Svikarar sjá sér leik á borði á leigumarkaði

mbl.is/Sigurður Bogi

Frumskógarlögmál ríkir á leigumarkaði á höfuðborgarsvæðinu. Þess eru dæmi að fólk reiði af hendi greiðslu til að festa sér íbúð, án þess að hafa séð annað en myndir af henni. Í þessu umhverfi sjá svikahrappar sér leik á borði að hafa fé af fólki.

Borið hefur á einkennilegri framsetningu á sumum auglýsingavefjum, þar á meðal bland.is og á leiguvef mbl.is. Algengt munstur er að húseigandinn segist vera staddur erlendis og geti því ekki sýnt íbúðina en lykillinn verði afhentur eftir greiðslu tryggingar.

Oftar en ekki fylgir sögunni, þegar líður á samskiptin, að margir fleiri hafi áhuga á húsnæðinu og því ríði á að ganga frá samningum sem fyrst. Þegar á reynir er svo íbúðin alls ekki til útleigu eða jafnvel ekki til.

Margir höfðu samband við svikahrapp

Raunin virðist vera sú að jafnvel þótt viðvörunarbjöllur klingi um að ekki sé allt með felldu séu sumt fólk komið í svo þrönga stöðu í húsnæðisleit að örvæntingin verði skynseminni yfirsterkari og það láta tilleiðast. 

Nokkrar auglýsingar hafa á síðustu vikum verið teknar út af leiguvef mbl.is eftir að grunur vaknaði um svik. Hinsvegar sést að áður en þær voru fjarlægðar höfðu tugir notenda, jafnvel hátt í 100 manns á einum degi, sent fyrirspurnir til þess sem auglýsti. 

mbl.is ræddi í vikunni við ungan mann í húsnæðisleit sem sagði fólk taka mikla sénsa á leigumarkaðnum. „Auðvitað vill maður helst fá að skoða íbúðina áður en maður segir já eða nei, en það er varla hægt því andrúmsloftið er þannig að fyrstur kemur, fyrstur fær. Fólk er jafnvel að taka íbúðir sem það hefur bara séð myndir af.“

Rétt er að taka fram að mbl.is hefur sent lögreglu allar haldbærar upplýsingar um grunaða svikahrappa. Þá má benda á að ef grunsemdir vakna hjá fólki um að eitthvað sé bogið við auglýsingu á mbl.is er hægt að senda ábendingu á netdeild@mbl.is.

Ættu að hringja viðvörunarbjöllum

Hafliði Þórðarson, lögreglufulltrúi hjá fjármunabrotadeild Lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu, segir að sem betur fer hafi ekki mörg mál ratað inn til þeirra þar sem fólk hafi tapað fé vegna leiguíbúðasvindls. „Það er engin holskefla í þessu, en það eru dæmi um það og auðvitað sárt fyrir þá sem lenda í því.“

Svikaauglýsingar má yfirleitt þekkja af ákveðnum atriðum. Á leiguvef mbl.is hafa slíkar auglýsingar t.d. átt það sameiginlegt að þar virðist vera notast við þýðingarvél Google til að setja textann saman. Stundum hefur lýsingunni á íbúðinni verið raðað saman úr öðrum auglýsingum og stemmir textinn þá illa við myndirnar við nánari athugun.

Hafliði segir að ákveðin atriði ættu að hringja viðvörunarbjöllum. Fyrir það fyrsta eigi alltaf að forðast að leggja fram greiðslu án þess að hafa fengið neitt í hendurnar. Þegar seljandinn færist stöðugt undan því að hitta kaupandann, eða sýna íbúðina, með einhverjum afsökunum þá sé það sterk vísbending um að brögð séu í tafli.

„Menn spila líka þann leik að þykjast vera svolítið fákunnandi, þannig að þér finnist þú hafa yfirhöndina í viðskiptunum. Svo á endanum hugsar fólk kannski að það megi bara ekki missa af þessu tækifæri og drífir sig í að borga til að festa sér íbúðina,“ segir Hafliði. 

Þess eru dæmi að fólk tapi peningum sem það greiðir ...
Þess eru dæmi að fólk tapi peningum sem það greiðir fyrirfram til að festa sér leiguíbúð sem síðan reynist ekki vera til. mbl.is/Golli
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hlýnar í veðri

Í gær, 23:01 Eftir nokkra jökulkalda daga á landinu er nú von á að það taki að hlýna í veðri.   Meira »

„Crossfit bjargaði lífi mínu“

Í gær, 21:06 Fjórir dagar eru í settan dag hjá dr. Önnu Huldu Ólafsdóttur, lektor við verkfræðideild HÍ, og afrekskonu í crossfit. Það stoppar hana hins vegar ekki í því að gera upphífingar, ketilbjöllusveiflur og hnébeygjur með lóðum. Hún hefur deilt myndböndum af æfingunum og fengið góð viðbrögð, langoftast. Meira »

„Þarna er ég að skjóta Rússa“

Í gær, 19:48 „Þarna er ég að skjóta Rússa, þetta voru stríðsárin,“ segir Þórarinn „Póri“ Jónasson um teikningu sem prýðir forsíðu bókarinnar: Póri skoðar heiminn sem Jónas Sveinsson faðir hans skrifaði um miðja síðustu öld. Handritið fannst fyrir um 20 árum og er nú orðið að bók. Meira »

