Lærðu allt um sykur!

Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur ...
Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti, LKL og 17:7.

„Fyrsta skrefið í að borða rétta matinn er að kaupa rétta matinn. Það er eingöngu hægt að gera ef þú lest innihaldslýsinguna aftan á vörunni sem þú kaupir. Það getur verið pínu flókið því upplýsingarnar eru misjafnlega settar fram og þarf því mögulega að fara að reikna aðeins en trúðu mér ef planið er að minnka sykurneysluna og gera það að lífsstíl er það að lesa á innihaldslýsingar eitthvað sem þú verður að temja þér, Alla vega tímabundið meðan þú finnur út hvaða vörur eru betri en aðrar,“ segir Gunnar Már Kamban í sínum nýjsta pistli: 

Að hverju ættirðu að vera að leita

Ágætis þumalputtaregla er að leita að vörum með fæst innihaldsefni því það þýðir að varan sé laus við aukefni sem oft eru notuð til að þykkja, lita eða geyma vöruna lengur. Gott dæmi um þetta er að þú getur búið til þinn eigin ís með tveimur hráefnum á 2 mínútum með því að setja gríska jógúrt og frosin jarðarber í blandara. Ís sem þú kaupir úti í búð með pekanhnetum og karamellu inniheldur yfir 20 innihaldsefni og 25 grömm af sykri í 100 g eða 5 sykurmola.   

Svona lítur innihaldslýsingin í týpískum ís út úr búð út:

Vatn, undanrennuduft, hert kókosfita, sykur, þrúgusykur, pekanhnetur, karamellusósa (glúkósa síróp, undanrennuduft, vatn, jurtafita, smjör, sykur, tvínatríumfosfat, salt, bindiefni (karragenan), bragðefni), bindiefni (natríumalgínat, karóbgúmmí, gúargúmmí, karragenan, glýseról, karboxímetýlsellulósi, ein- og tvíglýseríð), bragðefni, litarefni (annattólausnir).

Þegar sykur er í fyrsta eða öðru sæti

Ef sykur er í fyrsta, öðru eða þriðja sæti í upptalningunni á innihaldsefnunum er nær öruggt að þetta er vara sem hentar þér ekki. Því fyrr sem sykur er því meira er af honum í vörunni. Þessi upptalning er sett þannig upp að það sem er mest af er fyrst og svo koll af kolli. Það skiptir engu máli hérna þó að varan sé lífræn, 100% náttúruleg eða á henni séu aðrar heilsutengdar yfirlýsingar. Ekki velja svona vörur. punktur! Dæmi um þetta eru margar gerðir af 70% dökku súkkulaði sem hafa fengið á sig nokkurs konar heilsustimpil síðustu ár. Ef sykur er annað helsta hráefnið í vörunni er hún auðvitað ekki í lagi þrátt fyrir frábæra hönnun og fögur fyrirheit á umbúðunum.

Sykur á fáránlega marga frændur

Það stendur ekki alltaf „sykur“ á vörunum sem þú skoðar innihaldslýsinguna á. Framleiðendur hafa fyrir löngu áttað sig á því að það eykur ekki söluna nema síður sé að fara að lúðra því á umbúðunum að það sé sykur í vörunni. Það er því búið að grafa upp margar útgáfur af sykri en í raun er þetta allt sama efnið. Sykur, svona eins og við þekkjum hann, getur haft yfir 50 önnur nöfn en er í meginatriðum bara sykur. Tökum sem dæmi hrásykur. Þegar hann var kynntur fyrir umheiminum var hann sagður vera næringarríkari útgáfan af sykri með meira af næringarefnum og minna unninn. Þökk sé frábærri markaðssetningu var hann álitinn holli frændi sykurs og margar heilsuvörur skiptu út hvíta sykrinum í hrásykur og ruku út nema hvað. Slæmu fréttirnar eru þær að hrásykur er í raun bara nákvæmlega ekkert annað en sykur (mínus hvíttunin) og í raun er hrásykur með aðeins fleiri kaloríur en hvítur sykur í teskeiðinni. Þannig að þegar þú lest aftan á umbúðirnar skaltu leita eftir þessum dulnefnum sykurs.

