Forsetar „rjúka ekki til“

Ólafur Ragnar Grímsson veitir undirskriftalistanum viðtöku á Bessastöðum á mánudaginn ...
Ólafur Ragnar Grímsson veitir undirskriftalistanum viðtöku á Bessastöðum á mánudaginn var. mbl.is/Árni Sæberg

„Það hefur aldrei gerst í sögu forsetaembættisins að menn rjúki til í janúar eða febrúar og tilkynni að þeir ætli að gefa kost á sér og fari svo að safna stuðningi á eftir,“ segir Ólafur Ragnar Grímsson, forseti Íslands, og vísar á bug fullyrðingum að hann hafi dregið fram úr hófi að gera grein fyrir því hvort hann sækist eftir endurkjöri.

Forsetinn ræddi framgöngu fyrri forseta hvað þetta varðar á blaðamannafundinum á Bessastöðum á mánudaginn. Hann gagnrýndi fræðimenn fyrir óvandaðar sögulegar skírskotanir og hvernig fjölmiðlar hefðu kynt undir getgátur um að forsetinn væri ef til vill ekki að fara að hætta, líkt og hann hefði tekið fram skýrt og greinilega í nýársávarpinu.

Var skýr yfirlýsing

„Eins og ég hef nú sagt alloft hér á þessum fundi og get sagt einu sinni enn að þá tel ég að nýársávarp mitt hafi verið mjög skýr yfirlýsing. Sú niðurstaða var hins vegar ekki virt af tvennum ástæðum.

Annars vegar vegna þess að í fjölmiðlum hófst þessi umfjöllun um það hvað ég hefði í raun og veru áttu við. En kannski líka vegna þess að verulegur hluti þjóðarinnar - við getum deilt um það hvað hann er stór eða lítill, eins og birtist hér í dag - vildi ekki sætta sig við þá ákvörðun og tók saman höndum og hóf samræður sín á milli til þess að þrýsta á mig að gera annað en ég hafði tilkynnt.“

Hlaupa ekki til og tilkynna framboð

Forsetinn segir engin fordæmi fyrir því að sitjandi forsetar tilkynni hvort þeir ætli að halda áfram í janúar eða febrúar heldur kanni þeir baklandið með vorinu.

„Varðandi tímann að þá sýnir nú sagan að menn hafa ekki verið að gera það upp við sig í janúar- eða febrúarmánuði eða tilkynna það hvort að þeir gæfu kost á sér til forsetakjörs, vegna þess að gefur enginn heilvita maður kost á sér til forsetakjörs nema hann eða hún hafi fundið vikum eða mánuðum saman vaxandi þunga stuðningsöldu frá fólkinu í landinu, eins og Vigdís hefur lýst ágætlega hvað knúði hana til framboðs á sínum tíma.“

Vaxandi þungi stuðningsöldu 

Forsetinn heldur áfram.

„Ég þekki mjög vel aðdragandann að framboði Kristjáns Eldjárns - vegna þess að ég fylgdist náið með því á sínum tíma - það var aðeins sá mikli þungi stuðnings, mánuðum saman, upp úr áramótunum, sem leiddi til þess að Kristján Eldjárn gaf að lokum kost á sér.

Það hefur aldrei gerst í sögu forsetaembættisins að menn rjúki til í janúar eða febrúar og tilkynni að þeir ætli að gefa kost á sér og fari svo að safna stuðningi á eftir. Það hefur aldrei gerst. Menn hafa eingöngu verið bornir fram af fólkinu í landinu og það er kannski eðlilegt að hin ungar kynslóðir fjölmiðlafólks átti sig ekki á því ferli.

En við sem að munum þessar kosningar og höfum staðið í þeim sjálf berum hins vegar mikla virðingu fyrir þessum lýðræðislega vilja. Og bæði af hálfu Kristjáns og Vigdísar og mín var það alveg ljóst að engin okkar gaf kost á sér til embættis forseta Íslands nema vegna þessa þunga sem við fundum fyrir vikum og mánuðum saman.“

Vindar samstöðunnar

- Hvernig mælirðu þennan þunga?

