Kveinkar sér ekki yfir málssókn

Jón Steinar Gunnlaugsson hæstaréttarlögmaður.
Jón Steinar Gunnlaugsson hæstaréttarlögmaður. mbl.is/Kristinn Ingvarsson

„Það er eins og það eigi að þagga niður í gagnrýni minni á Hæstarétt með þessum hætti. Ég á nú ekki von á að það beri mikinn árangur,“ segir Jón Steinar Gunnlaugsson, hæstaréttarlögmaður og fyrrverandi dómari við Hæstarétt, í samtali við mbl.is vegna meiðyrðamáls sem Benedikt Bogason hæstaréttardómari hefur höfðað gegn honum.

Tilefnið eru ummæli í nýrri bók Jóns Steinars Með lognið í fangið - Um afglöp Hæstaréttar eftir hrun“ sem kom út á dögunum sem Benedikt vill dæmd ómerk. Einkum ummæli um dóm Hæstaréttar í máli ákæruvaldsins gegn Baldri Guðlaugssyni, fyrrverandi ráðuneytisstjóra. Fer Benedikt fram á tvær milljónir króna í miskabætur.

Rétt að ræða þjóðfélagsvald Hæstaréttar

„Hæstiréttur Íslands er auðvitað stofnun sem fer með mjög þýðingarmikið þjóðfélagsvald sem beinist gegn borgurum landsins og meðferð hans á því valdi hlýtur að vera til umræðu eins og meðferð á öðru þjóðfélagsvaldi. Ég hef tekið það til umræðu í þessari bók og rökstutt ályktanir mínar um það að bæði þessi dómur og aðrir dómar standist ekki. Í þessu tilfelli tala ég um dómsmorð og sýni fram á það með ítarlegum rökstuðningi að dómurinn stadist ekki,“ segir Jón Steinar. Hann bætir því við að hann ætli auðvitað dómurum í Hæstarétti að þeir viti hvað þeir séu að gera.

„Ég skilgreini hugtakið dómsmorð, sem er þekkt hugtak í lögfræðilegum skrifum, og tek upp skilgreininguna í bókinni og þannig sjá allir hvað ég er að fara,“ segir Jón Steinar. Þarna sé einfaldlega verið að fjalla um dóma Hæstaréttar og það sem hann segi í þeim efnum eigi auðvitað við um alla dómarana fjóra sem myndað hafi meirihluta í málinu.

„Þeir sem vilja freista þess að taka afstöðu til málsins sjálfir, ég get ekki bent þeim á annað en að lesa bara í bókinni ítarlegan rökstuðning minn fyrir gagnrýninni á þennan dóm og leggja þá bara mat á það sjálfir hvort það sé eitthvað hæft í þeim rökstuðningi og þeim ályktunum sem ég dreg. Þá geta menn til dæmis spurt sjálfa sig að því hvers vegna rétturinn taldi sig þurfa að breyta forsendum dómsins eftir á eins og hann gerði eins og ég lýsi í bókinni. Er það það sem átt er við? Að þetta hafi verið gert af gáleysi? Þeir hafi ekki vitað að þeir hafi verið að dæma manninn fyrir annað en það sem ákæran hljóðaði upp á? Ég bara dreg mínar ályktanir af þessu á þann veg að dómararnir hafi vitað hvað þeir voru að gera.“

Vill kannski auka útbreiðslu bókarinnar

Jón Steinar segir að hann kveinki sér ekki yfir því þó höfðað sé meiðyrðamál gegn honum. Það sé réttur Benedikts eins og annarra að gera það kjósi hann það þó nærtækara hefði kannski verið að svara þessu einfaldlega efnislega. „En kannski vill hann auka útbreiðsluna á þessari bók minni og þá hef ég ekkert við það að athuga,“ segir hann kíminn.

„Ég hef nú beinlínis kallað eftir því í gagnrýni minni á dómstóla að menn andmæli mér ef þeir telji mig fara með rangt mál. Ekki kveinka ég mér yfir því þó menn geri það. Jafnvel þó það sé á þennan hátt þó það sé kannski ekki mjög klókt af honum. Ég ætla þó ekki að gerast neinn dómari í þeim efnum. Það verður bara fjallað um þetta fyrir dómi og ég hvet bara alla til þess að fylgjast með þeim málaferlum.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Bilun í sendi Vodafone í Reykhólasveit

13:19 Sjónvarpsþjónusta Digital Ísland á vegum Vodafone hefur legið niðri víða í Reykhólasveit og á nærliggjandi bæjum síðan í gær. „Bilunin nær jafnvel eitthvað inn á Búðardalinn, en það komu tilkynningar frá þessu svæði í gær,“ segir Guðfinnur Sigurvinsson, verkefnastjóri samskiptamála hjá Vodafone. Meira »

Með fartölvuna í blæðandi höndunum

12:25 Nokkur erill var hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í nótt og snemma í morgun. Karlmaður var handtekinn á sjötta tímanum í morgun vegna gruns um innbrot í læst rými í húsnæði Landspítalans. Hafði maðurinn m.a. veist að öryggisverði skömmu áður en lögreglan kom á vettvang. Meira »

„Þessum viðræðum er hvergi nærri lokið“

11:55 Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri hreyfingarinnar – græns framboðs, segist vera vel meðvituð um að það sé áhætta fyrir flokkinn að fara í stjórnarsamstarf með Sjálfstæðisflokki og Framsóknarflokki. Þetta sagði Katrín í þættinum Vikulokin á Rás 1 nú í morgun. Meira »

