Norskir nasistar báðu Hitler um land í Rússlandi

Vidkun Quisling vildi stofna norskar nýlendur í Sovétríkjunum.
Vidkun Quisling vildi stofna norskar nýlendur í Sovétríkjunum.

Leppstjórn nasista í Noregi, meðan á síðari heimsstyrjöldinni stóð, óskaði ítrekað eftir því við þýsk stjórnvöld í Berlín, að fá að stofna norskar nýlendur í Sovétríkjunum. Þetta kemur fram í skjölum, sem norska þjóðskjalasafnið birti á vef sínum í dag.

Alls voru um 5000 skjöl frá tímum heimsstyrjaldarinnar birt í dag í tilefni af því að 70 ár eru á morgun liðin frá því Þjóðverjar gerðu innrás í Noregi. Þar af fjallar 281 skjal um áform norsku leppstjórnarinnar um að auka svigrúm Norðmanna. Sýna skjölin, að Vidkun Quisling og samstarfsmenn hans í norsku stjórninni fóru ítrekað fram á það við Þjóðverja, meðan á hernámi þeirra stóð á árunum 1940 til 1945, að fá svæði til umráða í Sovétríkjunum en Norðmennirnir töldu víst, að Þjóðverjar yrðu fljótir að leggja Sovétríkin undir sig.

Skjölin sýna, að stjórn Quislings setti á stofn sérstaka Rússlandsskrifstofu, Austrveg, í júní 1941, skömmu eftir að Þjóðverjar réðust inn í Sovétríkin. Norska stjórnin fór fyrst fram á að fá til umræða landssvæði nálægt Murmansk en þegar Þjóðverjar tóku dræmt í það fóru Norðmenn fram á svæði í Úkraínu og Hvíta-Rússlandi.  Ráðherrar ferðuðust meira að segja til Úkraínu til að skoða hentug svæði.

Terje Emberland, sagnfræðingur hjá Holocaust Studies stofnuninni í Ósló, sagði við AFP að þessi skjöl varpi ljósi á hve samvinnan milli norsku leppstjórnarinnar og nasistastjórnarinnar í Þýskalandi var náin um þjóðarmorðaáætlanir nasista í austurvegi. 

Heinrich Himmler, leiðtogi SS-sveita nasista, hafði hins vegar engan áhuga á að stofna norskar nýlendur í Sovétríkjunum og lýsti þeirri skoðun, að frekar ætti að nota Norðmenn sem „vopnaða bændur" sem gætu aðstoðað við að stofna nýlendur á herteknu svæðunum.

Þjóðverjar voru hraktir út úr Sovétríkjunum og haustið1944 hófu sovéskar hersveitir að reka þá frá Norður-Noregi. Eftir stríðið var Quisling fundinn sekur um landráð og tekinn af lífi 24. október 1945. Nafn hans hefur orðið að alþjóðlegu orði yfir svikara. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Íslensk fornrit og Saga Íslands
Íslensk fornrit til sölu, Íslendingasögur og Landnáma, bindi 1-12 og 14. Saga ...
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
Nokkrar notaðar saumavélar til sölu !!
Nokkrar tegundir, ýmsar gerðir. Allar ástandsskoðaðar og prófaðar af fagmanni. V...
 
Utankjörfundaratkvæða- greiðsla uta
Tilkynningar
Utankjörfundaratkvæðagreiðs...
Þjónustufulltrúi 50%
Skrifstofustörf
BÝRÐ ÞÚ YFIR afburða...
Opinn fundur
Fundir - mannfagnaðir
Sjálfstæðisflokkurinn í Hafnarfi...
L helgafell 6017092019 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017092019 IV/V Mynd af ...