Fíkn grundvallareiginleiki

mbl.is/Jim Smart

Hjá Íslenskri erfðagreiningu hefur fíkn af ýmsum toga verið rannsökuð. „Tóbaksfíkn er stórhættuleg, áfengissýki leiðir til að fólk deyr fyrir aldur fram og er til bölvunar, fíkn í hin og þessi eiturlyf gerir hið sama,“ segir Kári Stefánsson í Sunnudagsmogganum í dag.

„Við tókum alla þá breytileika, sem við höfum fundið og hafa áhrif á fitu, í tengslum við reykingar, byrjun á reykingum, hversu miklar þær eru, alkóhólisma, fíkn í ópíöt og kannabis og sýndum fram á að mjög stór hluti af þeim breytum sem hafa áhrif á líkamsþyngd hefur líka áhrif á fíknina. Við fundum fyrir tveimur vikum eða svo breytingu í einum erfðavísi, sem hefur áhrif á allt þetta.

Við höfum því fundið breytileika í erfðamenginu, sem hefur áhrif á það, sem er sameiginlegt allri fíkn. Mikið hefur verið rætt um að fyrirbærið fíkn teygi anga sína um allt og eitthvað sé sameiginlegt allri fíkn og þarna höfum við líffræðilega sönnun fyrir því að svo sé.

Ég held að fíkn sem slík hljóti að vera grundvallareiginleiki og gegna mikilvægu hlutverki, en henni verði að halda innan einhverra marka eins og öllu öðru. Ekkert í okkur er alvont og ég held að sú hegðun, sem tengist fíkn, geti verið nauðsynleg í sumum tilfellum. Í það minnsta er hún í okkur og það er eins gott fyrir okkur að venjast þeirri staðreynd að þarna er hún.“

Bloggað um fréttina

Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909.
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909....
Ritverkið Reykvíkingar 1-4
til sölu fyrstu fjögur bindin (öll sem hafa komið út) af ritverkinu Reykvíkingar...
Sumarhús – Gestahús – Breytingar O?Fram
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Vantar Bílamálara/Bifreiðasmið í vinnu.
5 stjörnu Gæða vottað Réttingaverkstæði vantar Bílamálara og bifreiðasmið til s...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar og útskurður með leiðb...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Atvinna óskast
Starf óskast
Atvinna óskast Véliðnfræðingur / vél...