Kanna aðstæður við Öræfajökul

10:59 Fulltrúar á vegum almannavarna lögðu af stað í eftirlitsflug yfir Öræfajökul um níuleytið í morgun vegna vísbendinga um aukna virkni í jöklinum. Rík­is­lög­reglu­stjóri, í sam­ráði við lög­reglu­stjór­ann á Suður­landi, lýsti yfir óvissu­stigi al­manna­varna á svæðinu í gær. Meira »

Bílvelta á Bústaðavegi

10:27 Bílvelta varð á bústaðavegi um tíuleytið í morgun og er nú mikill viðbúnaður lögreglu, slökkviliðs og sjúkrabíla á staðnum, en atvikið átti sér stað til móts við verslunarkjarnann Grímsbæ. Meira »

Óráðlegt að vera á ferðinni við Múlakvísl

10:24 Rafleiðni heldur áfram að hækka í Múlakvísl á Mýrdalssandi. Há raf­leiðni hefur mæl­st í ánni síðustu daga og hefur hækkað veru­lega síðustu tvo daga og mæl­ist nú 430 míkrósímens/​cm. Meira »

Skilur við fortíðina

10:10 Nýjasta plata Bjarkar Guðmundsdóttur, Utopia, kemur út 24. nóvember. Platan er óður til ástarinnar og bjartsýninnar. Björk segir hana marka nýjan kafla í lífi hennar eftir uppgjör við skilnað sinn fyrir nokkrum árum. Björk opnar sig og segir frá valdníðslu og áreitni fyrir átján árum. Meira »

Éljagangur norðan- og austantil

10:20 Ekkert lát virðist vera á norðanáttinni hér á landi og meðfylgjandi köldu veðri. Í dag er útlit fyrir að vindur verði nokkuð hægur og að áfram verði éljagangur norðan- og austantil á landinu. Sunnan- og vestanlands verður hins vegar að mestu þurrt og bjart með köflum. Meira »

Hætt kominn vegna fíkniefnaleka

09:57 Íslenskur karlmaður var nýverið hætt kominn þegar að pakkning með fíkniefnum sem hann hafði komið fyrir innvortis fór að leka. „Maðurinn var fluttur með hraði á Landspítala þar sem gerð var á honum aðgerð sem án vafa hefur bjargað lífi hans,“ að því er segir í fréttatilkynningu frá lögreglu. Meira »

Fluttur á sjúkrahús vegna ammoníaksleka

09:18 Einn var fluttur undir læknishendur í vikunni eftir að ammoníaksleki varð í vinnslusal frystihúss í Grindavík. Ástæðu lekans má rekja til ammoníaksrörs í frystisamstæðu í vinnslusal frystihússins sem rofnaði. Starfsmaður hafði sett lítið plastskurðarbretti upp við hlið samstæðunnar sem olli því að rörið fór í sundur. Meira »

Ökumaður í vímu ók á rútu

08:53 Ökumaður fólksbifreiðar og farþegi í henni sluppu með skrekkinn þegar bílnum var ekið inn í framanverða hliðina á rútu á Reykjanesbraut nú í vikunni. Hugðist ökumaðurinn aka fram úr rútunni, að því er segir í tilkynningu lögreglunnar á Suðurnesjum, en ók þess í stað á hana. Meira »

Grenitréð skreytt 36 dögum fyrir jól

08:18 Í gær var unnið að því hörðum höndum að skreyta fagurlega myndað grenitréð í Smáralind og ljá því jólasvip.  Meira »

Ræddu örlög bankakerfisins

08:15 Í endurriti af símtali Davíðs Oddssonar, formanns bankastjórnar Seðlabanka Íslands, og Geirs H. Haarde forsætisráðherra, sem átti sér stað 6. október 2008, má sjá að í fyrri samskiptum þeirra hafi forsætisráðherra lagt á það áherslu að allra leiða yrði leitað til að bjarga Kaupþingi frá gjaldþroti. Meira »

Vatnslekar í heimahúsum í miðbænum

07:55 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út í tvígang í miðborg Reykjavíkur vegna vatnsleka í heimahúsum í nótt.  Meira »

Fjórir í fangageymslum vegna ölvunar

07:21 Nokkur erill var hjá Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu í nótt og handtók hún m.a. sjö einstaklinga í vegna ölvunar- og fíkniefnaaksturs. Voru þeir allir látnir lausir að lokinni blóðsýnatöku. Meira »

Leitað að þeim sem áttu bætur

07:57 Alþingi var óheimilt að skerða atvinnuleysisbótarétt þeirra sem þegar höfðu virkjað rétt sinn fyrir 1. janúar 2015. Þetta kom fram í dómi Hæstaréttar 1. júní sl. um styttingu á bótatímabili atvinnuleysistrygginga úr 36 mánuðum í 30 mánuði. Meira »

Skjálfti af stærðinni 3,4 við Siglufjörð

07:40 Jarðskjálfti af stærðinni 3,4 varð í nágrenni Siglufjarðar um klukkan eitt í nótt. Skjálftinn varð um 11 km norðvestur af Siglufirði að því er fram kemur á vef Veðurstofu Íslands. Meira »

Jólatörnin hjá hárgreiðslufólki er hafin

05:30 Útvarps- og hárgreiðslumaðurinn Svavar Örn Svavarsson segir að jólatörnin sé þegar hafin hjá hárgreiðslufólki og segir að bókanir hafi hrúgast inn að undanförnu. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
Skrautlistar
Erum með skrautlista smíðu yfir rör og það sem þarf að loka smíðum í gömul ...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Trúlofunar- og giftingarhringar í úrvali
Auk gullhringa eigum við m.a. hvítagull, silfur og titaniumpör á fínu verði. Dem...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og f...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...