„Það er nú út af fyrir sig engin ákveðin mælistika á því. En sá sem eða þeir einstaklingar sem að valdir eru af hálfu þjóðarinnar til að gegna slíkum trúnaðarstöðum hafa auðvitað ákveðinn skilji á vilja fólksins í landinu. Það birtist með samtölum. Það birtist með bréfum og birtist með umfjöllun í fjölmiðlum. Það er svona samansafn af því sem maður finnur fyrir og smátt og smátt verður að svona ákveðinni vitund og ákveðnum vilja. Það er engin formúla til um það.“

En þeir sem hafa verið á vettvangi lýðræðisins lengi auðvitað finna fyrir glögglega hvernig þeir vindar blása,“ sagði Ólafur Ragnar.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Upphaf poppbyltingarinnar 1967

22:22 Ný eiturlyf, tíska, pólitískar hræringar og samfélagsleg vakning á meðal ungs fólks koma við sögu þegar skoðað er hvaða þættir höfðu áhrif á að árið 1967 er eins merkilegt og raun ber vitni í tónlistarsögunni. Arnar Eggert Thoroddsen ætlar að skoða þetta magnaða ár á námskeiði hjá Endurmenntun HÍ í næsta mánuði. Meira »

Hvaða loforð fá aldraðir og öryrkjar?

22:07 Allir flokkarnir sem bjóða sig fram fyrir alþingiskosningarnar um næstu helgi leggja áherslu á bætt kjör eldri borgara og öryrkja. Notendastýrð persónuleg aðstoð, NPA, er flestum flokkum hugfólgin, rétt eins og hækkun eða afnám frítekjumarksins, hækkun ellilauna og sveigjanleg starfslok. Meira »

Rándýr aukanótt í Berlín

21:50 Telma Eir Aðalsteinsdóttir og vinkonur hennar komust ekki heim til Íslands í kvöld, eins og áætlað hafði verið, vegna vandræða þýska flugfélagsins Air Berlín. Ein vél félagsins hefur verið kyrrsett á Keflavíkurflugvelli síðan á fimmtudagskvöld vegna not­enda­gjalda sem eru í van­skil­um. Meira »

Rákust saman við framúrakstur

21:46 Betur fór en á horfðist þegar umferðaróhapp varð á Öxnadalsheiði um klukkan hálf níu í kvöld. Óhappið hafði þær afleiðingar að bifreið hafnaði utan vegar. Engum varð meint af. Meira »

Búið að uppfæra þingmenn á netinu

21:20 Ný uppfærsla heimasíðunnar thingmenn.is er komin í loftið. Þar má nálgast ýmsar upplýsingar um vinnu þingmanna, svo sem viðveru í þingsal, fjölda ræða, frumvarpa og fyrirspurna og einnig hvaða málaflokkar eru þeim hugleiknastir í ræðustólnum. Meira »

Tónleikaflóð fram undan

19:50 Lauslega talið á miðasölusíðunum midi.is og tix.is er þegar búið að auglýsa yfir þrjátíu jólatónleika, sem verða á dagskrá frá lokum nóvember og fram að jólum og fjöldi bætist væntanlega við á næstunni. Meira »

„Ég er ósammála biskupi“

19:28 Séra Davíð Þór Jónsson, sóknarprestur í Laugarneskirkju, er ekki sammála ummælum Agnesar M. Sig­urðardótt­ur, bisk­ups Íslands. Agnes sagði í Morgunblaðinu í dag að siðferðislega væri ekki rétt að stela gögnum og fara á bak við fólk til að af­hjúpa mál og leiða sann­leik­ann í ljós. Meira »

Horfurnar bestar á Íslandi

19:47 Hvergi eru horfur í ferðamannaiðnaði betri en á Íslandi. Þetta kemur fram í nýútgefinni skýrslu Global Data, þar sem rýnt er í horfur í ferðamannaiðnaði í 60 þróuðum löndum víðs vegar um heiminn. Meira »

Unnið að því að losa rútuna

18:47 Vegurinn við vest­ari af­leggj­ar­ann að Detti­fossi er enn lokaður en umferðaróhapp varð þar um miðjan daginn þegar rúta með ferðamenn um borð náði ekki beygju þar. Meira »

