Vilja ESB-málið á dagskrá

Úr myndasafni. Jón Bjarnason og Katrín Júlíusdóttir á Alþingi.
Úr myndasafni. Jón Bjarnason og Katrín Júlíusdóttir á Alþingi. mbl.is/Sverrir

Þess var krafist í upphafi fundar á Alþingi nú klukkan ellefu, að tekin yrði á dagskrá þingsályktunartillaga Unnar Brár Konráðsdóttur um afturköllun umsóknar Íslands um aðild að ESB.

Tíu þingmenn kváðu sér hljóðs og ræddu það sem fram kom í Morgunblaðinu í morgun, að þýska þingið hefði krafist þess og staðgengill þýska sendiherrans á íslandi komið því til skila hér á landi, að Íslendingar hættu hvalveiðum sínum til þess að eiga kost á inngöngu í Evrópusambandið.

Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, hóf umræðuna um fundarstjórn forseta á því að vekja athygli á þessu. Sagðist hann telja það óforsvaranlegt að viðræðum við ESB yrði haldið áfram á meðan ágreiningsmál um sjávarútvegsmál væri í uppsiglingu. Ekki ætti að halda áfram með málið, sem kostar um sjö milljarða króna, þegar stefndi í ágreining.

Gunnar Bragi Sveinsson, þingflokksformaður Framsóknarflokksins, tók undir með Jóni og krafðist þess að dagskrá yrði breytt.

Jón Bjarnason, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, sagði það rétt að gær hefði verið fundur með staðgengli þýska sendiherrans þar sem þessari kröfu Þjóðverja var komið ,,mjög rækilega á framfæri".

Einar Kr. Guðfinnsson, Sjálfstæðisflokki, sagði andstæðingum ESB-aðildar alltaf leggjast eitthvað til í því máli. Sagði hann málið álíka gáfulegt og það ef Íslendingar gengju til viðræðna við ESB á þeirri forsendu að Þjóðverjar yrðu að hætta bílaframleiðslu sinni, þar sem bílar valdi mengun og slysum.

„Við ætlum okkur að verja íslenskan sjávarútveg og réttinn til að geta veitt hval með sjálfbærum hætti. En því ber að fagna í sjálfu sér að Þjóðverjar skuli með þessum hætti leggja stein í götu aðildar okkar að ESB," sagði Einar.

Þórunn Sveinbjarnardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, minnti á að fundur verður í utanríkismálanefnd síðar í dag og þá myndi gefast færi á að ræða málið. Hún minnti á að aðildarviðræður eru alls ekki hafnar og bætti því við, þar sem talað hefði verið um hvalveiðarnar sem hluta af undirstöðuatvegi þjóðarinnar, sjávarútveginum, að útflutningstekjur af hvalveiðum á síðasta ári hefðu verið fimm þúsund krónur.

Guðlaugur Þór Þórðarson, Unnur Brá Konráðsdóttir og Pétur H. Blöndal, Sjálfstæðisflokki, kröfðust einnig umræðu um málið.

Ásmundur Einar Daðason, þingmaður Vinstrihreyfingarinnar græns framboðs, steig í pontu og sagðist hafa haft af því nokkrar áhyggjur sem fram kom í Morgunblaðinu í morgun um kröfur Þjóðverjanna. ,,Þetta stemmir mjög vel við það sem sendiherra ESB hér á landi og fleiri hafa haldið fram, sem er að aðlögunarferlið taki jafnlangan tíma og Ísland vilji taka í það," sagði Ásmundur. Það er að segja að því fyrr sem Íslendingar létu undan kröfum ESB um stefnu sína í helstu málum, því fyrr myndi það fá inngöngu í sambandið.

Jón Gunnarsson tók aftur til máls og sagði að það hlyti að vera mikilvægt að heyra hver svör ríkisstjórnarinnar við þessum kröfum Þjóðverja hafa verið.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hrundi úr hillum og brotnaði

22:37 Jarðfræðingurinn Sigurjón Valgeir Hafsteinsson, sem er yfir neyðarvörnum hjá Rauða krossinum á Suðurlandi, varð vel var við jarðskjálftana nú í kvöld. „Þá drundi í öllu og hristist allt og það hrundi hér úr hillum og brotnaði aðeins,“ segir Sigurjón sem á von á fleiri skjálftum. Meira »

Jörð skelfur við Selfoss

21:39 Klukkan 21:50 í kvöld varð jarðskjálfti af stærð 3,4 norðaustur af Selfossi og hafa tilkynningar borist Veðurstofunni um að skjálftinn hafi fundist vel á Selfossi og í nágrenni. Jarðskjálftahrina hefur verið í gangi á svæðinu frá því um kl. 16:00 í dag. Meira »

Eldur í ruslageymslu

21:13 Eldur kom upp í ruslageymslu í Sólheimum á níunda tímanum í kvöld. Einn slökkvibíll var sendur á staðinn og vel gekk að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Erlendir göngu-hrólfar nánast einir um hituna

21:00 Þátttaka útlendinga í gönguferðum um Laugaveginn, úr Landmannalaugum í Þórsmörk, hefur aukist með hverju árinu. Páll Guðmundsson, framkvæmdastjóri Ferðafélags Íslands, segir að á nýliðnu sumri hafi hlutfall þeirra verið allt að 95% af um tólf þúsund sem fóru þessa vinsælu gönguleið. Meira »

Ætlaði sér aldrei að ná sátt um málið

20:46 Formaður nefndar um sátt í sjávarútvegi ætlaði aldrei að skapa neina sátt um sjávarútveg, heldur ætlaði hann að reka fleyg í ríkisstjórnarsamstarf Viðreisnar og Sjálfstæðisflokks. Þetta segir Páll Jóhann Pálsson, fulltrúi Framsóknarflokksins í nefndinni. Meira »

