Skoða fjórar leiðir Borgarlínu í Hafnarfirði

Á þessum gatnamótum verður Hafnarfjarðarvegur í Garðabæ að Reykjavíkurvegi í ...
Á þessum gatnamótum verður Hafnarfjarðarvegur í Garðabæ að Reykjavíkurvegi í Hafnarfirði. Ásdís Ásgeirsdóttir

Tvær leiðir eru taldar ákjósanlegastar fyrir Borgarlínu frá Firði, verslunarmiðstöðinni í Hafnarfirði, um Hafnarfjörð og í átt til Garðabæjar. Þetta kemur fram í skýrslu Mannvits – verkfræðistofu sem unnin er fyrir Hafnarfjarðarbæ og tekin var fyrir í skipulags- og byggingarráði bæjarins fyrr í mánuðinum. Fjórar tillögur um leiðarval voru skoðaðar fyrir þennan legg línunnar en hann mun ferja farþega svipaða leið og strætisvagn númer 1 gerir nú. Allar enda leiðirnar á að fylgja Reykjavíkurvegi, sem síðan verður að Hafnarfjarðarvegi við komuna inn í Garðabæ.

Leiðirnar sem þykja heppilegastar eru annars vegar leið 2A, sem fylgir sömu leið og strætisvagn nr. 1 í dag, upp allan Reykjavíkurveg, og hins vegar leið 2D sem liggur um Lækjargötu upp Reykjanesbraut fram hjá Kaplakrika og þaðan áleiðis eftir Fjarðarhrauni uns hægri beygja er tekin inn Reykjavíkurveg.

Sveitarfélaganna að útfæra leiðina endanlega

Lilja G. Karlsdóttir samgönguverkfræðingur hefur unnið að verkefninu, en kom þó ekki að skýrslugerð Mannvits. Hún segir vinnu við Borgarlínuna stutt komna og enn sé unnið að því að koma áætlunum inn í skipulag sveitarfélaganna. Búið er að ákveða staðsetningu helstu stoppistöðva sem tengja saman ólíkar leiðir, en nánari útfærsla sé í höndum sveitarfélaganna. „Við erum að reyna að koma línunum inn í skipulag, en þó þannig að enn sé opið fyrir sveitarfélög að velja nákvæma leið.“

Í skýrslunni kemur fram að helstu umhugsunaratriði við leiðarval séu ferðatími, hversu aðskilin Borgarlínan sé frá almennri umferð, umfang framkvæmda sem þarf til að koma línunni fyrir og hversu margir búi og starfi í göngufæri frá stoppistöðvum.

Valið virðist fyrst og fremst standa milli leiðar 2A og ...
Valið virðist fyrst og fremst standa milli leiðar 2A og 2D.

8.000 íbúar í göngufæri – meiri þjónusta í nágrenni Lækjargötu

Leið 2A um Reykjavíkurveg er fljótlegri, en áætlaður ferðatími milli Fjarðar og Garðabæjar er um 7,2 mínútur, einni og hálfri mínútu styttri en ef leið 2D verður fyrir valinu. Skýrist það meðal annars af því að stoppistöðvar á leiðinni eru einni færri, eða fjórar talsins, og styttir það ferðatíma um hálfa mínútu en fækkar á móti þeim íbúum sem skilgreindir eru í göngufæri frá stoppistöð. Litlu munar þó á leiðunum í þeim efnum, en íbúar í göngufæri við stoppistöð eru um 8.000 hvor leiðin sem valin er. Munurinn er þó töluverður þegar litið er til umfangs verslunar og þjónustu í göngufæri við línuna. Um 405 þúsund fermetrar slíks húsnæðis eru innan 400 metra göngufæris við fyrirhugaðar stoppistöðvar leiðar 2D, en 290 þúsund fermetrar á leið 2A.

Helstu þéttingarsvæði bæjarins eru einnig báðum megin Fjarðarhrauns norðan Flatahrauns. Nýbyggingarsvæðin standa nær Borgarlínu sé leið 2D um Lækjargötu og Fjarðarhraun valin.

