Ekki bara lúðar í tölvunarfræði

Skjáskot úr myndbandinu

„Hugmyndin með myndbandinu er að brjóta niður staðalímyndir tölvunarfræðinga og hvetja stelpur til að læra tölvunarfræði,“ segir Ingi­björg Ósk Jóns­dótt­ir, formaður /sys/​tra, fé­lags kvenna inn­an tölv­un­ar­fræðideild­ar Há­skól­ans í Reykja­vík, um myndband sem félagið sýndi á háskóladeginum á laugardag.

Ingibjörg segir /sys/tur hafa viljað sýna fólki að þær eru jafn mismunandi og þær eru margar í deildinni, og hvað námið er fjölbreytt og skemmtilegt. „Við höldum að fólk sé með einhverja staðalímynd í hausnum um það hvernig tölvunarfræðingar eru og okkur langaði að sýna að við erum mjög mismunandi. Það er þó ein sem spilar tölvuleik í myndbandinu svo við erum líka þessar staðalímyndir.“

Mikilvægt að brjóta niður staðalímyndir

Félagið hefur starfað innan skólans síðustu tvö ár, en á þeim tíma hefur hlutfall kvenna sem sækja um tölvunarfræði hækkað um 5%. „Við höldum því að við séum að gera eitthvað gagn,“ segir Ingibjörg, en á sama tíma hefur almenn aðsókn í tölvunarfræði aukist gríðarlega mikið. „Ef við viljum hækka hlutfall kvenna í þessum bransa þá borgar sig að vera sýnileg í fjölmiðlum og samfélaginu svo fólk hugsi að þetta sé eðlilegt.“

Ingibjörg segir mikilvægt að staðalmyndirnar séu brotnar niður. „Ég sjálf var í heilbrigðisverkfræði og hélt að tölvunarfræðingar væru bara lúðar, það væru bara karlmenn í þessu og þetta væri ekkert fyrir stelpur. Ég lærði svo að forrita á fyrstu önninni og fattaði þá að þetta var algjörlega fyrir mig og skipti.

Allt frá dansi yfir í bogfimi og tölvuleiki

Í myndbandinu sjást nokkrir meðlimir /sys/tra sinna áhugamálum sínum, sem eru jafn misjöfn og þau eru mörg; allt frá hljóðfæraleik og dansi yfir í bogfimi og tölvuleiki. Þá eru einnig sýnd mismunandi verkefni sem þær sinna í skólanum. „Það er til dæmis ein á bókasafninu, nokkrar að forrita, sumar dæmatímakennarar og einhverjar að kenna hjá Skema. Við vildum tengja þetta allt við skólann líka,“ útskýrir Ingibjörg.

Ingibjörg leikstýrði myndbandinu, en Árni Freyr Haraldsson, kærasti hennar, tók það upp. „Kærastinn minn var í Kvikmyndaskólanum svo ég ákvað að misnota það,“ segir hún og hlær. „Við funduðum og ákváðum alveg hvernig við vildum hafa þetta og svo var þetta bara samvinna á milli okkar og hans. Það var mjög gaman að geta fengið að ráða þessu alveg sjálfar.

„Ég vil vera alveg eins og hún“

Ingibjörg segir /sys/tur hafa skrifað margar greinar undanfarið, en markhópur þeirra bíti ekki endilega á þær. Því hafi þær hugsað að myndband myndi heldur grípa fólk. Hún segir viðbrögðin ekki hafa látið á sér standa og ýmsir hafi sýnt mikinn áhuga á náminu. Þá segir hún myndbandið hafa verið styrkt af LS retail, en þær vinni nú að verkefni fyrir fyrirtækið, sem hafi styrkt þær - og ákváðu þær að nota styrkinn í myndbandið. 

„Ég ímynda mér að fólk horfi á myndbandið og hugsi: „Ég vil vera alveg eins og hún,“ eða „Hey, þessi er alveg eins og ég“ og fari þá að velta fyrir sér hvort tölvunarfræði sé eitthvað fyrir sig,“ segir Ingibjörg að lokum.

Face­book-síða /sys/​tra

mbl.is

Innlent »

Harmar brotthvarf Sigmundar

20:39 Lilja Dögg Alfreðsdóttir, þingmaður og varaformaður Framsóknarflokksins, segist harma brotthvarf Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar úr Framsóknarflokknum. Meira »

Laxinn og hvítfiskurinn að renna saman

20:37 Stórir aðilar í laxeldi í bæði í Kanada og Noregi hafa keypt hefðbundin sjávarútvegsfyrirtæki. Þeir geta nýtt markaðsþekkingu og dreifileiðir laxins til að selja hvítfiskinn. Á sama tíma færist fisksala í auknum mæli á netið og smásalar styrkjast. Meira »

Sveinn Hjörtur segir sig úr Framsókn

20:15 Sveinn Hjörtur Guðfinnsson, fyrrverandi formaður Framsóknarfélags Reykjavíkur, hefur ákveðið að segja sig úr Framsóknarflokknum og frá öllum trúnaðarstörfum fyrir flokkinn. Frá þessu sagði hann í tilkynningu sem Vísir greindi frá fyrr í kvöld. Meira »

Kosið um fjögur efstu sætin

20:14 Samfylkingin í Norðvesturkjördæmi boðar til auka kjördæmaþings eftir viku þar sem kosið verður um fjögur efstu sæti listans líkt og samþykkt var á síðasta kjördæmaþingi. Meira »

