Kerfishrunið alvarlegt fyrir samskipti á Íslandi

Þúsundir viðskiptavina 1984 verða fyrir áhrifum vegna kerfishrunsins.
Þúsundir viðskiptavina 1984 verða fyrir áhrifum vegna kerfishrunsins. mbl.is/Skjáskot

„Þessi bilun var svo óvenjuleg og rosaleg einhvernveginn að við sátum á fundi með helstu sérfræðingum landsins í þessum málum og horfðum á vélarnar okkar deyja. Allir bara standa á gati og vita ekkert hvað gerðist. Mönnum ber saman um að þeir hafi aldrei séð svona lagað áður,“ segir Mörður Ingólfsson, framkvæmdastjóri hýsingarfyrirtækisins 1984, sem varð fyrir algjöru kerfishruni í gær.

„Það sem kom uppá var að það komu fram bilanir sem tengjast gagnageymslum og þær voru svo alvarlegar að við í raun misstum öll okkar aðalkerfi niður, meira og minna.“

Mörður segir starfsmenn fyrirtækins vinna samkvæmt neyðaráætlun, sem felst í því að setja tölvupóstþjónustu og vefsíður upp á öðrum hýsingarstað upp úr afritum. „Það mun taka einhvern tíma því að við erum með mjög marga viðskiptavini og við biðjum þá um að fyrirgefa okkur þetta og sýna þolinmæði. Við munum ekki una okkur hvíldar fyrr en þetta er allt komið upp aftur.“

Mörður Ingólfsson, framkvæmdastjóri 1984 ehf.
Mörður Ingólfsson, framkvæmdastjóri 1984 ehf.

Mjög alvarlegt fyrir samskipti á Íslandi

Mörður segir þetta hafa áhrif á alla viðskiptavini 1984. „Þeir eru nokkur þúsund, svo þetta er mjög alvarlegt fyrir samskipti á Íslandi. Við hýsum mjög stóran hluta af tölvupóst Íslendinga og erum mjög meðvitaðir um ábyrgð okkar og höfum alltaf gætt þess að eiga alltaf afrit af öllum hlutum, allri þessari deildu hýsingu sem þessi algenga hýsing sem er mest notuð af okkar viðskiptavinum.“

Hann segir ekki ljóst hvað olli biluninni.

„Við höfum alltaf vandað okkur við að vera með mjög vandaðan vélbúnað. Það er ekkert vitað hvort þetta var vélbúnaðar- eða hugbúnaðarbilun og það er ekkert víst að það verði nokkurn tímann vitað, það verður bara tíminn að leiða í ljós.“

Mörður segir öryggissérfræðing telja það afar ósennilegt að um tölvuárás hafi verið að ræða. „Ég er ekki með neitt annað í höndunum en hans álit á því.“

Einhver gögn mögulega töpuð

Tilkynningar fyrirtækisins gefa í skyn að möguleiki sé á að einhver gögn hafi tapast endanlega í kerfishruninu. Mörður segir að það sé rétt, en muni ekki snerta hinn almenna viðskiptavin fyrirtækisins.

„Það lýtur að „virtual private server“ þjónustu. Þar leigjum við út sýndarþjóna og þetta eru í rauninni bara fagmenn sem nota svona þjóna. Almennir notendur nota þetta ekki. Allir hinir almennu viðskiptavinir okkar munu fá sitt vefsvæði og tölvupóst settan upp á nýtt.“

Mörður vill koma þökkum til þeirra sem hafa unnið með 1984 ehf. í þessum erfiðu aðstæðum. „Starfsmenn Nýherja og Syndis störfuðu með okkur sleitulaust í gær við að fylgjast með þessu ástandi og reyna að finna út úr þessu og ég vil þakka þeim fyrir ótrúlega fagmennsku og hjálpfýsi.“

mbl.is

Innlent »

Lögmaður handtekinn og gögn haldlögð

12:53 Aðalmeðferð í máli fjög­urra ein­stak­linga, þriggja karl­manna og einn­ar konu, sem ákærð eru fyr­ir pen­ingaþvætti, hélt áfram í Héraðsdómi Reykja­ness í dag. Fyrri hluti aðalmeðferðar fór fram í héraðsdómi á föstudag þar sem allir sakborningar gáfu skýrslu. Meira »

Hraðhleðslustöðvum fjölgar

12:52 Orka náttúrunnar (ON) opnar á næstunni fjórar nýjar hlöður fyrir rafbíla við hringveginn. Verðið á hraðhleðslu verður 39 krónur á mínútuna og munu algeng not af hraðhleðslu kosta fjögur til sex hundruð krónur skiptið. Salan hefst 1. febrúar 2018. Meira »

Lögregla rannsakar gögn úr myndavélum

12:50 Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn segir að rannsókn málsins þar sem ungur piltur, Klevis Sula, var stunginn til bana á Austurvelli miði ágætlega. Íslendingur á þrítugsaldri stakk Sula og félaga hans aðfaranótt sunnudags fyrir viku en hinn aðilinn hlaut ekki alvarlega áverka. Meira »

Helga ráðin yfirritstjóri Birtíngs

12:49 Sjónvarpskonan Helga Arnardóttir hefur verið ráðin yfirritstjóri útgáfufélagsins Birtíngs, sem gefur út fríblaðið Mannlíf og tímaritin Gestgjafann, Hús og híbýli og Vikuna. Meira »

