„Kastaði aðeins lengra og búmm“

Eric Clapton með stórlaxinn sem hann veiddi í Hnausastreng í ...
Eric Clapton með stórlaxinn sem hann veiddi í Hnausastreng í Vatnsdalsá 4. ágúst. Úr einkasafni

Einn stærsti lax sumarsins kom á landi á föstudag er breski tónlistarmaðurinn Eric Clapton landaði 105 cm laxi í Vatnsdalsá í Austur-Húnavatnssýslu. Viðureignin tók fjörtíu mínútur og um tíma var óljóst hvor myndi hafa betur enda laxinn sprækur.

Leiðsögumaður Claptons í Vatnsdalsá, Sturla Birgisson, segir að um gullfallegan nýgengin og silfraðan hæng hafi verið að ræða.

Laxinn veiddist í Hnausastreng en þar hafa margir af stærstu höfðingjum Vatnsdalsár komið á land.

Veiðiflugan Evening dress sem Eric Clapton veiddi 105 cm hæng ...
Veiðiflugan Evening dress sem Eric Clapton veiddi 105 cm hæng á í Vatnsdalsá. Úr einkasafni

Sturla segir að laxinn hafi tekið fluguna Evening dress númer 12, sem er græn, gul og svört að lit með páfuglafjöðrum, en flugan hefur gefið vel  í Laxá í Ásum.

„Stórlaxar koma mjög oft á gult og svart,“ segir Sturla en hann veiddi einmitt stærsta laxinn sem veiddist árið 2015 á gula og svarta flugu. Svo skemmtilega vill til að í dag eru tvö ár frá því að Sturla veiddi þann fisk, 8. ágúst 2015. Sá lax var 112 cm hængur. „Laxinn sem Clapton veiddi á föstudaginn tók á nákvæmlega sama stað og  laxinn sem ég veiddi þá,“ segir Sturla.

Laxinn sem Sturla Birgisson veiddi fyrir tveimur árum í Vatnsdalsá.
Laxinn sem Sturla Birgisson veiddi fyrir tveimur árum í Vatnsdalsá.

Hann benti einmitt Clapton á hvar sá lax hafði tekið og sagði honum að kasta aðeins lengra. „Hann kastaði aðeins lengra og búmm. Laxinn var á. Fyrsta mínútan var mjög róleg og við héldum að þetta væri góður tveggja ára fiskur, kannski 80 til 90 cm að stærð. En svo tók hann rokuna niður úr – alla leið,“ segir Sturla í samtali við mbl.is.

Laxinn synti um 500 metra niður ána og var Clapton kominn langt inn á undirlínuna þegar laxinn loksins hægði á. „Við hlupum á bakkanum niður með ánni og það voru bara þrír eða fjórir snúningar eftir á undirlínunni á hjólinu. Við urðum að fara aftur út í ána svo Clapton gæti dregið hann hægt og rólega inn. „Það var ekkert eftir af línunni á þeim tímapunkti,“ segir Sturla.

Sturla segir mjög gott að landa fiski í Hnausastreng þar sem hylurinn er stór og strengurinn rólegur sem hjálpar veiðimanninum. Það er heldur ekki mikið slý né grjót líkt og er aðeins ofar í ánni.

Clapton og Sturla sáu laxinn stökkva en mjög algengt er að þegar þeir stökkva á þessum stað – einn snúning upp í loftið - að flugan fari af og laxinn með.

Það gerðist ekki í þetta skiptið þannig að þessi risafiskur náðist á land þar sem hann var mældur og myndaður en sleppt að því loknu líkt og aðrir laxar sem veiddir eru í Vatnsdalsá.

Lax sem er 105 cm og jafn feitur og þessi er um 26 pund en að sögn Sturlu var hann greinilega nýgenginn upp í ána, ekki með lús og alveg silfraður.

