Forsetinn sniðgekk tilmæli

Forsetinn í viðtalinu á CNBC.
Forsetinn í viðtalinu á CNBC.

Ólafur Ragnar Grímsson, forseti Íslands, fór ekki að þeim tilmælum fulltrúa ferðaþjónustunnar að hann stillti málflutningi sínum um mögulegt Kötlugos í hóf að loknu frægu viðtali á BBC.  Ummæli forsetans hafa m.a. leitt afbókanna í Þýskalandi.

Heimildarmenn Morgunblaðsins í ferðaþjónustu staðfesta að ummælin hafi átt beinan þátt í afbókunum á ferðum til Íslands.

Atburðarásin hófs með viðtali BBC við forsetann 19. apríl síðastliðinn en þar komst hann svo að orði að gosið í Eyjafjallajökli kynni að reynast „aðeins æfing“ í samanburði við mögulegt Kötlugos, sem yrði að líkindum stærra.

Samkvæmt heimildum Morgunblaðsins brugðust aðilar ferðaþjónustunnar við yfirlýsingunni með því að fara þess á leit við forsetaembættið að forsetinn yrði gætnari í orðavali á þeim viðkvæma tímapunkti þegar millilandaflug í Evrópu var í uppnámi vegna gossins í Eyjafjallajökli.

Greina má viðleitni í þessa veru hjá forsetanum í síðara viðtali hans við BBC miðvikudaginn 21. apríl og á viðtali við Fox News-fréttastöðina bandarísku daginn áður.

Forsetinn þykir hins vegar hafa höggvið í sama knérun í viðtalinu við CNBC miðvikudaginn 21. apríl en þar varaði hann við því að Kötlugos væri yfirvofandi, jafnvel innan fimm ára, þvert á tilmæli ferðaþjónustunnar.

Brot úr viðtali við hann birtist svo á alþjóðlegri útgáfu sjónvarpsstöðvarinnar Al Jazeera, þar sem hann sagði ekkert sameina þjóðina eins  og hörmungar af þessu tagi, en sérstaklega er vikið að viðtölunum á vefsetri forsetans, forseti.is.

Málið er viðkvæmt og komst einn heimildarmaður svo að orði að „skaðinn yrði ekki bættur svo glatt“, með vísan til afleiðinganna af ummælum forsetans.

Umræðan ekki verið ábyrg

Grímur Sæmundsen, forstjóri Bláa lónsins, er í hópi þeirra sem hafa gagnrýnt ummæli forsetans.

Þannig telur hann aðspurður óheppilegt að vekja sérstaka athygli á þeim möguleika að fleiri eldgos kunni að fylgja í kjölfarið á gosinu í Eyjafjallajökli og vísar til ummæla forsetans.

„Mér finnst sú umræða ekki hafa verið ábyrg. Ég verð bara að vera hreinskilinn með það [...] Mér fannst ummælin mjög óheppileg og ekki við, hvorki stað né stund, að vera að velta því fyrir sér hvort Katla muni hugsanlega gjósa.“ 

Aðspurður um áhrifin af gosinu á aðsóknina í lónið bendir Grímur á að kannanir bendi til að 75-80% erlendra ferðamanna komi við í því.

„Þannig að við finnum sterkt fyrir því þegar skrúfast svona fyrir ferðamannastrauminn. Við munum taka saman tölur um helgina fyrir apríl og bera saman við sama mánuð í fyrra [...],“ segir Grímur og bendir á að aðsóknin fram að gosinu í Eyjafjallajökli hafi farið fram úr vonum.

Í kjölfar þess hafi erlendir hópar hins vegar frestað heimsóknum sínum fram á haustið.

Heppnist fyrirhugað markaðsátak í ferðaþjónustu vel séu líkur að takast muni að fá aftur þann fjölda sem glataðist á síðustu tveimur vikum og eitthvað áfram næstu daga, með meiri aðsókn í haust.

Með því geti unnist sá varnarsigur að takast muni að halda í horfinu frá því í fyrra.

Þjóðverjar hætta við ferðir 

Ljóst er að ummæli forsetans vöktu gríðarlega athygli. 

Þannig setti þýskur ferðaheildsali setti sig í samband við Icelandair Hotels í kjölfarið og greindi frá afbókunum á ferðum til Íslands þeirra vegna.

Hildur Ómarsdóttir, forstöðumaður sölu- og markaðssviðs hjá Icelandair Hotels á Íslandi, staðfesti þetta.

