Vel haldið á Icesave-máli

Árni Páll Árnason og Jóhanna Sigurðardóttir.
Árni Páll Árnason og Jóhanna Sigurðardóttir. mbl.is/Eggert

Jóhanna Sigurðardóttir sagðist á Alþingi í dag vera sammála Sigmundi Davíð Gunnlaugssyni, formanni Framsóknarflokksins, um að vel hefði verið haldið á Icesave-málinu að undanförnu hjá Árna Páli Árnasyni, efnahags- og viðskiptaráðherra.  Hins vegar væru fordæmi fyrir því að utanríkisráðherra fari með mál fyrir EFTA-dómstólnum.

Sigmundur Davíð sagðist vilja hrósa Jóhönnu fyrir afdráttarlaus og skýr viðbrögð í gær við áformum Eftirlitsstofnunar EFTA um að senda Icesave-málið til EFTA-dómstólsins. Spurði hann Jóhönnu hvort hún væri ekki sammála um að vel hefði verið unnið að málinu í efnahags- og viðskiptaráðuneytinu að undanförnu og hvort ekki væri æskilegt að málið verði áfram á forræði þess ráðuneytis eftir að það fer fyrir dómstólinn.

Jóhanna sagði að Árni Páll hefði staðið sig með stakri prýði. En stjórnvöld væru nú að skoða hvar forsvar þessa máls ætti að vera þegar það kemur fyrir EFTA-dómstólinn og í þeim 10-12 tilvikum þegar málum varðandi Ísland hefur verið vísað til dómstólsins frá árinu 1994 hafi utanríkisráðherra verið falið forsvarið. „Ég geri ráð fyrir að við munum hafa málið í svipuðum farvegi en ég undirstrika að það á eftir að ræða þetta,“ sagði Jóhanna.

Hún sagði að hvar sem forsvarið verður muni fjórir ráðherrar koma að málinu: forsætisráðherra, utanríkisráðherra, fjármálaráðherra og efnahags- og viðskiptaráðherra. Undirbúningur sé að hefjast í dag og farið verði yfir málið með sérfræðingum. Þá verði haft samráð við stjórnarandstöðu og utanríkismálanefnd Alþingis um framganginn allan tímann „því við þurfum sannarlega á því að halda að sýna góða samstöðu í þessu máli“.

Óhönduglegt

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokks, sagðist einnig vilja hrósa Jóhönnu fyrir skýr orð um að sýna verði samstöðu í málsvörn þjóðarinnar í Icesave-málinu. Þá yrði að segja það Árna Páli Árnasyni til hróss, að eftir að niðurstaða síðustu þjóðaratkvæðagreiðslu um Icesave lá fyrir hefði Árni Páll ekki aðeins virkjað ólíka stjórnmálaflokka heldur einnig þá aðila, sem voru mjög andvígir Icesave-samkomulaginu á sínum tíma, „og er það vel,“ sagði hún.

Þorgerður Katrín spurði hvers vegna Jóhanna gæti ekki kveðið skýrt upp úr um að Árni Páll hefði forræði á málinu. „Af fenginni reynslu sjáum við að aðrir ráðherrar hafa ekki farið hönduglega með forræði Icesave-málsins. Við treystum því að þau vinnubrögð, sem efnahags- og viðskiptaráðherra hefur sýnt, verði viðhöfð,“ sagði Þorgerður.

Jóhanna sagðist vera ósammála um að aðrir ráðherrar hefðu höndlað Icesave-málið óhönduglega. Þannig hefði fjármálaráðherra staðið sig einstaklega vel í málinu og lagt sig mjög fram um það að hafa hagsmuni Íslands í fyrirrúmi.

Þorgerður Katrín spurði einnig hvort ekki væri ljóst, að fyrirhuguð uppstokkun í ríkisstjórninni myndi veikja stöðu Íslands í Icesave-málinu ef Árni Páll myndi víkja úr stjórninni. Jóhanna sagðist ekki myndi gefa svör úr ræðustóli Alþingis um hugsanlega uppstokkun í ríkistjórninni.

mbl.is

Innlent »

„Þá fallast manni hendur“

11:50 „Stjórnmálin hafa um margra ára skeið skort tiltrú meðal almennings. Við stjórnmálamenn verðum að líta í eigin barm og gera allt sem í okkar valdi stendur til að endurheimta það traust sem verður að ríkja til að lýðræðið þrífist. Hér er ég ekki að tala um stuðning við tiltekna stefnu, heldur almennt traust á að þrátt fyrir ólíkar skoðanir sé unnið heiðarlega.“ Meira »

Undir trénu Óskarsframlag Íslands

11:34 Kvikmyndin Undir trénu í leikstjórn Hafsteins Gunnars Sigurðssonar verður framlag Íslands til Óskarsverðlaunanna 2018. Meira »

Vængur rakst í skrokk vélarinnar

11:18 Tildrög flugslyss sem varð þegar tvær litlar flugvélar rákust saman í háloftunum vestan við Langjökul 5. september eru nú til rannsóknar hjá rannsóknarnefnd samgönguslysa. „Vængur á annarri flugvélinni fór í skrokkinn á hinni flugvélinni,“ segir Ragnar Guðmundsson, rannsakandi á flugsviði RNSA, í samtali við mbl.is. Meira »

