Lærðu allt um sykur!

Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur ...
Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti, LKL og 17:7.

„Fyrsta skrefið í að borða rétta matinn er að kaupa rétta matinn. Það er eingöngu hægt að gera ef þú lest innihaldslýsinguna aftan á vörunni sem þú kaupir. Það getur verið pínu flókið því upplýsingarnar eru misjafnlega settar fram og þarf því mögulega að fara að reikna aðeins en trúðu mér ef planið er að minnka sykurneysluna og gera það að lífsstíl er það að lesa á innihaldslýsingar eitthvað sem þú verður að temja þér, Alla vega tímabundið meðan þú finnur út hvaða vörur eru betri en aðrar,“ segir Gunnar Már Kamban í sínum nýjsta pistli: 

Að hverju ættirðu að vera að leita

Ágætis þumalputtaregla er að leita að vörum með fæst innihaldsefni því það þýðir að varan sé laus við aukefni sem oft eru notuð til að þykkja, lita eða geyma vöruna lengur. Gott dæmi um þetta er að þú getur búið til þinn eigin ís með tveimur hráefnum á 2 mínútum með því að setja gríska jógúrt og frosin jarðarber í blandara. Ís sem þú kaupir úti í búð með pekanhnetum og karamellu inniheldur yfir 20 innihaldsefni og 25 grömm af sykri í 100 g eða 5 sykurmola.   

Svona lítur innihaldslýsingin í týpískum ís út úr búð út:

Vatn, undanrennuduft, hert kókosfita, sykur, þrúgusykur, pekanhnetur, karamellusósa (glúkósa síróp, undanrennuduft, vatn, jurtafita, smjör, sykur, tvínatríumfosfat, salt, bindiefni (karragenan), bragðefni), bindiefni (natríumalgínat, karóbgúmmí, gúargúmmí, karragenan, glýseról, karboxímetýlsellulósi, ein- og tvíglýseríð), bragðefni, litarefni (annattólausnir).

Þegar sykur er í fyrsta eða öðru sæti

Ef sykur er í fyrsta, öðru eða þriðja sæti í upptalningunni á innihaldsefnunum er nær öruggt að þetta er vara sem hentar þér ekki. Því fyrr sem sykur er því meira er af honum í vörunni. Þessi upptalning er sett þannig upp að það sem er mest af er fyrst og svo koll af kolli. Það skiptir engu máli hérna þó að varan sé lífræn, 100% náttúruleg eða á henni séu aðrar heilsutengdar yfirlýsingar. Ekki velja svona vörur. punktur! Dæmi um þetta eru margar gerðir af 70% dökku súkkulaði sem hafa fengið á sig nokkurs konar heilsustimpil síðustu ár. Ef sykur er annað helsta hráefnið í vörunni er hún auðvitað ekki í lagi þrátt fyrir frábæra hönnun og fögur fyrirheit á umbúðunum.

Sykur á fáránlega marga frændur

Það stendur ekki alltaf „sykur“ á vörunum sem þú skoðar innihaldslýsinguna á. Framleiðendur hafa fyrir löngu áttað sig á því að það eykur ekki söluna nema síður sé að fara að lúðra því á umbúðunum að það sé sykur í vörunni. Það er því búið að grafa upp margar útgáfur af sykri en í raun er þetta allt sama efnið. Sykur, svona eins og við þekkjum hann, getur haft yfir 50 önnur nöfn en er í meginatriðum bara sykur. Tökum sem dæmi hrásykur. Þegar hann var kynntur fyrir umheiminum var hann sagður vera næringarríkari útgáfan af sykri með meira af næringarefnum og minna unninn. Þökk sé frábærri markaðssetningu var hann álitinn holli frændi sykurs og margar heilsuvörur skiptu út hvíta sykrinum í hrásykur og ruku út nema hvað. Slæmu fréttirnar eru þær að hrásykur er í raun bara nákvæmlega ekkert annað en sykur (mínus hvíttunin) og í raun er hrásykur með aðeins fleiri kaloríur en hvítur sykur í teskeiðinni. Þannig að þegar þú lest aftan á umbúðirnar skaltu leita eftir þessum dulnefnum sykurs.

