3 lykilatriði til að geta minnkað sykurneysluna

Gunnar Már Kamban.
Gunnar Már Kamban. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Það er erfitt að hætta í sykri, það vita allir sem hafa reynt það. Það er líka erfitt að byggja hús á sandi, það vita allir sem hafa reynt það. Ég er að tala um það að grunnurinn þarf að vera í lagi ef vel á að takast. Ef mataræði þitt er slakt í grunninn og inniheldur líka mikinn sykur er líklegt að verkefnið takist ekki þar sem líkaminn er ekki að fá þá næringu sem frumur hans þurfa. Þetta er lykilatriði og eitthvað sem allir ættu að byrja á hvert svo sem verkefnið er. Um þetta fjallar þessi grein og það eru 3 atriði sem við ættum að leggja áherslu á.

ORKA:

Þú verður að borða orku daglega – inn með hana.
Þegar kemur að orku frá matnum er mikilvægt að velja orku sem keyrir ekki upp blóðsykurinn og veldur síðan orkuleysi þegar hann fellur. Bættu við góðum fitugjöfum inn í mataræðið hjá þér eins og ólífuolíu, kókosolíu, smjöri, hnetum og avókadó. Fitusýrur eru góður orkugjafi og hafa ekki áhrif á blóðsykurinn. Samhliða þessu er gott að auka neyslu á grænmeti og fersku salati og skera á einfalda kolvetnisgjafa.

NÆRINGAREFNI:

Þú þarft næringarríkan mat daglega – inn með hann
Vandamálið hérna er kannski að viss matur getur verið þokkalega næringarríkur en hefur einnig veruleg áhrif á blóðsykurinn og þar með orkuna og matarvalið í framhaldinu. Veldu alltaf hreina próteingjafa eins og egg, kjöt og fisk. Prótein mettar okkur vel og innihalda lífsnauðsynlegar amínósýrur sem allar frumur líkamans þurfa á að halda. Veldu góðar fitusýrur eins og frá feitum fiski, hnetum, fræjum, góðum olíum og ósykruðum mjólkurvörum. Fitan mettar okkur vel, veitir okkur orku og er lífsnauðsynleg fyrir frumur okkar. Veldu síðan lítið unnin kolvetni með ríka áherslu á grænmeti og salat sem er stútfullt af trefjum og næringarefnum.

EKKI-NÆRINGAREFNI:

Þú þarft ekki eitt gramm af þessu dóti – út með það!
Það er ekki bara sykur sem er mikil heilsuspillir heldur eru það nokkrir aðrir hlutir sem þú ættir að skoða að takmarka verulega samhliða sykurneyslunni. Sykur er næringarsnauður og hefur verulega áhrif á blóðsykurinn og ýtir undir aukna neyslu gegnum hormón svo hann er klárlega númer eitt. Olíur eru annað sem þú ættir að skoða. Omega 3 og Omega 6 eru báðar lífsnauðsynlegar fitusýrur. Það þarf aftur á móti að vera rétt hlutfall milli þeirra í matnum sem við borðum. Hlutfallið ætti að vera 1:1 eða að hámarki 1:3. Í dag er algengt að hlutfallið sé 1:16 í þeim olíum sem eru hvað mest notaðar í tilbúna matinn okkar.Þetta getur aukið  áhættu á mörgum sjúkdómum og ætti að takmarka verulega. Þetta eru jurta og fræolíur eins og repjuolía sem er gríðarlega mikið notuð í matvælaframleiðslu. Kíktu aftan á sósuna inn í ísskápnum hjá þér. Síðan er það hveitið en hvítt hveiti er ekki ríkt af næringarefnum og hefur stórkostleg áhrif á blóðsykurinn eða um 25% meiri en hvítur sykur.

Þetta eru þessar 3 grunnstoðir í að bæta heilsuna og auka líkur á að geta haldið út sykurleysið.
 

Þarftu stuðning við að sleppa sykrinum? Skráðu þig í facebook-hópinn Sykurlaus september á Smartlandi. 

mbl.is

Sindri og Sigrún í huggulegu kaffiboði

19:50 Sindri Sindrason og Sigrún Ósk Kristjánsdóttir létu sig ekki vanta þegar Nespresso bauð í kaffiveislu á Hilton Nordica. Boðið var upp á hvern fína kaffidrykkinn á fætur öðrum áður en glæsilegur matur var borinn á borð. Meira »

Jón Gunnar og Fjóla selja íbúðina

16:50 Jón Gunnar Geirdal og Fjóla Katrín Steinsdóttir hafa sett íbúð sína við Rjúpnasali á sölu. Smartland fylgdist með því á sínum tíma þegar Arnar Gauti tók svefnherbergi þeirra í gegn. Meira »

Breyttu um stíl og lituðu hárið ljóst

13:54 Það getur gert heilmikið fyrir fólk að lita á sér hárið. Stjörnur á borð við Slelenu Gomez, Rihönnu og Kim Kardashian hafa allar einhvern tímann litað hárið ljóst. Meira »

Glæsilegt konukvöld Pennans

09:54 Það var vel mætt í verslun Pennans í gær þegar konukvöld var haldið í versluninni. Sigga Kling og Sólrún Diego krydduðu boðið. Meira »

10 atriði sem hamingjusöm pör gera

08:00 Stundum fer það eftir því hvernig við högum okkur í ástarsamböndum hvernig rætist úr sambandinu. Ákveðin atriði einkenna fólk sem er í hamingjusömu sambandi. Meira »

Innlit í indverskan draum

Í gær, 23:59 Á Indlandi standa mörg glæsihýsi, hér er litið inn í glæsilegt hús á Indlandi með svefnherbergi sem hæfir Elísabetu Enlandsdrottningu. Meira »

Í mótlæti lífsins átt þú alltaf val!

