Mannslíf minna virði en húshlutar?

Björgunarsveitamenn glíma reglulega við lausar þakplötur í fárviðrum. Árni segir ...
Björgunarsveitamenn glíma reglulega við lausar þakplötur í fárviðrum. Árni segir þetta skapa of mikla hættu fyrir of lítil verðmæti. Golli / Kjartan Þorbjörnsson

„Ég tel að björgunarsveitirnar séu sendar í verkefni þar sem verið er að leggja of mikið að veði fyrir of lítil verðmæti,“ segir björgunarsveitarmaðurinn Árni Tryggvason í samtali við mbl.is. Árni skrifaði pistil á Facebook-síðu sína í gær þar sem hann gagnrýnir hlutverk björgunarsveita í fárviðrum.

Árni, sem hefur verið virkur björgunarsveitarmaður í 33 ár, segir vissulega mikla þörf vera fyrir aðstoð sveitanna á slíkum stundum en varpar fram þeirri spurningu hvers eðlis sú aðstoð eigi að vera. „Við erum til í að leggja mikið á okkur til að bjarga lífi og heilsu samborgaranna, en að mínu mati er okkur því miður of oft vaðið út í allt of áhættusamar aðgerðir til að bjarga dauðum hlutum.“

Væri hægt að fyrirbyggja tjón

Hann bendir á að stór hluti hjálparbeiðna sem berist í fárviðrum snúist um að bjarga forgengilegum hlutum svo sem trampólínum, garðhúsgögnum og fjúkandi þakplötum, sem auðveldlega hefði verið hægt að fyrirbyggja að færu á flakk. Þá sé björgunarsveitamönnum of oft hætt upp á laus húsþök, sem auðveldlega getu svipst af með skelfilegum afleiðingum. 

„Mér finnst það ekki réttlætanlegt að senda menn upp á þak á húsi sem hefur verið viðhald hefur verið vanrækt árum saman og ekki mikil verðmæti liggja í, til að bjarga örfáum ryðguðum bárujárnsplötum. Í slíkum tilfellum ætti frekar að fá björgunarsveitarmenn til að fara í nærliggjandi hús og vara fólk við hættunni,“ segir hann og bætir við að húseigendur þurfi líka að axla þá ábyrgð sem fylgir því að vanrækja eðlilegt viðhald og frágang. 

Of oft farið í hættulegar aðstæður

Þá bendir hann jafnframt á að þegar fárviðri er yfirvofandi sé mikilvægt að viðbúnaður sé þess eðlis að tjón verði í lágmarki. „Væri til að mynda hægt að hafa tiltæka krana og vörubíl með sandpokum. Þá myndi kraninn aka á þá staði þar sem þök væru á hreyfingu og fergja þakið án þess að stefna björgunarmönnum í hættu. Ég hef ekki kannað hvort sú aðferð gangi upp en við þurfum að meta hvort aðrar aðferðir séu mögulegar en þær sem notaðar eru. Vissulega þyrftum við í einhverjum tilfellum að fara í hættulega aðstæður, en það er of oft gert í dag. Svo má nefna að öryggisbúnaður okkar miðast við fjallamennsku en ekki við byggingavinnu sem er allt annars eðlis.“

Árni rifjar upp aðgerð sem hann tók þátt í fyrir nokkrum árum síðan til að bjarga þaki á húsi eins stærsta verktakafyrirtækis landsins. „Við komum þarna ómenntaðir sem iðnaðarmenn en vopnaðir kjarkinum og tókst að koma böndum á og hemja þakið. En inni sátu hópar iðnaðarmanna sem voru að mínu mati mun hæfari til að leysa verkefnið. Þá tók ég þá ákvörðun fyrir sjálfan mig að þetta væri orðið gott í bili.“

Leggja líf sitt í hættu til að koma í veg fyrir smávægileg tjón

Árni segir mikla þörf á hugarfarsbreytingu. „Ég veit af eigin raun að og margir úr okkar röðum veigra ekki fyrir sér að leggja líf sitt og heilsu í stórhættu til þess eins að bjarga hugsanlega örfáum bárujárnsplötum, þakrennu eða trjágrein sem skrapast getur utan í hús og skemmt eitthvað. Hér er að mínu mati kolröng áhersla í aðgerðum.“

„Mannslíf og heilsa eru óbætanleg verðmæti, en því miður virðist svo vera sem of stór hluti björgunarsveitarmanna og þeirra sem aðstoð okkar þiggja þyki okkar líf og heilsa minna virði en annarra. Jafnvel minna virði en húshlutar og auðbætanleg verðmæti.“

Fífldirfska að hindra tjón sem má fyrirbyggja

Hann segir það í margra hugum flokkast undir björgunarafrek og hetjudáð að hemja fjúkandi þakplötur. „Fyrir mér er það fífldirfska að hindra tjón sem auðveldlega má bæta og er ekki mannslífa virði.“

Þá segir Árni að bæturnar sem björgunarsveitarmenn eigi rétt á ef þeir lendi í tjóni í aðgerðum séu grátlega litlar. „Við teljum ekki eftir okkur að missa úr vinnu og hugsanlega vera frá vinnu í einhvern tíma eftir björgun fólks. Ef við lendum í líkamstjóni í aðgerðum tekur daga og vikur að komast á eðlilegar bætur, en slökkviliðsmaðurinn sem stendur við hlið okkar í sömu aðgerð á rétt á bótum strax eftir slys. Því er löngu tímabært að þessi mál verði tekin til gagngerar endurskoðunar, með hag allra að leiðarljósi,“ segir hann.