Bærinn tekur við rekstrinum í sumar

18:42 Vestmannaeyjabær mun taka við rekstri Herjólfs þegar ný ferja verður tekin í gagnið næsta sumar. Samningur þess efnis er á lokametrunum að sögn Jóns Gunnarssonar samgönguráðherra. Meira »

Sjálfstæðisflokkurinn fékk mest

18:26 Átta stjórnmálaflokkar fengu framlög upp á 678 milljónir á síðasta ári. Framlögin koma frá ríki, sveitarfélögum, fyrirtækjum, einstaklingum, auk annarra rekstrartekna. Sjálfstæðisflokkurinn fékk mest en Flokkur fólksins minnst. Meira »

Þrengt að umferð á morgun

18:17 Á morgun má búast við töfum á umferð á Hafnarfjarðarvegi. Þá þarf að þrengja að umferð á um 250 metra kafla, Akrahverfismegin í Garðabæ, vegna vinnu við hljóðmön. Það er veggur til að verja íbúabyggð fyrir umferðarhávaða. Meira »

Mörg sendiherrahjón fyrirmyndir

18:16 Pálmi Gestsson og María Thelma Smáradóttir, leikarar verksins Risaeðlurnar sem sýnt er í Þjóðleikhúsinu, segja að mörg sendiherrahjón séu fyrirmyndirnar að persónum hins grátbroslega gamanleiks eftir Ragnar Bragason. Meira »

Vakan heldur blaðamannafund

17:16 Vakan, félagasamtök um aukna kosningaþátttöku ungs fólks, hefur boðað til blaðamannafundar í Smáralindinni á morgun. Efni fundarins eru tilmæli yfirkjörstjórnar Reykjavíkur norður til Vökunnar, um að það gæti brotið í bága við kosningalög að hvetja fólk til að taka af sér sjálfur á kjörstað. Meira »

Fylgi Samfylkingarinnar dalar

16:47 Sjálfstæðisflokkurinn nýtur mests fylgis kjósenda samkvæmt nýrri skoðanakönnun MMR. Flokkurinn mælist með 22,9% fylgi. Fast á hæla hans fylgir VG með 19,9% fylgi. Munurinn er innan vikmarka en báðir flokkar mælast með meira fylgi en í síðustu könnun MMR. Meira »

Rætist úr spánni á kjördag

18:00 Útlit er fyrir milt veður á kjördag. Samkvæmt veðurspá frá Veðurstofu Íslands má búast við vestlægri eða breytilegri átt á landinu öllu á laugardag og sunnudag. Meira »

Óljóst hvort farið verði gegn RÚV

16:56 Ekki hefur verið tekin ákvörðun um hvort Glitnir HoldCo ehf. fari fram á lögbann á fréttaflutning Ríkisútvarpsins af viðskiptum Glitnis. Ingólfur Hauksson segir í samtali við mbl.is að hann geti ekki staðfest eitt eða neitt og að hann vilji ekki tjá sig um fréttaflutning RÚV. Meira »

Áfram í haldi vegna peningaþvættis

16:18 Hæstirétt­ur staðfesti í dag að níg­er­ísk­ur karl­maður skuli áfram sæta gæslu­v­arðhaldi vegna gruns um pen­ingaþvætti í febrúar í fyrra. Hæstiréttur staðfesti með dómi sínum dóm Héraðsdóms Reykjavíkur frá 19. október. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Skrifstofuhúsnæði - hagstætt leiguverð.
Til leigu er 197 ferm. skrifstofuhúsnæði við Bíldshöfða. Skiptist í móttöku, fim...
fjórir stálstál-stólar nýtt áklæði.þessir gömlu góðu sími 869-2798
er með fjóra nýklædda stálstóla þessa gömlu góðu á 40,000 kr sími 869-2798...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...
Skipulag
Tilkynningar
Borgarbyggð Skipulagsauglýsingar De...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Fyrirtæki í reykjavík
Önnur störf
Fyrirtæki í Reykjavík óskar eftir ...