Með fjársjóð af mögnuðum fæðingarsögum

Auður Bjarnadóttir.
Auður Bjarnadóttir. Golli / Kjartan Þorbjörnsson

Auður Bjarnadóttir hefur kennt meðgöngujóga í heil 17 ár, en sjálf kynntist hún því þegar hún gekk með yngsta son sinn. Auður hafði þá nýlokið jógakennaranámi og var búsett í Bandaríkjunum. 

„Ég var að kenna almennt jóga þegar ég varð barnshafandi og lá fárveik í ógleði í tvo mánuði. Svo dröslaðist ég loks út úr húsi í svo frábært meðgöngujóga í Seattle. Ég átti dásamlega tíma, gott nám, og fæddi strákinn minn þar fyrir 17 árum. Segja má að þetta hafi verið jógafæðing, en ég var alsæl að geta andað barninu mínu í heiminn í öryggi. Þótt ég hafi átt tvö börn áður, og ágætar fæðingar, var þetta allt annað. Ég var meðvituð, yfirveguð og bjó yfir innra trausti til líkamans. Ég vissi að líkaminn kunni þetta, sem var magnað. Ég hugsaði með mér að þessu yrði ég að miðla og fór síðan að kenna þegar strákurinn minn var nokkurra mánaða gamall,“ segir Auður, en hvað merkir hugtakið jógafæðing?

„Ég nota gjarnan þessi orð: anda, slaka, treysta. Að anda rólega og slaka tekur konur úr óttanum, en með því móti eru þær að opna farveginn. Ef konan er hrædd spennist legið og allur líkaminn. Þá geta þær verið lengur að fara í gegnum hríðina auk þess sem það getur verið erfiðara að takast á við hana. Konur þurfa að læra að treysta líkamanum. Ef þær þurfa að dansa, eða gera eitthvað skrýtið, ættu þær að láta það eftir sér. Þetta er þeirra fæðing,“ segir Auður sem ekki einungis miðlar af eigin reynslu í jógatímum, því hún les gjarnan upp fæðingarsögur kvenna sem hafa stundað jóga hjá henni.

„Þá er ég ekki alltaf eins og rispuð plata að tala um sama hlutinn, heldur fæ ég innblástur frá öðrum konum. Ég er náttúrlega komin með fjársjóð af mögnuðum fæðingarsögum eftir þessi 17 ár. Það væri gaman að gefa þær út, og kalla ég hér með eftir útgefanda,“ segir Auður og hlær.

Kyrrlát móðir er vitur móðir

Auður segist alsæl að fá að starfa á þessum vettvangi, enda sé það afar gefandi. En hvers vegna ættu þungaðar konur að skella sér í meðgöngujóga?

„Í fyrsta lagi til að geta átt eins góða fæðingu og þeim er unnt. Ég tala svolítið eins og trúboði, en ég er með reynslu og á svo margar góðar sögur. Ég get ekki lofað verkjalausri tveggja tíma fæðingu, það er ekki hægt. Hingað til hefur þó engin kona sagt að jóga hjálpi ekki. Jafnvel þótt fæðingin hafi endað í keisara. Það er til að mynda sagt að þær konur sem stunda jóga fái síður fæðingarþunglyndi. Maður lærir að vera æðrulaus, en kyrrlát móðir er vitur móðir. Stundum eru konur hræddar þegar þær koma í jógatíma til mín en fara síðan fullar af tilhlökkun inn í fæðinguna. Margar koma jafnvel til mín í margar meðgöngur, sem er mjög gaman,“ segir Auður og bætir við að hún tvinni alltaf svolitla fræðslu saman við tímana sína. Mesta áherslu leggur hún þó á að kenna svokallaða úthafsöndun.

„Við þjálfum ákveðna öndun í þessum tímum og þótt hún komi fyrir í öðrum tímum er hún miðjan í meðgöngujóga. Hún heitir úthafsöndun, eða ujay, þar sem andað er eins og hafið. Því dýpri og rólegri sem öndunin er, því betra. Það á þó við um alla, því að í streituástandi eru allir með grynnri öndun,“ bendir Auður á.

„Samdráttur er skortur á blóðflæði, en um leið og við aukum súrefnisflæði með djúpri öndun aukum við blóðflæði. Þannig geta konur hjálpað bylgjunni, eins og ég vil frekar kalla hríðirnar. Með því að vera slakar og rólegar geta konur flýtt fæðingunni og gert hana léttari. Í spennu og ótta er hætt við að fæðingin verði bæði lengri og erfiðari.“

Auður bendir einnig á að jóga geti ekki einungis gagnast konum í fæðingunni sjálfri, því meðgangan geti bæði orðið ánægjulegri og auðveldari.