28 Íslendingar hlupu maraþon í Berlín

18:48 Stefán Guðmundsson kom fyrstur í mark af Íslendingunum 28 sem hlupu maraþon í Berlín í dag.   Meira »

Löngu orðin hluti af Íslandi

18:36 Jeimmy Andrea Gutiérrez Villanueva vissi ekkert um Ísland þegar hún var spurð að því hvort hún gæti hugsað sér að fara þangað sem flóttamaður. En hún þurfti ekki að hugsa sig lengi um því aðstæður hennar voru ömurlegar og hún sá enga aðra leið en að fara í burtu. Hún hefur búið á Íslandi í 12 ár. Meira »

Ætlar ekki að ganga í annan flokk

18:32 Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins og forsætisráðherra, segist ekki ætla að ganga í annan flokk, heldur mynda breiðan hóp um að stofna nýja hreyfingu. Þetta sagði hann í sexfréttum RÚV þar sem hann var spurður hvort hann yrði með í Samvinnuflokknum. Meira »

Vill eldisreglu í fiskeldið

18:36 Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, starfandi sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, ætlar að stofna ráðgjafahóp um eldisreglu í fiskeldi sem byggir á sömu hugmynd og aflaregla í sjávarútvegi. Fjórir ráðherrar sátu íbúafund á Ísafirði í dag. Meira »

Eftirsjá að fólki sem yfirgefur flokkinn

18:10 Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins, segir alltaf eftirsjá af fólki sem kýs að yfirgefa flokkinn og hefur unnið honum gott brautargengi. Meira »

„Eigum fullt erindi í þessa keppni“

17:52 „Við vorum í raun að prufukeyra landsliðið ef svo má segja,“ segir Ragnheiður Héðinsdóttir, viðskiptastjóri matvælaiðnaðar hjá Samtökum iðnaðarins, en íslenska bakaralandsliðið tók um helgina þátt í Norðurlandakeppni í bakstri í Stokkhólmi. Meira »

Línur að skýrast hjá VG

17:36 Samþykkt var einróma tillaga stjórnar kjördæmaráðs VG í Norðvesturkjördæmi í dag að stilla upp á lista flokksins í kjördæminu fyrir komandi kosningar. Meira »

Fundinum ætlað að „kveikja elda“

17:35 Þessum fundi er ætlað að kveikja elda, sagði Pétur Markan, sveitarstjóri Súðavíkurhrepps og formaður Fjórðungssambands Vestfirðinga, við upphaf íbúafundar á Ísafirði í dag. Á fundinum var lögð áhersla á þrjú mál: Raforkuöryggi, samgöngur og sjókvíaeldi en öll eru þau mikið í deiglunni þessa dagana. Meira »

Óskar Sigmundi velfarnaðar

16:12 „Það var niðurstaða fundarins að farið yrði í uppstillingu. Það var mikill meirihluti fundarmanna sem vildi það,“ segir Þórunn Egilsdóttir, þingflokksformaður Framsóknarflokksins, um fund kjördæmisráðs flokksins í Norðausturkjördæmi sem lauk fyrir stundu. Meira »

Vestfirðingum gæti fjölgað um 900

15:50 Yrði 25 þúsund tonna laxeldi leyft við Ísafjarðardjúp gæti það skapað 260 ný störf á um áratug og um 150 afleidd störf til viðbótar. KPMG telur að íbúaþróun myndi snúast við og áætlar að fjölga myndi um 900 manns í sveitarfélögunum við Djúp á sama tíma og bein störf ná hámarki. Meira »

Framsókn í Norðaustur stillir upp á lista

14:39 Framsóknarmenn í Norðausturkjördæmi höfnuðu rétt í þessu tillögu stjórnar um að velja frambjóðendur á lista með tvöföldu kjördæmisþingi, líkt og gert verður í Norðvesturkjördæmi, að fram kemur á vef RÚV. Ákveðið var að stilla frekar upp á lista. Meira »

Ekki verið yfirheyrður um helgina

16:10 Erlendur karlmaður á fertugsaldri sem grunaður er um að hafa veitt konu á fimmtugsaldri áverka á Hagamel á fimmtudagskvöld, sem leiddu til dauða hennar, hefur ekki verið yfirheyrður um helgina. Grímur Grímsson yfirlögregluþjónn vill ekki gefa upp hvort játning liggi fyrir í málinu. Meira »

Íslendingar í eldlínunni í Barcelona

15:49 Reykjavík er heiðursgestur á listahátíðinni La Merce sem fram fer í Barcelona nú um helgina. Hópur íslenskra listamanna er samankominn í borginni ásamt starfsmönnum menningarsviðs Reykjavíkurborgar. Meira »

Stillt upp hjá Sjálfstæðismönnum

14:07 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, á ekki von á að prófkjör verði haldin til að ákvarða röðun á framboðslistum flokksins fyrir kosningarnar í næsta mánuði. Þess í stað verði stillt upp á lista. Meira »
Getum útvegað allt frá Bretlandi á mun lægra verði........
Getum útvegað allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnuvélum, trak...
OZONE lofthreinsun tæki til leigu.
Rekur þú hótel/gistihús,þetta tæki eyðir allri ólykt m.a. af raka-myglu-og reyk....
 
Maat á umhverfisáhrifum
Tilkynningar
Mat á umhverfisáhrifum Athu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Dagurinn byrjar á opinni v...
Félagsfundur varðar
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...
Reikningsskiladagur
Fundir - mannfagnaðir
Reikningsskiladagur FLE Föstudagur...