Ekki gott að setja umsókn á ís

Steingrímur J. Sigfússon fjármálaráðherra.
Steingrímur J. Sigfússon fjármálaráðherra. mbl.is/Eggert Jóhannesson

„Það er ekki góður kostur fyrir neinn að setja málið á ís núna,“ sagði Steingrímur J. Sigfússon fjármálaráðherra á fundi sem Heimsýn og Herjan, félag stúdenta gegn ESB-aðild stóð fyrir í Háskóla Íslands í dag. Yfirskrift fundarins var: Er skynsamlegt að leggja aðildarumsókn Íslands að ESB til hliðar?

„Eitt er víst að þessi spurning yfirgefur okkur og við þurfum að fá botn í það fyrr en síðar hvernig framtíðartengslum okkar við Evrópu verður háttað,“ sagði Steingrímur.

„Það er ekki góður kostur fyrir neinn að setja málið á ís núna. Ég tel augljóslega að það sé ekki góður kostur fyrir þá sem telja skynsamlegt að við göngum inn í Evrópusambandið. Ég held að það sé ekki heldur góður kostur fyrir okkur hin sem teljum að það þjóni ekki hagsmunum Íslands að ganga í Evrópusambandið. Og það er augljóslega ekki góður kostur fyrir þann stóra hóp, sem við skulum ekki tala framhjá í þessari umræðu, sem vill skýra þetta mál og vill taka afstöðu til þess á grundvelli vitrænna upplýsinga. Þessi hópur er stór sem er ekki endilega með uppgerðan hug í þessum efnum, en  telur sig eiga heimtingu á því að hafa einhvern efnislegan grundvöll til þess að taka afstöðu til málsins. Það þarf fyrr eða síðar að gera það.“

Steingrímur sagði að ef ætti að hætta þessum viðræðum núna værum við litlu nær. Gerður hefði verið samanburður á löggjöf Íslands og ESB, þar sem fátt kæmi á óvart. „Það hefur ekki reynt enn á neinar af þeim eiginlegu grundvallarhagsmunum sem menn eru sammála um að varði Ísland mestu. Með öðrum orðum: Við værum sáralitlu nær og þrætan héldi áfram.“

Steingrímur sagði ekki útilokað að það slitnaði upp úr viðræðum við ESB vegna ágreinings um grundvallarmál. Önnur niðurstaða væri að menn kláruðu viðræður og þjóðin greiddi síðan atkvæði um samninginn. Steingrímur sagði að þróun mála í Evrópusambandinu skipti vissulega máli varðandi framtíð viðræðna. „Að sjálfsögðu getur enginn afsalað sér réttinum til að endurmeta stöðuna ef Evrópusambandið er allt að fara á hliðina, sem ég vona nú að verði ekki. Það hjálpar ekki neinum ef þar fer allt í vitleysu þó að maður fái stundum á tilfinningu hér heima að menn fyllist mikilli Þórðargleði yfir öllum erfiðleikum sem Evrópa glímir við, allt frá stöðu Grikklands og norður úr. Það finnst mér ekki geðlegum málflutningur.

Ísland þarf að skýra það til frambúðar hvernig tengslum við þetta langstærsta og mikilvægast viðskiptasvæði okkar verður. Það er ekki gott fyrir okkur út frá okkar þjóðarhagsmunum til langs tíma litið, að hafa þetta alltaf í höndunum og rífast um þetta endalaust. Ég hef mikinn áhuga á að við leiðum þetta til efnislegrar niðurstöðu sem markar stefnuna fyrir okkur dálítið inn í tímann.

Ég tel sjálfur sáralitlar líkur á að þjóðin sé að fara að samþykkja það að fara inn í Evrópusambandið og átta mig þess vegna ekki á því af hverju við ættum að vera svona hrædd sem deilum þeirri skoðun,“ sagði Steingrímur.

mbl.is

Innlent »

Sakar lögreglu um ómannúðlega meðferð

23:34 „Ég er reið og döpur að horfa upp á svona meðferð á fólki, brot á mannréttindum og meðalhófsreglu. Er það svona sem við viljum koma fram við fólk sem annað hvort er á leið hingað eða kemur hér við á leið sinni að betra lífi eða skjóli?“ Meira »

Mun dansa á meðan fæturnir leyfa

22:26 Nanna Ósk Jónsdóttir er menntaður viðskiptafræðingur og viðurkenndur stjórnarmaður sem hefur brennandi ástríðu fyrir dansi. Hún stofnaði dansskólann DanceCenter Reykjavík sem notið hefur mikilla vinsælda og segir Nanna að mikið forvarnargildi felist í dansi. Meira »

Forsetinn hleypur fyrir PIETA

22:08 Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, ætlar að hlaupa hálft maraþon í Reykjavíkurmaraþoninu á morgun til stuðnings PIETA Ísland, félags sem hyggst bjóða upp á úrræði fyrir einstaklinga í sjálfsvígshugleiðingum og þá sem stunda sjálfsskaða. Meira »

Spilaði í eigin brúðkaupi

21:59 Brúðgumi ákvað að koma brúður á óvart þegar þau gengu í það heilaga fyrr í mánuðinum en hann frumflutti frumsamið lag, til konu sinnar, í athöfninni. Meira »