„Þetta er gott fyrir grindina og konur finna fyrir meiri vellíðan á meðgöngunni. Þær teygja á og losa um kálfana, bakið og mjaðmirnar svo eitthvað sé nefnt. Síðan er gott að koma inn í afdrep þar sem konur eru mjúkar, þar sem þær eru að hugsa um sjálfar sig og bumbubúann. Það skiptir rosalega miklu máli að vera áminntur um að hlusta á líkamann, því stundum æða konur áfram og ætla bara að hvíla sig þegar kemur að 38. viku,“ segir Auður.

Betra seint en aldrei

Það er ansi misjafnt hvenær konur kjósa að mæta í meðgjöngujóga, en margar bíða þar til farið er að sjást töluvert á þeim. Sumar byrja þó fyrr, eða í kringum 14. til 16. viku. Margar konur stunda svo jóga alveg fram að fæðingu.

„Sumar koma svolítið seint, en ég segi betra seint en aldrei. Þær eiga nefnilega von á að koma í vellíðunarhreiður þar sem þær geta látið spennu og þreytu leka úr sér.“

Aðspurð hvort það sé eitthvað sem þungaðar konur ættu að varast þegar kemur að jóga segir Auður að ekki sé æskilegt að barnshafandi konur skelli sér í krefjandi stöður sem þær kunna ekki skil á. Þá bendir hún einnig á að alltaf skuli hlusta á líkamann.

„Barnshafandi konur gera ekki ákveðnar öndunaræfingar. Þess vegna er gott að mæta í svolítið verndað umhverfi og vera ekki að ofgera sér. Þetta er ekki tíminn til að reyna of mikið á sig. Við gerum þó stundum æfingar til þess að æfa úthaldið og styrkja taugakerfið. Það styrkist nefnilega ekkert án þess að við reynum á það,“ segir Auður og bætir við að stemningin í tímum sé einstaklega ljúf og konur tengist gjarnan sterkum böndum.

„Oft eru konur farnar að spjalla saman á göngunum eftir tíma og finna að þær eiga miklu meira sameiginlegt en þær töldu fyrst. Í mömmujógahópnum var til dæmis ein sem bauð heim á dögunum. Nú eru þær komnar með klúbb, farnar að hittast heima hjá hver annarri með börnin. Það skapast vinahópar, sem er yndislegt. Það er nefnilega þannig að vinkonurnar eru ekki endilega á sama stað, þær nenna hugsanlega ekki að tala um prump, rop og bleiur,“ segir Auður að endingu létt í bragði.

78 ára og saknar sjálfsfróunar

Í gær, 23:59 „Ég er 78 ára og hef notið þess að stunda kynlíf með sjálfri mér. Að undanförnu hef ég stundað mjög æsandi kynlíf en get ekki fróað mér.“ Meira »

Vill hafa hlýlegt í kringum sig

Í gær, 21:00 Ólafur Jóhann Ólafsson rithöfundur virðist vera lítið fyrir svart leður, stál, gler og spegla ef marka má heimaskrifstofur hans á Íslandi og í Bandaríkjunum. Hann kýs hlýleika, listaverk, þægilega skrifborðsstóla og fallega lampa. Meira »

Ævintýrafólk í mikilli stemningu

Í gær, 18:00 Það var glatt á hjalla þegar Fjallakofinn og Holmland buðu í bíó á magnaða ævintýramynd sem heitir Drop Everything.   Meira »

170 milljóna einbýli við Skildinganes

Í gær, 15:00 Húseignirnar gerast ekki mikið fallegri en þetta 284 fm hús sem Davíð Pitt arkitekt hannaði. Það stendur við Skildinganes í 101 Reykjavík, er opið og bjart og skemmtilegt. Hjartað slær í eldhúsinu sem er opið inn í borðstofu og stofu. Meira »

Sigríður Halldórsdóttir selur retró-slotið

Í gær, 12:00 Sigríður Halldórsdóttir, sjónvarpskona á RÚV, hefur sett íbúð fjölskyldunnar á sölu. Hreinræktaður retró-stíll einkennir íbúðina og er nostrað við hvert horn í íbúðinni. Meira »

Svona færðu „stærra“ hár

Í gær, 09:00 Hvern dreymir ekki um að hafa góða lyftingu í hárinu og að hárið verði þannig að það geisli af heilbrigði. Baldur Rafn Gylfason ætlar að kenna okkur gott trix til að fá „stærra“ hár. Meira »

Lofar að hætta að reykja 2018

Í gær, 06:00 Tónlistarmaðurinn Einar Ágúst er bahá'íi og segist því vera rólegur um jólin en tekur þó þátt með vinum og vandamönnum. Hann lofaði syni sínum að hætta reykja og hyggst standa við það árið 2018. Meira »

