Aspartré felld við Dómkirkjuna

Aspartré voru felld við Dómkirkjuna í dag.
Aspartré voru felld við Dómkirkjuna í dag. Ljósmynd/Hreiðar Júlíusson

Um 20 aspartré voru felld við Dómkirkjuna og Alþingishúsið í miðborg Reykjavíkur í dag. Önnur tré verða gróðursett í staðinn. Þetta er gert í samræmi við úttekt garðyrkjustjóra Reykjavíkurborgar sem sýndi að fjölmörg tré sem gróðursett voru á 9. áratugnum eru illa farin og skemma gangstéttir.

„Við höfum verið að læra af reynslunni og erum í raun enn að þreifa okkur áfram með það hvaða tegundir er hægt að nota aðrar en ösp,“ segir Þórólfur Jónsson, garðyrkjustjóri Reykjavíkurborgar. 

Fyrir nokkrum misserum voru aspir við Ráðhúsið fjarlægðar og fyrir liggur að það sama mun þurfa að gera við Laugaveg, þegar fram líða stundir. Tré af öðrum tegundum eru gróðursett í staðinn.

Trén glíma við ýmsa óáran

„Við þekktum ekki götutré þegar byrjað var á þessari gróðursetningu upp úr 1980. Þá var unnið eftir þeirri þekkingu sem menn höfðu þá og við höfðum ekki neina aðra tegund en ösp til að velja úr. Góð götutré þurfa að vera nægilega bein og há, þannig að krónan sitji hátt.“

Trén sem felld voru í dag voru orðin nokkuð há eins og sést á myndunum og var krónan á sumum þeirra komin utan í nærliggjandi hús. Þórólfur segir að stærðarhlutföllin séu svipuð milli krónu og rótarkerfis og voru rætur trjánna byrjaðar að lyfta gangstéttarhellum á svæðinu. Þá voru nokkur dæmi um að ekið væri á trén auk þess sem gamlar jólaseríur höfðu sumstaðar skorist inn í stofn og greinar.

„Það er alls konar óáran sem trén þurftu að kljást við og þegar þetta allt var samantekið var í raun bara tímaspursmál hvenær brugðist yrði við.“

Þegar trjánum var plantað var þeim áætlað ákveðið rótarrými og komið fyrir moldarfylltu röri neðanjarðar. Þórólfur segir að rótarrýmið sem trjánum í Kvosinni var ætlað hafi reynst allt of lítið.

„Í rauninni verður þetta eins og pottaplanta. En öspin er svo dugleg að hún finnur sér leiðir upp úr pottinum og inn í rýmið milli sands og hellna. Þetta er nokkuð sem er erfitt að eiga við.“

Ekki búið að afskrifa öspina

Aspartrén í Kvosinni eru ekki þau einu sem þurfa að víkja því fyrir liggur að það sama mun gerast við Laugaveg fyrr eða síðar. Stærstu aspartrén þar eru yfir 10 metra há.

„Laugavegurinn er stóra málið, trén þar eru mörg illa farin og það er orðið mikið vandamál með hellur. Það hafa orðið slys þar sem gangandi vegfarendur detta um hellur sem eru komnar af stað,“ segir Þórólfur. 

Trén við Laugaveg verða hins vegar skoðuð í samhengi við framkvæmdir á Laugavegi í heild og bíður það því enn um sinn.

Þegar aspartrén við Vonarstræti og Tjarnargötu voru fjarlægð árið 2011 voru ýmsar tegundir settar niður í staðinn, þar á meðal gráreynir, garðahlynur og skrautreynir. „Okkur finnst þetta hafa tekist ágætlega í kringum Ráðhúsið svo við erum að nota sömu aðferð núna,“ segir Þórólfur. Líklega verði því nokkrar gerðir reynitrjáa settar niður við Dómkirkjuna.

Þórólfur tekur fram að Reykjavíkurborg sé þó alls ekki búin að afskrifa öspina, en það þurfi að velja henni stað við hæfi. „Við erum að gróðursetja ösp í Borgartúninu núna því við teljum að hún sé það eina sem þrífst þar.“

Þórólfur bendir á að í Borgartúninu séu stór og mikil hús, víðara til veggja og því meira pláss fyrir krónuna á stórum trjám eins og ösp.

