„Einhver lítill flokkur úti í bæ“

Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins. Alþingi.
Vigdís Hauksdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins. Alþingi. mbl.is/Ómar Óskarsson

Landsfundur Samfylkingarinnar, sem fram fór um helgina, var umræðuefni í óundirbúnum fyrirspurnum á Alþingi í dag. Kom Vigdís Hauksdóttir, þingkona Framsóknarflokksins, í pontu og spurði Ragnheiði Elínu Árnadóttur, iðnaðar- og viðskiptaráðherra, um viðhorf ríkisstjórnarinnar þegar það kemur að olíuleit á Drekasvæðinu.

Í ályktun starfshópar Samfylkingarinnar sem kynnt var um helgina um olíuleit á Íslandsmiðum kemur fram að mistök hafi verið gerð með olíuleit á Drekasvæðinu. Kom jafnframt fram að lýsa þurfi því yfir að Íslendingar ætli sér ekki að nýta hugsanlega jarðorkukosti í lögsögu sinni.

„Þykir mörgum það mjög skrýtið þar sem háttvirtur þingmaður, Össur Skarphéðinsson, barðist fyrir þessum málaflokki er hann var iðnaðarráðherra á sínum tíma. Það héldu allir það þetta væri stefna Samfylkingarinnar en það er nú þannig að stundum er Samfylkingin kölluð  einsmálsflokkur en nú er ESB-málið dautt og þá er Samfylkingin að falla frá þessu líka,“ sagði Vigdís í dag.

Í fyrirspurn Vigdísar var spurt hvort eitthvað hefði breyst í stefnu ríkisstjórnarinnar í þessum málum og jafnframt hvort  ráðherrann teldi ríkið skaðabótaskylt ef ný stefna Samfylkingarinnar næði fram í þessum flokki. 

Í svari Ragnheiðar Elínar Árnadóttur, iðnaðar- og viðskiptaráðherra kom fram að stefna ríkisstjórnarinnar þegar það kemur að olíuleit á Drekasvæðinu hafi ekki breyst. Sagði hún að sú stefna hefði verið kirfilega skjalfest í stjórnarsáttmála á þann hátt að stjórnin mundi beita sér að því að nýting hugsanlegra olíu- og gasauðlinda gæti hafist sem fyrst ef þær yndust á annað borð. 

Sagði hún jafnframt að stefnubreyting Samfylkingarinnar hefði komið sér verulega á óvart. „Hér situr í salnum fyrrverandi olíumálaráðherra sem fór mikinn í þessu máli,“ sagði Ragnheiður og rifjaði jafnframt upp að þau leyfi sem sett voru af stað í tíð fyrrverandi ríkisstjórnar hefðui ekki aðeins verið rannsóknarleyfi heldur til rannsóknar og vinnslu. „Það er mikilvægt að því verði haldið til haga,“ sagði ráðherrann. 

Bætti Ragnheiður við að 28. janúar síðastliðinn hefðu á Alþingi verið samþykkt lög með atkvæðum allra þingmanna Samfylkingarinnar um stofnun Ríkisolíufélags, en einn liður í þeirri stofnun væri að gera Íslendinga tilbúna til þess að vinna olíu og taka þátt í starfi Norðmanna ef til þess kæmi. Sagði hún jafnframt að hún myndi kynna sér skaðabótaskyldu íslenska ríkisins í þessu máli yrði fallið frá áformunum. 

„Það er alveg ótrúlegt að rýna í þennan landsfund Samfylkingarinnar en hann sannar það að flokkurinn logar stafnanna á milli og er algjörlega í tætlum fyrst það er horfið frá nokkurra mánaða atkvæðagreiðslu,“ sagði Vigdís í svari sínu við svari Ragnheiðar. 

Sagðist hún ánægð með að stjórnin ætlaði sér að halda áfram á sinni braut þrátt fyrir stefnubreytingu Samfylkingarinnar. 

