Upprunalega bókin um 5:2 mataræðið komin út

5:2 mataræðið hefur farið sigurför um heiminn.
5:2 mataræðið hefur farið sigurför um heiminn.

Bók Dr. Michael Mosley, 5:2 mataræðið - einföld leið til að léttast og öðlast heilbrigðara líf, er komin út á íslensku. Bókina skrifaði hann ásamt Mimi Spencer. Hér fyrir neðan er fyrsti kaflinn úr bókinni:

Nokkra síðustu áratugi hafa komið upp tískudellur í mataræði en læknisfræðileg ráð um heilbrigðan lífsstíl hafa verið nokkurn veginn þau sömu: Borða fitusnauðan mat, taka betur á í ræktinni eða skokkinu … og aldrei nokkurn tíma sleppa máltíð. Á sama tíma hefur offituvandinn í heiminum rokið upp úr öllu valdi.

Er þá til einhver önnur nálgun sem sannanlega er árangursrík? Nálgun sem byggist á vísindum en ekki skoðunum. Ja, það höldum við: Lotubundin fasta. Þegar við lásum fyrst um meinta kosti lotubundinnar föstu vorum við efins eins og svo margir aðrir. Fasta virtist
harkaleg, erfið – og við vissum bæði að megrunarkúrar eru yfirleitt dæmdir til að mistakast.
En nú, þegar við höfum rannsakað málið ofan í kjölinn, erum við sannfærð um einstaka möguleika föstunnar. Eins og einn af sérfróðu læknunum sem við töluðum við þegar við skrifuðum þessa bók sagði: „Ekkert annað sem þú getur gert líkamanum er eins öflugt og fasta.“

Fasta er ekki ný af nálinni. Eins og við sjáum í næsta kafla er líkaminn gerður til þess að fasta. Við þróuðumst á tímum þegar fæða var af skornum skammti, við erum afkvæmi
árþúsunda saðningar eða sveltis. Ástæða þess að mannslíkaminn bregst svo vel við lotubundinni föstu kann vel að vera sú að hún endurspeglar mun betur en þrjár máltíðir á dag þær aðstæður sem mótuðu nútímamanninn.

Fasta er auðvitað trúarlegur siður hjá mörgum. Langafasta kristinna manna, friðþægingardagur gyðinga og föstumánuður múslíma eru aðeins fáein vel þekkt dæmi. Meðlimir í grísku rétttrúnaðarkirkjunni eru hvattir til að fasta í 180 daga á ári hverju (heilagur Nikulás frá Zicha segir:

„Ofát gerir manninn daufan og deigan en fasta gerir hann kátan og kjarkaðan“) og búddamunkar fasta á nýju tungli og fullu tungli hvers tunglmánaðar. Miklu fleiri virðast þó vera síborðandi. Við finnum sjaldnast til hungurs. En við erum óánægð. Með þyngdina, líkamann, heilsuna. Lotubundin fasta getur komið okkur aftur í snertingu við okkur sjálf. Hún er ekki aðeins leið til að léttast heldur einnig til góðrar heilsu og vellíðanar til lengdar. Vísindamenn eru rétt að byrja að uppgötva og gera sér grein fyrir hversu öflug aðferð hún getur verið. Þessi bók er afsprengi þessara nútímalegu rannsókna og áhrifa þeirra á það hvernig við hugsum um þyngdartap, mótstöðuafl gegn sjúkdómum og langlífi. En hún er líka niðurstaða okkar eigin reynslu. Hvort tveggja skiptir máli hér – rannsóknirnar og lífsstíllinn – og þess vegna rannsökum við lotubundna föstu frá tveimur sjónarhornum sem bæta hvort annað upp. Í fyrsta lagi útskýrir Michael vísindalegan grundvöll lotubundinnar föstu, en sjálfur notaði hann líkama sinn og læknisfræðilega þekkingu til að prófa hana sumarið 2012 þegar hann vakti athygli heimsbyggðarinnar á 5:2-mataræðinu.

Í öðru lagi setur Mimi fram hagnýtan leiðarvísi um það hvernig á að fasta á öruggan, árangursríkan og hagkvæman hátt sem fellur auðveldlega að hefðbundnu, daglegu lífi. Hún fer í saumana á því hvernig líðan fylgir því að fasta, hverju má búast við frá degi til dags, hvað á að borða og hvenær, og gefur ráð og setur fram áætlanir um hvernig einföld grundvallaratriði mataræðisins geta komið að sem bestu gagni. Eins og sjá má hér á eftir hefur lotufastan breytt lífi okkar beggja. Við vonum að hún geri það sama fyrir þig.