Grænn dalur og grösugur. Horft norður eftir Vatnsdal, yfir efra ...
Grænn dalur og grösugur. Horft norður eftir Vatnsdal, yfir efra silungasvæði árinnar. Við dalsmynnið má sjá Flóðið og Hnjúkinn vestan megin við það. mbl.is/Einar Falur Ingólfsson

Clapton veiddi í byrjun ágúst í fyrra 108 cm lax í Vatnsdalsá en sá lax tók ofar í ánni. Clapton þekkir Vatnsdalsá vel en hann hefur komið hingað til lands að veiða frá árinu 2009.

Aðstæður hafa ekki verið mjög góðar í Vatnsdalnum líkt og víðar undanfarna daga þar sem ekkert hefur rignt þar undanfarnar vikur og lítið vatn í ánni. Eins hefur verið mjög kalt suma dagana en mjög heitt aðra og sólríkt.

Eric Clapton með stórlaxinn í fyrra.
Eric Clapton með stórlaxinn í fyrra. A vef Vatnsdalsár
mbl.is

Innlent »

Leyfi til sérnáms í bæklunarlækningum

18:16 Landspítalinn hefur hlotið viðurkenningu heilbrigðisyfirvalda til að annast sérnám í bæklunarlækningum. Þetta kemur fram á heimasíðu spítalans, en áður hefur spítalinn hlotið viðurkenningu vegna sérnáms í lyflækningum og geðlækningum. Meira »

Velferð alls samfélagsins í húfi

18:03 Velferð barna er eitthvað sem við getum öll verið sammála um og er eitthvað sem Ásmundur Einar Daðason, félags- og jafnréttismálaráðherra, ætlar að leggja mjög mikla áherslu á í embætti ráðherra. Miklar breytingar hafi orðið á íslensku samfélagi og velferðarkerfið þurfi að laða sig að breyttum aðstæðum. Meira »

Eftirskjálftar mælast í Skjaldbreið

17:45 Sex jarðskjálftar hafa mælst í fjallinu Skjaldbreið við Langjökul í dag og var sá stærsti 1,8 stig. Hann mældist snemma í morgun. Hugsanlega eru þetta eftirskjálftar eftir skjálftana sem urðu þar um helgina. Fjallið er vel vaktað af Veðurstofunni. Meira »

Halldóra formaður velferðarnefndar

17:40 Halldóra Mogensen, þingmaður Pírata, verður formaður velferðarnefndar Alþingis fyrri helming kjörtímabilsins. Seinni helminginn stýrir þingmaður Samfylkingar nefndinni en Píratar taka þá við formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Meira »

Flugvirkjar funda aftur á morgun

16:52 Tólfta fundi Flug­virkja­fé­lags Íslands og Sam­taka at­vinnu­lífs­ins hjá ríkissáttasemjara vegna Icelanda­ir er lokið.   Meira »

Æsileg eftirleit á aðventu

16:41 Allt frá tímum Fjalla Bensa, sem segir af í Aðventu Gunnars Gunnarssonar, hefur tíðkast að fara til eftirleita á aðventunni og leita eftirlegukinda. Nú á dögum velja menn sér samt auðveldari ferðamáta en tvo jafnfljóta, enda hefur tækninni fleygt fram þó kindurnar séu ekkert sáttari við að láta fanga sig. Meira »

„Það lendir alltaf einhver í honum“

15:56 Konur í fjölmiðlum stigu í dag fram undir merkjum #fimmtavaldsins og sögðu meðal annars sögur sínar í tengslum við störf innan greinarinnar. Má þar lesa fjölmargar sögur um áreitni, óviðeigandi kynferðislegt tal, mismunun og kynferðislegt ofbeldi sem konurnar hafa orðið fyrir. Meira »

Eldur kom upp í timburhúsi á Grettisgötu

16:16 Eldur kom upp í þaki húss við Grettisgötu nú síðdegis. Allt tiltækt lið slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu var kallað á vettvang og greiðlega gekk að slökkva eldinn, samkvæmt upplýsingum þaðan. Meira »

