Íslendingar verðskulda samúð

Í leiðara Volkskrant segir að Íslendingar verðskuldi samúð í Icesave-deilunni.
Í leiðara Volkskrant segir að Íslendingar verðskuldi samúð í Icesave-deilunni.

„Að hver miklu leyti geta 300.000 íbúar Íslands bætt fyrir misgjörðir bankamanna landsins?“er spurt í leiðara hollenska dagblaðsins Volkskrant. Skuldirnar sem lagðar séu á herðar Íslendinga verði að taka mið af stærð efnahagskerfisins vilji lánadrottnar fá borgað.

Upphæðirnar sem um ræði í Icesave-skuldbindingunum nemi 13.000 evrum á hvern íbúa landsins, börn jafnt sem aldraða. Rætt er um Icesave-samningana sem Íslendingar hafa gert við Hollendinga og Breta þar sem ýmislegt hafi verið gert til að létta greiðslubyrði Íslendinga, m.a. með því að hvorki vextir né afborganir verði greiddar fyrstu sjö árin. „Wouter Bos fjármálaráðherra getur því ekki verið sakaður um að hafa gert kyrkjandi samning við Íslendinga.“

Þrátt fyrir það sé ranglætistilfinning ríkjandi á Íslandi. Íslendingar beri ekki ábyrgðina á útrásarævintýrum bankamanna landsins en horfi samt fram á að þurfa að borga stórar upphæðir vegna þeirra. Málið er því sett í samhengi sem hollenskir lesendur geta skilið: „Þetta er eins og ef Hollendingar horfðu upp á að fá 200 milljarða evra aukalega í skuld,“ segir m.a. í leiðaranum.

„Ísland verðskuldar samúð sér mun stærri landa eins og Bretlands og Hollands.“ Slík risaskuld muni draga úr Íslendingum og tefja verulega vinnuna við að koma landinu á réttan kjöl. Álagið verði svo mikið að efnahagslífið kikni undan því og lánardrottnarnir verði því enn lengra frá því að fá greitt það sem þeim beri.

Forsendur samninganna séu því ekki raunhæfar sem þýði þó ekki að byrðin skuli lenda á breskum og hollenskum skattgreiðendum, þeir beri ekki ábyrgð á falli Icesave. Skuldabyrðin verði hinsvegar að taka raunhæft mið af stærð og getu íslenska efnahagskerfisins.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Viðhald fasteigna
Við þjónustum þig með lítil sem stór verk. Tímavinna eða tilboð. sími: 544-44...
Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
SÆT ÍBÚÐ TIL LEIGU Í VENTURA FLORIDA
GOLF & SÓL . Vel búin & björt 2 svh & 2 bh íbúð á 18 holu golfvallarsvæði. 2 sun...
 
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
L helgafell 6017092019 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017092019 IV/V Mynd af ...
Framhaldssala
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Fundarboð
Fundir - mannfagnaðir
Kjördæmisráð Sjálfstæðisflokksins ...