í gær „Ég mun aldrei gleyma viðhorfum móður minnar frá því hún greindist með krabbamein þar til hún lést. 9 mánaða tímabil. Ég var á lokaári í háskólanámi og áfallið hennar var mér líka áfall. Ég varð að standa mína plikt og gerði það sem ég kunni. Verð að viðurkenna að ég setti tilfinningarnar og sársauka í frystikistuna. Hvort sem það var rétt eða rangt á þeim tíma. Ábyggilega rangt. Verið að vinna úr þeim sl. 2 ár!“ Meira »

Gifti sig í strigaskóm

Í gær, 21:00 Tennisstjarnan Serena Williams er vön því að vera í strigaskóm. Þökk sé síðum brúðarkjól sást ekki í strigaskóna sem hún var í þegar hún gekk upp að altarinu. Meira »

Köld sturta leynivopn Miröndu Kerr

í gær Ofurfyrirsætan Miranda Kerr er mikill fegurðarsérfræðingur. Aðferð hennar til þess að líða vel og auka orkuna er síður en svo dýr. Meira »

Íslensk kona er ósátt eftir lýtaaðgerð

í gær „Ég fór í dýra augnloka aðgerð hjá lýtalækni fyrir tveimur árum, sem í stuttu máli lagði líf mitt í rúst. Til stóð að fjarlægja slappa og þreytulega húð, bæði yfir og undir augunum. Eftir þá aðgerð sit ég uppi með MJÖG áberandi og ljót ör - skurðirnir eru mjög sýnilegir undir augunum og allt svæðið umhverfis augun er eldrautt - langt út á gagnaugu.“ Meira »

Byggði sitt eigið hús út frá Pinterest

í gær Diane Keaton kann ekki bara að leika heldur líka að hanna. Keaton er mikil áhugamanneskja um hús og hönnun og notaði hún Pinterest við hönnun á nýja húsinu sínu. Meira »

Kanill hjálpar í baráttunni við aukakílóin

í gær Kanill á morgumatnum, kanill í kökur, kanill í kaffið. Allt er þetta jákvætt enda hraðar kryddið efnaskiptunum í mannslíkamanum. Meira »

10 atriði sem drepa kynhvötina

í fyrradag Ef það er lítið að frétta í kynlífinu gæti það verið vegna þess að kynhvötin er ekki eins mikil og hún er vön að vera. Ýmsar ástæður geta minnkað kynhvötina. Meira »

Klæðist Goat eftir að kúlan fór að stækka

22.11. Katrín hertogaynja hefur sést í bæði nýjum og gömlum fötum frá breska fatamerkinu Goat eftir að óléttukúlan fór að vekja athygli. Fatamerkið er þó ekki sérstakt meðgöngumerki. Meira »

Skvísurnar fjölmenntu í hreingerningarteiti

22.11. Það var fullt út úr dyrum á Hverfisbarnum þegar Sólrún Diego fagnaði útkomu bókar sinnar. Í bókinni er að finna bestu hreingerningarráð allra tíma. Meira »

Fimm atriði sem einkenna heimili sem heilla

22.11. Það tekur gesti aðeins hálfa mínútu að mynda sér skoðun á heimili. Það skiptir því máli að það fyrsta sem tekur á móti fólki sé til fyrirmyndar. Meira »

Urðu ástfangin á netinu

22.11. Íris Björk Óskarsdóttir-Veil kynntist eiginmanni sínum, Bandaríkjamanninum Joel Vail, á netinu. Tæp tvö ár eru síðan þau kynntust en þau giftu sig í haust þegar Íris Björk flutti til Bandaríkjanna. Meira »

Makinn er fastur í kláminu

22.11. „Hjónabandið er í molum, makinn er á klámsíðum um allan heim og spjallar við konur á einkaskilaboðum og á Facebook. Hann lofar og lofar að láta af þessu en bætir frekar í en að minnka og er fráhrindandi við mig,“ segir íslensk kona. Meira »

Fólk sem skreytir snemma er hamingjusamara

22.11. Sífellt fleiri skreyta snemma. Þeir sem eru enn með jólaseríurnar ofan í geymslu ættu að henda þeim upp enda fólk sem skreytir snemma hamingjusamara en aðrir. Meira »

Heldur fram hjá með sínum fyrrverandi

21.11. „Kynlífið er hins vegar ömurlegt. Ég vil láta stjórna mér en ég þarf alltaf að stíga fyrsta skrefið. Ég þarf alltaf að byrja kynlífið og stjórna hraðanum og koma með hugmyndir.“ Meira »