Getur eplaedik aðstoðað þig í sykurleysinu?

Gunnar Már segir að eplaedik hafi áhrif á sykurlöngun.
Gunnar Már segir að eplaedik hafi áhrif á sykurlöngun.

Gunnar Már Kamban segir að það sé ástæða fyrir því hvers vegna fólk ætti að vera drekka eplaedik daglega. Hér koma góð ráð frá Gunnari Má en hann er lesendum Smartlands innan handar í Sykurlausum september. 

„Það hefur margt verið skrifað og haldið fram um þennan aldagamla heilsudrykk og líklega margt rétt og annað ekki. Eplaedik er talið geta haft jákvæð áhrif á blóðsykurstjórnina sem er lykilatriði varðandi það að halda sig frá sykri svo þetta er eitthvað sem er vert að skoða nánar núna í sykurlausum september,“ segir hann í grein um eplaedik: 

Vitneskja okkar flestra er takmörkuð varðandi eplaedik. Það er jú víst rosa hollt ekki satt og ógeðslegt á bragðið og hafandi prófað það get ég sagt já og já. Þessi grein fjallar um möguleg áhrif eplaediks á heilsu okkar og þetta er í raun ekki flóknara en að prófa bara og dæma síðan sjálf/ur.

Þyngdartap

Eplaedik hefur verulega jákvæð áhrif á blóðsykur sem hefur þar af leiðandi jákvæð áhrif á daglega orku, sykurlöngun og matarlyst. Þegar þú nærð stjórn á þessum hlutum eru þér allir vegir færir í baráttunni við aukakílóin.

Meltingin

Eplaedik hefur sýnt að neysla á því hefur afar jákvæð áhrif á meltinguna. Ef allt er „fast“ gæti eplaedik komið hlutunum á hreyfingu.

Hjartaheilsa og húðheilsa

Eplaedik inniheldur stöff sem kallast malic acid. Sýnt hefur verið fram á að hún geti haft jákvæð áhrif á stíflun æða sem er jú tengd hjarta og kransæðasjúkdómum svo ekki sér meira sagt. Algengt er að bæta eplaediki við baðvatnið vegna jákvæðra áhrifa þess á bólur, mislitun húðar og vörtur.

Þetta hljómar allt svolítið svona eins og þetta sé elexír sem sé allra meina bót, að innan sem utan. Það frábæra er að það er eiginlega nákvæmlega þannig sem eplaedik virkar fyrir suma. Nú komum við að því mikilvæga. Hvernig þú átt að taka þennan mjöð guðanna inn með það fyrir augum að stuðla að blóðsykurjafnvægi og þyngdartapi.

Hvernig drekkurðu það?

Þú blandar 1-2 msk. í 200-400 ml af vatni (fer eftir því hversu oft þú ætlar að drekka það yfir daginn). Óvitlaust er að drekka það með röri til að verja glerunginn eða bursta á eftir. Naglarnir fá sér góðan gúllara í stað þess að blanda það í vatn. Ekki fara yfir 2 msk. á dag.

Hvenær drekkurðu það?

Þú drekkur það annaðhvort fyrir fyrstu máltíð dagsins eða með millimálinu sem væri þá á milli hádegis- og kvöldverðar.

Hversu oft drekkurðu það?

Þú getur drukkið það frá einu sinni til þrisvar sinnum (þá tæplega 1 msk. í hvert skipti ef þú drekkur það þrisvar sinnum). Mæli með að það verði fyrir morgun- eða  hádegisverðinn ef þú ætlar að drekka það einu sinni. Ef þú drekkur það tvisvar skaltu bæta við skammti við millimálið en ef þú ætlar „all in“ og drekka það þrisvar drekkurðu þriðja skammtinn eftir kvöldverð. Athugaðu að þú getur auðvitað gert þetta mismunandi milli daga. Tekið einn dag sem þú drekkur það bara fyrir hádegisverðinn og svo næsta þar sem þú ferð alla leið með þetta.

Hvaða tegund ættirðu að drekka?

Það eru í raun allar tegundir í lagi svo lengi sem ekki er búið að bæta sætu við það (til að gera það drykkjanlegra, oftast síróp). Flestir ef ekki allir stórmarkaðir selja eplaedik. Ef þú hefur aftur á móti tök á því ættir að kaupa gæðaútgáfurnar ættirðu að gera það. Gló og Heilsuhúsið eru bæði með frábærar útgáfur af eplaediki og lífrænt í þessu tilviki væri klárlega besti kosturinn ef það er til.

Vantar þig stuðning í sykurleysinu? Skráðu þig inn á Facebook-síðuna Sykurlaus september á Smartlandi. 

Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur ...
Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti, LKL og 17:7.
mbl.is

Er hægt að stækka brjóst með fituflutningi?

