Segir Gústaf Níelsson vera ný-rasista

Gústaf Níelsson.
Gústaf Níelsson. mbl.is/Jim Smart

„Gústaf er ekki fórnarlamb í þessu máli. Fórnarlömbin eru börn múslima hér á Íslandi sem þurfa að lifa við þennan viðbjóðslega málflutning dag eftir dag,“ sagði Gunnar Waage, ritstjóri Sandkassans, í umræðuþættinum Sprengisandi á Bylgjunni í morgun.

Þar mætti hann Gústafi Níelssyni sagnfræðingi og tókust þeir á um innflytjendamál. Heimir Karlsson stjórnaði þættinum. „Ef Gústaf heldur að málflutningur hans hafi ekki áhrif á börn og unglinga múslima er hann alvarlega illa áttaður,“ sagði Gunnar.

Segir Gústaf vera ný-rasista

Gunnar birti nýverið lista yfir „Íslenska ný-rasista“ en Gústaf er einn þeirra sem ratað hefur á listann. Í þættinum sagði Gunnar að Gústaf hefði lengi haldið uppi hatursfullum málflutningi í fjölmiðlum í garð innflytjenda, þá sérstaklega múslima, samkynhneigðra og jafnvel femínista. Því væri hann ný-rasisti samkvæmt skilgreiningu sem lögð er fram í skýrslu frá mannréttindaskrifstofu Reykjavíkurborgar.

Lýsti hann ný-rasisma sem hvers kyns mismunun á grundvelli litarháttar, þjóðernis, trúar, uppruna og þjóðfélagsstöðu svo eitthvað sé nefnt. „Fólk er ekki á þessum lista vegna þess að mér líkar illa við það heldur vegna þess að ég máta það við þessa skilgreiningu,“ sagði Gunnar.

„Mas út í bláinn hjá blessuðum manninum“

„Þetta er mas út í bláinn hjá blessuðum manninum,“ sagði Gústaf og þvertók fyrir að hann tilheyrði einhverjum sérstökum hópi ný-rasista. Sagði hann að orðið ný-rasisti væri merkingalaus orðaleppur sem notað væri af fólki um fólk sem væri ósammála því. „Það er ekki boðlegt í alvarlegri þjóðmálaumræðu.“

Gústaf sagði það lýsa dómgreindarleysi Gunnars að hann skyldi útbúa lista sem þennan, „sérstaklega í ljósi ástandsins í Evrópu“. „Það er fjöldi fólks tekinn af lífi af handahófi á almannafæri. Maður hefur enga hugmynd um hvað svona listi gæti haft í för með sér,“ sagði Gústaf. „Öfgamennirnir rökræða ekki. Þeir bara skjóta og skrækja. Ég tel að svona listi geti verið hættulegur.“

Gunnar sagðist ekki hafa hugleitt að listinn gæti verið hættulegur og sagði Gústaf sjálfan þurfa að bera ábyrgð á orðum sínum. „Ég tek ekki ábyrgð á mannfjandlegum skoðunum fólks,“ sagði hann. Gústaf svaraði honum um hæl og sagði: „Þú ættir að skammast þín fyrir að setja saman svona lista.“

Vill hafa mann í hliðunum

Gústaf sagðist þó vissulega hafa um árabil tekið þátt í þjóðmálaumræðu hvað varðar „íslamsvæðingu Evrópu“. „Ég er einn af fjölmörgum mönnum sem hef verið að vara við þessari þróun og vara við því að Ísland lendi í sama pyttinum og skandínavískar þjóðir,“ sagði Gústaf.

Sagði hann „stjórnlausa hömlulausa fjölgun fólks sem fyrirlítur lifnaðarhætti okkar, vill ekki aðlagast og vill ekki fara að lögunum okkar“ vera áhyggjuefni.

