3 lykilatriði til að geta minnkað sykurneysluna

Gunnar Már Kamban.
Gunnar Már Kamban. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Það er erfitt að hætta í sykri, það vita allir sem hafa reynt það. Það er líka erfitt að byggja hús á sandi, það vita allir sem hafa reynt það. Ég er að tala um það að grunnurinn þarf að vera í lagi ef vel á að takast. Ef mataræði þitt er slakt í grunninn og inniheldur líka mikinn sykur er líklegt að verkefnið takist ekki þar sem líkaminn er ekki að fá þá næringu sem frumur hans þurfa. Þetta er lykilatriði og eitthvað sem allir ættu að byrja á hvert svo sem verkefnið er. Um þetta fjallar þessi grein og það eru 3 atriði sem við ættum að leggja áherslu á.

ORKA:

Þú verður að borða orku daglega – inn með hana.
Þegar kemur að orku frá matnum er mikilvægt að velja orku sem keyrir ekki upp blóðsykurinn og veldur síðan orkuleysi þegar hann fellur. Bættu við góðum fitugjöfum inn í mataræðið hjá þér eins og ólífuolíu, kókosolíu, smjöri, hnetum og avókadó. Fitusýrur eru góður orkugjafi og hafa ekki áhrif á blóðsykurinn. Samhliða þessu er gott að auka neyslu á grænmeti og fersku salati og skera á einfalda kolvetnisgjafa.

NÆRINGAREFNI:

Þú þarft næringarríkan mat daglega – inn með hann
Vandamálið hérna er kannski að viss matur getur verið þokkalega næringarríkur en hefur einnig veruleg áhrif á blóðsykurinn og þar með orkuna og matarvalið í framhaldinu. Veldu alltaf hreina próteingjafa eins og egg, kjöt og fisk. Prótein mettar okkur vel og innihalda lífsnauðsynlegar amínósýrur sem allar frumur líkamans þurfa á að halda. Veldu góðar fitusýrur eins og frá feitum fiski, hnetum, fræjum, góðum olíum og ósykruðum mjólkurvörum. Fitan mettar okkur vel, veitir okkur orku og er lífsnauðsynleg fyrir frumur okkar. Veldu síðan lítið unnin kolvetni með ríka áherslu á grænmeti og salat sem er stútfullt af trefjum og næringarefnum.

EKKI-NÆRINGAREFNI:

Þú þarft ekki eitt gramm af þessu dóti – út með það!
Það er ekki bara sykur sem er mikil heilsuspillir heldur eru það nokkrir aðrir hlutir sem þú ættir að skoða að takmarka verulega samhliða sykurneyslunni. Sykur er næringarsnauður og hefur verulega áhrif á blóðsykurinn og ýtir undir aukna neyslu gegnum hormón svo hann er klárlega númer eitt. Olíur eru annað sem þú ættir að skoða. Omega 3 og Omega 6 eru báðar lífsnauðsynlegar fitusýrur. Það þarf aftur á móti að vera rétt hlutfall milli þeirra í matnum sem við borðum. Hlutfallið ætti að vera 1:1 eða að hámarki 1:3. Í dag er algengt að hlutfallið sé 1:16 í þeim olíum sem eru hvað mest notaðar í tilbúna matinn okkar.Þetta getur aukið  áhættu á mörgum sjúkdómum og ætti að takmarka verulega. Þetta eru jurta og fræolíur eins og repjuolía sem er gríðarlega mikið notuð í matvælaframleiðslu. Kíktu aftan á sósuna inn í ísskápnum hjá þér. Síðan er það hveitið en hvítt hveiti er ekki ríkt af næringarefnum og hefur stórkostleg áhrif á blóðsykurinn eða um 25% meiri en hvítur sykur.

Þetta eru þessar 3 grunnstoðir í að bæta heilsuna og auka líkur á að geta haldið út sykurleysið.
 

Þarftu stuðning við að sleppa sykrinum? Skráðu þig í facebook-hópinn Sykurlaus september á Smartlandi. 

mbl.is

Er hægt að stækka brjóst með fituflutningi?

08:30 Þórdís Kjartansdóttir, lýtalæknir á Dea Medica, er spurð að því hvort hægt sé að stækka brjóst með því að sjúga fitu af öðrum líkamshlutum. Meira »

„Ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu“

Í gær, 23:59 „Í hvert skipti sem ég hitti konu, ég veit ekki, ég þjáist af mjög sérstökum félagslegum klaufaskap. Það er erfitt fyrir mig að virka á allan hátt, þar á meðal að anda. Afleiðingin: ég er 40 ára og hef aldrei átt kærustu.“ Meira »

Vann sig í gegnum erfiða lífsreynslu

Í gær, 21:00 „Á þessum tíma var ég að vinna mig frá erfiðum tímabilum sem höfðu bankað upp á í mínu lífi og ég bara verð að viðurkenna að það opnaðist nýr heimur fyrir mér þegar ég lærði markþjálfunina og í framhaldinu einnig NLP-markþjálfun.“ Meira »