Kvartanir yfir Braga ekki „meintar“

15:30 Velferðarráðuneyti segir það ekki rétt að Barnaverndarstofu hafi gengið erfiðlega að fá gögn um tiltekin mál líkt og Barnaverndarstofa haldi fram. Einnig áréttar ráðuneytið að kvartanir frá barnaverndarnefndum í garð forstjóra Barnaverndarstofu séu ekki „meintar“ því þær liggja fyrir. Meira »

Jarðvarmavirkjun með aðkomu Íslendinga

15:22 Jarðvarmavirkjunin Pico Alto var formlega gangsett við hátíðlega athöfn á eyjunni Terceira, sem er hluti Azoreyjaklasans og tilheyrir Portúgal, 20. nóvember, en íslenskir aðilar komu að verkefninu. Orkustofnun var þannig ráðgjafi fyrir Uppbyggingasjóð EES, sem kom að fjármögnun verkefnisins, við mótun og framkvæmd orkuáætlunarinnar frá upphafi. Veitti sjóðurinn 3,7 milljónir evra til þess. Meira »

50.000 hafa lýst upp myrkrið

14:40 Á fyrstu dögum herferðar mannréttindasamtakanna Amnesty International hafa meira en 50 þúsund manns skrifað undir yfirlýsingu um tíu mál þar sem mannréttindi eru brotin úti í heimi. Herferðin nefnist Bréf til bjargar lífi og var hápunktur hennar ljósainnsetning á Hallgrímskirkju. Meira »

Konur í fjölmiðlum stíga fram

14:33 238 fjölmiðlakonur, bæði núverandi og fyrrverandi, segja núverandi ástand, í tengslum við áreitni, kynbundna mismunun og kynferðisofbeldi, ekki vera boðlegt og að þær krefjist breytinga. Hafa þær einnig sent frá sér 72 sögur af áreitni og kynferðislegu ofbeldi í tengslum við starf sitt. Meira »

Söfnun handa fjölskyldu Klevis lokið

14:32 Fjársöfnun til styrktar fjölskyldu Klevis Sula, sem lést eftir að hafa verið stunginn á Austurvelli fyrir rúmri viku, er lokið. Fjölskylda Klevis ætlar að flytja jarðneskar leifar hans heim til Albaníu og jarðsetja hann þar. Meira »

Fyrirtöku í lögbannsmáli frestað

13:30 Fyrirtöku í máli Glitnis gegn Stundinni og Reykjavík Media sem átti að fara fram í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag hefur verið frestað um eina viku. Meira »

Lögmaður handtekinn og gögn haldlögð

12:53 Aðalmeðferð í máli fjög­urra ein­stak­linga, þriggja karl­manna og einn­ar konu, sem ákærð eru fyr­ir pen­ingaþvætti, hélt áfram í Héraðsdómi Reykja­ness í dag. Fyrri hluti aðalmeðferðar fór fram í héraðsdómi á föstudag þar sem allir sakborningar gáfu skýrslu. Meira »

Skjálftahrinan að mestu yfirstaðin

14:12 Jarðskjálftahrinan sem hófst á laugardagskvöld í Skjaldbreið er að mestu yfirstaðin.  Meira »

Flugvirkjar funda vegna Icelandair

13:19 Fundur Flugvirkjafélags Íslands og Samtaka atvinnulífsins vegna Icelandair hófst klukkan eitt hjá ríkissáttasemjara.  Meira »

Hraðhleðslustöðvum fjölgar

12:52 Orka náttúrunnar (ON) opnar á næstunni fjórar nýjar hlöður fyrir rafbíla við hringveginn. Verðið á hraðhleðslu verður 39 krónur á mínútuna og munu algeng not af hraðhleðslu kosta fjögur til sex hundruð krónur skiptið. Salan hefst 1. febrúar 2018. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

BYGGINGAKRANI Til leigu sjálfreisandi k
BYGGINGAKRANI Til leigu sjálfreisandi krani: H - 22 m, L - 27 m. 850 kg. Sjá aug...
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
 
Leiðsögumaður
Ferðaþjónusta
Leiðsögumaður óskast Glacier Adventure...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, gön...
Styrkir virk
Styrkir
Styrkir VIRK Virk starfsendurhæfingar...