- Corn syrup
- High fructose corn syrup (HFCS)
- Cane sugar
- Evaporated cane sugar
- Agave
- Fruit juice
- Fruit puree
- Fruit juice concentrate
- Syrup
- Brown syrup
- Honey
- Maple honey
- Raw sugar
- Maltose
- Dextrose
- Molasses
- Sucrose
- Malt sugar
- Fructose
- Glucose

Þetta er ekki tæmandi listi en er með algengustu tegundunum og þær eru á ensku á flestum umbúðunum svo ég hef þær hérna líka á ensku. Leggðu þetta nú á minnið og hlauptu út í búð! Nei, nei, þú tekur bara mynd á símann og hefur þetta við höndina.     

Þarftu stuðning til þess að hætta að borða sykur? Skráðu þig í grúbbuna, Sykurlaus september á Smartlandi á Facebook. 

Fylgstu með okkur á Instagram. Þú gætir dottið í lukkupottinn. 

Ertu að nota Probi Mage LP299V meltingargerla? Í tilefni af Sykurlausum september á Smartlandi ætlum við að gefa heppnum lesendum þetta eðalstöff. Það sem þú þarft að gera er að tagga #smartlandmortumariu og #sykurlausseptemberasmartlandi. Dregið út alla föstudaga í september - vertu með!

A post shared by Smartland (@smartlandmortumariu) on Sep 7, 2017 at 8:55am PDT

mbl.is

Er hægt að stækka brjóst með fituflutningi?

08:30 Þórdís Kjartansdóttir, lýtalæknir á Dea Medica, er spurð að því hvort hægt sé að stækka brjóst með því að sjúga fitu af öðrum líkamshlutum. Meira »

„Ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu“

Í gær, 23:59 „Í hvert skipti sem ég hitti konu, ég veit ekki, ég þjáist af mjög sérstökum félagslegum klaufaskap. Það er erfitt fyrir mig að virka á allan hátt, þar á meðal að anda. Afleiðingin: ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu.“ Meira »

Vann sig í gegnum erfiða lífsreynslu

Í gær, 21:00 „Á þessum tíma var ég að vinna mig frá erfiðum tímabilum sem höfðu bankað upp á í mínu lífi og ég bara verð að viðurkenna að það opnaðist nýr heimur fyrir mér þegar ég lærði markþjálfunina og í framhaldinu einnig NLP-markþjálfun.“ Meira »

Mjög erfitt á köflum með tvo litla skæruliða

Í gær, 18:00 „Allt í einu á ég lítið barn sem ég ber ábyrgð á að vaxi og dafni á meðan það lærir á lífið. Það er yndisleg tilfinning að fá svona litla mannveru í hendurnar og takast á við þau verkefni sem fylgja því,“ segir Olga Helena Ólafsdóttir. Meira »

Tíu plastlausir andlitsskrúbbar

Í gær, 15:00 „Almenningur er farinn að átta sig á áhrifum plastnotkunar en örplast í snyrti- og hreinsivörum, sérstaklega í skrúbbum og tannkremum, er byrjað að valda mikilli umhverfismengun í hafinu. Örplast er eins og svampur og drekkur í sig eiturefni umhverfis það, fiskarnir gleypa örplastið, við borðum fiskinn og þannig veldur þessi hringrás því að við erum að innbyrða þessi hættulegu efni.“ Meira »

Spikið burt með einum plástri

Í gær, 12:17 Vísindamenn eru að þróa plástra sem geta minnkað fitu um 20 prósent. Bráðum getum við sleppt því að fara í ræktina og plástrað á okkur líkamann. Meira »

