Telur ESB og evruna vera lausnina við háum vöxtum og verðtryggingu

Ágúst Ólafur Ágústsson, oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavík suður.
Ágúst Ólafur Ágústsson, oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavík suður. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

Ágúst Ólafur Ágústsson, oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkurkjördæmi suður, sagði að innganga í Evrópusambandið, upptaka evrunnar væri besta lausnin við háum vöxtum og verðtryggingu á Íslandi við dræmar móttökur fundarmanna á fundi Verkalýðsfélags Akranesson og VR sem fram fór í Háskólabíói í gær. 

„Besta leiðin gegn of háum vöxtum er heilbrigt og stöðugt efnahagslíf og sá stöðugleiki hefur einfaldlega ekki verið fyrir hendi, og þá á ég einmitt við stöðugleika fyrir íslensk heimili eins og hér hefur verið kallað eftir,“ sagði Ágúst Ólafur og benti á tvö atriði sem hann telur vera ástæða hárra vaxta og verðtryggingar. 

„Í fyrsta lagi hafa þrjár síðustu ríkisstjórnir Sjálfstæðisflokksins sprungið og það er slíkur pólitískur óstöðugleiki af hálfu Sjálfstæðisflokksins sem skapar efnahagslegan óstöðugleika. Vextir endurspegla meðal annars væntingar um hagvöxt og verðbólgu og því skipta væntingar um efnahagslegan stöðugleika miklu máli.“

„Í öðru lagi liggur grunnvandi hárra vaxta og verðtryggingar í gjaldmiðlinum. Hjá þeirri staðreynda verður einfaldlega ekki komist. Krónan okkar er og hefur verið slæmur förunautur. Stundum getur hún verið sjávarútvegsfyrirtækjunum og ferðaþjónustunni hagstæð og stundum getur hún verið innflutningsfyrirtækjunum jákvæð. En sveiflast mun krónan, sagan sýnir það. Við eigum að hætta að nýta gengisfellingar sem einhvers konar viðbragð við efnahagsástandinu enda er það almenningur sem borgar alltaf brúsann, alltaf. Lausnin er því í nýjum gjaldmiðli og í því sambandi er einungis einn kostur sem kemur til greina að mati langflestra sérfræðinga. Það er evran með aðild að ESB,“ sagði Ágúst við dræmar móttökur fundarmanna sem hann hvatti til að hlusta þegar þeir púuðu og kölluðu. „Það er engin tilviljun eða heimska að 19 þjóðir í Evrópu hafa kosið þessa leið. Það eru 28 þjóðir sem hafa farið inn í ESB með nákvæmlega það markmið að stuðla að stöðugleika. Við getum ekki aðskilið þessa umræðu, vexti og verðtryggingu frá gjaldmiðli. Þið megið alveg gera það, ég geri það ekki. Á meðan við búum við krónuna þá munum við búa við verðtrygginguna.“

Fundargestir tóku misvel í hugmyndir Ágústar um ESB og evruna.
Fundargestir tóku misvel í hugmyndir Ágústar um ESB og evruna. mbl.is/Kristinn Magnússon

Þá vísaði Ágúst til þess að stærstu fyrirtæki landsins og sjávarútvegsfyrirtæki hafi nú þegar yfirgefið krónuna. „Takið eftir því, hverjir hafa yfirgefið krónuna, það eru helstu stærstu fyrirtæki landsins, það er almenningur sem situr uppi með krónuna. Sjávarútvegsfyrirtækin gera upp í öðrum gjaldmiðli, það erum við almenningur sem situr uppi með krónuna og sveiflurnar. Við eigum núna einstakt lag til að endurskipuleggja fjármálakerfið út frá hagsmunum almennings, ekki útfrá hagsmunum fjármagnseigenda. Til dæmis er í góðu lagið að ríkið eigi fjármálastofnun, við eigum ekki að einkavæða allar fjármálastofnanir. Sporin í þessum efnum hræða, það tók íslenska bankamenn fjögur ár að reka íslensku bankana á hausinn efitr einkavæðingu. Við þurfum að hugsa þetta kerfi upp á nýtt, einmitt út frá hagsmunum íslenskra heimila.“