- Corn syrup
- High fructose corn syrup (HFCS)
- Cane sugar
- Evaporated cane sugar
- Agave
- Fruit juice
- Fruit puree
- Fruit juice concentrate
- Syrup
- Brown syrup
- Honey
- Maple honey
- Raw sugar
- Maltose
- Dextrose
- Molasses
- Sucrose
- Malt sugar
- Fructose
- Glucose

Þetta er ekki tæmandi listi en er með algengustu tegundunum og þær eru á ensku á flestum umbúðunum svo ég hef þær hérna líka á ensku. Leggðu þetta nú á minnið og hlauptu út í búð! Nei, nei, þú tekur bara mynd á símann og hefur þetta við höndina.     

Þarftu stuðning til þess að hætta að borða sykur? Skráðu þig í grúbbuna, Sykurlaus september á Smartlandi á Facebook. 

Fylgstu með okkur á Instagram. Þú gætir dottið í lukkupottinn. 

Ertu að nota Probi Mage LP299V meltingargerla? Í tilefni af Sykurlausum september á Smartlandi ætlum við að gefa heppnum lesendum þetta eðalstöff. Það sem þú þarft að gera er að tagga #smartlandmortumariu og #sykurlausseptemberasmartlandi. Dregið út alla föstudaga í september - vertu með!

A post shared by Smartland (@smartlandmortumariu) on Sep 7, 2017 at 8:55am PDT

mbl.is

Sindri og Sigrún í huggulegu kaffiboði

19:50 Sindri Sindrason og Sigrún Ósk Kristjánsdóttir létu sig ekki vanta þegar Nespresso bauð í kaffiveislu á Hilton Nordica. Boðið var upp á hvern fína kaffidrykkinn á fætur öðrum áður en glæsilegur matur var borinn á borð. Meira »

Jón Gunnar og Fjóla selja íbúðina

16:50 Jón Gunnar Geirdal og Fjóla Katrín Steinsdóttir hafa sett íbúð sína við Rjúpnasali á sölu. Smartland fylgdist með því á sínum tíma þegar Arnar Gauti tók svefnherbergi þeirra í gegn. Meira »

Breyttu um stíl og lituðu hárið ljóst

13:54 Það getur gert heilmikið fyrir fólk að lita á sér hárið. Stjörnur á borð við Slelenu Gomez, Rihönnu og Kim Kardashian hafa allar einhvern tímann litað hárið ljóst. Meira »

Glæsilegt konukvöld Pennans

09:54 Það var vel mætt í verslun Pennans í gær þegar konukvöld var haldið í versluninni. Sigga Kling og Sólrún Diego krydduðu boðið. Meira »

10 atriði sem hamingjusöm pör gera

08:00 Stundum fer það eftir því hvernig við högum okkur í ástarsamböndum hvernig rætist úr sambandinu. Ákveðin atriði einkenna fólk sem er í hamingjusömu sambandi. Meira »

Innlit í indverskan draum

Í gær, 23:59 Á Indlandi standa mörg glæsihýsi, hér er litið inn í glæsilegt hús á Indlandi með svefnherbergi sem hæfir Elísabetu Enlandsdrottningu. Meira »

Í mótlæti lífsins átt þú alltaf val!