„Seinast í dag var þýskur ferðaheildsali að vitna í þau orð [...] Honum fannst þetta hindra sína sölu, að fólk væri hrætt við að fara til Íslands.“

Hildur kveðst líta svo á að í allri umfjölluninni um Ísland felist mikið tækifæri. Ummæli forsetans séu þar engin undantekning enda megi snúa þeim upp í tækifæri sé rétt haldið á málum.

„Undirbúa þurfi mjög harða markaðssókn um leið og flugið kemst í lag,“ segir Hildur sem telur aðspurð að hér hafi byggst upp röng mynd af stöðunni á Íslandi og útlitinu fram undan.

Enginn að bóka ferð til Íslands núna

„Það ber að hafa í huga að þessa dagana er svokallað afbókunartímabil í gangi. Það er, ferðaheildsalar erlendis eru að losa um blokkir af bókunum í bæði flug og gistingu fyrir sumarið, þ.e.a.s. í þær brottfarir sem ekki hefur náðst að selja. Þeir eru að afbóka það núna en þeir gera það alltaf á þessum tíma árs. Þetta brenglar í fyrsta lagi stöðuna.

Í öðru lagi hefur til okkar hótela ekki borist mikið af beinum afbókunum í tengslum við gosið fyrir sumarið. Þær eru hreinlega ekki farnar að berast enn [...] Hins vegar höfum við áhyggjur af því hversu mikið er farið að hægjast á bókunum. Það er enginn að bóka ferð til Íslands núna [...] Þetta er háannatímabil í sölu og kemur á versta tíma.“

Fullt hús af strandaglópum

Hildur leggur áherslu á að þrátt fyrir dýfuna í kjölfar gossins og mikillar röskunnar á flugsamgöngum stefni apríl í að verða ágætur mánuður í rekstri Icelandair Hotels. 

„Apríl stefndi í að verða metmánuður, bæði á Hilton Reykjavík Nordica og Icelandair Loftleiðum. Rétt fyrir gos stefndi nýtingin á Hilton í rúmlega 70% og í rúm 60% á Hótel Loftleiðum. Á hvorum stað fyrir sig hefur nýtingin í lok mánaðar farið niður um 10-12%. Það er þó ekki meira,“ segir Hildur og bendir á að „félagið hafi náð inn þremur dögum af smekkfullum tveimur hótelum þar sem húsin voru full af strandaglópum“. 

Útlendingar fá rangar upplýsingar

Hildur gagnrýnir miðlun upplýsinga um gosið.

„Við leyfum erlendum fjölmiðlum of mikið að komast í rangar upplýsingar og tala niður landið okkar sem áfangastað. Þá á ég við að það hefur verið einblínt á aðstæður í kringum gosið og fyrir austan, á meðan að sáralítil umfjöllun hefur verið hversu lítið okkar daglega líf í höfuðborginni hefur raskast.“

- Hvað með ummæli forsetans um Kötlu?

„Þessi orð eru sögð. Ég held að það sé kominn tími til að hætta að velta sér upp úr því og einbeita sér frekar að því hvað við ætlum að gera við þetta og hvernig við ætlum að snúa þessu í andhverfu sína sem er jákvæð markaðssetning á landinu sem lifandi eyja sem enn er í mótun.“

Aprílmánuður „ónýtur“

Hvað sem líður mögulegum áhrifum forsetans á eftirspurn eftir ferðum til Íslands er ljóst að gosið hefur þegar leitt til umtalsverðs tekjutaps hjá ferðaþjónustuaðilum. 

Aðspurður um áhrif þeirrar röskunar sem orðið hefur á flugi til og frá landinu vegna eldgossins í Eyjafjallajökli segir Stefán Sigurðsson, framkvæmdastjóri Perlunnar, að apríl sé „ónýtur mánuður“ í rekstri veitingahússins.

Tapið sé svo íþyngjandi að uppsveifla síðar á árinu vegna markaðsátaks í ferðaþjónustunni muni ekki vega það upp. Sú aukning geti ekki staðið á móti útlögðum kostnaði vegna tómra sala.

„Hann fæst aldrei til baka nema aðeins brot af honum,“ sagði Stefán um kostnaðinn.

Gífurlegar afbókanir

Stefán rifjar upp fund með framkvæmdastjóra vinsæls veitingahúss fyrr í mánuðinum þar sem þeir hafi borið saman bækur sínar.

Þar hafi Stefán upplýst að hann hafi tekið á móti nokkur hundruð afbókunum en kollegi hans fengið afbókanir fyrir 11 stóra hópa.

