„Ég ætla ekki að nefna einhverja tölu“

Bjarni segir ástandið grafalvarlegt.
Bjarni segir ástandið grafalvarlegt. mbl.is/Eggert

Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, segir að við verðum að byrja á því að spyrja okkur í víðara samhengi hvað við getum gert til að aðstoða flóttafólk í neyð. Það sé ekki rétt að byrja umræðuna á því að ákveða hversu marga flóttamenn við getum tekið til okkar.

Í fyrsta lagi er þetta grafalvarlegt ástand sem er komið upp og af stærðargráðu sem við höfum ekki áður séð. Vandinn er að sjálfsögðu mestur hjá þeim ríkjum sem er á jaðri átakasvæðanna. Öll Evrópa þarf að spyrja sig hvað er til ráða og þar á meðal við Íslendingar,“ segir Bjarni við mbl.is.

Kann að standa í mörg ár

Hann segir ljóst að aðstoð okkar muni felast í því að taka á móti flóttamönnum. „Við þurfum að meta það í ljósi þeirrar miklu neyðar sem er uppi hvað við getum gert og þær stofnanir og þau ráðuneyti sem eru að vinna í þeim málaflokkum þurfa að koma strax að þeim málum. Ég ætla ekki að byrja á því að ákveða einhverja tölu út í loftið.

Bjarni segir að Íslendingar þurfi, ásamt öðrum Evrópuríkjum, að axla ábyrgð á neyðinni sem komin er upp. „Eitt af því sem þarf að hafa í huga í því samhengi er að þessi straumur flóttamanna hann kann að standa lengi, jafnvel í mörg ár. Hann verður ekki leystur með því að komast að niðurstöðu um eina tölu eftir helgi. Ég ætla ekki að nefna einhverja tölu. Við þurfum að hugsa þetta í víðara samhengi heldur en það. Aðalatriðið er að menn geri sér grein fyrir því í hversu hræðilegri stöðu þetta fólk og þessar fjölskyldur eru. Við tökum það alvarlega og spyrjum okkur núna hvað getum við gert til þess að taka þátt í lausn vandans.“

Kallar eftir fundi í allsherjarnefnd

Í dag kallaði Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður VG í allsherjarnefnd, eftir fundi í nefndinni. Hún sagði að: „Í ljósi ástandsins og umræðu um flóttamenn og aðstoð við þá myndi ég telja fulla ástæðu til þess að allsherjarnefnd fundi og fari yfir lög og aðra umgjörð í kringum slíkt.

Þar sem mörg sveitarfélög hafa lýst yfir áhuga á að taka þátt í verkefni ríkisstjórnarinnar er ekki úr vegi að skoða hvort hægt sé að taka á móti fleirum en 50 manns enda í sjálfu sér skammarlega lítið.“

Unnur Brá Konráðsdóttir, formaður allsherjarnefndar, sagði í samtali við mbl.is að þverpólitísk þingmannanefnd hefði þegar lagt fram breytingar á útlendingalögum eftir margra ára vinnu. Stjórnvöld hafi því unnið að því lengi að endurskoða lögin.

Hún segist vilja fara yfir málið í rólegheitum. „Mér finnst eðlilegt að setjast yfir þetta og kanna hvaða möguleikar eru til að taka á móti flóttamönnum, en það ræðst af hvaða þjónustu er mögulegt að veita á næstu árum. Ég tel að það sé hægt að taka á móti fleiri flóttamönnum. Auðvitað eigum við að gera allt sem við getum,“ segir Unnur Brá.

Þá skoraði Björt framtíð á stjórnvöld að endurskoða tafarlaust fyrirætlaðar aðgerðir varðandi móttöku flóttafólks og auka fjölda þeirra sem hingað koma til mikilla muna.

„Neyðarástand það sem blasir við vaxandi fjölda flóttafólks sem leitar til Evrópu að alþjóðlegri vernd, kallar á róttæk og snör viðbrögð. Börn, konur og karlar standa frammi fyrir gríðarlegum hörmungum og sífellt berast fréttir af dauðsföllum sökum ástandsins,“ segir í áskorun Bjartrar Framtíðar.

