Vel haldið á Icesave-máli

Árni Páll Árnason og Jóhanna Sigurðardóttir.
Árni Páll Árnason og Jóhanna Sigurðardóttir. mbl.is/Eggert

Jóhanna Sigurðardóttir sagðist á Alþingi í dag vera sammála Sigmundi Davíð Gunnlaugssyni, formanni Framsóknarflokksins, um að vel hefði verið haldið á Icesave-málinu að undanförnu hjá Árna Páli Árnasyni, efnahags- og viðskiptaráðherra.  Hins vegar væru fordæmi fyrir því að utanríkisráðherra fari með mál fyrir EFTA-dómstólnum.

Sigmundur Davíð sagðist vilja hrósa Jóhönnu fyrir afdráttarlaus og skýr viðbrögð í gær við áformum Eftirlitsstofnunar EFTA um að senda Icesave-málið til EFTA-dómstólsins. Spurði hann Jóhönnu hvort hún væri ekki sammála um að vel hefði verið unnið að málinu í efnahags- og viðskiptaráðuneytinu að undanförnu og hvort ekki væri æskilegt að málið verði áfram á forræði þess ráðuneytis eftir að það fer fyrir dómstólinn.

Jóhanna sagði að Árni Páll hefði staðið sig með stakri prýði. En stjórnvöld væru nú að skoða hvar forsvar þessa máls ætti að vera þegar það kemur fyrir EFTA-dómstólinn og í þeim 10-12 tilvikum þegar málum varðandi Ísland hefur verið vísað til dómstólsins frá árinu 1994 hafi utanríkisráðherra verið falið forsvarið. „Ég geri ráð fyrir að við munum hafa málið í svipuðum farvegi en ég undirstrika að það á eftir að ræða þetta,“ sagði Jóhanna.

Hún sagði að hvar sem forsvarið verður muni fjórir ráðherrar koma að málinu: forsætisráðherra, utanríkisráðherra, fjármálaráðherra og efnahags- og viðskiptaráðherra. Undirbúningur sé að hefjast í dag og farið verði yfir málið með sérfræðingum. Þá verði haft samráð við stjórnarandstöðu og utanríkismálanefnd Alþingis um framganginn allan tímann „því við þurfum sannarlega á því að halda að sýna góða samstöðu í þessu máli“.

Óhönduglegt

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokks, sagðist einnig vilja hrósa Jóhönnu fyrir skýr orð um að sýna verði samstöðu í málsvörn þjóðarinnar í Icesave-málinu. Þá yrði að segja það Árna Páli Árnasyni til hróss, að eftir að niðurstaða síðustu þjóðaratkvæðagreiðslu um Icesave lá fyrir hefði Árni Páll ekki aðeins virkjað ólíka stjórnmálaflokka heldur einnig þá aðila, sem voru mjög andvígir Icesave-samkomulaginu á sínum tíma, „og er það vel,“ sagði hún.

Þorgerður Katrín spurði hvers vegna Jóhanna gæti ekki kveðið skýrt upp úr um að Árni Páll hefði forræði á málinu. „Af fenginni reynslu sjáum við að aðrir ráðherrar hafa ekki farið hönduglega með forræði Icesave-málsins. Við treystum því að þau vinnubrögð, sem efnahags- og viðskiptaráðherra hefur sýnt, verði viðhöfð,“ sagði Þorgerður.

Jóhanna sagðist vera ósammála um að aðrir ráðherrar hefðu höndlað Icesave-málið óhönduglega. Þannig hefði fjármálaráðherra staðið sig einstaklega vel í málinu og lagt sig mjög fram um það að hafa hagsmuni Íslands í fyrirrúmi.

Þorgerður Katrín spurði einnig hvort ekki væri ljóst, að fyrirhuguð uppstokkun í ríkisstjórninni myndi veikja stöðu Íslands í Icesave-málinu ef Árni Páll myndi víkja úr stjórninni. Jóhanna sagðist ekki myndi gefa svör úr ræðustóli Alþingis um hugsanlega uppstokkun í ríkistjórninni.

mbl.is

Innlent »

Baráttan við bjarnarklóna

14:30 Vinnuhópur á vegum Reykjavíkur vinnur að því að hreinsa bjarnarkló í Laugarnesi. Plöntunni hefur fjölgað mikið síðustu ár og finnst einna helst í einkagörðum. Ef safi úr plöntunni kemst í tæri við húð getur hann valdið slæmum blöðrum og brunasárum. Meira »

Alvarlegt vinnuslys í Keflavík

13:32 Alvarlegt vinnuslys varð í Plastgerð Suðurnesja um hádegið. Maður klemmdist illa í vinnuvél og hefur verið fluttur á slysadeild Landspítalans til aðhlynningar. Þetta staðfesti lögreglan á Suðurnesjum í samtali við mbl.is. Meira »

Björgunarsveitarmenn í háska í Hvítá

13:21 Þrír björgunarsveitarmenn lentu í háska við Bræðratungubrú í Hvítá í dag eftir að bátur þeirra varð vélarvana. Hending réð því að aðrir nærstaddir björgunarsveitarmenn athuguðu með hópinn og sáu þá þrjá björgunarsveitarmenn fasta við net undir Bræðratungubrú. Meira »

Ætla að lagfæra og breikka Gjábakkaveg

13:15 „Það hefur staðið lengi til að gera þetta,“ segir Einar Magnússon, verkefnastjóri hjá Vegagerðinni, þegar hann er inntur eftir því hvort standi til að breikka Gjábakkaveg á Þingvöllum. Rúta fór þar út af veginum á miðvikudag og framkvæmdastjóri rútufyrirtækisins sagði veginn stórhættulegan. Meira »

