Lífræn matvæli ekki næringarríkari

Ekkert bendir til þess að lífrænt ræktuð matvæli séu næringarríkari en hefðbundin matvæli samkvæmt rannsókn vísindamanna við Stanford-háskóla í Bandaríkjunum, en í rannsókn sinni fóru þeir yfir 237 mismunandi úttektir sem ná yfir síðustu fjóra áratugi.

Hins vegar kom í ljós að meira var af leifum af skordýraeitri á hefðbundinni grænmetis- og ávaxtaframleiðslu en á lífrænt ræktaðri en engu að síður voru þær innan þeirra marka sem leyfð eru af heilbrigðisyfirvöldum. 30% minna væri af slíkum leifum á lífrænt ræktuðu grænmeti og ávöxtum.

„Þegar við byrjuðum að vinna að þessu verkefni töldum við líklegt að við myndum finna einhver rök sem styddu yfirburði lífrænt ræktaðra matvæla gagnvart hefðbundnum mat,“ er haft eftir dr. Dena Bravata hjá Stanford-háskóla í frétt AFP. „Við urðum svo sannarlega hissa að það reyndist ekki vera raunin.“

Fram kemur í fréttinni að á síðasta ári hafi vísindamenn við Newcastle-háskóla í Bretlandi farið yfir sömu 237 rannsóknir og komist að þeirri niðurstöðu að hefðbundin matvæli væru næringarríkari en lífrænt ræktuð og innihéldu til að mynda meira af c-vítamíni. Rannsóknin hlaut hins vegar litla athygli.

Þá segir að 22. október síðastliðinn hafi samtök bandarískra barnalækna lýst því yfir að engar vísindalegar rannsóknir hefðu sýnt fram á að lífrænt ræktuð matvæli væru heilsusamlegri en hefðbundin og lögðu þau til í skýrslu að börn borðuðu fjölbreytt úrval ávaxta og grænmetis hvort sem þau væru lífrænt ræktuð eða ekki.

„Til lengri tíma litið er eins og sakir standa engar beinar sannanir fyrir því að neysla lífrænna matvæla leiði til betri heilsu og minni áhættu af sjúkdómum,“ segir meðal annars í skýrslunni. Ennfremur segir að margir foreldrar hafi til þessa tekið lífrænt ræktaðan mat fram yfir hefðbundinn þrátt fyrir að hann væri mun dýrari.

mbl.is

Bloggað um fréttina

EKTA PARKETLISTAR - GÓLFLISTAR - GEREKTI
Gegnheilir harðviðarlistar, spónl. gerefti. Facebook>Magnus Elias/Mex bygg S. 84...
Viðeyjarbiblía 1841
Til sölu Viðeyjarbiblía frá 1841, bandið orðið mjög lúið, tilvalið verkefni fyri...
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909.
Kaupi notaðar hljómplötur. Sími 696 1909....
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...