„Og þetta var rétt að byrja. Strax eftir helgi hélt þetta áfram.“

Mikil mistök í miðlun upplýsinga

Stefán er gagnrýninn á miðlun upplýsinga frá Íslandi um gosið og telur að mistekist hafi að koma þeim grundvallarskilaboðum til umheimsins að Ísland væri stór eyja sem öruggt væri að sækja heim, jafnvel þótt eldgos stæði yfir í Eyjafjallajökli.

„Það vantaði að útskýra að það væri enginn hætta á ferðum. Maður sá hvergi menn vera að tala um hvað landið væri stórt og strjálbýlt og hversu langt gosið væri í burtu.

Útlendingar voru bara hræddir. Menn hafa verið að hringja og spyrja „Er allt í lagi hjá ykkur?““

Inntur eftir áhrifunum á veitingahúsabransann almennt segir Stefán að hann viti til þess að tómlegt hafi verið um að litast á veitingahúsum í miðbæ Reykjavíkur sem reiði sig á erlenda ferðamenn. 

„Það hafa allir í bransanum fundið heilmikið fyrir þessu. Þetta er ónýtur mánuður [...] Fyrsta vikan í maí er ónýt,“ sagði Stefán.

Bláa lónið.
Bláa lónið. mbl.is/RAX
Talsvert hefur borið á afbókunum í veitingasal Perlunnar.
Talsvert hefur borið á afbókunum í veitingasal Perlunnar. mbl.is/Ragnar Axelsson
mbl.is

Innlent »

Jörð skelfur við Selfoss

21:39 Klukkan 20:40 í kvöld varð jarðskjálfti af stærð 2,9 norðaustur af Selfossi og hafa tilkynningar borist Veðurstofunni um að skjálftinn hafi fundist vel á Selfossi og í nágrenni. Jarðskjálftahrina hefur verið í gangi á svæðinu frá því um kl. 16:00 í dag. Meira »

Eldur í ruslageymslu

21:13 Eldur kom upp í ruslageymslu í Sólheimum á níunda tímanum í kvöld. Einn slökkvibíll var sendur á staðinn og vel gekk að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Erlendir göngu-hrólfar nánast einir um hituna

21:00 Þátttaka útlendinga í gönguferðum um Laugaveginn, úr Landmannalaugum í Þórsmörk, hefur aukist með hverju árinu. Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands, segir að á nýliðnu sumri hafi hlutfall þeirra verið allt að 95% af um tólf þúsund sem fóru þessa vinsælu gönguleið. Meira »

Ætlaði sér aldrei að ná sátt um málið

20:46 Formaður nefndar um sátt í sjávarútvegi ætlaði aldrei að skapa neina sátt um sjávarútveg, heldur ætlaði hann að reka fleyg í ríkisstjórnarsamstarf Viðreisnar og Sjálfstæðisflokks. Þetta segir Páll Jóhann Pálsson, fulltrúi Framsóknarflokksins í nefndinni. Meira »

Ísland þarf á fjölbreytninni að halda

20:20 „Við lítum á þetta sem annan stærsta viðburðinn í sögu skólans síðan hann var stofnaður. Skólinn var stofnaður fyrir 30 árum og nú erum við komin með doktorsnámið. Þetta eru tveir stærstu viðburðirnir.“ Þetta segir Eyjólfur Guðmundsson, rektor Háskólans á Akureyri. Meira »

Vill 600 m. kr. fyrir hjúkrunarfræðinga

19:57 Páll Matthíasson, forstjóri Landspítala, segir nauðsynlegt að Landspítalinn fái 600 m.kr. í fjárlögum 2018 til að bæta kjör og vinnutíma hjúkrunarfræðinga. Þá fagnar hann skýrslu Ríkisendurskoðunar og telur hana sýna fram á þann mikla skort á hjúkrunarfræðingum sem fram undan er. Meira »

Nota tölfræði beint í stefnumótun

19:45 Á hverju ári berast um 80 þúsund slysaskýrslur til Neytenda- og öryggisstofnunar Hollands. Markvisst hefur verið unnið úr þeim og tölfræði gerð aðgengileg sem leiðir til þess að auðveldara er að taka stefnumótandi ákvarðanir í slysavörnum, en slíkt getur reynst erfitt hér vegna skorts á tölfræði. Meira »

Ákærðir fyrir 125 milljóna skattsvik

19:50 Embætti héraðssaksaksóknara hefur gefið út ákæru á hendur tveimur karlmönnum á fimmtugsaldri fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum og almennum hegningarlögum fyrir að hafa ekki staðið skil á virðisaukaskatti og opinberum gjöldum upp á samtals 125 milljónir króna á árunum 2011 til 2013. Meira »

