„Ekki kúvending á utanríkisstefnu“

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins. mbl.is/Ómar Óskarsson

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, segir það hafa verið augljóst eftir síðustu kosningar að ríkisstjórnarflokkarnir vildu ekki að Ísland gengi inn í ESB. Þetta segir Bjarni í Kastljósi í kvöld.

Spyrill Kastljóssins spurði Bjarna hvers vegna það sé ekki Alþingis að ljúka málinu. „Síðasta ríkisstjórn stöðvaði viðræðurnar við ESB í ársbyrjun 2013 eftir erfitt kjörtímabil og við þessu búi tók ný ríkisstjórn með skýra stefnu um að ganga ekki inn í ESB. Flokkarnir sem vildu inn í ESB guldu afhroð. Það var því augljóst að ríkisstjórnarflokkarnir vildu ekki að Ísland gengi inn í ESB,“ segir Bjarni.

Hann segist hafa opnað á þjóðaratkvæðagreiðslu fyrir síðustu kosningar. „Það er sérstök skylda á ríkisstjórn að ef á að kúvenda eða breyta utanríkisstefnu að leggja það fyrir þingið. Við byggjum hins vegar okkar utanríkisstefnu á EES-samningnum og við ætlum ekki að breyta því. Það er ekki stefna Alþingis að ganga inn í Evrópusambandið,“ bætir Bjarni við.

Segir hann þá þingsályktunartillöguna sem samþykkt var í tíð síðustu ríkisstjórnar hafa verið fulla af fyrirvörum.

Í lagi að halda ekki áfram en ekki í lagi að spilla ferlinu

Árni Páll Árnason, formaður Samfylkingarinnar, segir að flokkurinn hafi ekki gert ágreining úr því að ný ríkisstjórn hafi ekki haldið áfram með umsóknarferlið. „Við höfum hins vegar ekki viljað fallast á að umsóknin verði dregin tilbaka og ferlinu spillt,“ segir Árni Páll.

„Ríkisstjórnin reyndi að koma stefnubreytingu í gegnum þingið í fyrra en það tókst ekki. Hún boðaði málið á nýjan leik en ekki var staðið við það. Þetta er fordæmalaus tilraun til þess að telja Evrópusambandinu trú um að nú sé búið að draga umsóknina tilbaka. Ég hitti Bjarna í morgun og hann nefndi þetta ekki einu orði. Þetta er léleg framganga í lýðræðisríki,“ segir Árni Páll og bætir við: 

„Þessi ákvörðun er niðurstaða í kaffispjalli nokkurra manna um að þeir vilji ekki ganga í ESB. Þetta hefur ekkert að gera með umsóknina. Þingið veitti umsókninni umboð, en þingið hefur ekki veitt umboð til þess að draga hana tilbaka.“

Þingið aldrei ályktað um að Ísland gangi í ESB

Bjarni sagði þingið aldrei hafa ákveðið að Ísland ætti að ganga inn í ESB. Varðandi það hvort ekki sé rétt að þingið taki ákvörðun sem þessa, segir hann ríkisstjórnina sitja með stuðningi þingsins, að hér ríki þingræði.

„Það sjá allir hvaða skrípaleikur og hrossakaup voru í gangi á síðasta kjörtímabili. Það er ekki hægt að túlka niðurstöðu kosninganna öðruvísi en að þeir sem vildu inn í ESB fengu ekki áheyrn hjá þjóðinni. Ríkisstjórnin er að fara að vilja þjóðarinnar. við getum ekki búið við millibilsástand í utanríkismálum. ESB hefur kallað eftir þessu og eðlilegt að við verðum við því og Ísland er því ekki lengur skilgreint sem umsóknarríki. 

Árni Páll segir Bjarna hafa lofað þjóðaratkvæðagreiðslu um framhald viðræðna fyrir síðustu kosningar. „Það var skuldbinding sem gefin var í aðdraganda síðustu kosninga, og ESB-málið var því ekki mál í síðustu kosningum. Eftir stendur þá núna að með miklum loftfimleikum sé flokkurinn að koma sér undan fyrirheitunum um að leggja þetta fyrir þingið. Þeir reyna að breyta staðreyndum um umsóknina með nýrri tegund af ályktun.“

Árni Páll Árnason, formaður Samfylkingarinnar.
Árni Páll Árnason, formaður Samfylkingarinnar. mbl.is/Árni Sæberg
mbl.is

Innlent »

Atvinnuleysi á öðrum ársfjórðungi 3,4%

09:30 Atvinnuleysi á öðrum ársfjórðungi þessa árs mældist 3,4% og voru að jafnaði 202.500 manns á aldrinum 16–74 ára á vinnumarkaði. Af þeim voru 195.600 starfandi og 7.000 án vinnu og í atvinnuleit að því er fram kemur í frétt á vef Hagstofunnar og mældist atvinnuþátttaka 84,4%. Meira »

„Hvenær get ég farið í fóst­ur­eyðingu?“

08:50 „Það er mjög erfitt að skikka konu til að ganga með barn, hvort sem það er af félagslegum ástæðum eða öðrum. Ef maður er virkilega fylgjandi því að konur hafi þetta val, þá er mjög erfitt að segja að eitt sé í lagi en ekki annað. En þessi ákvörðun er fólki ekki léttvæg. Meira »

Dagvaran út úr veltuvísitölunni

08:42 Rannsóknasetur verslunarinnar hefur nú hætt birtingu veltuvísitölu dagvöruverslana og nokkurra annarra flokka smásölu. Ástæðan er sú að aðilar með mikla markaðshlutdeild á smásölumarkaði hafa ákveðið að hætta miðlun á veltutölum sínum. Meira »