08:30 Þórdís Kjartansdóttir, lýtalæknir á Dea Medica, er spurð að því hvort hægt sé að stækka brjóst með því að sjúga fitu af öðrum líkamshlutum. Meira »

„Ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu“

Í gær, 23:59 „Í hvert skipti sem ég hitti konu, ég veit ekki, ég þjáist af mjög sérstökum félagslegum klaufaskap. Það er erfitt fyrir mig að virka á allan hátt, þar á meðal að anda. Afleiðingin: ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu.“ Meira »

Vann sig í gegnum erfiða lífsreynslu

Í gær, 21:00 „Á þessum tíma var ég að vinna mig frá erfiðum tímabilum sem höfðu bankað upp á í mínu lífi og ég bara verð að viðurkenna að það opnaðist nýr heimur fyrir mér þegar ég lærði markþjálfunina og í framhaldinu einnig NLP-markþjálfun.“ Meira »

Mjög erfitt á köflum með tvo litla skæruliða

Í gær, 18:00 „Allt í einu á ég lítið barn sem ég ber ábyrgð á að vaxi og dafni á meðan það lærir á lífið. Það er yndisleg tilfinning að fá svona litla mannveru í hendurnar og takast á við þau verkefni sem fylgja því,“ segir Olga Helena Ólafsdóttir. Meira »

Tíu plastlausir andlitsskrúbbar

Í gær, 15:00 „Almenningur er farinn að átta sig á áhrifum plastnotkunar en örplast í snyrti- og hreinsivörum, sérstaklega í skrúbbum og tannkremum, er byrjað að valda mikilli umhverfismengun í hafinu. Örplast er eins og svampur og drekkur í sig eiturefni umhverfis það, fiskarnir gleypa örplastið, við borðum fiskinn og þannig veldur þessi hringrás því að við erum að innbyrða þessi hættulegu efni.“ Meira »

Spikið burt með einum plástri

Í gær, 12:17 Vísindamenn eru að þróa plástra sem geta minnkað fitu um 20 prósent. Bráðum getum við sleppt því að fara í ræktina og plástrað á okkur líkamann. Meira »

Áföllin komu Thelmu áfram

Í gær, 09:17 Thelma Dögg Guðmundsen opnaði sinn eigin vef á dögunum, Guðmundsen.is. Sjálf kynntist ég Thelmu örlítið þegar hún keppti í Ísland Got Talent í fyrra en hún syngur ákaflega vel og heillaði áhorfendur upp úr skónum. Thelma segir að áföll í lífinu hafi komið henni á þann stað sem hún er núna á. Meira »

Korter í áttrætt með hárlengingar

Í gær, 11:00 Jane Fonda mætti mætti í bleikum kjól með hárlengingar og sléttað hár á Emmy-verðlaunahátíðina. Hárgreiðslan var ágætis tilbreyting frá annars fallega liðaða hárinu sem hún hefur skartað að undanförnu. Meira »

Baðkarið var í eldhúsinu

í gær Hollywood-stjörnur á borð við Susan Sarandon búa yfirleitt í glæsihýsum en það er ekki þar með sagt að þær hafi alltaf gengið um á marmara. Meira »

Trúboðastellingin sú næsthættulegasta

í fyrradag Nú er það komið í ljós að gamla góða rólega trúboðastellingin er alls ekki eins einföld og fólk heldur.   Meira »

Fallegt hönnunarhús í Hafnarfirði

í fyrradag Við Miðholt í Hafnarfirði stendur glæsilegt 199 fm einbýli sem byggt var 1992. Hugsað er út í hvert smáatriði í húsinu.   Meira »

Brjóstastækkun eftir barnsburð

í fyrradag Íslensk kona spyr Þórdísi Kjartansdóttur lýtalækni hvað hún þurfi að bíða lengi eftir barnsburð til að láta laga á sér brjóstin. Meira »

Þessar tóku feilspor á rauða dreglinum

í fyrradag Það er ekki alltaf hægt að mæta best klæddur á rauða dregilinn. Reese Witherspoon og Modern Family-stjörnurnar Ariel Winter og Sarah Hyland fengu að finna fyrir því á Emmy-verðlaunahátíðinni. Meira »

Bergur Þór Ingólfsson stjarna kvöldsins

18.9. 1984 í leikstjórn Bergs Þórs Ingólfssonar var frumsýnt í Borgarleikhúsinu á föstudagskvöld. Ekki varð þverfótað fyrir þekktu fólki á frumsýningunni. Meira »

Réttar æfingar fyrir hvern líkamsvöxt

17.9. Það gæti verið að uppáhaldslíkamsræktaræfingin þín sé ekki að gera mikið fyrir þig. Hvort er þú þéttvaxinn, grannvaxinn eða kraftmikill? Meira »

Grindarbotnsvöðvarnir láta þig planka rétt

17.9. Það eru ekki bara nýbakaðar mæður sem eiga gera grindarbotnsvöðvaæfingar. Ef þú nærð til dæmis ekki að virkja grindarbotnsvöðvana í planka er staðan ekki rétt. Meira »

Einkabörn halda oftar framhjá

í fyrradag Slæmar fréttir fyrir þá sem eru í sambandi með einkabarni en samkvæmt nýjustu tölum eru þau mun líklegri til þess að halda framhjá maka sínum. Meira »

„Hrein bilun að gefa ómálga barni ís“

18.9. Sigrún Þorsteinsdóttir, klínískur sálfræðingur og umsjónarmaður vefsíðunnar Café Sigrún, hefur ekki borðað sykur í fjöldamörg ár. Meira »

Fjórar ferskar munnmakastellingar

17.9. Það liggur beinast við fyrir konur að liggja á bakinu þegar þeim eru veitt munnmök. Hins vegar er ekki bara gott að breyta aðeins til öðru hverju heldur bráðnauðsynlegt. Meira »

Elskar fellingarnar vegna nektar-jóga

17.9. Fyrir tveimur árum uppgötvaði hin 28 ára Jessa O'Brien nektar-jóga og lærði þannig að elska sjálfa sig.   Meira »