Fjölgun fóstureyðinga ekki óvenjuleg

Í fyrra voru framkvæmdar 1.021 fóstureyðing hér á landi. Á ...
Í fyrra voru framkvæmdar 1.021 fóstureyðing hér á landi. Á kvennadeild Landspítalans býðst konum að koma í viðtal hjá félagsráðgjafa fyrir og eftir fóstureyðingu. mbl.is/Ómar Óskarsson

„Það er yfirleitt erfið ákvörðun fyrir konur að fara í fóstureyðingu. Það leikur sér enginn að því að ákveða slíkt,“ segir Helga Sól Ólafsdóttir, félagsráðgjafi á Landspítalanum. Starf Helgu felst m.a. í því að veita konum og mökum þeirra ráðgjöf og stuðning.

 Á síðasta ári var framkvæmd 1.021 fóstureyðing hér á landi, tæplega 100 fleiri en 2015. Aldrei hafa fleiri fóstureyðingar verið gerðar. Einnig var fjölgun miðað við fjölda lifandi fæddra barna á sama tímabili. Í fyrra voru framkvæmdar um 253 fóstureyðingar á hverja 1.000 lifandi fædda.

Frétt mbl.is: Þúsund í fóstureyðingu

Á árinu 2016 voru framkvæmdar 13 fóstureyðingar miðað við hverjar 1.000 konur á frjósemisaldri. Til samanburðar voru árið 2015 framkvæmdar 13,3 slíkar aðgerðir á hverjar þúsund konur á þessum aldri, 15-49 ára, á Norðurlöndunum. Í Svíþjóð t.d. var hlutfallið töluvert hærra en á Íslandi eða 17,6.

Helga Sól Ólafsdóttir félagsráðgjafi.
Helga Sól Ólafsdóttir félagsráðgjafi.

Alltaf sveifla á milli ára

Fóstureyðingar hafa síðustu ár verið á bilinu 900-987. Sveiflan er oft þónokkur á milli ára. Helga segir að fjölgunin á síðasta ári sé því ekki mjög óvenjuleg. Hún bendir hins vegar á að ef að hún haldi áfram í nokkur ár í röð þurfi að leita frekari skýringa.

Þegar kona er að velta því fyrir sér hvort hún eigi að fara í fóstureyðingu er tekið við hana símaviðtal á kvennadeild Landspítalans. Öllum sem hringja er svo boðið að fara í viðtal hjá félagsráðgjafa. Helga Sól segir að aðstæður fólks sem er í þessum sporum séu mjög misjafnar. Sumir séu ákveðnir í að gangast undir aðgerðina en aðrir vilji ræða frekar málin. „Það stendur öllum til boða að fara til félagsráðgjafa,“ ítrekar Helga.

Virðing borin fyrir einstaklingnum

Hún segir að í því viðtali sé farið með konunni og þeirra aðstandendum ef svo ber undir, yfir aðstæður viðkomandi og valmöguleika sem eru í boði. „Það sem skiptir máli er að bera virðingu fyrir einstaklingnum og því að þetta er ákvörðun sem hann þarf að taka. Það er sjálfsákvörðunarréttur hverrar manneskju, hvernig hún vill haga sínu lífi.“

Í kjölfar fóstureyðingarinnar er fólki boðið upp á frekari stuðning félagsráðgjafa. Helga Sól segir ekki marga þiggja það. Að taka ákvörðun um aðgerðina sé yfirleitt erfiðasta skrefið. „Það er það sem er erfiðasta við þetta allt saman og mesti álagstíminn í lífi fólks. Þá þarf það á miklum stuðningi að halda.“

Helga hóf störf sem félagsráðgjafi árið 1998 á kvennadeild Landspítalans. Hún starfaði sem félagsráðgjafi í Svíþjóð í nokkur ár í sama málaflokki og kom aftur til starfa á kvennadeildinni árið 2012. Hún segist ekki finna nokkurn mun á því nú og við upphaf starfsferils síns hversu erfið ákvörðun fóstureyðing er fyrir fólk. „Þó að umræðan sé mikil þá finn ég ekki mun á viðhorfi fólks sem er í þessum sporum.“

Aðgengi að getnaðarvörnum besta forvörnin

Helga Sól segir að vilji stjórnvöld og samfélagið raunverulega fækka fóstureyðingum sé besta leiðin að auka og einfalda aðgengi að langtímagetnaðarvörnum. Rannsóknir sýni að slíkt beri helst árangur. Með langtímagetnaðarvörnum á hún m.a. við stafinn svokallaða og hormónalykkjuna. Helst vill hún sjá að slíkar varnir standi fólki undir 25 ára aldri til boða ókeypis. „Ef vilji er til að fækka fóstureyðingum þá ætti að fara þessa leið.“

mbl.is

Innlent »