„Ég vil hafa mann í hliðunum. Ég vil gæta heimilis míns,“ sagði Gústaf og bætti við að hann teldi múslima eiga erfitt með að skilja að hér á landi gildi íslensk lög. „Þeir eru alltaf hljóðlátir þar til þeir verða margir.“

„Maður sem er að valda íslensku þjóðfélagi skaða“

„Það sem ég er að segja er að við eigum að fara varlega í öllu. Ísland er 300 þúsund manna friðsælt og einsleitt samfélag. Hér þekkja allir alla. Svo koma stjórnmálamenn og segjast vera að byggja upp fjölmenningarsamfélag. Í Evrópu eru menn búnir að átta sig á því að fjölmenningarsamfélag gengur ekki upp. Þú myndar afkima í landinu. Það eru til að mynda 50-60 svæði í Svíþjóð þar sem lögregla hættir sér ekki einu sinni. Þá er ríkið ekki fullvalda lengur – ég vil ekki þessa þróun,“ sagði Gústaf. 

Þá sagði Gunnar að það væri út í hött hjá Gústafi að bera Ísland saman við skandínavísk lönd þar sem löndin ættu ekkert sameiginlegt. „Ísland á ekkert sameiginlegt með Danmörku og Svíþjóð hvað þetta varðar. Þetta eru lönd sem eru með galopið félagslegt kerfi, mun opnara velferðarkerfi en við og taka á móti mun meiri fjölda en við. Það er ekkert í farvatninu um slík áform svo það er bara verið að mála upp völvuspákonuvitleysu um að allt stefni hér í óefni.“

„Þú ert að hegða þér eins og Nostradamus og málar skrattann á vegginn,“ sagði Gunnar. „Ég er að tala við mann sem er að valda íslensku þjóðfélagi skaða.“

mbl.is

Innlent »

„Markmiðið að koma lifandi í mark“

18:27 Frændsystkinin Gauti Skúlason og Ásthildur Guðmundsdóttir ætla að fara saman hálfmaraþon í Reykjavíkurmaraþoninu þann 19. ágúst næstkomandi, eða 21 kílómetra. Þrátt fyrir að Gauti muni hlaupa vegalendina og Ásthildur sitja í sérsmíðuðum hlaupahjólastól, þá eru þau að gera þetta saman. Meira »

25 stig, blankalogn og glampandi sól

17:30 Það var sannkölluð veðurblíða í Hallormsstaðarskógi í dag. Hitastigið fór upp í 25 gráður samkvæmt löggiltum hitamælum á svæðinu og segir aðstoðarskógarvörður að í skógarrjóðrum hafi það líklega verið nær 26 eða 27 stigum. Meira »

Sóttu slasaðan göngumann við Helgufoss

16:38 Tilkynnt var um slasaðan göngumann við Helgufoss í Mosfellsdal í dag en þar hafði fjölskylda verið í göngu þegar amman missteig sig og slasaðist á ökkla. Meira »

Pottur brann yfir í Garðabæ

16:32 Pottur brann yfir í Boðahlein í Garðabæ í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliði var nokkur viðbúnaður þegar fyrst var tilkynnt um atvikið en þegar fyrsti dælubíll mætti á vettvang var öðrum bílum snúið við. Meira »

Á bráðamóttöku á Íslandi

16:30 Ferð til Íslands í raunveruleikaþáttunum The Real Housewives fór ekki eins og ætlað var.  Meira »

Á HM þrátt fyrir svakalega byltu

16:25 Fáir reiknuðu með að knapinn Svavar Hreiðarsson og hryssan Hekla myndu komast á HM í Hollandi í ágúst eftir að hafa dottið illa í júní. Svavar hlaut miklar blæðingar í vöðvum en hann náði þó takmarkinu og er á leið til Hollands. Hann er jafnframt fyrsti landsliðsknapinn með MS-sjúkdóminn. Meira »

Ók á umferðarljós og ljósastaur

15:00 Bifreið var ekið á umferðarljós og ljósastaur við Gullinbrú í Grafarvogi í Reykjavík núna seint á þriðja tímanum í dag. Samkvæmt upplýsingum frá slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu voru tveir í bílnum. Meira »

Árekstur á Ólafsfjarðarvegi

16:22 Ólafsfjarðarvegur er lokaður vegna bílslyss en vegurinn er lokaður við Syðri-Haga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá lögreglunni á Norðurlandi eystra. Meira »

