Hlakkar til að fá að setjast um borð

Snorri Eldjárn Snorrason sá um yfirhönnun á Vatnajökulsflugvél Icelandair.
Snorri Eldjárn Snorrason sá um yfirhönnun á Vatnajökulsflugvél Icelandair.

Í tilefni af 80 ára afmæli Icelandair ákvað fyrirtækið að heilmerkja flugvél með mynd af Vatnajökli. Snorri Eldjárn Snorrason, listrænn stjórnandi Icelandair á Íslensku auglýsingastofunni, hafði yfirumsjón með hönnuninni. Hann segir það ekki létt verk að koma jökli fyrir á flugvél. 

Hvernig fer maður að því að koma Vatnajökli fyrir á flugvél? 

Það er dálítið snúið að láta eina mynd tákna jafn stórt svæði og Vatnajökull er. Ég vildi að myndin myndi innihalda bæði skriðjökul, fjöll og ísbreiðu. Eftir að hafa skoðað þúsundir mynda af Vatnajökulssvæðinu endaði ég með að vinna mynd af Vatnajökli frá sjónarhóli Svínafellsjökuls. Búkur flugvélarinnar er margfalt breiðari en hefðbundin ljósmynd þannig að það þarf að fikta svolítið í hlutföllum myndarinnar þannig að hún passi inn í form flugvélarinnar og falli vel að merkingum hennar. Þema flugvélarinnar leyfði mér svo að halda mig við ákveðna bláa tóna sem einkenna Icelandair og passa vel við „staðlaðar“ merkingar flugvélarinnar svo sem gulan hreyfil og kóngablátt stélið. Þegar hönnunin er tilbúin og samþykkt þá eru svokölluð Pantone-litgildi ákveðin, en það er kerfi staðlaðra lita. 12 pantone litir voru notaðir við gerð þessarar flugvélar og var þeim blandað saman til að fá róf ólíkra lita. Þegar hingað var komið tók Air Livery, fyrirtæki sem sérhæfir sig í merkingum flugvéla, við.

Það var mikið verk að koma Vatnajökli á eina flugvél.
Það var mikið verk að koma Vatnajökli á eina flugvél.

Hvað tók þetta langan tíma og hvað komu margir að verkinu?

Flugvélin var sprautumáluð í Norwich á Englandi. Teymi þýskra „airbrush“-listamanna, sem einnig gerðu Heklu Auroru, vann verkið. Í heild tók merking vélarinnar 21 dag – eða um 2.500 vinnuklukkustundir og voru 25 manns sem komu að því verki. Það var magnað að fá að fylgjast með því ferli því þessir listamenn voru svo ótrúlega færir.  

Að mörgu þurfti að huga og fjölmargir komu að verkinu.
Að mörgu þurfti að huga og fjölmargir komu að verkinu.

Hvað er það flóknasta við þetta verkefni?

Flóknasti hluti verkefnisins snýr að tæknilegu hliðinni. Það er gríðarmikið regluverk sem fylgir merkingum flugvéla. Starfsfólk í hönnunarteymi DOA (Design Organizational Approval) vann baki brotnu við að ná öllum leyfum í gegn og vinna þetta náið með Air Livery svo allt gæti gengið vel eftir. Til að mynda var starfsmaður DOA, Sigurður Ingi Ljótsson, til staðar meiri hluta tímans í flugskýlinu í Norwich til að passa að allt yrði framkvæmt samkvæmt hæstu gæðakröfum.   

Hvernig er hönnunin inni í vélinni?

Við vildum að þema flugvélarinnar væri gegnheilt og myndi smita í alla þætti hennar. Hugmyndin var að það að stíga um borð í flugvélina væri líkt og að labba inn í íshelli. Flugvélin er því útbúin LED-lýsingu að innan í bláum tónum sem hreyfast á dáleiðandi hátt. Það myndast því mjög sérstök stemmning innan í henni. Einnig er að finna ýmsa fróðleiksmola um Vatnajökul hér og þar innan í vélinni.