Símakerfi heilsugæslunnar niðri

08:40 Símakerfi Heilsugæslu höfuðborgarsvæðisins liggur niðri þessa stundina og er unnið að viðgerð. Er fólki bent í millitíðinni á að mæta á heilsugæslustöðvarnar, senda tölvupóst eða nota vefinn Heilsuvera.is. Meira »

Danskir dagar í Hólminum

08:18 „Það er alltaf heilmikill spenningur í kringum Dönsku dagana, hátíðin hefur verið að færast frá því að vera útihátíð í að vera meiri fjölskylduhátíð. Dönsku tengslin hafa ekki slitnað, en Hólmurinn á t.d. danskan vinabæ, Kolding. Við vonum að veðrið verði gott og að sem flestir kíki við.“ Meira »

Heyskapurinn gengið ágætlega

07:57 Sláttur hefur gengið með ágætum víðast hvar á landinu. Mikil uppskera var í fyrsta slætti sumarsins en víða er minna eftir annan slátt. Útflutningur á heyi verður í svipuðu magni og síðustu ár, mestur til Færeyja. Meira »

Strekkings norðanátt fram að helgi

07:29 Það er strekkings norðanátt með rigningu í kortunum í dag og á morgun samkvæmt spá Veðurstofunnar, sem segir þó yfirleitt vera bjartara veðurútlit syðra. Öllu hvassara verður suðaustanlands síðdegis og varar vakthafandi veðurfræðingur við að vindhraði geti orðið meiri en 25 m/s í hviðum við fjöll. Meira »

Skráningar að nálgast 12.000

07:37 Um 11.800 manns hafa skráð sig í Reykjavíkurmaraþonið, sem fram fer á laugardaginn.   Meira »

FISK í milljarða fjárfestingar

05:30 Nýtt skip útgerðarfyrirtækisins FISK Seafood á Sauðárkróki, Drangey SK-2, siglir nú til heimahafnar frá Tyrklandi, þar sem það var smíðað í Cemre. Sérstök móttökuathöfn verður á Sauðárkrókshöfn á laugardaginn. Meira »

Býst við átökum um fiskeldismál

05:30 Margs konar sjónarmið eru innan stjórnmálaflokkanna um fiskeldi og fara ekki endilega eftir flokkslínum.  Meira »

Afleysingaskip ekki í sjónmáli

05:30 Óvissa ríkir um samgöngur milli lands og Eyja þegar Herjólfur fer í slipp í næsta mánuði, sem er í annað sinn á fimm mánuðum. Meira »

Ágúst er enn án 20 stiga

05:30 Ágústmánuður er nú hálfnaður og hefur hann verið fremur svalur miðað við það sem algengast hefur verið á öldinni. Þetta segir Trausti Jónsson veðurfræðingur. Meira »

Hitafundur um skipulagsbreytingu

05:30 Þó nokkur hiti var í fólki á opnum fundi í Borgartúni 14 í gær þar sem kynntar voru breytingar á deiliskipulagi Borgartúns 24, segir íbúi í Túnahverfinu sem mætti til fundarins. Um 50 manns mættu en íbúar höfðu orð á því að fleiri hefðu mætt ef fundurinn hefði verið auglýstur með meiri fyrirvara. Meira »

Veiking krónu ekki komin fram í neyslu

05:30 Kortavelta á hvern ferðamann dróst saman milli mánaða í júní og júlí þótt gengi krónu gæfi eftir. Yngvi Harðarson, framkvæmdastjóri Analytica, segir veikara gengi geta birst í neyslu í haust. Meira »

Varasamt fyrir ökutæki sem taka á sig vind

Í gær, 23:14 Spáð er norðan- eða norðvestan strekkingi eða allhvössum vindi á Suðausturlandi síðdegis á morgun og fram undir hádegi á föstudaginn. Vindur geti náð meiru en 25 metrum á sekúndu í hviðum við fjöll sem sé varasamt fyrir ökutæki sem taka á sig mikinn vind. Meira »

Algert hrun í bóksölu

05:30 „Þegar næstum þriðjungur veltu hverfur úr atvinnugrein getur vart verið um annað en hrun að ræða. Staðan er nú sem og undanfarin ár ákaflega snúin og ljóst að bregðast þarf við ef ekki á illa að fara,“ segir Egill Örn Jóhannsson, formaður Félags íslenskra bókaútgefenda. Meira »

Hafa lagt milljarða í United

05:30 Festa lífeyrissjóður, Frjálsi lífeyrissjóðurinn og Eftirlaunasjóður félags íslenskra atvinnuflugmanna (EFÍA) hafa fjárfest fyrir samtals 2.166 milljónir í United Silicon. Meira »

Heimir fer 10 km í hjólastól

Í gær, 23:13 Nokkrir öflugir Eyjamenn, þar á meðal Heimir Hallgrímsson landsliðsþjálfari, ætla að taka þátt í áheitasöfnun Gunnars Karls Haraldssonar sem heitir á Reykjadal annað árið í röð. Þeir munu allir taka þátt í 10 km hlaupinu í hjólastól. Gunnar Karl kíkti í Magasínið og fór yfir forsöguna. Meira »
Heildarlausn á viðhaldi bílastæða
Frá því 1988 hafa BS verktakar boðið heildarlausnir á viðhaldi bílastæða og umhv...
Hyundai Getz 2008
Til sölu Hyundai Getz, 2008 árgerð. Ekinn 136.000 km. 5 dyra, beinskiptur. Skoða...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
GLERFILMUR
Glerfilmur, gluggafilmur, sand& sólarfilma. Merkismenn, sími 544- 2030 www.merk...
 
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Opið hús kl. 13-16. Félagssta...
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...