„Ég ætla að vera rödd fólksins“

21:45 Kjartan Theodórsson er ekki fyrsti Íslendingurinn til þess að búa í tjaldi eftir að hafa misst húsnæði en hann er örugglega sá fyrsti til að skrásetja líf sitt á götunni á Snapchat og vekja með því athygli á því sem ábótavant sé í húsnæðismálum. Meira »

Fiskidagurinn „litli“ á Mörk

21:29 „Þetta er gert með stuðningi Fiskidagsins mikla á Dalvík, sem haldinn var í blíðviðri um síðustu helgi þar. Við fengum sent efni í fiskisúpu og borgara ásamt blöðrum og fánum til að halda partí,“ segir Gísli Páll Pálsson, forstjóri Markar í Reykjavík. Meira »

„Aldrei verið í betra formi“

20:45 Íslenski leikarinn Sverrir Guðnason leikur tennisstjörnuna Björn Borg í nýju kvikmyndinni Borg/McEnroe sem segir frá einvígi þeirra kappa árið 1980, en bandaríski leikarinn Shia Labeouf leikur hinn skapstóra McEnroe. Myndin verður opnunarmynd kvikmyndahátíðarinnar í Toronto í byrjun september. Meira »

„Ég hleyp fyrir frið“

21:13 „Það skiptir ekki máli hvar þú fæðist. Þó ég hafi fæðst annars staðar í heiminum þá bý ég hér núna og Ísland er heimili mitt,“ segir hinn íranski Majid Zarei sem hefur búið hér á landi í rúmt ár. Majid mun á morgun hlaupa þrjá kílómetra í Reykjavíkurmaraþoninu til styrktar Amnesty International. Meira »

113 nemendur útskrifast á árinu

20:44 Ellefu nemendur útskrifuðust af Verk- og raunvísindadeild Háskólabrúar Keilis í dag. Alls hafa 113 nemendur útskrifast á árinu og samtals 1.534 nemendur á þeim tíu árum sem boðið hefur verið upp á námið. Meira »

Fengu þrastarunga í fóstur

20:36 Fjölskylda í Grafarholti eignaðist heldur óvenjulegt gæludýr þegar hún fann hjálparvana þrastarunga úti í skógi sem hún tók að sér. Meira »

„Við töpum viku á þessu“

20:27 „Þetta er náttúrulega töluverður viðbótarkostnaður, en við förum nú í það að sjá hvaða svigrúm við höfum og hvort við getum fengið frekari stuðning,“ Þetta segir Magnús Tumi Guðmundsson, prófessor í jarðeðlisfræði og einn forsvarsmanna verkefnisins í Surtsey, en borhola verkefnisins féll saman í fyrradag. Meira »

Veggurinn bæti öryggi gangandi og hjólandi

20:13 Veggir sitthvoru megin Miklubrautar við Klambratún eru settir upp til að bæta hljóðvist og umhverfigæði íbúa við Miklubraut og þeirra sem nota útivistarsvæðið á Klambratúni. Þetta kemur fram á Facebook-síðu Reykjavíkurborgar. Meira »

Tekinn á 162 km/klst hraða

19:56 Fjöldi ökumanna var tekinn fyrir of hraðan akstur í umdæmi lögreglunnar á Norðurlandi vestra síðastliðna viku. Þannig voru 152 ökumenn kærðir fyrir þær sakir en sá sem var mest að flýta sér var mældur á 162 km/klst á leiðinni á milli Sauðárkróks og Varmahlíðar. Meira »

„Við erum í bullandi góðæri“

19:29 Margt þykir líkt með árunum 2007 og 2017 en það er líka margt sem skilur árin tvö að. Þannig helst neysla Íslendinga betur í hendur við tekjur þeirra, verðbólga er lág, viðskiptajöfnuðurinn jákvæður einkum vegna ferðaþjónustunnar og sé húsnæði tekið út fyrir sviga er almenn verðhjöðnun á Íslandi. Meira »

Auglýsir eftir starfsfólki á Facebook

19:03 Leikskólastjóri á leikskólanum Baug í Kórahverfinu í Kópavoginum hefur brugðið á það ráð að auglýsa eftir starfsfólki í Facebook-hópum vegna manneklu, en illa hefur gengið að fá starfsfólk í vinnu þar, líkt og víða annars staðar. Meira »

Götulokanir á Menningarnótt

19:50 Lokað verður fyrir bílaumferð í miðbænum á Menningarnótt frá klukkan sjö að morgni til klukkan tvö eftir miðnætti þar sem miðborgin verður ein allsherjar göngugata. Þá verður ókeypist í strætó og boðið verður upp á ókeypis strætóskutlur. Meira »

Vann tæpa 5,9 milljarða

19:17 Heppinn lottóspilari er tæplega 5,9 milljörðum króna ríkari eftir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinninginn óskiptan. Vinningsmiðinn var keyptur í Noregi. Meira »

Tvær bifreiðar lentu saman

18:02 Tvær bifreiðar skullu saman á Vesturlandsvegi við Lágafellskirkju í Mosfellsbæ seinni partinn en miklar tafir hafa orðið á umferðinni um veginn í kjölfarið. Meira »
Antík sófi, 100 ára, 100% eintak
Sófinn er óaðfinnanlegur í útliti. Mesta lengd : 130 cm Mesta dýpt : 64 c...
LÚGUSTIGAR - SMÍÐUM EFTIR MÁLI
Sérsmíðað, eigum á lager 68x85 og 55x113 Einnig Álstiga í op 45,7x56 eða stærra ...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...