„Maður er nú hættur að láta sér koma nokkur hlutur á óvart sem gerist þar inni, eins og þessi mikla stefnubreyting,“ sagði Vigdís og sagði hana í anda Vinstri grænna. „Sú ríkisstjórn sem var eitt sinn við völd sprakk m.a. á olíumálum og það vita nú allir hvernig það fór,“ sagði Vigdís.

„Ég fagna því að þetta sé með þessum hætti og það hafi engin áhrif á störf á ríkisstjórnarinnar,“ bætti hún við. „Þó það nú væri að það að einhver lítill flokkur úti í bæ væri að álykta hefði áhrif á störf ríkisstjórnarinnar.“

mbl.is

Innlent »

„Mér finnst þið sýna hressandi kjark“

Í gær, 22:52 Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi varaformaður Samfylkingarinnar, segir Vinstri græn sýna hressandi kjark með því að fara í stjórnarmyndunarviðræður með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. „Mér finnst þið sýna hressandi kjark sem vonandi hristir upp í þessu.“ Meira »

Skylt að veita aðgang að eldri prófum

Í gær, 22:04 Háskóla Íslands er skylt að veita nemanda skólans aðgang að eldri prófum í námskeiði við skólann, að því er fram kemur í úrskurði Úrskurðarnefndar um upplýsingamál, sem kveðinn var upp þann 2. nóvember en birtur var í gær. Skólinn hafði áður synjað beiðni nemandans þess efnis. Meira »

Veruleg óvissa um framhald atburðarásar

Í gær, 22:01 Ljóst er að verulegur jarðhiti er kominn upp í öskju Öræfajökuls en ekki eru nein merki að eldgos sé að hefjast. Veruleg óvissa er þó um framhald þeirrar atburðarásar sem nú er í gangi, að segir í tilkynningu frá Veðurstofu Íslands. Stöðufundur var haldinn um Öræfajökul á Veðurstofunni í kvöld. Meira »

Syngur í Tosca í 400. skiptið

Í gær, 21:07 Síðasta sýningin á óperunni Tosca fyrir áramót verður í Hörpu í kvöld, en það er 400. sýning Kristjáns Jóhannssonar óperusöngvara í hlutverki Cavaradossi málara. Kristján hefur sungið hlutverkið víða um heiminn síðan 1980. Meira »

Ógn fylgi innflutningi á fersku kjöti

Í gær, 20:37 Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans, segir ómetanlegt að á Íslandi sé minnst sýklalyfjaónæmi af löndum Evrópu, eins og árleg skýrsla Evrópsku sóttvarnarmiðstöðvarinnar sýnir. Meira »

Björn Lúkas tapaði úrslitabardaganum

Í gær, 20:12 Bardagamaðurinn Björn Lúkas Haraldsson tapaði úrslitabardaganum sínum á heimsmeistaramóti áhugamanna í MMA í dag. Svíinn Khaled Laallam reyndist of sterkur og fór með sigur af hólmi. Björn Lúkas fer hins vegar með silfrið heim. Þetta kemur fram á Meira »

Lambastelpa lét ekki stoppa sig

Í gær, 19:13 Þau ætluðu ekki að trúa sínum eigin augum þegar hún kom í leitirnar, eftir að hafa verið týnd í tvo og hálfan mánuð. Klóka kindin Ukulele lambastelpa er frekari en nokkru sinni fyrr og vill ei vera í fjárhúsi. Meira »

Sex fengu 100 þúsund krónur

Í gær, 19:34 Enginn miðhafi var með allar tölur réttar í Lottó þegar dregið var út kvöld og verður potturinn því tvöfaldur í næstu viku. Þrír miðaeigendur skiptu hins vegar með sér bónusvinningi kvöldsins og hlýtur hver um sig rúmlega 101 þúsund krónur. Meira »

Telja himin og jörð ekki að farast

Í gær, 18:33 Jarðvísindamenn voru við mælingar á Öræfajökli í dag og mældu meðal annars nýjan sigketil sem hefur myndast í öskju jökulsins síðustu daga. Ketillinn er um einn kílómetri í þvermál, en Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur segir það hafa komið í ljós að ketilinn sé um 15 til 20 metra djúpur. Meira »