Ísland þarf á fjölbreytninni að halda

20:20 „Við lítum á þetta sem annan stærsta viðburðinn í sögu skólans síðan hann var stofnaður. Skólinn var stofnaður fyrir 30 árum og nú erum við komin með doktorsnámið. Þetta eru tveir stærstu viðburðirnir.“ Þetta segir Eyjólfur Guðmundsson, rektor Háskólans á Akureyri. Meira »

Ákærðir fyrir 125 milljóna skattsvik

19:50 Embætti héraðssaksaksóknara hefur gefið út ákæru á hendur tveimur karlmönnum á fimmtugsaldri fyrir meiri háttar brot gegn skattalögum og almennum hegningarlögum fyrir að hafa ekki staðið skil á virðisaukaskatti og opinberum gjöldum upp á samtals 125 milljónir króna á árunum 2011 til 2013. Meira »

Vill 600 m. kr. fyrir hjúkrunarfræðinga

19:57 Páll Matthíasson, forstjóri Landspítala, segir nauðsynlegt að Landspítalinn fái 600 m.kr. í fjárlögum 2018 til að bæta kjör og vinnutíma hjúkrunarfræðinga. Þá fagnar hann skýrslu Ríkisendurskoðunar og telur hana sýna fram á þann mikla skort á hjúkrunarfræðingum sem fram undan er. Meira »

Nota tölfræði beint í stefnumótun

19:45 Á hverju ári berast um 80 þúsund slysaskýrslur til Neytenda- og öryggisstofnunar Hollands. Markvisst hefur verið unnið úr þeim og tölfræði gerð aðgengileg sem leiðir til þess að auðveldara er að taka stefnumótandi ákvarðanir í slysavörnum, en slíkt getur reynst erfitt hér vegna skorts á tölfræði. Meira »

Vann 5,1 milljarð í Eurojackpot

19:38 Hepp­inn lottó­spil­ari er rúmlega 5,1 millj­arði króna rík­ari eft­ir að dregið var í EuroJackpot í kvöld en hann fær fyrsta vinn­ing­inn óskipt­an. Vinn­ings­miðinn var keypt­ur í Finnlandi. Meira »

Óæskilegt að setja lög í óðagoti

18:50 Setning bráðabirgðalaga til að flýta fyrir lögbannsmáli Stundarinnar og RME er slæm hugmynd út frá sjónarmiðum um þrígreiningu ríkisvaldsins að mati lektors við lagadeild Háskólans í Reykjavík. Meira »

Fylgi VG og Sjálfstæðisflokks jafnt

18:40 Fylgi Vinstri-grænna og Sjálfstæðisflokksins mælist jafnt í nýjum Þjóðarpúlsi Gallup, sem birtur er á vef RÚV. Mælast Vinstri-græn með rúmlega 23% fylgi en Sjálfstæðisflokkurinn með tæplega 23% fylgi. Munurinn telst innan skekkjumarka. Meira »

Er hurðin að klaustrinu fundin?

18:30 „Það hníga veigamikil rök að því að Valþjófsstaðarhurðin hafi í raun komið frá klaustri sem Jón Loftsson í Odda stofnaði að Keldum á Rangárvöllum árið 1193.“ Þannig kemst Steinunn Kristjánsdóttir að orði þegar hún réttir blaðamanni eintak af nýrri bók sem hún hefur ritað. Meira »

Viðgerð á Herjólfi tefst enn

17:29 Herjólfur fer ekki í viðgerð í nóvember líkt og til stóð, en fram kemur á vef Vegagerðarinnar að Vegagerðin hafi gengið frá leigu á norsku ferjunni BODÖ áður en í ljós kom að rekstaraðili Herjólfs, Eimskip, getur ekki staðið við þá áætlun að gera við Herjólf á þeim tíma sem ráðgert var. Meira »

Creditinfo brugðust strax við úrskurði

15:15 Creditinfo hefur nú þegar gert breytingar á mati á lánshæfi einstaklinga í samræmi við kröfu Persónuverndar í kjölfar úrskurðar Persónuverndar. Í úrskurðinum komst Persónuvernd að þeirri niðurstöðu að ekki mætti nota uppflettingar innheimtuaðila í vanskilaskrá við gerð skýrslna um lánshæfismöt. Meira »

„Við getum gert allt betur“

17:58 Kostnaður við slys á Íslandi er árlega allt að 100 milljarðar. Þrátt fyrir það hefur lítið verið gert til að uppfæra Slysaskráningu Íslands í 20 ár og eru skráningar þar að mestu handvirkar. Því reynist erfitt að sækja gögn í kerfið og greina hvar sækja megi fram í slysavörnum til að fækka slysum. Meira »

Blekkingaleiknum vonandi lokið

17:11 Náttúruverndarsamtök Íslands segja að legið hafi fyrir í tvö ár að Ísland geti ekki staðið við skuldbindingar sínar á öðru skuldbindingartímabili Kyoto-bókunarinnar. Vonandi sé því nú lokið þeim blekkingarleik stjórnvalda og stóriðju- og orkufyrirtækja að Íslendingar séu heimsmeistarar í hreinni orku. Meira »

Kosningaspegill mbl.is 2017

15:13 Vilt þú sjá verðtrygginguna fara veg allrar veraldar? Kasta krónunni? Kaupa áfengi í matvöruverslunum? Nú getur þú komist að því hvernig skoðanir þínar ríma við afstöðu stjórnmálaflokkanna í laufléttum kosningaleik mbl.is. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Aðalskipulag
Tilkynningar
Lýsing breytingar Aðalski...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Verkefnisstjóri
Stjórnunarstörf
Verkefnisstjóri Stjór...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...