Vill aukna samkeppni á fjármálamarkað

Loks varpaði Ágúst fram þeirri hugmynd að efla þurfi samkeppni á íslenskum bankamarkaði. „Þið sáuð gerðist þegar Costco kom inn á dagvörumarkaðinn. Að sjálfsögðu þurfum við aukna samkeppni á íslenskum bankamarkaði til að ná kjörunum betur til almennings, til að ná kjörunum til almennings. Vextir eru ekkert annað en verð á peningum og peningar á íslandi eru dýrir meðal annars vegna krónunnar og vertryggingin er ekkert annað en hækja krónunnar sem við munum ekki losna við fyrr en blessaða krónan okkar fær að setjast í helgan stein. Tími krónunnar er einfaldlega liðinn og um leið og það gerist þá verður tími verðtryggingarinnar einnig liðinn.“

mbl.is

Innlent »

Fangar fari í starfsþjálfun og verknám

21:13 „Fangar hafa verið afgangsstærð í samfélaginu hingað til. Auðvitað er maður hræddur um að þannig verði það áfram en maður hefur fundið andrúmsloftið breystast mikið á undanförnum árum,“ segir Guðmundur Ingi Þóroddsson, formaður Afstöðu og talsmaður fanga. Meira »

Mörg dæmi um kynferðisofbeldi í íþróttum

20:21 Hafdís Inga Hinriksdóttir, fyrrverandi landsliðskona í handbolta, segir fjölmörg dæmi um kynferðisofbeldi og kynferðislega áreitni innan íþróttahreyfingarinnar á Íslandi. Frá þessu greindi hún í viðtali við fréttastofu Stöðvar 2. Meira »

Ekki hægt að bóka borð og mæta ekki

18:42 Fjölmargir veitingastaðir hafa tekið upp bókunarkerfi fyrir borðapantanir að erlendri fyrirmynd. Þegar gestir panta borð fá þeir send skilaboð sem innihalda hlekk og þar þurfa þeir að skrá greiðslukortanúmer. Ef gestirnir mæta ekki án þess að hafa afbókað borðið innan sólarhrings fá þeir rukkun. Meira »

Frítt að pissa í Hörpu

15:18 Ekki er lengur tekið gjald fyrir aðgang að salernum í Hörpu. Þetta staðfestir Svanhildur Konráðsdóttir, forstjóri Hörpu, í samtali við mbl.is. Byrjað var að rukka fyrir klósettferðir 19. júní síðastliðinn og þótti mörgum ansi vel í lagt að greiða 300 krónur fyrir. Meira »

Varahlutirnir stóðust ekki gæðakröfur

14:34 Varahlutirnir sem nota átti í Herjólf stóðust ekki kröfur flokkunarfélags Herjólfs, DNV-GL í Noregi, og því þarf að endursmíða varahlutina frá grunni. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Eimskipafélaginu, sem segir dapurlegt að skuldinni af seinkuninni sé alfarið skellt á Eimskip. Meira »

Ernir flýgur aftur á Sauðárkrók

13:27 Flugfélagið Ernir tilkynnti á facebooksíðu sinni í gær að það ætlaði að hefja flug á ný milli Sauðárkróks og Reykjavíkur. „Fyrir áeggjan ýmissa aðila tókum við áskorun um að gera sex mánaða tilraun í vetur,“ segir Hörður Guðmundsson, forstjóri Flugfélagsins Ernis. Meira »

Heilsuprótein vígir verksmiðju í Skagafirði

12:40 Mikil mannfjöldi mætti á opnun verksmiðju Heilsupróteins á Sauðarkróki í gær. Heilsuprótein er samstarfsverkefni Mjólk­ur­sam­sölunnar og Kaup­fé­lag Skag­f­irðinga, en fyrirtækinu er ætlað að fram­leiða verðmæt­ar afurðir úr mysu sem áður hef­ur verið fargað. Meira »

Tveir milljarðar í „köld svæði“

12:58 Flugvélaeldsneyti á að kosta það sama um allt land til að tryggja að flugfélög geti flogið beint á flugvelli hvert sem er á landinu. Þetta var meðal þess sem Þorsteinn Víglundsson velferðarráðherra kynnti á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í kosningamiðstöð flokksins undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Viðreisn sýnir spilin

12:26 Meðalheimili gæti sparað um 150 þúsund krónur á mánuði ef vaxtaskilyrði og matvælaverð væri samanburðarhæft við það sem gerist á Norðurlöndum. Þetta kom fram í máli Þorsteins Víglundssonar velferðarráðherra á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í dag undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Stóð á miðjum vegi er ekið var á hann

