Falsaðir ráðningarsamningar þekkt vandamál

Grunur leikur á að ráðningarsamningar starfsmanna fyrirtækisins Korman hafi verið ...
Grunur leikur á að ráðningarsamningar starfsmanna fyrirtækisins Korman hafi verið falsaðir. Fyrirtækið starfaði tímabundið við Þeistareykjavirkjun. mbl.is/Helgi Bjarnason

Falsaðir ráðningarsamningar eru þekkt vandamál á íslenskum vinnumarkaði, sérstaklega þegar erlendar starfsmannaleigur eiga í hlut.

Í Morgunblaðinu dag er greint frá því að grunur leikur á að pólska fyritækið Korman, sem starfaði um tíma sem undirverktaki við framkvæmdirnar á Þeistareykjum, hafi ekki greitt starfsmönnum eftir íslenskum kjarasamningum og að ráðningarsamningar starfsmanna hafi verið falsaðir.

„Já, þetta er þekkt vandamál. Þetta eru fyrirtæki sem starfa tímabundið hér á landi en ber að skila  gögnum til Vinnumálastofnunar sem hefur eftirlit með að rétt kaup og kjör séu virt,“ segir Halldór Oddsson, lögræðingur hjá ASÍ, í samtali við mbl.is.

Halldór Oddsson, lögfræðingur hjá ASÍ.
Halldór Oddsson, lögfræðingur hjá ASÍ. Mynd/ASÍ

Í tilfelli starfsmanna Korman kom í ljós að þeir könnuðust ekki við undirskriftir sem þeir áttu að hafa ritað á ráðningarsamningana. Starfsmennirnir fengu aðgang að ráðningarsamningum sínum í gegnum stéttarfélagið Framsýn sem leitaði til Vinnumálastofnunar.

„Því miður hefur það nokkrum sinnum komið upp að við höfum fengið mál inn á okkar borð þar sem einstaklingar hafa ekki kannast við þá ráðningarsamninga sem hefur verið framvísað,“ segir Halldór.  

Mál af þessu tagi eru tiltölulega auðsótt að sögn Halldórs. „Þessi mál sem við höfum fengið hafa verið leiðrétt og eftir því sem ég best veit hefur Vinnumálastofnun beitt þvingunaraðgerðum til að refsa viðkomandi fyrirtækjum. Stofnunin hefur auk þess stjórnvaldsheimild til að leiðrétta þessi mál tiltölulega fljótt og örugglega.“

Vinnustaðaeftirlit og fræðsla eru lykilatriði

Alvarlegri þáttur málsins sé hins vegar sá að ekki rati öll mál inn á borð ASÍ. „Við hjá frjálsu verkalýðshreyfingunni reynum að sinna fræðslu og vekja athygli á hver eru rétt kaup og kjör. Eitt af stærsta og umfangsmesta verkefni verkalýðshreyfingarinnar í heild undanfarin tvö til þrjú ár er vinnustaðaeftirlit þar sem farið er á vinnustaði og reynt að ræða við fólk,“ segir Halldór.  

Erfitt hefur reynst að greina ákveðið mynstur í málum þar sem um falsaða ráðningarsamninga er að ræða en Halldór segir að nær undantekningalaust sé um erlendar þjónustuveitur eða starfsmannaleigur að ræða sem þurfa lögum samkvæmt að veita Vinnumálastofnun upplýsingar um kaup og kjör.

„Þeir starfsmenn sem verða einna helst fyrir svindli eru erlendir starfsmenn og ungt fólk, það er kannski eina mynstrið sem við getum greint.“  

mbl.is

Innlent »

Sagðist bara þurfa að fá að ríða henni

08:58 Grófar nauðgunarhótanir, ummæli á borð við að stjórnmálamaður þurfi „bara að fá að ríða“ viðkomandi stjórnmálakonu og óviðeigandi snertingar eru meðal þeirra frásagna sem stjórmálakonur deildu sín á milli í lokuðum hópi á Facebook. Meira »

Skólahald fellt niður á Akureyri

08:52 Ákveðið hefur verið að fella niður allt skólahald í leik- og grunnskólum á Akureyri vegna veðurs. Skólahald hefur einnig verið fellt niður í Verkmenntaskóla Akureyrar og Menntaskólanum á Akureyri. Meira »

Krefjast þess að karlar taki ábyrgð

08:31 Á fimmta hundrað stjórnmálakonur hafa sent frá sér sameiginlega áskorun þar sem þess er krafist að karlar taki ábyrgð og að stjórnmálaflokkar taki af festu á stöðu mála varðandi kynferðisofbeldi og áreitni í íslenskum stjórnmálum. Meira »

Endurhæfing sjúkra er fundið fé

08:18 Aðeins er hægt að sinna rúmlega helmingi beiðna sem berast frá læknum víðs vegar að af landinu um endurhæfingu skjólstæðinga þeirra á Reykjalundi, að sögn forstjórans þar, Birgis Gunnarssonar. Meira »