Hvöt Michaels: Frá sjónarhorni karlmanns

Ég er 55 ára karlmaður og áður en ég hóf könnun á lotubundinni föstu var ég eilítið of þungur: 180 sentimetrar á hæð og 85 kíló, með líkamsþyngdarstuðul 26, féll ég í ofþyngdar

mbl.is

Bloggað um fréttina

Birkin-töskur í tugatali í töskuherberginu

21:00 Kylie Jenner er bara tvítug en þrátt fyrir það á hún ekki bara fataherbergi heldur líka töskuherbergi. Á meðan margar konur eiga eina uppáhaldstösku getur Jenner skipt oftar um töskur en nærbuxur. Meira »

Fagnaði ákaft á Kaffibarnum

18:00 Börkur Gunnarsson var að gefa út bókina Þeir og er hún númer tvö í þríleik. Fyrsta bókin í þessum þríleik heitir Hann.   Meira »

Ljótustu skópör allra tíma

15:00 Sumir skór eru einfaldlega svo ljótir að ótrúlegt er að einhver skuli hafa haft hugmyndaflug til að hanna þá.   Meira »

Berglind með gott partí

12:00 Matarbloggarinn og hjúkrunarfræðingurinn Berglind Guðmundsdóttir hélt glæsilegt teiti í gær vegna útkomu bókarinnar Gulur, rauður, grænn og salt. Meira »

„Það má alltaf bæta í safnið“

09:00 Lína Birgitta Camilla Sigurðardóttir er með fágaðan smekk og hefur mikið dálæti á fallegum töskum. Það er því ekki úr vegi að fá að forvitnast aðeins um herlegheitin, en Lína Birgitta sat fyrir svörum. Meira »

Jólapartí Stellu á Hverfisbarnum

06:00 Stella Artois hélt sitt árlega jólapartí á dögunum en það var haldið til að fagna hátíðarútgáfu Stella Artois í 750 ml flösku. Teitið var haldið á Hverfisbarnum og var afar vel mætt. Meira »

Hallgrímur og Agla fögnuðu Fuglum

í gær Íslenskir fuglar eru í forgrunni í bókinni Fuglar eftir Hjörleif Hjartarson og Rán Flygering. Henni var fagnað ákaft í sal Grafíkfélagsins við Tryggvagötu í gærkvöldi. Meira »

Hélt fram hjá með vinkonu kærustunnar

Í gær, 23:00 „Hún hallaði sér að mér og kyssti mig um leið og við komum inn. Eitt leiddi af öðru og við enduðum á því að stunda kynlíf. Ég fór heim eftir það og sá strax eftir því sem ég hafði gert.“ Meira »

Rúnar og Guðrún eignuðust son

í gær Rúnar Freyr Gíslason og Guðrún Jóna Stefánsdóttur eignuðust son í nótt. Sonurinn er barn númer sex í barnahópnum.   Meira »

Arnar og Jón kunna að halda partí

í gær Veitingastaðurinn Library opnaði á dögunum í Keflavík. Af því tilefni var blásið til teitis á staðnum sjálfum og var aldeilis stuð og stemning. Arnar Gauti Sverrisson og Jón Gunnar Geirdal sáu um að breyta staðnum, búa til nýjan matseðil og hönnuður stemningu sem þykir ákaflega eftirsóknarverð. Meira »

Stuð á kvennakvöldi Ellingsen

í gær Það var stemning úti á Granda þegar Ellingsen hélt konukvöld í gær. Dj Sóley og Dj Dóra sáu um tónlistina. Svo var fantafínn afsláttur og var hann nýttur til fulls. Meira »

Konungleg veisla í Norræna húsinu

í gær Konunglega norska sendiráðið á Íslandi og John Lindsay hf. buðu til makrílsveislu í Norræna húsinu í gær. Tilefnið var að hinn vinsæli norski Stabburet-makríll er kominn á markað hér á landi. Meira »

Fötin sem koma þér á stefnumót

í gær Það er ekki sama í hverju við erum þegar markmiðið er að heilla tilvonandi elskhuga. Ákveðnar flíkur eru betri en aðrar.   Meira »

Clinton og Trump ekki svo ólík

16.11. Hillary Clinton og Donald Trump eiga það sameiginlegt að hafa keppst um forsetastól Bandaríkjanna. Þegar betur er gáð kemur í ljós að þau ekki með svo ósvipað hár auk þess að þau hafa klæðst svipuðum fötum. Meira »

Guðni fór heim með nokkra boli

16.11. Mikil gleði ríkti í Mengi þegar sviðslistahátíðin Everybody's Spectacular var fagnað. Forseti Íslands og aðrir listunnendur létu sig ekki vanta. Meira »

Gleymdi að gera ráð fyrir ástinni

16.11. Einar Már Guðmundsson skrifar um Harald í sinni nýjustu bók sem gleymdi að gera ráð fyrir ástinni þegar hann lagði af stað í ferðalag. Meira »

Kynlífið ekki forgangsatriði

í fyrradag „Kynlíf og samskipti voru góð til að byrja með en nú segist hún oft vera of þreytt, stressuð eða veik. Hún segir að kynlíf sé ekki forgangsatriði hjá henni og byrjar það eiginlega aldrei þrátt fyrir að vera hrifin af kúri og keleríi.“ Meira »

Fantaflott hönnun á Njálsgötunni

16.11. Það var glatt á hjalla þegar Raus Reykjavík, sem er nýtt og spennandi gullsmíðaverkstæði, hélt opnunarteiti á Njálsgötu 22. Allir skartgripirnir eru handsmíðaðir og mjög fallegir og vandaðir. Meira »

Er kominn tími til að vekja rassinn?

16.11. Við mikla setu styttast vöðvarnir og það slokknar á rassvöðvunum. Ef ekki er hugað að rassvöðvunum leggjast þeir hreinlega í dvala. Meira »

Börnin þurfa að vinna fyrir sér

16.11. Þau ríku og frægu gætu gefið börnum sínum svo mikinn pening að þau gætu verið í fríi á sólarströnd allt sitt líf. Margar stjörnur ætla þó ekki að láta börnin komast upp með það að vinna ekki handtak. Meira »
Meira píla