Reykjavíkurvegurinn einfaldari

Lilja segist ekki hafa kynnt sér nákvæmlega nýútkomna skýrslu Mannvits en hallist þó að því að heppilegra sé að fara Reykjavíkurveginn. „Ég myndi halda að hún væri einfaldari,“ segir hún og bendir á að erfitt geti verið að koma línu fyrir meðfram Lækjargötu, sem liggur við sjó. Í skýrslunni kemur einmitt fram að ekki sé mögulegt að koma fyrir fleiri akreinum við Lækjargötu og fengi Borgarlínan því ekki sérrými nema þrengt yrði að bílaumferð í aðra eða báðar áttir.

Þá stendur leið 2A um Reykjavíkurveginn betur að vígi. Á stærstum hluta er Reykjavíkurvegur minnst 16 metra breiður, að undanskildum kafla milli Arnarhrauns og Lækjargötu þar sem gatan er í stokki og einungis um 12 metra breið. Á stærstum hluta götunnar mætti því koma fyrir tveim akreinum Borgarlínu – einni í hvora átt – en á þrengsta kafla hennar þyrfti ein akrein að duga.

mbl.is

Innlent »

Gefur ekki upp fjölda úrsagna

15:00 Framsóknarflokkurinn hyggst ekki gefa upp hversu margir hafi sagt sig úr flokknum í kjölfar þess að Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður flokksins, tilkynnti úrsögn úr honum í gær. Þetta segir Einar Kristinn Einarsson, framkvæmdastjóri Framsóknarflokksins, í samtali við mbl.is. Meira »

Loftrýmisgæslu NATO lokið að sinni

14:46 Loftrýmisgæslu Atlantshafsbandalagsins við Ísland þetta árið lauk síðastliðinn föstudag þegar flugsveit bandaríska flughersins sneri aftur til síns heima. Alls tóku rúmlega 200 liðsmenn í verkefninu, auk starfsfólks frá stjórnstöð NATO í Uedem, Þýskalandi (Combined Air Operations Center). Meira »

„Sterkust þegar við stöndum saman“

14:28 Formaður Framsóknarflokksins, Sigurður Ingi Jóhannsson, segir að atburðarás síðustu daga hafi valdið umróti innan flokksins sem leitt hafi til þess að gott fólk hafi kosið að yfirgefa hann. Vísar hann til ákvörðunar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar að segja skilið við Framsóknarflokkinn. Meira »

Trefjar selja nýjan bát til Hvalseyjar

14:27 Bátasmiðjan Trefjar hefur selt nýjan bát til útgerðar á Hvalsey. Þetta segir Högni Bergþórsson, tæknilegur framkvæmdastjóri og markaðsstjóri Trefja, en Hvalsey er sjötta stærsta eyja Hjaltlandseyja. Meira »

RÚV greiðir Guðmundi Spartakusi bætur

14:02 Ríkisútvarpið og Guðmundur Spartakus Ómarsson hafa komist að samkomulag um málalok vegna málshöfðunar Guðmundar á hendur Ríkisútvarpinu og þrjá nú­ver­andi og fyrr­ver­andi frétta­menn RÚV og út­varps­stjóra. Meira »

Fleiri úrsagnir úr Framsókn

13:50 Formaður Framsóknarfélags Akureyrar og nágrennis, Regína Helgadóttir, hefur sagt sig úr Framsóknarflokknum í kjölfar ákvörðunar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, fyrrverandi formanns flokksins, að gera það sama í gær. Meira »

Framsókn meira samstiga á eftir

12:17 „Það er bara rosalega góður hugur í fólki. Fólk bara þjappar sér saman þegar á móti blæs. Það er bara þannig eins og í íþróttum og öðru. Það eru bara eðlileg viðbrögð. Síðan líður bara öllum vel þegar útlit er fyrir að allir verði samstíga í framhaldinu.“ Meira »

Sigmundur muni taka fylgi af Framsókn

13:02 Viðbúið er að Sigmundur Davíð Gunnlaugsson muni taka með sér eitthvað af fylgi Framsóknarflokksins eftir að hann sagði sig úr flokknum í gær. Hann á jafnframt mjög góða möguleika á því að komast á þing. Þetta segir Grétar Þór Eyþórsson, prófessor í stjórnmálafræði við Háskólann á Akureyri. Meira »