í gær „Ég mun aldrei gleyma viðhorfum móður minnar frá því hún greindist með krabbamein þar til hún lést. 9 mánaða tímabil. Ég var á lokaári í háskólanámi og áfallið hennar var mér líka áfall. Ég varð að standa mína plikt og gerði það sem ég kunni. Verð að viðurkenna að ég setti tilfinningarnar og sársauka í frystikistuna. Hvort sem það var rétt eða rangt á þeim tíma. Ábyggilega rangt. Verið að vinna úr þeim sl. 2 ár!“ Meira »

Gifti sig í strigaskóm

Í gær, 21:00 Tennisstjarnan Serena Williams er vön því að vera í strigaskóm. Þökk sé síðum brúðarkjól sást ekki í strigaskóna sem hún var í þegar hún gekk upp að altarinu. Meira »

Köld sturta leynivopn Miröndu Kerr

í gær Ofurfyrirsætan Miranda Kerr er mikill fegurðarsérfræðingur. Aðferð hennar til þess að líða vel og auka orkuna er síður en svo dýr. Meira »

Íslensk kona er ósátt eftir lýtaaðgerð

í gær „Ég fór í dýra augnloka aðgerð hjá lýtalækni fyrir tveimur árum, sem í stuttu máli lagði líf mitt í rúst. Til stóð að fjarlægja slappa og þreytulega húð, bæði yfir og undir augunum. Eftir þá aðgerð sit ég uppi með MJÖG áberandi og ljót ör - skurðirnir eru mjög sýnilegir undir augunum og allt svæðið umhverfis augun er eldrautt - langt út á gagnaugu.“ Meira »

Byggði sitt eigið hús út frá Pinterest

í gær Diane Keaton kann ekki bara að leika heldur líka að hanna. Keaton er mikil áhugamanneskja um hús og hönnun og notaði hún Pinterest við hönnun á nýja húsinu sínu. Meira »

Kanill hjálpar í baráttunni við aukakílóin

í gær Kanill á morgumatnum, kanill í kökur, kanill í kaffið. Allt er þetta jákvætt enda hraðar kryddið efnaskiptunum í mannslíkamanum. Meira »

10 atriði sem drepa kynhvötina

í fyrradag Ef það er lítið að frétta í kynlífinu gæti það verið vegna þess að kynhvötin er ekki eins mikil og hún er vön að vera. Ýmsar ástæður geta minnkað kynhvötina. Meira »

Klæðist Goat eftir að kúlan fór að stækka

22.11. Katrín hertogaynja hefur sést í bæði nýjum og gömlum fötum frá breska fatamerkinu Goat eftir að óléttukúlan fór að vekja athygli. Fatamerkið er þó ekki sérstakt meðgöngumerki. Meira »

Skvísurnar fjölmenntu í hreingerningarteiti

22.11. Það var fullt út úr dyrum á Hverfisbarnum þegar Sólrún Diego fagnaði útkomu bókar sinnar. Í bókinni er að finna bestu hreingerningarráð allra tíma. Meira »

Fimm atriði sem einkenna heimili sem heilla

22.11. Það tekur gesti aðeins hálfa mínútu að mynda sér skoðun á heimili. Það skiptir því máli að það fyrsta sem tekur á móti fólki sé til fyrirmyndar. Meira »

Urðu ástfangin á netinu

22.11. Íris Björk Óskarsdóttir-Veil kynntist eiginmanni sínum, Bandaríkjamanninum Joel Vail, á netinu. Tæp tvö ár eru síðan þau kynntust en þau giftu sig í haust þegar Íris Björk flutti til Bandaríkjanna. Meira »

Makinn er fastur í kláminu

22.11. „Hjónabandið er í molum, makinn er á klámsíðum um allan heim og spjallar við konur á einkaskilaboðum og á Facebook. Hann lofar og lofar að láta af þessu en bætir frekar í en að minnka og er fráhrindandi við mig,“ segir íslensk kona. Meira »

Fólk sem skreytir snemma er hamingjusamara

22.11. Sífellt fleiri skreyta snemma. Þeir sem eru enn með jólaseríurnar ofan í geymslu ættu að henda þeim upp enda fólk sem skreytir snemma hamingjusamara en aðrir. Meira »

Heldur fram hjá með sínum fyrrverandi

21.11. „Kynlífið er hins vegar ömurlegt. Ég vil láta stjórna mér en ég þarf alltaf að stíga fyrsta skrefið. Ég þarf alltaf að byrja kynlífið og stjórna hraðanum og koma með hugmyndir.“ Meira »