Berghlaupið skoðað í þrívídd

12:32 Sprungan sem myndast hefur í Litlahöfða á Fjallabaki er um 155 metra löng og er er flatarmál brotsins um 3.800 fermetrar, eða sem nemur hálfum fótboltavelli. Áætlað rúmmál brotsins er á bilinu 160 til 400 þúsund rúmmetrar, en það fer eftir því við hvaða stærð brotsins er miðað. Meira »

Missteig sig og lagðist niður á graseyju

12:12 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu keyrði ölvaða konu heim í nótt sem hafði lagst til hvílu á graseyju við strætóskýli í Kópavogi. Þá handtók hún tvo menn grunaða um akstur undir áhrifum. Meira »

Vill ryðja brautina

11:30 Svo gæti farið að á Íslandi rísi fyrsta verksmiðja heims sem endurvinnur veiðarfæri til fulls. Bretinn Paul Rendle-Barnes skoðar möguleikann á að reisa verksmiðjuna hérlendis en hann segir Ísland ákjósanlegt land fyrir starfsemi af þessum toga. Meira »

Stígamót hreinsuð af ásökunum

11:48 Stígamót hafa verið hreinsuð af ásökunum og Guðrún Jónsdóttir, talskona samtakanna, hefur tekið við því hlutverki að nýju. Guðrún steig til hliðar á meðan úttekt var gerð á vinnuumhverfi Stígamóta, eftir yfirlýsingu níu kvenna um neikvæða reynslu sína af starfi samtakanna. Meira »

Fanginn labbaði í burtu

11:19 Fanginn sem slapp á Akureyri í gær var laus í rúmar 5 klukkustundir og fannst í kvikmyndahúsi. Þegar hann slapp var hann við garðvinnu við lögreglustöðina og gekk í burtu á meðan fangavörðurinn sem var með honum hafði brugðið sér frá. Meira »

Salan aukist frá fyrri stórmótum

11:10 „Treyjusalan hefur aukist mjög, bæði í aðdraganda mótsins og núna þegar það er farið í gang,“ segir Þorvaldur Ólafsson, eigandi Errea á Íslandi, um treyjusölu í kringum Evrópumót kvenna í knattspyrnu. Meira »

Nafn mannsins sem lést í Gullfossi

10:47 Maðurinn sem lést í Gullfossi á miðvikudag og leitað hefur verið að undanfarna tvo daga hét Nika Begades. Hann var 22 ára frá Georgíu, búsettur í Reykjanesbæ og hafði stöðu hælisleitanda hér á landi. Hann var einhleypur og barnlaus. Meira »

Standa saman í blíðu og stríðu

09:50 Emil Atlason, knattspyrnumaður og bróðir Sifjar Atladóttur, er á leiðinni til Hollands og mun styðja stelpurnar það sem eftir lifir móts. Hann segir mikla spennu ríkja innan fjölskyldunnar fyrir mótinu í sumar. Meira »

Vöknuðu við að húsið lék á reiðiskjálfi

09:13 Sóley Kaldal, sem dvelur nú á grísku eyjunni Rhodos, varð vel vör við jarðskjálftann sem varð úti fyrir ströndum Grikklands í nótt. Jarðskjálftinn mældist 6,7 að styrk og kostaði tvo ferðamenn á eyjunni Kos lífið. Meira »

Í toppstandi þrátt fyrir aldur

08:18 „Heyskapurinn gengur mjög vel núna,“ segir Helgi Þór Kárason, bóndi í Skógarhlíð í Reykjahverfi sem er í syðsta hluta Norðurþings, en hann var að dreifa heyi er fréttaritara Morgunblaðsins bar að garði. Meira »

Milljónatjón vegna röskunar ferða

07:57 Röskun á ferðum Herjólfs til Landeyjahafnar á háannatíma veldur ferðaþjónustuaðilum í Vestmannaeyjum miklu tjóni.  Meira »

Sér til sólar á Norðaustur- og Austurlandi

08:31 Hægur vindur verður á landinu í dag, skýjað og þokuloft eða súld fram eftir morgni. Það léttir víða til á Norðaustur- og Austurlandi í dag, en líkur eru þó á stöku síðdegisskúrum. Í öðrum landshlutum er hins vegar talið ólíklegt að sjái til sólar. Meira »

Ingibjörg Sólrún tekin til starfa

08:05 Ingibjörg Sólrún Gísladóttir skrifaði í gær undir samning til þriggja ára sem framkvæmdastjóri Lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE. Stofnunin er lítt þekkt almenningi þar sem hún er meira að beita sér gegn aðildarríkjum en ekki opinberlega. Hún tók formlega við stöðunni í gær. Meira »

Tíu vilja stýra Jafnréttisstofu

07:46 Tíu sóttu um embætti framkvæmdastjóra Jafnréttisstofu á Akureyri sem velferðarráðuneytið auglýsti laust til umsóknar 24. júní síðastliðinn. Meira »
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
Véla- & tækjakerrur til afgreiðslu samdægurs
Einnig flatvagnar 1400 kg, 2500 kg og 3000 kg. Sími 848 3215 _ 9 - 21 alla daga...
Ukulele
...
Stálstólar nýklæddir - gæða stólar - sími 869-2798
Er með nokkra gæða íslenska stálstóla, þessa gömlu góðu á 12,500 kr, stykkið, N...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Kennarar óskast
Önnur störf
Kennarar óskast Handverks- og hússtjór...
Breyting á aðal- og deiliskipulagi
Tilkynningar
Auglýsing um skipulag á Akranesi Till...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Opin smíðastofa kl. 9-16. Sun...