Ísland getur boðið mun fleira flóttafólk velkomið og okkur ber siðferðileg skylda til að leggja okkar af mörkum. Við eigum jafnframt að bregðast við með því að bjóða mun meiri aðstoð á svæðum þar sem hörmungarnar eiga sér stað, á hvern þann hátt sem við best getum. Sýnum í verki að við viljum standa vörð um mannréttindi og réttindi fólks til öruggs lífs!“ segir þar ennfremur.

mbl.is

Innlent »

Þakklátur fyrir stuðninginn

11:44 „Ég er afar þakklátur fyrir stuðningsyfirlýsingar sem streyma inn,“ segir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, fyrrverandi formaður Framsóknarflokksins og forsætisráðherra, á Facebook-síðu sinni en ýmsir trúnaðarmenn flokksins hafa gengið úr honum og lýst yfir stuðningi við nýjan stjórnmálaflokk Sigmundar. Meira »

Krefjast frestunar réttaráhrifa

11:35 „Það getur verið að málið leysist á næstu dögum ef frumvarpið fer í gegnum Alþingi,“ segir Magnús Norðdahl lögmaður fimm manna fjöl­skyldu frá Gana. Samkomulag náðist í gær um lok þingstarfa og á dagskrá þingsins verða nokkur frumvörp m.a. frumvarp um breyt­ing­ar á út­lend­inga­lög­um. Meira »

Búist við mikilli rigningu á Suðausturlandi

11:35 Útlit er fyrir að það verði mjög vætusamt á Suðausturlandi og Austfjörðum út vikuna með tilheyrandi vatnavöxtum.   Meira »

Réttindalaus með hnúajárn og amfetamín

11:08 Ökumaður, sem lögreglan á Suðurnesjum handtók í gærkvöld vegna gruns um fíkniefnaakstur, reyndist hafa í fórum sínum hnúajárn og poka sem innihélt meint amfetamín. Auk þess hafði hann aldrei öðlast ökuréttindi. Meira »

Framkvæmdum lauk á undan áætlun

10:13 Framkvæmdum á Kringlumýrarbraut lauk fjórum dögum á undan áætlun. Umferð um Kringlumýrarbraut er að mestu leyti orðin eðlileg en lítils háttar þrengingar eru á veginum þar sem unnið er að því að steypa upp vegkanta. Veitur lögðu vatnslagnir í jörðu sem leiða vatn í Vesturbæinn. Meira »

Forval hjá VG í Suðvesturkjördæmi

10:10 Forvali verður beitt hjá Vinstri hreyfingunni – grænu framboði í Suðvesturkjördæmi við val á framboðslista. Þetta var ákveðið á fundi flokksins sem fram fór í Hafnarfirði í gærkvöldi. Meira »

Föst skot á milli forystumanna

09:49 Forystumenn stjórnmálaflokka sem sæti eiga á Alþingi skutu föstum skotum á hvorn annan í gærkvöldi í kjölfar langra fundahalda um það með hvaða hætti staðið yrði að þinglokum. Beindust skotin einkum að Bjarna Benediktssyni, forsætisráðherra og formanni Sjálfstæðisflokksins. Meira »

Strætó greiði 100 milljónir í skaðabætur

10:03 Hæstiréttur dæmdi á fimmtudaginn í síðustu viku fyrirtækið Strætó bs til að greiða Allrahanda ehf. 100 milljónir króna í skaðabætur, ásamt vöxtum, vegna ólögmæts útboðs af hálfu Strætó árið 2010. Meira »

Þarf ekki að afhenda „óleyfishana“

09:05 Hæstiréttur staðfesti í gær úrskurð Héraðsdóms Reykjavíkur þar sem kröfu lögreglustjórans á höfuðborgarsvæðinu um húsleit á heimili í Mosfellsbæ og að íbúa yrði gert að afhenda óskráðar hænur og tvo „óleyfishana“ sem hann héldi þar, væri hafnað. Meira »

Stytting bitnar á tungumálakennslu

08:18 Vigdís Finnbogadóttir segir ástæðu til að hafa áhyggjur af áhrifum styttingar náms til stúdentsprófs á tungumálakennslu. Ljóst sé að það hafi þegar haft áhrif. „Stytting framhaldsskólanna hefur bitnað á tungumálakennslunni og ég er hrædd um að við eigum eftir að gjalda fyrir það, því miður. Meira »

Framboðsfrestur rennur út 13.10.