Rafmagn komst aftur á um eittleytið

08:16 Rafmagn á Austurlandi var alls staðar komið á aftur um klukkan eitt í nótt en það byrjaði að fara af um einum og hálfum tíma fyrr. Meira »

Stórhríð í Hvalfirði

08:01 Stórhríð er í sunnanverðum Hvalfirði og þæfingsfærð að því er fram kemur á vef Vegagerðarinar. Á Vesturlandi er víða hvasst, en víðast er þó verið að hreinsa vegi í kringum þéttbýli. Brattabrekka er þungfær en þæfingsfærð er á köflum á Snæfellsnesi. Holtavörðuheiði er enn lokuð. Meira »

Fékk aðsvif og lenti á staur

07:46 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað til um fimmleytið í morgun vegna bíls sem hafði lent á staur við Hringbrautina. Hafði ökumaðurinn fengið aðsvif við aksturinn. Meira »

Gullaldarliðs Akurnesinga verði minnst

07:57 Bæjarráð Akranes hefur falið menningar- og safnanefnd bæjarins til úrvinnslu hugmyndir Gunnars Sigurðssonar um það hvernig bærinn geti minnst frumkvöðla íþróttalífsins á Akranesi. Meira »

Símalaus sunnudagur Barnaheilla

07:37 „Með símalausum sunnudegi erum við að vekja athygli á því hversu stór hluti símarnir eru orðnir af lífi okkar. Við eyðum oft dýrmætum tíma fjölskyldunnar með símann á lofti.“ Meira »

Veðurviðvaranir enn í fullu gildi

07:19 Veðurstofan vekur athygli á því að viðvaranir eru í gildi víða um land fram eftir degi og austantil fram á laugardag. Útlit er fyrir norðanhvassviðri eða -storm næsta sólarhring með snjókomu eða éljagangi á norðan- og austanverðu landinu, roki eða jafnvel ofsaveðri suðaustantil. Meira »

„Kolófært og slæmt skyggni“

07:05 Björgunarsveitir voru ræstar út á sjöunda tímanum í morgun til að aðstoða bíl sem er fastur í nágrenni Þelamerkur í Hörgársveit. Að sögn lögreglunnar á Akureyri er kolófært og slæmt skyggni í Hörgársveit. Meira »

Bauð 676 milljónir í lóð á Kirkjusandi

06:32 Húsvirki hf. átti hæsta tilboðið í byggingarétt og kaup á íbúðum á lóðinni nr. 1 við Hallgerðargötu á Kirkjusandi. Fyrirtækið bauð 676 milljónir króna. Umhverfis- og skipulagssviðs Reykjavíkurborgar stóð að útboðinu og voru tilboð opnuð í gærmorgun. Meira »

Verbúðirnar verði friðaðar

06:28 Stjórn Faxaflóahafna hefur samþykkt að fela hafnarstjóra að leggja fram tillögu á næsta fundi stjórnar hvernig standa megi að friðun verbúðanna við Geirsgötu þar sem miðað verði við friðun á þeim reit sem húsin standa á eða ytra útliti húsanna. Meira »

Hlutfall einstaklinga í íbúðarkaupum eykst

06:18 Hlutfall einstaklinga í kaupum á íbúðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu hefur farið hækkandi á síðustu misserum. Það var 93,6% á 3. ársfjórðungi í ár sem er hæsta hlutfallið síðan á 2. fjórðungi 2012. Meira »

Fékk skilorði í kannabissúkkulaðimálinu

06:09 „Ég er ekkert ósátt við dóminn, að sjálfsögðu ber ég ábyrgð á mínum gjörðum eins og annað fullorðið fólk,“ segir Málfríður Þorleifsdóttir, íslensk kona búsett í Danmörku sem í gær var dæmd í sex mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir aðild sína að „kannabissúkkulaðimálinu“. Meira »

Ekki ætti að kjósa um viðhaldsverkefni

06:24 „Ég tel að halda eigi áfram með þetta, en leita allra leiða til að virkja borgarbúa enn frekar til þátttöku,“ segir Halldór Halldórsson, oddviti sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur, um íbúalýðræðisverkefnið „Hverfið mitt“ sem Reykjavíkurborg stóð fyrir á netinu. Meira »

Íhuga mál gegn borginni

06:12 Borgarráð Reykjavíkur samþykkti í gær deiliskipulagstillögu um Landsímareit við Austurvöll sem heimilar hótelbyggingu á reitnum. Málið fer til fullnaðarafgreiðslu á borgarstjórnarfundi 5. desember. Meira »

Greiddu offituaðgerð

06:06 Dæmi eru um að stéttarfélög hafi tekið þátt í kostnaði félagsmanna sinna við offituaðgerðir sem gerðar eru á einkareknum stofum. Verkfræðingafélag Íslands hefur greitt 2/3 af kostnaði tveggja félagsmanna við slíkar aðgerðir og fleiri stéttarfélög fá beiðnir um slíkt. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og g...