Áföllin komu Thelmu áfram

í gær Thelma Dögg Guðmundsen opnaði sinn eigin vef á dögunum, Guðmundsen.is. Sjálf kynntist ég Thelmu örlítið þegar hún keppti í Ísland Got Talent í fyrra en hún syngur ákaflega vel og heillaði áhorfendur upp úr skónum. Thelma segir að áföll í lífinu hafi komið henni á þann stað sem hún er núna á. Meira »

Korter í áttrætt með hárlengingar

Í gær, 11:00 Jane Fonda mætti mætti í bleikum kjól með hárlengingar og sléttað hár á Emmy-verðlaunahátíðina. Hárgreiðslan var ágætis tilbreyting frá annars fallega liðaða hárinu sem hún hefur skartað að undanförnu. Meira »

Baðkarið var í eldhúsinu

í gær Hollywood-stjörnur á borð við Susan Sarandon búa yfirleitt í glæsihýsum en það er ekki þar með sagt að þær hafi alltaf gengið um á marmara. Meira »

Trúboðastellingin sú næsthættulegasta

í fyrradag Nú er það komið í ljós að gamla góða rólega trúboðastellingin er alls ekki eins einföld og fólk heldur.   Meira »

Fallegt hönnunarhús í Hafnarfirði

í fyrradag Við Miðholt í Hafnarfirði stendur glæsilegt 199 fm einbýli sem byggt var 1992. Hugsað er út í hvert smáatriði í húsinu.   Meira »

Brjóstastækkun eftir barnsburð

í fyrradag Íslensk kona spyr Þórdísi Kjartansdóttur lýtalækni hvað hún þurfi að bíða lengi eftir barnsburð til að láta laga á sér brjóstin. Meira »

Þessar tóku feilspor á rauða dreglinum

í fyrradag Það er ekki alltaf hægt að mæta best klæddur á rauða dregilinn. Reese Witherspoon og Modern Family-stjörnurnar Ariel Winter og Sarah Hyland fengu að finna fyrir því á Emmy-verðlaunahátíðinni. Meira »

Bergur Þór Ingólfsson stjarna kvöldsins

18.9. 1984 í leikstjórn Bergs Þórs Ingólfssonar var frumsýnt í Borgarleikhúsinu á föstudagskvöld. Ekki varð þverfótað fyrir þekktu fólki á frumsýningunni. Meira »

Réttar æfingar fyrir hvern líkamsvöxt

17.9. Það gæti verið að uppáhaldslíkamsræktaræfingin þín sé ekki að gera mikið fyrir þig. Hvort er þú þéttvaxinn, grannvaxinn eða kraftmikill? Meira »

Grindarbotnsvöðvarnir láta þig planka rétt

17.9. Það eru ekki bara nýbakaðar mæður sem eiga gera grindarbotnsvöðvaæfingar. Ef þú nærð til dæmis ekki að virkja grindarbotnsvöðvana í planka er staðan ekki rétt. Meira »

Einkabörn halda oftar framhjá

í fyrradag Slæmar fréttir fyrir þá sem eru í sambandi með einkabarni en samkvæmt nýjustu tölum eru þau mun líklegri til þess að halda framhjá maka sínum. Meira »

„Hrein bilun að gefa ómálga barni ís“

18.9. Sigrún Þorsteinsdóttir, klínískur sálfræðingur og umsjónarmaður vefsíðunnar Café Sigrún, hefur ekki borðað sykur í fjöldamörg ár. Meira »

Fjórar ferskar munnmakastellingar

17.9. Það liggur beinast við fyrir konur að liggja á bakinu þegar þeim eru veitt munnmök. Hins vegar er ekki bara gott að breyta aðeins til öðru hverju heldur bráðnauðsynlegt. Meira »

Elskar fellingarnar vegna nektar-jóga

17.9. Fyrir tveimur árum uppgötvaði hin 28 ára Jessa O'Brien nektar-jóga og lærði þannig að elska sjálfa sig.   Meira »