G-EAZY og H&M búa til fatalínu

Í gær, 08:34 G-Eazy x H&M er ný herralína unnin í samstarfi við einn þekktasta tónlistarmann og pródúsent í dag, G-Eazy. Línan markar einnig útgáfu nýjustu plötu G-Eazy, The Beautiful & Damned, sem fer í sölu um allan heim í dag. H&M og G-Eazy unnu saman að línunni og endurspeglar þannig línan stíl hans og útlit. Línan verður fáanleg í útvöldum verslunum H&M frá og með 1. mars næstkomandi. Meira »

Svaf óvart hjá tengdamömmu sinni

í fyrradag „Við drukkum mikið og til að gera langa sögu stuttu þá stunduðum við kynlíf á meðan kærastan mín var sofandi á efri hæðinni. Morguninn eftir fór ég til mömmu hennar og bað hana um að segja ekki neitt. „Ekki orð,“ sagði mamma hennar og blikkaði mig.“ Meira »

Skallar Harrys og Vilhjálms stækka

í fyrradag Bretaprinsarnir Vilhjálmur og Harry eru ekki nema 35 ára og 33 ára. Hár þeirra er þó farið að þynnast töluvert og stefnir ekki í að þeir verði hárprúð gamalmenni. Meira »

Himnasending fyrir fólk með sokkablæti

í fyrradag Guðmundur Már Ketilsson og Gunnsteinn Geirsson hafa ekki gengið í einlitum sokkum í mörg ár og ákváðu að taka sokkblæti sitt skrefinu lengra. Fyrr á þessu ári stofnuðu þeir fyrirtækið Smartsock sem gengur út á að selja litríka sokka í áskrift. Meira að segja forsetinn kaupir sokka af þeim. Meira »

Hið fullkomna dagskipulag

í fyrradag Er aldrei tími til að fara í ræktina eftir vinnu? Ertu að háma í þig vont kremkex rétt áður en vinnutíminn er búinn? Það má læra ýmislegt af vísindamönnum sem rannsakað hafa hvernig best er að haga lífinu og þar með dagskipulaginu. Meira »

Heimilislíf: „Hér slær hjartað“

í fyrradag Brynhildur Guðjónsdóttir er gestur í þættinum Heimilislífi. Hún býr í sögufrægri íbúð í vesturbæ Reykjavíkur. Listaverk eftir íslenska samtímamenn eru áberandi í íbúðinni og hugsað er út í hvert smáatriði. Meira »

Hætt að fækka fötum fyrir hvað sem er

13.12. Ofurfyrirsætan Adriana Lima er loksins búin að átta sig á því, eftir 20 ár í bransanum, að sú ímynd sem hún stendur fyrir hefur skaðleg áhrif á margar konur. Meira »

Stal hárstílnum frá Leonardo DiCaprio

13.12. Kate Hudson er glæsileg með stuttklippt hárið og fer ótroðnar leiðir í leit að innblæstri. Það er ekki svo slæm hugmynd að leita eftir drengjakollsinnblæstri frá drengslegum Leonardo DiCaprio. Meira »

Skúli mætti með Grímu

13.12. Skúli Mogensen, forstjóri WOW air, var kjörinn markaðsmaður ársins 2017 hjá ÍMARK. Hann mætti með kærustu sína, Grímu Thorarensen. Meira »

Frá Tiffany og Co. yfir á Skólavörðustíginn

í fyrradag Orri Finnbogason byrjaði feril sinn í New York sem demantahlaupari og fékk síðar starf við demantaísetningar hjá Rolex og Tiffany & Co. Nú hafa hann og eiginkona hans hannað viðhafnarlínu sem frumsýnd verður á fimmtudaginn. Meira »

Dregur Birgitta fram Írafárs-fötin?

13.12. Beðið er eftir því með eftirvæntingu hvort Birgitta Haukdal dragi fram netagrifflurnar, hattana, loðstígvéin og skelli sér í ljós og strípur fyrir afmælistónleika Írafárs næsta sumar. Eins sjá má á myndum Morgunblaðsins var Birgitta með einstakan fatastíl. Meira »

Snapchat-stjarnan Camy með tónleika

13.12. Camilla Rut er ekki bara hress á Snapchat heldur líka hæfileikarík söngkona. Camilla, sem er mikið jólabarn og finnst ómissandi að eiga góð náttföt á jólunum, ætlar að halda jólatónleika með eiginmanni sínum. Meira »

Silfrað í lok ársins

13.12. Stjörnurnar mættu í silfruðu á frumsýningu Star Wars: The Last Jedi. Silfraði liturinn hæfir bæði efnistökum myndarinnar sem og árstímanum. Meira »