„Björgunarsveitirnar eru að vinna frábært starf og ég er stoltur af þátttöku minni í því starfi. En engin starfsemi, hversu góð sem hún er, er hafin yfir gagnrýni og best er ef sú gagnrýni kemur innan frá áður en eitthvað fer alvarlega úrskeiðis. Reyndar er orðinn brýn þörf á að sveitirnar fari yfir þau verkefni sem þær sinna á miklu breiðari grundvelli.“

Árni Tryggvason, björgunarsveitarmaður.
Árni Tryggvason, björgunarsveitarmaður. Ljósmynd/Úr einkasafni
Björgunarsveitamönnum er oft hætt upp á laus húsþök, sem auðveldlega ...
Björgunarsveitamönnum er oft hætt upp á laus húsþök, sem auðveldlega getu svipst af með skelfilegum afleiðingum. Ljósmynd/tók Sigurður Ó. Sigurðsson/Landsbjörg
Margir björgunarsveitarmenn veigra ekki fyrir sér að leggja líf sitt ...
Margir björgunarsveitarmenn veigra ekki fyrir sér að leggja líf sitt og heilsu í stórhættu. Eggert Jóhannesson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Eldur í rafmagnskassa í Breiðholti

Í gær, 23:09 Fyrr í kvöld barst slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu tilkynningu um eldglæringar í rafmangskassa við Lambastekk í Breiðholti. Ekki var um mikinn eld að ræða en eftir að hann hafði verið slökktur tók Orkuveita Reykjavíkur við á vettvangi. Meira »

Fangar fari í starfsþjálfun og verknám

Í gær, 21:13 „Fangar hafa verið afgangsstærð í samfélaginu hingað til. Auðvitað er maður hræddur um að þannig verði það áfram en maður hefur fundið andrúmsloftið breystast mikið á undanförnum árum,“ segir Guðmundur Ingi Þóroddsson, formaður Afstöðu og talsmaður fanga. Meira »

Mörg dæmi um kynferðisofbeldi í íþróttum

Í gær, 20:21 Hafdís Inga Hinriksdóttir, fyrrverandi landsliðskona í handbolta, segir fjölmörg dæmi um kynferðisofbeldi og kynferðislega áreitni innan íþróttahreyfingarinnar á Íslandi. Frá þessu greindi hún í viðtali við fréttastofu Stöðvar 2. Meira »

Ekki hægt að bóka borð og mæta ekki

Í gær, 18:42 Fjölmargir veitingastaðir hafa tekið upp bókunarkerfi fyrir borðapantanir að erlendri fyrirmynd. Þegar gestir panta borð fá þeir send skilaboð sem innihalda hlekk og þar þurfa þeir að skrá greiðslukortanúmer. Ef gestirnir mæta ekki án þess að hafa afbókað borðið innan sólarhrings fá þeir rukkun. Meira »

Frítt að pissa í Hörpu

Í gær, 15:18 Ekki er lengur tekið gjald fyrir aðgang að salernum í Hörpu. Þetta staðfestir Svanhildur Konráðsdóttir, forstjóri Hörpu, í samtali við mbl.is. Byrjað var að rukka fyrir klósettferðir 19. júní síðastliðinn og þótti mörgum ansi vel í lagt að greiða 300 krónur fyrir. Meira »

Varahlutirnir stóðust ekki gæðakröfur

Í gær, 14:34 Varahlutirnir sem nota átti í Herjólf stóðust ekki kröfur flokkunarfélags Herjólfs, DNV-GL í Noregi, og því þarf að endursmíða varahlutina frá grunni. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Eimskipafélaginu, sem segir dapurlegt að skuldinni af seinkuninni sé alfarið skellt á Eimskip. Meira »

Tveir milljarðar í „köld svæði“

Í gær, 12:58 Flugvélaeldsneyti á að kosta það sama um allt land til að tryggja að flugfélög geti flogið beint á flugvelli hvert sem er á landinu. Þetta var meðal þess sem Þorsteinn Víglundsson velferðarráðherra kynnti á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í kosningamiðstöð flokksins undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Ernir flýgur aftur á Sauðárkrók

Í gær, 13:27 Flugfélagið Ernir tilkynnti á facebooksíðu sinni í gær að það ætlaði að hefja flug á ný milli Sauðárkróks og Reykjavíkur. „Fyrir áeggjan ýmissa aðila tókum við áskorun um að gera sex mánaða tilraun í vetur,“ segir Hörður Guðmundsson, forstjóri Flugfélagsins Ernis. Meira »