11:52 Ferðamaðurinn, sem lést er á hann var ekið á þjóðvegi 1 á Sólheimasandi í september í fyrra stóð á miðjum veginum og sneri baki í bílinn sem ekið var vestur Suðurlandsveg. Í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa segir að maðurinn hafi ekki gætt að sér og verið dökkklæddur og án endurskinsmerkja. Meira »

Hótaði sjómönnum ekki lagasetningu

10:49 Lilja Alfreðsdóttir, varaformaður Framsóknarflokksins, spurði Þorgerði Katrínu Gunnarsdóttur, formann Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi hvort rétt væri að hún hefði hótað að setja lög á sjómannaverkfallið aðfaranótt laugardagsins sem verkfallið leystist. Meira »

„Krónan búin að vera dýrt spaug“

10:25 „Forgangsmálið hjá okkur í þessum kosningum er krónan og þar nær maður strax til fólksins,“ sagði Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni nú í morgun. „Það er orðið langþreytt á henni.“ Meira »

Lögbrot að aka aflmeiri bifhjólum á stígum

09:45 Séu breytingar gerðar á bifhjóli í flokki I þannig að afl þess og hámarkshraði fari upp fyrir 25 km/klst, þá færist það upp í þann flokk bifhjóla sem afl þess og mögulegur hámarkshraði tilheyrir og þá þarf m.a. ökuréttindi og viðeigandi tryggingar. Þetta segir Einar M. Magnússon hjá Samgöngustofu. Meira »

Hvöss austanátt með kvöldinu

08:54 Hvessa fer af austri þegar líður á daginn. Þessu fylgir rigning eða súld á köflum sunnan- og austantil á landinu, en annars verður víða þurrt. Hiti að deginum 3 til 10 stig og sums staðar vægt frost inn til landsins í fyrstu og ættu vegfarendur að vera á varðbergi gagnvart hálku frameftir morgnum. Meira »

Hvaða flokkur speglar þínar skoðanir?

07:51 Ert þú óviss um hvað þú eigir að kjósa en veist að þú vilt sjá verðtrygg­ing­una fara veg allr­ar ver­ald­ar? Eða viltu kasta krón­unni? Kaupa áfengi í mat­vöru­versl­un­um? Hvernig ríma þær skoðanir þínar við af­stöðu stjórn­mála­flokk­anna? Meira »

„Ég greiddi frelsið með æskunni“

09:00 „Kannski hef ég misst svo mikið að ég er ekki hrædd við að missa lífið. Ég er 22 ára og þetta eru stór orð fyrir unga stúlku,“ segir hin norsk-íraski aðgerðasinninn Faten Mahdi Al-Hussaini. Hún kveðst ekki vera ekki höfuðslæðan sem hún ber, heldur góð stelpa, vel gefin, ljóshærð, skemmtileg og sterk. Meira »

Vona að fólk fái hlýtt í hjartað

08:00 Nýir þættir Sigríðar Halldórsdóttur, Ævi, sem fjalla um mannsævina frá vöggu til grafar, hefja göngu sína á RÚV um helgina. „Þetta er risastórt umfjöllunarefni, ég veit ekki alveg hvers konar mikilmennskubrjálæði þetta er að taka fyrir lífið allt,“ segir Sigríður. Meira »

Stakk af frá umferðaróhappi

07:20 Ökumaður stakk af frá umferðaróhappi á gatnamótum Miklubrautar og Lönguhlíðar á fjórða tímanum í nótt. Þá ók lögregla utan í bíl ökumanns sem neitaði að virða beiðni hennar um að stöðva bílinn. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

GLÆSILEGT HÚS T LEIGU Í VENTURA FLORIDA
Í húsi sem er v. 18 holu golfvöll eru 3 svh. m. sjónv., 2 bh., 1 wc, stór stofa,...
INTENSIVE ICELANDIC and ENGLISH f. foreigners - ÍSLENSKA f. útlendinga - ENSKA f. fullorðna
START/BYRJA: 30/10, 27/11 - 2018: 8/1, 5/2, 5/3, 2/4, 30/4, 28/5, 25/6. 4 week...
 
Rýmingarsala
Til sölu
Rýmingarsala á bókum um helgina 5...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Lýsing breytingar Aðalski...
L edda 6017101719 iii
Félagsstarf
? EDDA 6017101719 III Mynd af auglýsi...
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...