Að stíga inn í vélina á að vera eins og ...
Að stíga inn í vélina á að vera eins og að stíga inn í íshelli.

Finnst þér skipta máli að farartæki eins og flugvélar búi yfir ákveðinni fagurfræði?

Að útbúa vél líkt og þessa kostar mikla vinnu og sýnir staðfestu Icelandair til að auka upplifun farþega sinna. Þetta er ekki einungis farartæki heldur hluti af heildarupplifuninni. Mér finnst þetta viðhorf æðislegt og ég hugsa að það séu fá flugfélög úti í heimi sem myndu leika þetta eftir. Maður sér líka á viðbrögðum fólks að það kann virkilega vel að meta þetta uppátæki. Það er strax kominn langur biðlisti til þess að fá að fljúga með vélinni og ég get sjálfur ekki beðið eftir að fá að sitja um borð í henni.  

Myndbandið hér að neðan gefur innsýn í vinnuna. 

mbl.is

Innlit í indverskan draum

Í gær, 23:59 Á Indlandi standa mörg glæsihýsi, hér er litið inn í glæsilegt hús á Indlandi með svefnherbergi sem hæfir Elísabetu Enlandsdrottningu. Meira »

Gifti sig í strigaskóm

Í gær, 21:00 Tennisstjarnan Serena Williams er vön því að vera í strigaskóm. Þökk sé síðum brúðarkjól sást ekki í strigaskóna sem hún var í þegar hún gekk upp að altarinu. Meira »

Í mótlæti lífsins átt þú alltaf val!

Í gær, 18:00 „Ég mun aldrei gleyma viðhorfum móður minnar frá því hún greindist með krabbamein þar til hún lést. 9 mánaða tímabil. Ég var á lokaári í háskólanámi og áfallið hennar var mér líka áfall. Ég varð að standa mína plikt og gerði það sem ég kunni. Verð að viðurkenna að ég setti tilfinningarnar og sársauka í frystikistuna. Hvort sem það var rétt eða rangt á þeim tíma. Ábyggilega rangt. Verið að vinna úr þeim sl. 2 ár!“ Meira »

Köld sturta leynivopn Miröndu Kerr

Í gær, 15:00 Ofurfyrirsætan Miranda Kerr er mikill fegurðarsérfræðingur. Aðferð hennar til þess að líða vel og auka orkuna er síður en svo dýr. Meira »

Íslensk kona er ósátt eftir lýtaaðgerð

Í gær, 12:00 „Ég fór í dýra augnloka aðgerð hjá lýtalækni fyrir tveimur árum, sem í stuttu máli lagði líf mitt í rúst. Til stóð að fjarlægja slappa og þreytulega húð, bæði yfir og undir augunum. Eftir þá aðgerð sit ég uppi með MJÖG áberandi og ljót ör - skurðirnir eru mjög sýnilegir undir augunum og allt svæðið umhverfis augun er eldrautt - langt út á gagnaugu.“ Meira »

Byggði sitt eigið hús út frá Pinterest

Í gær, 09:00 Diane Keaton kann ekki bara að leika heldur líka að hanna. Keaton er mikil áhugamanneskja um hús og hönnun og notaði hún Pinterest við hönnun á nýja húsinu sínu. Meira »

10 atriði sem drepa kynhvötina

í fyrradag Ef það er lítið að frétta í kynlífinu gæti það verið vegna þess að kynhvötin er ekki eins mikil og hún er vön að vera. Ýmsar ástæður geta minnkað kynhvötina. Meira »

Kanill hjálpar í baráttunni við aukakílóin

Í gær, 06:00 Kanill á morgumatnum, kanill í kökur, kanill í kaffið. Allt er þetta jákvætt enda hraðar kryddið efnaskiptunum í mannslíkamanum. Meira »

