Snapchat
mbl.is

Innlent »

Rok og rigning í kortunum

Í gær, 22:49 Búast má við stormi við suðurströndina annað kvöld og fer þá að rigna aftur og rignir talsvert suðaustanlands fram á næstu helgi. Meira »

„Þetta er aftur orðið gaman“

Í gær, 22:07 „Þetta er búið að eiga sér langan aðdraganda en það má segja að það sem hafi ráðið úrslitum hafi verið þegar maður sá að mönnum væri það mikið í mun að losna við mig að þeir væru tilbúnir að fórna öðrum þingkosningunum í röð fyrir það,“ segir Sigmundur Davíð um ákvörðun sína að ganga úr flokknum. Meira »

Umferðartafir á Sæbraut

Í gær, 21:51 Umferðartafir eru á Sæbraut en frá því klukkan 21:00 hefur verið unnið að kvikmyndatöku þar. Tafir verða á umferð fram eftir nóttu. Meira »

Þorgrímur hættir líka í Framsókn

Í gær, 21:43 Þorgrímur Sigmundsson, formaður Framsóknarfélags Þingeyinga, hefur sagt af sér og jafnframt sagt sig úr Framsóknarflokknum. Þetta gerir hann í kjölfar frétta af því að Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður flokksins og forsætisráðherra, hefði sagt sig úr flokknum. Meira »

Flúrað yfir ör sjálfskaða

Í gær, 21:00 Húðflúrarinn Tiago Forte tekur að sér að flúra yfir ör þeirra sem hafa skaðað sjálfa sig án endurgjalds. Þegar mbl.is kom við á stofunni hjá Tiago í Garðabæ var Sunna Mjöll Georgsdóttir í stólnum og lét flúra yfir fjölmörg ljót ör á framhandleggnum en sjálfsskaðinn hófst hjá henni um 15 ára aldur. Meira »

Harmar brotthvarf Sigmundar

Í gær, 20:39 Lilja Dögg Alfreðsdóttir, þingmaður og varaformaður Framsóknarflokksins, segist harma brotthvarf Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar úr Framsóknarflokknum. Meira »

Sveinn Hjörtur segir sig úr Framsókn

Í gær, 20:15 Sveinn Hjörtur Guðfinnsson, fyrrverandi formaður Framsóknarfélags Reykjavíkur, hefur ákveðið að segja sig úr Framsóknarflokknum og frá öllum trúnaðarstörfum fyrir flokkinn. Frá þessu sagði hann í tilkynningu sem Vísir greindi frá fyrr í kvöld. Meira »

Laxinn og hvítfiskurinn að renna saman

Í gær, 20:37 Stórir aðilar í laxeldi í bæði í Kanada og Noregi hafa keypt hefðbundin sjávarútvegsfyrirtæki. Þeir geta nýtt markaðsþekkingu og dreifileiðir laxins til að selja hvítfiskinn. Á sama tíma færist fisksala í auknum mæli á netið og smásalar styrkjast. Meira »

Kosið um fjögur efstu sætin

Í gær, 20:14 Samfylkingin í Norðvesturkjördæmi boðar til auka kjördæmaþings eftir viku þar sem kosið verður um fjögur efstu sæti listans líkt og samþykkt var á síðasta kjördæmaþingi. Meira »

28 Íslendingar hlupu maraþon í Berlín

Í gær, 18:48 Stefán Guðmundsson kom fyrstur í mark af Íslendingunum 28 sem hlupu maraþon í Berlín í dag.   Meira »

Löngu orðin hluti af Íslandi

Í gær, 18:36 Jeimmy Andrea Gutiérrez Villanueva vissi ekkert um Ísland þegar hún var spurð að því hvort hún gæti hugsað sér að fara þangað sem flóttamaður. En hún þurfti ekki að hugsa sig lengi um því aðstæður hennar voru ömurlegar og hún sá enga aðra leið en að fara í burtu. Hún hefur búið á Íslandi í 12 ár. Meira »

Vill eldisreglu í fiskeldið

Í gær, 18:36 Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, starfandi sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, ætlar að stofna ráðgjafahóp um eldisreglu í fiskeldi sem byggir á sömu hugmynd og aflaregla í sjávarútvegi. Fjórir ráðherrar sátu íbúafund á Ísafirði í dag. Meira »

Ætlar ekki að ganga í annan flokk

Í gær, 18:32 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins og forsætisráðherra, segist ekki ætla að ganga í annan flokk, heldur mynda breiðan hóp um að stofna nýja hreyfingu. Þetta sagði hann í sexfréttum RÚV þar sem hann var spurður hvort hann yrði með í Samvinnuflokknum. Meira »

„Eigum fullt erindi í þessa keppni“

Í gær, 17:52 „Við vorum í raun að prufukeyra landsliðið ef svo má segja,“ segir Ragnheiður Héðinsdóttir, viðskiptastjóri matvælaiðnaðar hjá Samtökum iðnaðarins, en íslenska bakaralandsliðið tók um helgina þátt í Norðurlandakeppni í bakstri í Stokkhólmi. Meira »

Fundinum ætlað að „kveikja elda“

Í gær, 17:35 Þessum fundi er ætlað að kveikja elda, sagði Pétur Markan, sveitarstjóri Súðavíkurhrepps og formaður Fjórðungssambands Vestfirðinga, við upphaf íbúafundar á Ísafirði í dag. Á fundinum var lögð áhersla á þrjú mál: Raforkuöryggi, samgöngur og sjókvíaeldi en öll eru þau mikið í deiglunni þessa dagana. Meira »

Eftirsjá að fólki sem yfirgefur flokkinn

Í gær, 18:10 Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins, segir alltaf eftirsjá af fólki sem kýs að yfirgefa flokkinn og hefur unnið honum gott brautargengi. Meira »

Línur að skýrast hjá VG

Í gær, 17:36 Samþykkt var einróma tillaga stjórnar kjördæmaráðs VG í Norðvesturkjördæmi í dag að stilla upp á lista flokksins í kjördæminu fyrir komandi kosningar. Meira »

Óskar Sigmundi velfarnaðar

Í gær, 16:12 „Það var niðurstaða fundarins að farið yrði í uppstillingu. Það var mikill meirihluti fundarmanna sem vildi það,“ segir Þórunn Egilsdóttir, þingflokksformaður Framsóknarflokksins, um fund kjördæmisráðs flokksins í Norðausturkjördæmi sem lauk fyrir stundu. Meira »
Nissan Leaf útsala!
Nissan Leaf útsala! 2015 bílar, eknir milli 20 og 35 þús. Nokkrir litir. Allir m...
Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Stálfelgur
Til sölu 3 gangar af stálfelgum. Subaru 15" svartar á 8.000. 16" Rav4 silfurlita...
Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Utankjörfundaratkvæða- greiðsla uta
Tilkynningar
Utankjörfundaratkvæðagreiðs...
Opinn fundur
Fundir - mannfagnaðir
Sjálfstæðisflokkurinn í Hafnarfi...