Frakkar sökkva sjóræningjaskipum

Frá öðrum aðgerðum Frakka við strendur Sómalíu. Hermenn fara um ...
Frá öðrum aðgerðum Frakka við strendur Sómalíu. Hermenn fara um borð í bát. HO

Franska freigátan Nivose sökkti stóru sjóræningjaskipi undan ströndum Sómalíu í morgun. Ellefu Sómalar voru handteknir í aðgerðinni, sem var á vegum Evrópusambandsins, undir merkjum sameiginlegs herskipaflota þess, EU NAVFOR, sem stendur fyrir European Union Naval Force.

Samkvæmt tilkynningu þaðan stöðvaði Nivose för skipsins, leitaði um borð í því og tveimur öðrum minni skipum sem voru með því í för. Þetta var um 480 sjómílur austur af Sómalíu. Hermenn fóru um borð og fundu sönnunargögn um að áhöfnin væri skipuð sjóræningjum.

Mennirnir ellefu voru handteknir, færðir um borð í freygátuna úr öllum þremur skipunum, sem var síðan sökkt á staðnum.

„Yfir 40 hópar sjóræningja hafa verið gerðir óvirkir með þessum hætti á síðustu mánuðum, sem sýnir að aðferðin er að virka,” segir í tilkynningu frá Navfor.

Alþjóðlegt herlið hefur haft erftirlit á Aden-flóa síðan 2008 til að vernda skip frá sjóræningjum. Hins vegar fara þeir víða og eru stundum að verki langt fá heimahögunum, jafnvel við Maldíves-eyjar, nær Indlandi en Afríku. Því er erfitt að stöðva þá alfarið.

Þá er ekki heldur víst hversu vel gengur að koma í veg fyrir að hinir handteknu haldi uppteknum hætti. Ekki er vilji til þess að fara með þá til Evrópu til að dæma þá í fangelsi og því enda þeir flestir aftur í Sómalíu.

Á mánudag bauðst ESB til þess að styðja Keníu og Seychelles-eyjar í því að halda áfram að dæma og fangelsa sómalska sjóræningja, þar sem Keníumenn ætluðu að hætta samstarfi um saksókn í slíkum málum. ESB hefur líka hafið viðræður við fimm önnur ríki á svæðinu, þar á meðal Suður-Afríku og Tansaníu, í von um að fá þau til þess að dæma og fangelsa sjóræningja.

EU NAVFOR Somalia – Operation Atalanta, eins og verkefnið kallast formlega hjá Evrópusambandinu, hófst 8. desember síðastliðinn og verður að minnsta kosti starfrækt í eitt ár. NATO kemur einnig að hindrun sjóræningjastarfsemi við Sómalíu.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Frá Sýrlandi til Evrópu - Greinaflokkur

Íslensk fornrit og Saga Íslands
Íslensk fornrit til sölu, Íslendingasögur og Landnáma, bindi 1-12 og 14. Saga ...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Stálvaskur - lítur vel út
Til sölu: Sterklegur stálvaskur. . verð 2000kr Upplýsingar í síma 564-1787 og ...
 
Fyrirtæki í reykjavík
Önnur störf
Fyrirtæki í Reykjavík óskar eftir ...
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...