07:37 Það verður kannski ekki fullljóst fyrr en tíu dögum fyrir kosningadag hvaða listar verða í framboði í alþingiskosningunum 2017. Meira »

Hætta á skriðuföllum

06:39 Útlit er fyrir að suðaustlægar áttir verði ríkjandi fram yfir helgi með rigninu af og til um allt land en varla heill þurr dagur suðaustan til á landinu. Því má búast við vatnavöxtum á því svæði sem eykur einnig líkur á skriðuföllum. Meira »

Rólegt á lögregluvaktinni

05:45 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu stöðvaði bifreið um eitt í nótt vegna gruns um að ökumaður væri að aka undir áhrifum fíkniefna/lyfja. Meira »

Andlát: Örn Ingi Gíslason

05:30 Örn Ingi Gíslason fjöllistamaður lést á Sjúkrahúsinu á Akureyri laugardaginn 23. september, 72 að aldri. Hann fæddist á Akureyri 2. júní 1945 og bjó þar alla tíð. Móðir Arnar Inga var Guðbjörg Sigurðardóttir húsmóðir og kjörfaðir Gísli Einarsson sjómaður. Meira »

Áherslur SI hinar sömu og meistara

05:30 „Þvert á það sem fram kemur í frétt Morgunblaðsins hafa Samtök iðnaðarins staðið vörð um fagmennsku og gætt hagsmuna iðnmeistara með því að gera yfirvöldum grein fyrir þeim sem bjóða fram þjónustu án tilskilinna réttinda.“ Meira »

Andlát: Einar Friðrik Kristinsson

05:30 Einar Friðrik Kristinsson, fyrrverandi framkvæmdastjóri, er látinn, 76 ára að aldri. Einar lést á líknardeild Landspítalans sl. fimmtudag, 21. september. Hann fæddist 21. ágúst 1941 í Vestmannaeyjum. Meira »

Samkeppnin fer harðnandi í fluginu

05:30 Sveinn Þórarinsson, greinandi í hlutabréfum hjá Landsbankanum, segir það munu auka þrýstinginn á verð farmiða yfir Norður-Atlantshafið að dótturfélag flugfélagsins Norwegian hafi fengið flugleyfi til Bandaríkjanna. Meira »

Einar ráðinn þjóðgarðsvörður

05:30 Þingvallanefnd hefur samþykkt að ráða Einar Á. E. Sæmundsen, fræðslufulltrúa þjóðgarðsins, til eins árs í stöðu þjóðgarðsvarðar, frá og með 1. október nk. Meira »
Getum útvegað allt frá Bretlandi á mun lægra verði........
Getum útvegað allt frá Bretlandi á mun lægra verði sem viðkemur vinnuvélum, trak...
Fágæt tímarit til sölu, Birtingur, Jökull, Líf og list o.fl.
til sölu nokkur fágæt tímarit, Jökull, tímarit jöklarannsóknarfélagsins 1-47 á...
Faglærður húsasmiður .
Tek að mér smíðavinnu fyrir einstaklinga og fyrirtæki. Hef langa og fjölbreytt...
Hljómsveit Antons Kröyer
Hljómsveit ANTONS KRÖYER Lifandi tónlist : dúett - tríó. V/ brúðkaup - afmæli - ...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Fundarboð
Fundir - mannfagnaðir
Kjördæmisráð Sjálfstæðisflokksins ...
L helgafell 6017092019 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6017092019 IV/V Mynd af ...