Mjög erfitt á köflum með tvo litla skæruliða

Í gær, 18:00 „Allt í einu á ég lítið barn sem ég ber ábyrgð á að vaxi og dafni á meðan það lærir á lífið. Það er yndisleg tilfinning að fá svona litla mannveru í hendurnar og takast á við þau verkefni sem fylgja því,“ segir Olga Helena Ólafsdóttir. Meira »

Tíu plastlausir andlitsskrúbbar

Í gær, 15:00 „Almenningur er farinn að átta sig á áhrifum plastnotkunar en örplast í snyrti- og hreinsivörum, sérstaklega í skrúbbum og tannkremum, er byrjað að valda mikilli umhverfismengun í hafinu. Örplast er eins og svampur og drekkur í sig eiturefni umhverfis það, fiskarnir gleypa örplastið, við borðum fiskinn og þannig veldur þessi hringrás því að við erum að innbyrða þessi hættulegu efni.“ Meira »

Spikið burt með einum plástri

Í gær, 12:17 Vísindamenn eru að þróa plástra sem geta minnkað fitu um 20 prósent. Bráðum getum við sleppt því að fara í ræktina og plástrað á okkur líkamann. Meira »

Áföllin komu Thelmu áfram

í gær Thelma Dögg Guðmundsen opnaði sinn eigin vef á dögunum, Guðmundsen.is. Sjálf kynntist ég Thelmu örlítið þegar hún keppti í Ísland Got Talent í fyrra en hún syngur ákaflega vel og heillaði áhorfendur upp úr skónum. Thelma segir að áföll í lífinu hafi komið henni á þann stað sem hún er núna á. Meira »

Korter í áttrætt með hárlengingar

Í gær, 11:00 Jane Fonda mætti mætti í bleikum kjól með hárlengingar og sléttað hár á Emmy-verðlaunahátíðina. Hárgreiðslan var ágætis tilbreyting frá annars fallega liðaða hárinu sem hún hefur skartað að undanförnu. Meira »

Baðkarið var í eldhúsinu

í gær Hollywood-stjörnur á borð við Susan Sarandon búa yfirleitt í glæsihýsum en það er ekki þar með sagt að þær hafi alltaf gengið um á marmara. Meira »

Trúboðastellingin sú næsthættulegasta

í fyrradag Nú er það komið í ljós að gamla góða rólega trúboðastellingin er alls ekki eins einföld og fólk heldur.   Meira »

Fallegt hönnunarhús í Hafnarfirði

í fyrradag Við Miðholt í Hafnarfirði stendur glæsilegt 199 fm einbýli sem byggt var 1992. Hugsað er út í hvert smáatriði í húsinu.   Meira »

Brjóstastækkun eftir barnsburð

í fyrradag Íslensk kona spyr Þórdísi Kjartansdóttur lýtalækni hvað hún þurfi að bíða lengi eftir barnsburð til að láta laga á sér brjóstin. Meira »

Þessar tóku feilspor á rauða dreglinum

í fyrradag Það er ekki alltaf hægt að mæta best klæddur á rauða dregilinn. Reese Witherspoon og Modern Family-stjörnurnar Ariel Winter og Sarah Hyland fengu að finna fyrir því á Emmy-verðlaunahátíðinni. Meira »

Bergur Þór Ingólfsson stjarna kvöldsins

18.9. 1984 í leikstjórn Bergs Þórs Ingólfssonar var frumsýnt í Borgarleikhúsinu á föstudagskvöld. Ekki varð þverfótað fyrir þekktu fólki á frumsýningunni. Meira »

Réttar æfingar fyrir hvern líkamsvöxt

17.9. Það gæti verið að uppáhaldslíkamsræktaræfingin þín sé ekki að gera mikið fyrir þig. Hvort er þú þéttvaxinn, grannvaxinn eða kraftmikill? Meira »

Grindarbotnsvöðvarnir láta þig planka rétt

17.9. Það eru ekki bara nýbakaðar mæður sem eiga gera grindarbotnsvöðvaæfingar. Ef þú nærð til dæmis ekki að virkja grindarbotnsvöðvana í planka er staðan ekki rétt. Meira »

Einkabörn halda oftar framhjá

í fyrradag Slæmar fréttir fyrir þá sem eru í sambandi með einkabarni en samkvæmt nýjustu tölum eru þau mun líklegri til þess að halda framhjá maka sínum. Meira »

„Hrein bilun að gefa ómálga barni ís“

18.9. Sigrún Þorsteinsdóttir, klínískur sálfræðingur og umsjónarmaður vefsíðunnar Café Sigrún, hefur ekki borðað sykur í fjöldamörg ár. Meira »

Fjórar ferskar munnmakastellingar

17.9. Það liggur beinast við fyrir konur að liggja á bakinu þegar þeim eru veitt munnmök. Hins vegar er ekki bara gott að breyta aðeins til öðru hverju heldur bráðnauðsynlegt. Meira »

Elskar fellingarnar vegna nektar-jóga

17.9. Fyrir tveimur árum uppgötvaði hin 28 ára Jessa O'Brien nektar-jóga og lærði þannig að elska sjálfa sig.   Meira »