Lóðalagerinn tæmdist

14:50 Nær öllum lausum lóðum í Grindavík hefur verið úthlutað og skortur er á húsnæði. Þótt húsnæðismál séu ofarlega á baugi er það þó helsta kappsmál bæjarins að ná því í gegn að endurbætur verði gerðar á Grindavíkurvegi. Meira »

Kannabismoldin á borði lögreglu

14:26 Lögreglan er búin að kanna vettvanginn á jörðinni Miðdal 1 við Nesjavallaleið þar sem mikið magn af kannabismold var skilið eftir ásamt umbúðum af áburði og vökvakerfi. Landeigandinn segir að ræktendurnir hefðu einnig skilið eftir sig vísbendingar sem lögregla geti nýtt til að hafa uppi á þeim. Meira »

Drep í húð eftir fitufrystingu

13:45 Engar reglur eða lög eru til um hver megi bjóða upp á fitufrystingu eða sprautun fylliefna undir húð. Formaður félags íslenskra lýtalækna, Halla Fróðadóttir, telur að þetta þurfi að endurskoða en í dag falla þessar meðferðir ekki undir heilbrigðisstarfsemi. Meira »

Skjálfti í Mýrdalsjökli

13:06 Skjálfti að stærð 3,2 með upptök við Austmannsbungu í Mýrdalsjökli mældist klukkan 22:18 í gærkvöldi. Fáeinir eftirskjálftar fylgdu í kjölfarið. Meira »

Leitinni að Begades hætt í bili

12:55 Leitinni að Georgíumanninum Nika Begades, sem er talinn af eftir að hafa fallið í Gullfoss á miðvikudag, er lokið. Búið er að kemba um 30 kílómetra í og meðfram Hvítá frá fossinum en leitin ekki borið árangur. Meira »

John Snorra gengur vel í vitlausu veðri

10:29 Fjallagarpurinn John Snorri Sigurjónsson er kominn í búðir tvö á fjallinu K2 ásamt fjórum öðrum en hann freistar þess að verða fyrsti Íslendingurinn til að ná á topp fjallsins sem er eitt það hættulegasta í heimi. Tæplega þriðjungur þeirra sem reyna við fjallið láta lífið við það. Meira »

Spá 25 stiga hita

07:37 Veðrið mun halda áfram að leika við Norðlendinga og nærsveitamenn í dag og spáir Veðurstofa Íslands allt að 25 stiga hita á norðaustanverðu landinu. Varað er við hvassviðri á norðanverðu Snæfellsnesi. Meira »

Kýldur ítrekað í andlitið

11:23 Karlmaður var kýldur ítrekað í andlitið fyrir utan veitingastað í miðborginni snemma í morgun.   Meira »

„Hjartans þakkir fyrir allt sem þið gerðuð“

08:19 Foreldrar Jennýjar Lilju, þriggja ára stúlku sem lést í slysi í október árið 2015, hafa fært Björgunarfélaginu Eyvindi öndunarvél og súrefnismettunarmæli að gjöf. Tækin eru ætluð til að hafa í bíl vettvangshóps björgunarfélagsins. Félagar í Eyvindi komu fyrstir að slysinu sem varð við sveitabæ í Biskupstungum. Meira »

Sagður hafa fallið fimm metra

06:16 Maður var fluttur á slysadeild Landspítalans í nótt eftir fall við Marteinslaug í Grafarholti. Lögreglunni barst tilkynning um málið rétt fyrir klukkan 2 í nótt og samkvæmt henni hafði maðurinn fallið fimm metra. Meira »
Eimskip - 100 ára saga félagsins
Ónotað eintak á 5000 kr. Bókin var gefin út í tilefni af aldarafmæli Eimskipafél...
Subau Outback Lux Plus diesel 2016 til sölu
Subaru Outback Lux Plus diesel, 4x4 sjálfskiptur, ekinn 45 þús. með öllu sem hæ...
Fyrir verslunarmannahelgina !!!
Til sölu 2ja manna tjald. Verð kr 4000. 4 manna tjald Verð kr 10000. Samanbrjót...
 
Skrifstofustjóri
Stjórnunarstörf
Skrifstofustjóri óskast til starfa hjá ...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Deiliskipulag
Tilboð - útboð
Kjósarhreppur auglýsir skv....