Heilsuprótein vígir verksmiðju í Skagafirði

Í gær, 12:40 Mikill mannfjöldi mætti á opnun verksmiðju Heilsupróteins á Sauðárkróki í gær. Heilsuprótein er samstarfsverkefni Mjólk­ur­sam­sölunnar og Kaup­fé­lags Skag­f­irðinga, en fyrirtækinu er ætlað að fram­leiða verðmæt­ar afurðir úr mysu sem áður hef­ur verið fargað. Meira »

Viðreisn sýnir spilin

Í gær, 12:26 Meðalheimili gæti sparað um 150 þúsund krónur á mánuði ef vaxtaskilyrði og matvælaverð væri samanburðarhæft við það sem gerist á Norðurlöndum. Þetta kom fram í máli Þorsteins Víglundssonar velferðarráðherra á kosningafundi Viðreisnar sem haldinn var í dag undir yfirskriftinni Sýnum spilin. Meira »

Stóð á miðjum vegi er ekið var á hann

Í gær, 11:52 Ferðamaðurinn, sem lést er á hann var ekið á þjóðvegi 1 á Sólheimasandi í september í fyrra stóð á miðjum veginum og sneri baki í bílinn sem ekið var vestur Suðurlandsveg. Í skýrslu Rannsóknarnefndar samgönguslysa segir að maðurinn hafi ekki gætt að sér og verið dökkklæddur og án endurskinsmerkja. Meira »

Hótaði sjómönnum ekki lagasetningu

Í gær, 10:49 Lilja Alfreðsdóttir, varaformaður Framsóknarflokksins, spurði Þorgerði Katrínu Gunnarsdóttur, formann Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi hvort rétt væri að hún hefði hótað að setja lög á sjómannaverkfallið aðfaranótt laugardagsins sem verkfallið leystist. Meira »

„Krónan búin að vera dýrt spaug“

Í gær, 10:25 „Forgangsmálið hjá okkur í þessum kosningum er krónan og þar nær maður strax til fólksins,“ sagði Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, í þættinum Sprengisandi á Bylgjunni nú í morgun. „Það er orðið langþreytt á henni.“ Meira »

„Ég greiddi frelsið með æskunni“

Í gær, 09:00 „Kannski hef ég misst svo mikið að ég er ekki hrædd við að missa lífið. Ég er 22 ára og þetta eru stór orð fyrir unga stúlku,“ segir hin norsk-íraski aðgerðasinninn Faten Mahdi Al-Hussaini. Hún kveðst ekki vera ekki höfuðslæðan sem hún ber, heldur góð stelpa, vel gefin, ljóshærð, skemmtileg og sterk. Meira »

Vona að fólk fái hlýtt í hjartað

Í gær, 08:00 Nýir þættir Sigríðar Halldórsdóttur, Ævi, sem fjalla um mannsævina frá vöggu til grafar, hefja göngu sína á RÚV um helgina. „Þetta er risastórt umfjöllunarefni, ég veit ekki alveg hvers konar mikilmennskubrjálæði þetta er að taka fyrir lífið allt,“ segir Sigríður. Meira »

Lögbrot að aka aflmeiri bifhjólum á stígum

Í gær, 09:45 Séu breytingar gerðar á bifhjóli í flokki I þannig að afl þess og hámarkshraði fari upp fyrir 25 km/klst, þá færist það upp í þann flokk bifhjóla sem afl þess og mögulegur hámarkshraði tilheyrir og þá þarf m.a. ökuréttindi og viðeigandi tryggingar. Þetta segir Einar M. Magnússon hjá Samgöngustofu. Meira »

Hvöss austanátt með kvöldinu

Í gær, 08:54 Hvessa fer af austri þegar líður á daginn. Þessu fylgir rigning eða súld á köflum sunnan- og austantil á landinu, en annars verður víða þurrt. Hiti að deginum 3 til 10 stig og sums staðar vægt frost inn til landsins í fyrstu og ættu vegfarendur að vera á varðbergi gagnvart hálku frameftir morgnum. Meira »

Hvaða flokkur speglar þínar skoðanir?

Í gær, 07:51 Ert þú óviss um hvað þú eigir að kjósa en veist að þú vilt sjá verðtrygg­ing­una fara veg allr­ar ver­ald­ar? Eða viltu kasta krón­unni? Kaupa áfengi í mat­vöru­versl­un­um? Hvernig ríma þær skoðanir þínar við af­stöðu stjórn­mála­flokk­anna? Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Haustútsala
HAUSTÚTSALA alls konar nærfatnaður á 30% afslætti Laugavegi 178, sími 551 3366. ...
Stálvaskur - lítur vel út
Til sölu: Sterklegur stálvaskur. . verð 2000kr Upplýsingar í síma 564-1787 og ...
215/75X16
Til sölu 4st Contenental dekk notuð 215/75x16 undan Ford Transit húsbíl sterk ...
HÚSAVIÐHALD
Viðgerðir og viðhald fasteigna er okkar fag. Húsaklæðning ehf. hefur í áratugi ...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
L edda 6017101719 iii
Félagsstarf
? EDDA 6017101719 III Mynd af auglýsi...
Aðalskipulag
Tilkynningar
Lýsing breytingar Aðalski...