Þórólfur Jónsson er garðyrkjustjóri hjá Reykjavíkurborg.
Þórólfur Jónsson er garðyrkjustjóri hjá Reykjavíkurborg. mbl.is/Sigurgeir Sigurðsson
Aspartré voru felld við Dómkirkjuna í dag
Aspartré voru felld við Dómkirkjuna í dag mbl.is/Hreiðar Júlíusson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Liggur á að koma upp enn einu hótelinu

20:16 „Það er ekkert ofmælt að þetta sé helgasti staður þjóðarinnar. Erlendis eru menn ekkert að flýta sér og kasta til höndum þegar þeir skipuleggja og kasta til hendi á þannig stöðum. Fornleifarannsóknin stendur enn yfir en það liggur samt rosa mikið á að koma upp enn einu hótelinu.“ Meira »

Dregið úr leit að manni við Gullfoss

20:13 Leit að manninum sem fór í Gullfoss í gær er lokið í dag og eru síðustu hóparnir að klára sín verkefni að sögn Sveins Kristjáns Rúnarssonar, yfirlögregluþjóns hjá lögreglunni á Suðurlandi. Verið er að funda um næstu skref en ljóst er að dregið verður úr leitinni strax á morgun. Meira »

Myrk matarupplifun og tamdir hrafnar

19:51 Á bænum Vatnsholti í Flóahreppi kennir ýmissa grasa en þar reka athafnahjónin Jóhann Helgi Hlöðversson og Margrét Ormsdóttir sveitahótel og veitingastaðinn Blind Raven sem óhætt er að segja að eigi engan sinn líka. Ásamt því að standa í rekstri rækta hjónin einnig hrafna og hafa fuglarnir frá Vatnsholti slegið í gegn á undanförnum árum. Meira »

„Hún er ótrúlega sterk“

19:23 Fyrir tæpum átta vikum lenti Lára Sif Christiansen í alvarlegu hjólreiðaslysi sem olli því að í dag er hún lömuð frá brjósti og óvíst er hvort hún muni ganga á ný. Meira »

Margir skilja íslensk lög illa

18:44 Torskilin orð, setningaskipan og flókinn texti koma í veg fyrir að margir Íslendingar skilji íslenska lagatexta. Þetta er niðurstaða forrannsóknar á skilningi almennings á lagatextum sem var gerð síðasta sumar en þá voru þátttakendur fáir svo rannsaka þarf skilning almennings á réttindum sínum og skyldum betur. Meira »

Vatnavextir hafa náð hámarki

18:20 Miklir vatnavextir eru í Eldvatni í Vestur-Skaftafellssýslu í kjölfar mikillar úrkomu á svæðinu síðustu tvo daga. Engin hætta stafar af vatninu gagnvart umferð eða nærliggjandi byggð. Meira »

40% íbúa skrifa undir óánægjuskjal

17:08 Íbúar í Fjallabyggð afhentu í dag bæjarstjórn Fjallabyggðar undirskriftalista þar sem formlega er mótmælt breytingum á fræðslustefnu sveitarfélagsins. Um 600 manns eða tæplega 40 prósent íbúa skrifuðu undir. Meira »

Fór líklega ofan í fyrir ofan fossinn

18:05 Sporhundur rakti slóð hælisleitandans sem fór í Gullfoss í gær að svæði fyrir ofan fossinn. Bílinn, sem lögregla beindi sjónum sínum að fljótlega eftir að rannsókn á slysinu hófst, hafði maðurinn fengið að láni en ekki er um að ræða bílaleigubíl. Meira »

Mengun ekki yfir mörk á Ylströnd

16:50 Saurkólígerlamengun við Faxaskjól var yfir mörkum í sýni heilbrigðiseftirlitsins sem er var tekið 19. júlí. Þeir voru 2.000 í 100 ml. Daginn áður, 18. júlí, þegar neyðarlokan var opnuð við dælustöðina í Faxaskjóli voru þeir heldur fleiri eða 71.000/18.000 saurkólígerlar/enterokokkar í 100 ml. Meira »

