Getur eplaedik aðstoðað þig í sykurleysinu?

Gunnar Már segir að eplaedik hafi áhrif á sykurlöngun.
Gunnar Már segir að eplaedik hafi áhrif á sykurlöngun.

Gunnar Már Kamban segir að það sé ástæða fyrir því hvers vegna fólk ætti að vera drekka eplaedik daglega. Hér koma góð ráð frá Gunnari Má en hann er lesendum Smartlands innan handar í Sykurlausum september. 

„Það hefur margt verið skrifað og haldið fram um þennan aldagamla heilsudrykk og líklega margt rétt og annað ekki. Eplaedik er talið geta haft jákvæð áhrif á blóðsykurstjórnina sem er lykilatriði varðandi það að halda sig frá sykri svo þetta er eitthvað sem er vert að skoða nánar núna í sykurlausum september,“ segir hann í grein um eplaedik: 

Vitneskja okkar flestra er takmörkuð varðandi eplaedik. Það er jú víst rosa hollt ekki satt og ógeðslegt á bragðið og hafandi prófað það get ég sagt já og já. Þessi grein fjallar um möguleg áhrif eplaediks á heilsu okkar og þetta er í raun ekki flóknara en að prófa bara og dæma síðan sjálf/ur.

Þyngdartap

Eplaedik hefur verulega jákvæð áhrif á blóðsykur sem hefur þar af leiðandi jákvæð áhrif á daglega orku, sykurlöngun og matarlyst. Þegar þú nærð stjórn á þessum hlutum eru þér allir vegir færir í baráttunni við aukakílóin.

Meltingin

Eplaedik hefur sýnt að neysla á því hefur afar jákvæð áhrif á meltinguna. Ef allt er „fast“ gæti eplaedik komið hlutunum á hreyfingu.

Hjartaheilsa og húðheilsa

Eplaedik inniheldur stöff sem kallast malic acid. Sýnt hefur verið fram á að hún geti haft jákvæð áhrif á stíflun æða sem er jú tengd hjarta og kransæðasjúkdómum svo ekki sér meira sagt. Algengt er að bæta eplaediki við baðvatnið vegna jákvæðra áhrifa þess á bólur, mislitun húðar og vörtur.

Þetta hljómar allt svolítið svona eins og þetta sé elexír sem sé allra meina bót, að innan sem utan. Það frábæra er að það er eiginlega nákvæmlega þannig sem eplaedik virkar fyrir suma. Nú komum við að því mikilvæga. Hvernig þú átt að taka þennan mjöð guðanna inn með það fyrir augum að stuðla að blóðsykurjafnvægi og þyngdartapi.

Hvernig drekkurðu það?

Þú blandar 1-2 msk. í 200-400 ml af vatni (fer eftir því hversu oft þú ætlar að drekka það yfir daginn). Óvitlaust er að drekka það með röri til að verja glerunginn eða bursta á eftir. Naglarnir fá sér góðan gúllara í stað þess að blanda það í vatn. Ekki fara yfir 2 msk. á dag.

Hvenær drekkurðu það?

Þú drekkur það annaðhvort fyrir fyrstu máltíð dagsins eða með millimálinu sem væri þá á milli hádegis- og kvöldverðar.

Hversu oft drekkurðu það?

Þú getur drukkið það frá einu sinni til þrisvar sinnum (þá tæplega 1 msk. í hvert skipti ef þú drekkur það þrisvar sinnum). Mæli með að það verði fyrir morgun- eða  hádegisverðinn ef þú ætlar að drekka það einu sinni. Ef þú drekkur það tvisvar skaltu bæta við skammti við millimálið en ef þú ætlar „all in“ og drekka það þrisvar drekkurðu þriðja skammtinn eftir kvöldverð. Athugaðu að þú getur auðvitað gert þetta mismunandi milli daga. Tekið einn dag sem þú drekkur það bara fyrir hádegisverðinn og svo næsta þar sem þú ferð alla leið með þetta.

Hvaða tegund ættirðu að drekka?

Það eru í raun allar tegundir í lagi svo lengi sem ekki er búið að bæta sætu við það (til að gera það drykkjanlegra, oftast síróp). Flestir ef ekki allir stórmarkaðir selja eplaedik. Ef þú hefur aftur á móti tök á því ættir að kaupa gæðaútgáfurnar ættirðu að gera það. Gló og Heilsuhúsið eru bæði með frábærar útgáfur af eplaediki og lífrænt í þessu tilviki væri klárlega besti kosturinn ef það er til.

Vantar þig stuðning í sykurleysinu? Skráðu þig inn á Facebook-síðuna Sykurlaus september á Smartlandi. 

Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur ...
Gunnar Már Kamban er höfundur bókanna Hættu að borða sykur og hveiti, LKL og 17:7.
mbl.is

Sindri og Sigrún í huggulegu kaffiboði

19:50 Sindri Sindrason og Sigrún Ósk Kristjánsdóttir létu sig ekki vanta þegar Nespresso bauð í kaffiveislu á Hilton Nordica. Boðið var upp á hvern fína kaffidrykkinn á fætur öðrum áður en glæsilegur matur var borinn á borð. Meira »

Jón Gunnar og Fjóla selja íbúðina

16:50 Jón Gunnar Geirdal og Fjóla Katrín Steinsdóttir hafa sett íbúð sína við Rjúpnasali á sölu. Smartland fylgdist með því á sínum tíma þegar Arnar Gauti tók svefnherbergi þeirra í gegn. Meira »

