Það er ekki aðeins nauðsynlegt að borða heldur er skemmtilegt að borða góðan mat. Það getur verið spennandi að smakka eitthvað nýtt eða gamalt hráefni í nýjum búningi, eins og ís í rúllum. Lykilorðin á komandi ári eru ekki síst minni sóun og meiri nýting, eins og fram kemur í grein Condé Nast Traveler. Það finna áreiðanlega allir eitthvað við sitt hæfi í matartískunni árið 2017.
Djúpsteiktur kjúklingur í morgunmat
Því er spáð að djúpsteiktur kjúklingur haldi áfram að vera vinsæll. Breytingin verði helst sú að hann verði á boðstólum líka í morgunmat.
Þeir sem leggja leið sína til Washington, DC geta heimsótt veitingastað sem gerir út á þetta. Astro Doughnuts & Friend Chicken býður eins og nafnið gefur til kynna upp á kleinuhringi og steiktan kjúkling, jafnvel borið fram saman þannig að djúpsteikti kjúklingurinn er inni í kleinuhringnum, rétt eins og þetta væri hamborgari.
Bragðmiklum samlokum af ýmsu tagi er líka spáð vinsældum sem morgunmatur, ekki síst út af því hversu auðvelt er að grípa eina með sér.
Upprúllaður ís
Ís af einhverju tagi mun alltaf eiga upp á pallborðið en nú er komin ný tíska. Bragðarefur er kannski ein vinsælasta tegundin á Íslandi en á heimsvísu er því spáð að næsta tegundin sem nái útbreiðslu verði ís í rúllum. Einn af þeim stöðum sem selja slíkan ís er 10Below í New York. Ísinn er búinn þannig til að fljótandi efni er hellt á pönnu og hann síðan skorinn í lengjur og rúllað upp. Oftar en ekki er hann borinn fram með ávöxtum eða öðru góðgæti. Það allra nýjasta er síðan að bera hann fram í vöffluformi sem minnir á takó.
Innblásturinn að þessari tísku er hvernig ís er borinn fram hjá götusölum í Taílandi.
Minni matarsóun
Almenningur verður sífellt meðvitaðri um matarsóun, eins og nýjasta Áramótaskaupið endurspeglaði. En að öllu gamni slepptu heldur þessi barátta áfram enda veitir ekki af, einum þriðja af mat sem framleiddur er í heiminum er hent, að mati Sameinuðu þjóðanna.
Stórmarkaðir með afgangsmat eru liður í þessari baráttu en einn slíkur var opnaður í Danmörku á síðasta ári og matarsóun er hreinlega bönnuð í stórmörkuðum í Frakklandi.
Baum + Whiteman spáir því að afklippur af grænmeti, eins og grösin af gulrótum og öðru rótargrænmeti, verði meira notaðar. Jafnvel verði veitingastaðir með sérstaka rétti helgaða grænmeti sem áður var hent. Því fagna umhverfissinnaðir neytendur.
Hlaðvörp um mat
Hægt er að finna hlaðvörp um allt mögulegt á netinu og líka mat. Hlaðvörpum um mat fjölgar stöðugt og er hægt að velja úr hundruðum þeirra. Condé Nast Traveler mælir með Prince Street, Gastropod og Foodcast sem er á vegum hins þekkta tímarits Bon Appetit og ritstjórans Adam Rapoport. Tilvalið að hlusta á eitt hlaðvarp á meðan verið er að stússast í eldhúsinu.
Meiri áhersla á grænmeti
Matreiðslumenn munu leggja mikla áherslu á grænmeti árið 2017, meira að segja á veitingastöðum sem hafa áður snúist í kringum kjöt. Búast má við því að blómkál, gulrætur, rósakál og kúrbítur verði áberandi. Grænkál virðist hafa toppað þótt það eigi sína aðdáendur víða en aðrir verða fegnir að sjá minna af því.
Vegan útfærslur í meira mæli
Samkvæmt árlegri skýrslu frá matarsérfræðingunum hjá Baum + Whiteman má búast við fleiri vegan-valkostum á nýju ári.
Þar á meðal verða ýmsar kjötlausar vörur sem líkjast kjöti eins og vegan-rifin sem eru á boðstólum hjá Suzy Spoon's Vegetarian Butcher í Sydney en þar er engum dýrum slátrað heldur eru steikurnar og pulsurnar sem þar fást kjötlausar.
Einnig er því spáð að það komist í tísku að bjóða upp á „charcuterie“-platta þar sem ekkert unnið kjöt kemur við sögu heldur sé grænmeti stillt upp á svipaðan hátt.
Niðurstaðan er að minnsta kosti sú að vegan-útfærslur af hefðbundnum réttum munu verða áberandi árið 2017.
Einnig var talað um dróna sem komandi trend í heimsendingu á mat. Sjá nánar hér.