Stormur við suðurströndina

11:49 Búast má við stormi með suðurströndinni í kvöld og einnig snarpar vindhviður við fjöll á Suðvesturlandi. Útlit fyrir talsverða eða mikla rigningu suðaustantil á landinu út vikuna. Meira »

Hjóluðu í hlíðum Hverfjalls

11:07 Landverðir í Mývatnssveit fóru á dögunum til þess að afmá för eftir reiðhjól úr hlíðum Hverfjalls. Rakað var yfir förin eftir reiðhjólin sem voru ekki umfangsmikil. Í hlíðum Hverfjalls er öll umferð bönnuð en eingöngu er leyfilegt að nota göngustíginn upp á fjallið. Meira »

Bjartsýnn á góða vertíð fyrir vestan

10:56 „Þetta hefur verið ágætiskropp á línu,“ segir Emil Freyr Emilsson, skipstjóri á línubátnum Guðbjarti SH sem er gerður út frá Rifi. „Það stóð til að við færum til veiða á Skagaströnd í haust en aflinn þar hefur ekkert verið sérstakur svo við höldum okkur við Breiðafjörðinn að sinni.“ Meira »

Þorsteinn fer úr Framsóknarflokknum

10:39 Þorsteinn Sæmundsson, fyrrverandi þingmaður Framsóknarflokksins, hefur sagt skilið við flokkinn. Þetta kemur fram í tilkynningu sem hann hefur sent á fjölmiðla. Þorsteinn sat á Alþingi fyrir Framsókn á árunum 2013-2016 en gaf ekki áfram kost á sér í þingkosningunum sem fram fóru á síðasta ári. Meira »

Formenn flokkanna hittast í dag

10:33 Unnur Brá Konráðsdóttir, forseti Alþingis, hefur boðað formenn flokkanna á sinn fund klukkan 15.15 í dag.  Meira »

Óskar eftir gögnum um uppreist æru

10:24 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, hefur sent upplýsingabeiðni til dómsmálaráðuneytisins þar sem hún óskar eftir aðgangi að ýmsum gögnum er varða málsmeðferð uppreistar æru í víðum skilningi. Meira »

Ný flugnámsbraut hjá Icelandair

10:13 Icelandair hefur sett af stað flugnámsbraut í samstarfi við Flugakademíu Keilis, Flugskóla Íslands og erlenda flugskóla til þess að styðja áframhaldandi vöxt félagsins og tryggja félaginu hæft starfsfólk til framtíðar. Meira »

Fái að veiða 57 þúsund rjúpur yfir 12 daga

10:26 Rjúpnastofninn þolir að veiddar verði 57 þúsund rjúpur á þessu veiðitímabili samkvæmt tillögum Náttúrufræðistofnunnar Íslands, sem mælir áfram með 12 daga veiðitímabili rjúpu. Voru niðurstöðurnar kynntar umhverfis- og auðlindaráðherra í bréfi síðasta föstudag. Meira »

„Ég hef alltaf stutt Sigmund Davíð“

10:16 Formaður Framsóknarfélags Aðaldæla í Suður-Þingeyjarsýslu hyggst ganga úr Framsóknarflokknum í kjölfar ákvörðunar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, þingmanns flokksins og fyrrverandi formanns hans, að segja skilið við flokkinn. Meira »

Stjórnin segir sig úr Framsókn

09:44 Fimm stjórnarmenn í Framsóknarfélagi Mosfellsbæjar hafa sagt sig frá öllum trúnaðarstörfum fyrir flokkinn og segjast ekki eiga neina samleið með flokknum. Meira »
Til leigu snyrtilegt skrifstofuherbergi á 2. hæð í Síðumúla 1, 22 fm
Til leigu snyrtilegt skrifstofuherbergi á 2. hæð í Síðumúla 1. Í herberginu eru ...
Nissan Navara með nýrri vél
Nissan Navara 2008, sjálfskiptur. Dísel. Keyrður 161.000. Búið að skipta um vé...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
NUDD- LÁTTU DEKRA VIÐ ÞIG.
HEITIR STEINAR OG OLIA- STURTA OG HANDKLÆÐI Á STAÐNUM NUDD GEFUR SLÖKUN OG...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Framhaldssala
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Það er opin vinnustofa hjá...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...