Taka að sér nefndaformennsku

12:11 Stjórnarandstaðan hefur ákveðið að taka að sér formennsku í þeim þremur fastanefndum Alþingis sem ríkisstjórnin bauð fram, það er í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd þingsins, velferðarnefnd og umhverfis- og samgöngunefnd. Meira »

Bifreið brann í Kömbunum

12:00 Eldur kviknaði í bifreið í Kömbunum á tíunda tímanum í morgun. Slökkviliðsmenn Brunavarna Árnessýslu í Hveragerði fóru á vettvang og slökktu eldinn. Ökumaður var einn í bifreiðinni þegar að eldurinn kom upp og varð honum ekki meint af. Meira »

Málsskjöl til Hæstaréttar í vikunni

10:10 Davíð Þór Björgvinsson, fulltrúi ákæruvaldsins í endurupptöku Guðmundar- og Geirfinnsmálsins og settur ríkissaksóknari, reiknar með því að skila ágripi sínu um málið til Hæstaréttar Íslands í þessari viku. Meira »

Fljúga yfir sigkatli Öræfajökuls

11:44 Flogið verður yfir Öræfajökul í dag til að mæla yfirborð hans og skoða sigketilinn betur. Að sögn Einars Hjörleifssonar, náttúruvársérfræðings hjá Veðurstofu Íslands, er flugvélin farin á loft og um borð er maður á vegum stofnunarinnar með myndavél. „Það virðast vera ágætis skilyrði yfir jöklinum.“ Meira »

Þingið sett á fimmtudaginn

10:01 Alþingi verður sett á fimmtudaginn og hefst þingsetningarathöfnin klukkan 13:30 með guðþjónustu í Dómkirkjunni. Fjárlagafrumvarpinu verður útbýtt síðar um daginn og um kvöldið flytur Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra stefnuræðu ríkisstjórnar sinnar. Meira »

Byggðaráð fagnar frumkvæði kvenna

08:35 Byggðarráð Borgarbyggðar lýsir yfir ánægju með það frumkvæði sem konur í stjórnmálum hafa tekið undir merkjum „Í skugga valdsins“. Leggur ráðið til að stefna og viðbragðsáætlun sveitarfélagsins verði endurskoðuð í kjölfarið. Meira »

Veður með allra órólegasta móti

06:58 Hörkufrost var í nótt á Suður- og Vesturlandi enda léttskýjað en síðdegis er útlit fyrir vaxandi suðaustanátt og það þykknar upp. Veður verður með allra órólegasta móti í Evrópu í dag að sögn veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Vatnsleki í Breiðholtsskóla

06:51 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út í nótt vegna vatnsleka í Breiðholtsskóla.   Meira »

Ferðalagið breyttist snögglega

06:45 Ferðalag slóvakískrar konu og vinkonu hennar um Ísland breyttist snögglega er þær lentu í hörðum árekstri við snjóruðningstæki í grennd við Vík í Mýrdal 16. nóvember síðastliðinn. Önnur þeirra liggur enn á Landspítalanum í Fossvogi, en heldur heim á leið í vikunni. Meira »

Andlát: Axel Gíslason forstjóri

05:30 Axel Gíslason, fyrrverandi, forstjóri Vátryggingafélags Íslands – VÍS, lést síðastliðinn laugardag á hjúkrunarheimilinu Ísafold. Hann var 72 ára að aldri. Meira »

Engin merki sjást um eldgos

05:30 Eldfjallafræðingur segir engin merki um eldgos í Skjaldbreið þótt þar gangi nú jarðskjálftahrina yfir. Meira þurfi til að koma til að menn fari að búa sig undir slíkt. Meira »

Andlát: Jón Hjaltason

05:30 Jón Hjaltason, hæstaréttarlögmaður í Vestmannaeyjum, lést í Sóltúni í Reykjavík 8. desember síðastliðinn, 93 ára að aldri.  Meira »

Aukinn hegðunarvandi í skólum

05:30 Starfsumhverfi kennara er í mörgum grunnskólum talið ófullnægjandi. Þetta er ein niðurstaða samantektar samstarfsnefndar sveitarfélaga og grunnskólakennara sem kannaði starfsumhverfi kennara og vinnumat í skólum. Meira »

Áhyggjur í Grafarvogi af innbrotum

05:30 „Þetta var mjög vel heppnaður og góður fundur. Það var gott að eiga samtal við fulltrúa frá lögreglunni í nærumhverfi,“ segir Árni Guðmundsson, formaður Félags sjálfstæðismanna í Grafarvogi, um fund sem félagið stóð fyrir á laugardag. Meira »
antik flott innskotsborð innlögp plata
er me falleg innskotsborð,innlögð rós í plötu í góðu standi.fæst á 45,000 kr sí...
LOFTASTIGAR _ LÚGUSTIGAR _ LÍKA EFTIR MÁLI
Vel einangraðir lofta/lúgu stigar, 68x85 og 55x113, smíðum líka eftir máli. Álst...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Mex ehf, ...
 
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Styrkir virk
Styrkir
Styrkir VIRK Virk starfsendurhæfingar...