Fíkn grundvallareiginleiki

mbl.is/Jim Smart

Hjá Íslenskri erfðagreiningu hefur fíkn af ýmsum toga verið rannsökuð. „Tóbaksfíkn er stórhættuleg, áfengissýki leiðir til að fólk deyr fyrir aldur fram og er til bölvunar, fíkn í hin og þessi eiturlyf gerir hið sama,“ segir Kári Stefánsson í Sunnudagsmogganum í dag.

„Við tókum alla þá breytileika, sem við höfum fundið og hafa áhrif á fitu, í tengslum við reykingar, byrjun á reykingum, hversu miklar þær eru, alkóhólisma, fíkn í ópíöt og kannabis og sýndum fram á að mjög stór hluti af þeim breytum sem hafa áhrif á líkamsþyngd hefur líka áhrif á fíknina. Við fundum fyrir tveimur vikum eða svo breytingu í einum erfðavísi, sem hefur áhrif á allt þetta.

Við höfum því fundið breytileika í erfðamenginu, sem hefur áhrif á það, sem er sameiginlegt allri fíkn. Mikið hefur verið rætt um að fyrirbærið fíkn teygi anga sína um allt og eitthvað sé sameiginlegt allri fíkn og þarna höfum við líffræðilega sönnun fyrir því að svo sé.

Ég held að fíkn sem slík hljóti að vera grundvallareiginleiki og gegna mikilvægu hlutverki, en henni verði að halda innan einhverra marka eins og öllu öðru. Ekkert í okkur er alvont og ég held að sú hegðun, sem tengist fíkn, geti verið nauðsynleg í sumum tilfellum. Í það minnsta er hún í okkur og það er eins gott fyrir okkur að venjast þeirri staðreynd að þarna er hún.“

Bloggað um fréttina

Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
Í jólapakka golfarans
Lagerhreinsun - hentug viðbót í jólapakkann Síðustu eintökin af Vasapésunum á s...
VOLVO V70
VOLVO V70 ÁRG. 2006, EINN EIGANDI, EK. AÐEINS 104 Þ. KM., 2,4L., 5 GÍRA, DÖKKT L...
Bátakerru stolið
Þessari kerru var stolið um Hvítasunnuhelgina í bryggjuhverfinu í Reykjavík. Þei...
 
Aðalskipulag snæfellsbæjar
Fundir - mannfagnaðir
Auglýsing á aðalskipulagi Snæfellsbæ...
Onik 2017 20 skýli fyrir hleðslustöðvar
Tilboð - útboð
/ 14.12.2017 Útboð Orka náttúrunn...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Skúlagarðs hf. vegna reikn...
Arkitekt/byggingafræðingur
Sérfræðistörf
VIÐ ERUM AÐ RÁÐA! ARKITEKT // BYGGIN...