„Þetta er algjör draumur“

Í gær, 17:40 Úthlutað var úr Styrktarsjóði Svavars Guðnasonar listmálara og Ástu Eiríksdóttur eiginkonu hans við athöfn í Listasafni Íslands í dag og hlutu tveir ungir myndlistarmenn styrki, þau Fritz Hendrik Berndsen og Katrín Inga Jónsdóttir Hjördísardóttir. Meira »

35,11% vefsíðna komnar aftur í gagnið

Í gær, 17:29 Samkvæmt Merði Ingólfssyni, framkvæmdastjóra 1984 ehf. hefur 35,11% þeirra vefsíðna sem fyrirtækið hýsir verið komið aftur í gagnið eftir kerfishrunið sem varð á miðvikudag. Á morgun vonast hann til að hlutfallið verði komið upp í 50% og að á mánudag verði allar vefsíðurnar komnar upp. Meira »

Fresta stofnfundi nýs stéttarfélags

Í gær, 16:57 Ákveðið hefur verið að fresta stofnfundi nýs Stéttarfélags, Sambands íslenskra flugliða, sem flugfreyjur- og þjónar hjá WOW air hugðust stofna. Erla Pálsdóttir forsvarsmaður undirbúningsnefndarinnar, segir í tilkynningu sem hún sendi frá sér fyrir skömmu, þetta sé gert vegna breyttra aðstæðna. Meira »

Stella hreint ekki í orlofi

Í gær, 16:32 Heiða Rún Sigurðardóttir kom heim til að leika titilhlutverkið í glænýjum glæpaþáttum um hina úrræðagóðu Stellu Blómkvist. Hún segir hlutverkið safaríkt og kærkomna tilbreytingu frá búningadramanu Poldark. Meira »

„Staðan er brothætt“

Í gær, 15:55 „Mér finnst við ekki standa illa. Við stöndum þokkalega en staðan er brothætt,“ segir dósent við menntavísindasvið HÍ um læsi grunnskólabarna. Þetta kom fram í erindi sem hann hélt á ráðstefnunni Lestur er lykill að ævintýrum. Meira »

Brotist inn í íbúðarhús á Selfossi

Í gær, 14:58 Lögregla á Selfossi handtók í morgun mann sem grunaður er um innbrot. Brotist var inn í íbúðarhús á Selfossi snemma í morgun og kom húsráðandi að manninum. Meira »

Rafleiðni í Múlakvísl eykst áfram

Í gær, 16:31 Rafleiðni í Múlakvísl á Mýrdalssandi heldur áfram að aukast og samkvæmt nýjustu mælingum sem gerðar voru í dag mælist rafleiðnin 560 míkrómens/cm. Meira »

Óku út af á stolnum bíl

Í gær, 15:12 Tilkynnt var um útafakstur rétt austan við Bitru í nótt. Þegar lögreglan kom á staðinn reyndist um stolinn bíl að ræða.  Meira »

Illa brotnar en ekki í lífshættu

Í gær, 14:38 Erlendu konurnar tvær sem lentu í árekstri við snjóruðningstæki við Ketilstaði á Þjóðvegi eitt á Suðurlandi á fimmtudag eru ekki lífshættulega slasaðar. Konurnar brotnuðu þó engu að síður báðar tvær illa samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Skrifstofuhúsnæði - hagstætt leiguverð.
Til leigu er 197 ferm. skrifstofuhúsnæði við Bíldshöfða. Skiptist í móttöku, fim...
Kvæði Bjarna Thorarensen 1847
Til sölu afar fágæt ljóðabók eftir Bjarna Thorarensen amtmann, Kvæði, prentuð í ...
Smíðum lista í gömul hús
Smíðum lista yfir rör og því sem þarf að loka uppl í s 564 4666 eða 866 6101 sk...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...