Urðu ástfangin á netinu

í fyrradag Íris Björk Óskarsdóttir-Veil kynntist eiginmanni sínum, Bandaríkjamanninum Joel Vail, á netinu. Tæp tvö ár eru síðan þau kynntust en þau giftu sig í haust þegar Íris Björk flutti til Bandaríkjanna. Meira »

Klæðist Goat eftir að kúlan fór að stækka

í fyrradag Katrín hertogaynja hefur sést í bæði nýjum og gömlum fötum frá breska fatamerkinu Goat eftir að óléttukúlan fór að vekja athygli. Fatamerkið er þó ekki sérstakt meðgöngumerki. Meira »

Makinn er fastur í kláminu

í fyrradag „Hjónabandið er í molum, makinn er á klámsíðum um allan heim og spjallar við konur á einkaskilaboðum og á Facebook. Hann lofar og lofar að láta af þessu en bætir frekar í en að minnka og er fráhrindandi við mig,“ segir íslensk kona. Meira »

Skvísurnar fjölmenntu í hreingerningarteiti

í fyrradag Það var fullt út úr dyrum á Hverfisbarnum þegar Sólrún Diego fagnaði útkomu bókar sinnar. Í bókinni er að finna bestu hreingerningarráð allra tíma. Meira »

Fólk sem skreytir snemma er hamingjusamara

í fyrradag Sífellt fleiri skreyta snemma. Þeir sem eru enn með jólaseríurnar ofan í geymslu ættu að henda þeim upp enda fólk sem skreytir snemma hamingjusamara en aðrir. Meira »

Heldur fram hjá með sínum fyrrverandi

21.11. „Kynlífið er hins vegar ömurlegt. Ég vil láta stjórna mér en ég þarf alltaf að stíga fyrsta skrefið. Ég þarf alltaf að byrja kynlífið og stjórna hraðanum og koma með hugmyndir.“ Meira »

Ertu að gera út af við þig?

21.11. Við vinnum allt of langan vinnudag oft og tíðum og þegar við ljúkum deginum hömumst við í ræktinni (förum jafnvel í hádeginu) hendumst síðan í búðir eftir að hafa náð í börnin í leikskólann – skólann – íþróttirnar – píanótímana eða hvað svo sem tekur við eftir venjulegan vinnudag allra, förum heim og eldum – sjáum um heimalærdóminn og náum svo að draga andann þegar við erum búin að koma öllum í háttinn, eða hvað? Meira »

150 milljóna glæsihöll

21.11. Við Austurkór í Kópavogi stendur glæsilegt einbýli sem byggt var 2012. Húsið er 310 fm að stærð og sérlega vandað. Í eldhúsinu eru sérsmíðaðar innréttingar hjá RH-innréttingum og er granít í borðplötunum. Meira »

Fimm atriði sem einkenna heimili sem heilla

í fyrradag Það tekur gesti aðeins hálfa mínútu að mynda sér skoðun á heimili. Það skiptir því máli að það fyrsta sem tekur á móti fólki sé til fyrirmyndar. Meira »

Svona missti Jackson 30 kíló eftir barnsburðinn

21.11. Söngkonan Janet Jackson eignaðist sitt fyrsta barn fyrir tæpu ári. Með góðri hjálp er hún búin að léttast um 30 kíló. Þjálfari Jackson leysir frá skjóðunni. Meira »

Magnús leigir út á Airbnb

21.11. Magnús Ólafur Garðarsson, fyrr­ver­andi for­stjóri United Silicon, býður einbýlishús sitt við Huldubraut 28 í Kópavogi til leigu. Meira »

Að sofa á hliðinni hraðar öldrun húðarinnar

21.11. Hjúkrunarfræðingur stjarnanna veit sitt hvað um þær aðferðir sem virka til þess að halda húðinni unglegri. Hún mælir til dæmis ekki með því að fólk sofi á hliðinni. Meira »