Breyttu um stíl og lituðu hárið ljóst

13:54 Það getur gert heilmikið fyrir fólk að lita á sér hárið. Stjörnur á borð við Slelenu Gomez, Rihönnu og Kim Kardashian hafa allar einhvern tímann litað hárið ljóst. Meira »

Glæsilegt konukvöld Pennans

09:54 Það var vel mætt í verslun Pennans í gær þegar konukvöld var haldið í versluninni. Sigga Kling og Sólrún Diego krydduðu boðið. Meira »

10 atriði sem hamingjusöm pör gera

08:00 Stundum fer það eftir því hvernig við högum okkur í ástarsamböndum hvernig rætist úr sambandinu. Ákveðin atriði einkenna fólk sem er í hamingjusömu sambandi. Meira »

Innlit í indverskan draum

Í gær, 23:59 Á Indlandi standa mörg glæsihýsi, hér er litið inn í glæsilegt hús á Indlandi með svefnherbergi sem hæfir Elísabetu Enlandsdrottningu. Meira »

Í mótlæti lífsins átt þú alltaf val!

í gær „Ég mun aldrei gleyma viðhorfum móður minnar frá því hún greindist með krabbamein þar til hún lést. 9 mánaða tímabil. Ég var á lokaári í háskólanámi og áfallið hennar var mér líka áfall. Ég varð að standa mína plikt og gerði það sem ég kunni. Verð að viðurkenna að ég setti tilfinningarnar og sársauka í frystikistuna. Hvort sem það var rétt eða rangt á þeim tíma. Ábyggilega rangt. Verið að vinna úr þeim sl. 2 ár!“ Meira »

Gifti sig í strigaskóm

Í gær, 21:00 Tennisstjarnan Serena Williams er vön því að vera í strigaskóm. Þökk sé síðum brúðarkjól sást ekki í strigaskóna sem hún var í þegar hún gekk upp að altarinu. Meira »

Köld sturta leynivopn Miröndu Kerr

í gær Ofurfyrirsætan Miranda Kerr er mikill fegurðarsérfræðingur. Aðferð hennar til þess að líða vel og auka orkuna er síður en svo dýr. Meira »

Íslensk kona er ósátt eftir lýtaaðgerð

í gær „Ég fór í dýra augnloka aðgerð hjá lýtalækni fyrir tveimur árum, sem í stuttu máli lagði líf mitt í rúst. Til stóð að fjarlægja slappa og þreytulega húð, bæði yfir og undir augunum. Eftir þá aðgerð sit ég uppi með MJÖG áberandi og ljót ör - skurðirnir eru mjög sýnilegir undir augunum og allt svæðið umhverfis augun er eldrautt - langt út á gagnaugu.“ Meira »

Byggði sitt eigið hús út frá Pinterest

í gær Diane Keaton kann ekki bara að leika heldur líka að hanna. Keaton er mikil áhugamanneskja um hús og hönnun og notaði hún Pinterest við hönnun á nýja húsinu sínu. Meira »

Kanill hjálpar í baráttunni við aukakílóin

í gær Kanill á morgumatnum, kanill í kökur, kanill í kaffið. Allt er þetta jákvætt enda hraðar kryddið efnaskiptunum í mannslíkamanum. Meira »

10 atriði sem drepa kynhvötina

í fyrradag Ef það er lítið að frétta í kynlífinu gæti það verið vegna þess að kynhvötin er ekki eins mikil og hún er vön að vera. Ýmsar ástæður geta minnkað kynhvötina. Meira »

Klæðist Goat eftir að kúlan fór að stækka

22.11. Katrín hertogaynja hefur sést í bæði nýjum og gömlum fötum frá breska fatamerkinu Goat eftir að óléttukúlan fór að vekja athygli. Fatamerkið er þó ekki sérstakt meðgöngumerki. Meira »

Skvísurnar fjölmenntu í hreingerningarteiti

22.11. Það var fullt út úr dyrum á Hverfisbarnum þegar Sólrún Diego fagnaði útkomu bókar sinnar. Í bókinni er að finna bestu hreingerningarráð allra tíma. Meira »

Fimm atriði sem einkenna heimili sem heilla

22.11. Það tekur gesti aðeins hálfa mínútu að mynda sér skoðun á heimili. Það skiptir því máli að það fyrsta sem tekur á móti fólki sé til fyrirmyndar. Meira »

Urðu ástfangin á netinu

22.11. Íris Björk Óskarsdóttir-Veil kynntist eiginmanni sínum, Bandaríkjamanninum Joel Vail, á netinu. Tæp tvö ár eru síðan þau kynntust en þau giftu sig í haust þegar Íris Björk flutti til Bandaríkjanna. Meira »

Makinn er fastur í kláminu

22.11. „Hjónabandið er í molum, makinn er á klámsíðum um allan heim og spjallar við konur á einkaskilaboðum og á Facebook. Hann lofar og lofar að láta af þessu en bætir frekar í en að minnka og er fráhrindandi við mig,“ segir íslensk kona. Meira »

Fólk sem skreytir snemma er hamingjusamara

22.11. Sífellt fleiri skreyta snemma. Þeir sem eru enn með jólaseríurnar ofan í geymslu ættu að henda þeim upp enda fólk sem skreytir snemma hamingjusamara en aðrir. Meira »

Heldur fram hjá með sínum fyrrverandi

21.11. „Kynlífið er hins vegar ömurlegt. Ég vil láta stjórna mér en ég þarf alltaf að stíga fyrsta skrefið. Ég þarf alltaf að byrja kynlífið og stjórna hraðanum og koma með hugmyndir.“ Meira »