Olía lak úr rútu á Vonarstræti

16:33 Um 25 lítrar af olíu láku úr rútu á Vonarstræti og hefur götunni verið lokað meðan á þrifum stendur. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði var sendur einn dælubíll í útkallið en unnið er að hreinsun á hreinsibílum með sápu. Meira »

Þrjú og hálft ár fyrir kókaínsmygl

16:28 Héraðsdómur Reykjaness dæmdi í gær brasilískan karlmann í þriggja og hálfs árs fangelsi fyrir stórfellt fíkniefnalagabrot. Honum er gefið að sök að hafa staðið að innflutningi á samtals 1.950 ml af kókaíni sem hafði 69% styrkleika, ætluðu til söludreifingar hér á landi í ágóðaskyni. Meira »

Barnabarnið skaðbrennt eftir garðvinnu

16:14 Eftir garðvinnu með ömmu sinni hlaut Stefán, 12 ára, mikil brunasár á höndum. Útbrotin komu í ljós 48 tímum eftir að þau höfðu setið og átt gæðastund í garðinum og hreinsað til. Við athugun kom í ljós að plantan Bjarnarkló var skaðvaldurinn en hún getur valdið alvarlegum bruna og blindu. Meira »

Guðna minnst með þakklæti og hlýju

16:10 Guðni Baldursson, einn stofnenda og fyrsti formaður Samtakanna ’78, er látinn, 67 ára að aldri. Hann var brautryðjandi og óþreytandi í baráttu sinni fyrir réttindum hinsegin fólks á Íslandi og margir minnast hans með miklu þakklæti og hlýhug í samantekt sem birtist á gayicleand.is Meira »

Saurkólígerlamengun í Varmá

15:24 Fiskadauðann, sem varð 14. júlí síðastliðinn í Varmá í Mosfellsbæ, má líklega rekja til skyndilegrar mengunar í Varmá vegna efnanotkunar á vatnasviði árinnar. Efnið hefur líklega borist í ána um regnvatnslagnir sem taka ofanvatn eða regnvatn í niðurföllum á götum og lóðum. Meira »

Bora holur í Surtsey í rannsóknarskyni

15:06 Stærsta rannsókn frá upphafi í Surtsey hefst í ágúst. Ætlunin er að bora holur í eyjunni og nýta gögnin sem fást til margvíslegra og flókinna rannsókna. Meira »

Íbúðir koma í stað fiskvinnslu

15:25 Stórvirkar vinnuvélar vinna nú að því að rífa atvinnuhúsnæðið á Keilugranda 1 í vesturbæ Reykjavíkur. Þarna mun húsnæðissamvinnufélagið Búseti byggja 78 íbúðir á næstu misserum. Meira »

Vill meira eftirlit með Eiðsvík

15:09 „Við leggjum þunga á að borgaryfirvöld bregðist við og grípi til aðgerða. Okkur finnst skrítið að það sé ekki hægt að finna út hvaðan mengunin kemur,“ segir varaformaður íbúasamtaka Grafarvogs um olíulekann í Grafarvogslæk. Meira »

Finna enn ekkert í brunnum

14:31 Enn er unnið að því að hreinsa upp olíumengunina í Grafarlæk í Grafarvogi. Starfsmenn Veitna hafa síðustu daga aðstoðað Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur við að leita að upptökum olíumengunar sem rennur úr regnvatnskerfinu í lækinn í botni Grafarvogs. Meira »
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
STOFUSKÁPUR
Stofuskápur til sölu verð 20,000 uppl 8983324...
Tilboð! - Garðhús 9 fm - kr. 279.300,-
Flaggskip okkar í garðhúsum, Brekka 34 - 9 fm - gert úr 34mm þykkum bjálka og tv...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
AÐALFUNDUR Aðalfundur Ísfélags Vestmann...
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur auglýsir skv....
Breyting á aðal- og deiliskipulagi
Tilkynningar
Auglýsing um skipulag á Akranesi Till...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...