Margrét ráðin til Geðhjálpar

11:10 Margrét Marteinsdóttir hefur verið ráðin sem kynninga– og viðburðarstjóri hjá landssamtökunum Geðhjálp.  Meira »

Skúrinn of hár fyrir brúna

10:48 Vinnuskúr féll af palli gámabíls á Viðarhöfða í morgun þegar bíllinn var á leið undir brú við Vesturlandsveg.  Meira »

Flokkurinn hefur aldrei óttast kjósendur

10:47 „Viðbrögð samstarfsflokka okkar við meintum trúnaðarbresti, sem var að vísu enginn í huga annars flokksformannsins og tók nokkra daga að verða til í huga hins, voru fráleit og ábyrgðarlaus gagnvart fólkinu í landinu,“ segir Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, í bréfi til flokksmanna sinna. Meira »

Fækkun á leikskólum

09:38 Alls voru 19.090 börn í leikskóla á Íslandi um síðustu áramót og hafði fækkað um 272 (-1,4%) frá fyrra ári. Sú fækkun stafar af fámennari árgöngum, því hlutfall barna sem sækir leikskóla hefur hækkað lítillega. Meira »

Verður ekki afgreitt fyrir kosningar

10:09 „Vegna andstöðu samstarfsflokka okkar í ríkisstjórn og þingmanna VG fékkst málið ekki afgreitt í vor. Ég lagði því málið fram að nýju nú í september en úr þessu fæst það ekki afgreitt fyrir kosningar.“ Meira »

Lægstu launin duga ekki til framfærslu

09:33 „Lægstu laun á Íslandi eru skammarlega lág og duga ekki til framfærslu hjá fjölda fólks. Þetta er eitt stærsta vandamálið í íslensku samfélagi í dag.“ Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá VR. Meira »

„Best að horfast í augu við þetta“

08:18 „Sumir halda að þetta sé eitthvert ægilegt leyndarmál. En þetta er það ekki,“ segir Hrefna Huld Jóhannesdóttir, fyrrverandi landsliðskona og atvinnumaður í knattspyrnu. Hún greindist með geðklofa árið 2008 þegar hún var 28 ára. Meira »

Borgar flugnám með blaðburðarlaunum

07:57 Bjarki Þór Sigurðarson er ungur maður stórra drauma sem er nýbyrjaður í flugnámi. Það kostar skildinginn sinn en blaðburðurinn hefur bjargað málum. Bjarki og Ragna Kristbjörg Rúnarsdóttir móðir hans hafa frá 2014 saman borið Morgunblaðið í hús við Bolla-, Leiru- og Skeljatanga í Mosfellsbæ og safnast þegar saman kemur. Meira »

Aðdragandi slita kosningamál

07:37 Stjórnmálaflokkar eru nú flestir komnir á fullt við að undirbúa komandi alþingiskosningar, nú þegar rétt um 5 vikur eru í settan kjördag. Morgunblaðið setti sig í samband við talsmenn þeirra flokka sem sæti eiga á Alþingi og spurði: Hver verða stóru kosningamálin? Meira »

Prestur sakaður um kynferðisbrot

07:30 Fagráð kirkjunnar um meðferð kynferðisbrota innan íslensku þjóðkirkjunnar hefur sent þrjú aðskilin mál á síðustu dögum til úrskurðarnefndar kirkjunnar þar sem meintur gerandi í kynferðisbrotamálunum er einn og sami sóknarpresturinn. Meira »

Sjúkdómahættan fer vaxandi

05:30 Ef þátttaka í bólusetningum er ekki betri en skráningar benda til getum við lent í vanda og sjúkdómahættan fer vaxandi,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir í samtali við Morgunblaðið. Meira »

Segir réttindi í algeru uppnámi

05:30 Fyrir liggur eftir stjórnarslitin að ekki verður leyst með lagasetningu á næstunni úr djúpstæðum ágreiningi ASÍ og Samtaka atvinnulífsins við Fjármálaeftirlitið um hvort flytja má tilgreinda séreign sjóðfélaga lífeyrissjóða frá þeim sjóði sem tekur við iðgjaldi til skyldutryggingar. Meira »

Mjög vætusamt um helgina

06:38 Rysjótt en milt veður næstu daga og mjög vætusamt um helgina, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands.  Meira »

Hvatt til skimunar og árangur góður

05:30 Allt að 95% þeirra 600 sem hófu meðferð gegn lifrarbólgu C á sl. ára hafi læknast. Opinbert átak gegn þessum sjúkdómi hófst í fyrra og talið er að nú þegar hafi náðst til allt að 80% þeirra sem smitast hafa. Meira »

Víðtækt samkomulag um lífeyrismál

05:30 Náðst hefur samkomulag ASÍ, ríkisins og Reykjavíkurborgar sem tryggir að þúsundir félagsmanna ASÍ sem starfa hjá ríki og borg verði jafnsettir öðrum opinberum starfsmönnum hvað lífeyrisréttindin varðar. Meira »
Vönduð vel búin kennslubifreið
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
 
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...
L edda 6017091919 i fjhst
Félagsstarf
? EDDA 6017091919 I Fjhst Mynd af au...
Eldri borgarar
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar, útskurður, pappamódel...
Framhaldssala
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...