Vann 5,1 milljarð í Eurojackpot

19:38 Hepp­inn lottó­spil­ari er rúmlega 5,1 millj­arði króna rík­ari eft­ir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinn­ing­inn óskipt­an. Vinn­ings­miðinn var keypt­ur í Finnlandi. Meira »

Óæskilegt að setja lög í óðagoti

18:50 Setning bráðabirgðalaga til að flýta fyrir lögbannsmáli Stundarinnar og RME er slæm hugmynd út frá sjónarmiðum um þrígreiningu ríkisvaldsins að mati lektors við lagadeild Háskólans í Reykjavík. Meira »

Fylgi VG og Sjálfstæðisflokks jafnt

18:40 Fylgi Vinstri-grænna og Sjálfstæðisflokksins mælist jafnt í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup, sem birtur er á vef RÚV. Mælast Vinstri-græn með rúmlega 23% fylgi en Sjálfstæðisflokkurinn með tæplega 23% fylgi. Munurinn telst innan skekkjumarka. Meira »

Er hurðin að klaustrinu fundin?

18:30 „Það hníga veigamikil rök að því að Valþjófsstaðarhurðin hafi í raun komið frá klaustri sem Jón Loftsson í Odda stofnaði að Keldum á Rangárvöllum árið 1193.“ Þannig kemst Steinunn Kristjánsdóttir að orði þegar hún réttir blaðamanni eintak af nýrri bók sem hún hefur ritað. Meira »

„Við getum gert allt betur“

17:58 Kostnaður við slys á Íslandi er árlega allt að 100 milljarðar. Þrátt fyrir það hefur lítið verið gert til að uppfæra Slysaskráningu Íslands í 20 ár og eru skráningar þar að mestu handvirkar. Því reynist erfitt að sækja gögn í kerfið og greina hvar sækja megi fram í slysavörnum til að fækka slysum. Meira »

Blekkingaleiknum vonandi lokið

17:11 Náttúruverndarsamtök Íslands segja að legið hafi fyrir í tvö ár að Ísland geti ekki staðið við skuldbindingar sínar á öðru skuldbindingartímabili Kyoto-bókunarinnar. Vonandi sé því nú lokið þeim blekkingarleik stjórnvalda og stóriðju- og orkufyrirtækja að Íslendingar séu heimsmeistarar í hreinni orku. Meira »

Kosningaspegill mbl.is 2017

15:13 Vilt þú sjá verðtrygginguna fara veg allrar veraldar? Kasta krónunni? Kaupa áfengi í matvöruverslunum? Nú getur þú komist að því hvernig skoðanir þínar ríma við afstöðu stjórnmálaflokkanna í laufléttum kosningaleik mbl.is. Meira »

Viðgerð á Herjólfi tefst enn

17:29 Herjólfur fer ekki í viðgerð í nóvember líkt og til stóð, en fram kemur á vef Vegagerðarinnar að Vegagerðin hafi gengið frá leigu á norsku ferjunni BODÖ áður en í ljós kom að rekstaraðili Herjólfs, Eimskip, getur ekki staðið við þá áætlun að gera við Herjólf á þeim tíma sem ráðgert var. Meira »

Creditinfo brugðust strax við úrskurði

15:15 Creditinfo hefur nú þegar gert breytingar á mati á lánshæfi einstaklinga í samræmi við kröfu Persónuverndar í kjölfar úrskurðar Persónuverndar. Í úrskurðinum komst Persónuvernd að þeirri niðurstöðu að ekki mætti nota uppflettingar innheimtuaðila í vanskilaskrá við gerð skýrslna um lánshæfismöt. Meira »

Meðallífeyrisþeginn á 40 milljónir

15:02 Hrein eign fólks yfir 67 ára aldri var rúmlega 40 milljónir króna að meðaltali árið 2016. Í kjölfar ummæla Brynjars Níelssonar hafði blaðamaður samband við Hagstofuna til þess að fá upplýsingar um málið. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Ertu komin í saumaskap ?
Nýjar og notaðar saumavélar í úrvali. Nýjar vélar með 3 ára ábyrgð. Notaðar véla...
Fágæt tímarit til sölu, Birtingur, Jökull, Líf og list o.fl.
til sölu nokkur fágæt tímarit, Jökull, tímarit jöklarannsóknarfélagsins 1-47 á...
Sumarhús – Gestahús – Breytingar O?Fram
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
LOFTASTIGAR - PASSA Í LÍTIL OG STÓR OP
Tvískiptir eða þrískiptir fyrir allt að 300 cm hæð Mex ehf á Facebook > Mex byg...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og s...
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...