Tafðist í fjóra tíma í Frankfurt

Í gær, 19:08 Þrjár flugvélar Icelandair hafa tekið á loft eftir að hafa setið fastar á flugvöllum í Evrópu vegna ísingar. Á flugvellinum í Frankfurt voru miklar tafir og sat flugvél Icelandair föst í fjóra tíma. Meira »

NASA gerði undanþágu vegna Öræfajökuls

Í gær, 19:04 Sigketillinn í Öræfajökli hefur víkkað og sprungumynstrið er orðið greinilegra eins og sjá má á nýjum gervitunglamyndum af jöklinum. NASA hefur gert sérstaka undanþágu og myndað jökulinn utan úr geimnum við aðstæður sem yfirleitt er ekki myndað í. Meira »

Ætlaði að hjálpa en var stunginn

Í gær, 18:56 Klevis Sula, sem lést af áverkum sem hann hlaut í hnífstunguárás á Austurvelli, hafði ætlað að rétta árásarmanninum hjálparhönd. Sá hafi hins vegar ráðist á Kelvis að tilefnislausu. Meira »

Leiðir til að lyfta fólki upp úr fátækt

Í gær, 18:04 „Það er afar brýnt að bæta kjör og auka lífsgæði okkar fólks. Skerðingar, krónu á móti krónu, verður að afnema strax og það er margt fleira sem við leggjum áherslu á að verði að veruleika í fjárlagavinnu Alþingis,“ segir formaður Öryrkjabandalagsins. Meira »

„Höfum öll okkar hlutverki að gegna“

Í gær, 18:11 „Við vorum fulltrúar þeirra þúsunda sem hafa tjáð sig og það er heiður að hafa fengið að standa á sviðinu með þessum konum,“ segir Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra. Meira »

Hlegið og grátið í Borgarleikhúsinu

Í gær, 17:33 Halldóra Geirharðsdóttir endaði upplestur sinn á frásögn konu sem var áreitt af samstarfsmanni nú um helgina á viðburði fyrirtækisins. Frásagnir kvenna af áreitni, misrétti og ofbeldi voru lesnar upp í Borgarleikhúsinu í dag. Meira »

Slógust fyrir utan búð

Í gær, 17:26 Rétt fyrir klukkan 13 í dag var lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynnt um slagsmál á milli tveggja karlmanna fyrir utan matvöruverslun í Kópavogi. Meira »

Ungmenni á ótraustum ís

Í gær, 17:22 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst um klukkan 14 í dag tilkynning um að nokkur ungmenni væru komin út á íshellu sem lá yfir hluta Lækjarins í Hafnarfirði. Meira »

Hundi bjargað úr reykfylltri íbúð

Í gær, 16:44 Rúmlega fjögur í dag var slökkviliðið á Ísafirði kallað út vegna reyks sem lagði frá húsi á Hlíðarvegi. Í ljós kom að pottur hafði gleymst á eldavél. Meira »

Fjölmenni í Borgarleikhúsinu

Í gær, 16:03 Fjöldi fólks er mættur í Borgarleikhúsið til þess að hlýða á konur úr mismunandi starfsstéttum samfélagsins lesa upp frá konum frásagnir sem litið hafa dagsins ljós í #metoo-byltingunni hér á landi að undanförnu. Meira »

Eldur kom upp í bifreið

Í gær, 14:41 Eldur kom upp í kyrrstæðri bifreið við Kolaportið í Reykjavík um klukkan ellefu í morgun samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Meira »

Ósannað hverjir voru að verki

Í gær, 13:42 Rannsókn á skemmdarverkum á heimili Rannveigar Rist fyrir um áratug var hætt þar sem ekki tókst að sýna fram á með óyggjandi hætti að þeir sem grunaðir voru um verknaðinn og yfirheyrðir vegna hans hafi verið að verki. Meira »

Býst við magnaðri heilun

Í gær, 15:29 „Það er eitthvað magnað við að heyra sögur upphátt, vera á staðnum og eiga samveru um þetta. Við trúum á einhverja mögnun eða einhvers konar heilun við það,“ segir Halldóra Geirharðsdóttir, leikkona og ein af skipuleggjendum #metoo viðburðarins í Borgarleikhúsinu í dag. Meira »

Varað við því að flætt gæti yfir veginn

Í gær, 14:25 Krapastífla er við brúna á Jökulsá á Fjöllum á þjóðvegi 1 samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Vegfarendur eru beðnir að aka varlega þar sem flætt gæti yfir veginn. Meira »

Eins og ég sé að fremja hjúskaparbrot

Í gær, 13:25 „Mér líður stundum eins og ég sé að fremja hjúskaparbrot, þegar ég hoppa úr einu verkefni yfir í annað. Ætli ég sé ekki með átta eða níu ólík verkefni í gangi núna." Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
Aflagrandi 40 við byrjum daginn á opnu
Félagsstarf
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Leiðsögumaður
Ferðaþjónusta
Leiðsögumaður óskast Glacier Adventure...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...