Finna enn ekkert í brunnum

14:31 Enn er unnið að því að hreinsa upp olíumengunina í Grafarlæk í Grafarvogi. Starfsmenn Veitna hafa síðustu daga aðstoða Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur við að leita að upptökum olíumengunar sem rennur úr regnvatnskerfinu í lækinn í botni Grafarvogs. Meira »

Ofninn líklega í gang upp úr helgi

14:20 „Við vonum að við getum fari í gang upp úr helginni,“ segir yf­ir­maður ör­ygg­is- og um­hverf­is­mála hjá United Silicon, spurður hvenær starf­semi geti hafist að nýju. Ofninn hefur ekki verið ræstur aft­ur eft­ir að 1.600 gráðu heit­ur kís­il­málm­ur lak niður á gólf 17. júlí sl. Meira »

Opnað fyrir umferð um Fjallabaksleið nyrðri

13:44 Opnað hefur verið fyrir umferð um Fjallabaksleið nyrðri milli Hólaskjóls og Landmannalauga en henni var lokað vegna mikilla vatnavaxta á svæðinu. Fólk er hvatt til þess að keyra ekki enn um veginn á minni bílum. Meira »

Tók mikið á alla hlutaðeigandi

13:40 Margrét Pála Ólafsdóttir stofnandi Hjallastefnunnar er þakklátt því að málinu, þar sem tveir starfsmenn barnaskóla Hjallastefnunnar voru grunaðir um að hafa beitt börn ofbeldi, sé lokið. Margrét Pála segir málið hafa tekið mikið á alla hlutaðeigandi. Meira »

Segja ána erfiða viðureignar

13:17 Um 60 björgunarsveitarmenn taka þátt í leit að manninum sem féll í Gullfoss í gær. Búið er að koma fyrir neti við Bræðratungubrú og er notast við dróna, kajakbáta og svifnökkva við leitina. Meira »

Safna fyrir fjölskyldu Bjarka

12:52 Hafin er söfnun handa fjölskyldu Bjarka Más Guðnasonar sem lenti í alvarlegu slysi á Selfossi 11. júlí og lést á Landspítalanum þremur dögum síðar. Aðstandendur fjölskyldu Bjarka standa að baki söfnuninni. Meira »

7 vikna í einangrun með kíghósta

12:39 7 vikna gamalt barn er nú í einangrun á Barnaspítala Hringsins vegna kíghósta. Móðir stúlkunnar, Helena Dröfn Stefánsdóttir, greindi frá þessu í færslu á Facebook-síðu sinni. „Þetta er sjúkdómur sem getur verið lífshættulegur fyrir svona ungt barn og á helst ekki að vera til á landi eins og okkar,“ segir hún Meira »

Árekstur á Miklubraut

12:51 Tveggja bíla árekstur varð á gatnamótum Miklubrautar og Grensásvegar. Þrír voru fluttir með sjúkrabíl vegna minni háttar meiðsla eftir áreksturinn samkvæmt upplýsingum frá Slökkviliði höfuðborgarsvæðisins. Meira »

Lugu til um pakkasendingu

12:30 Hringt var í konu í vesturbæ Reykjavíkur í gær en á línunni var karlmaður sem sagðist vera á leið til hennar með pakka frá Samskipum. Hins vegar lá þannig í því að konan átti ekki von á neinni sendingu. Meira »

Maðurinn sem lést í vinnuslysi

12:12 Maðurinn sem lést í vinnuslysi í Hafnarfirði á mánudag hét Einar Ólafur Steinsson. Hann var 56 ára og lætur eftir sig eiginkonu og fjögur uppkomin börn. Meira »

„Við viljum trúa á það að réttlætið sigri“

12:00 Búið er að áfrýja máli Áslaug­ar Ýrar Hjart­ar­dóttur, sem bar­ist hef­ur fyr­ir því að fá end­ur­gjalds­lausa túlkaþjón­ustu sem hún þarf á að halda, til Hæstaréttar. Móðir Áslaugar segir Áslaugu hugsa málið í stærra samhengi en svo að það snúist um hana eingöngu. Meira »

Virði reglur um hvíldartíma

11:38 Samgöngustofa brýnir fyrir atvinnubílstjórum stórra ökutækja, til að mynda hópferðabifreiða, að virða reglur um hvíldartíma og aka af stað óþreyttir. Aksturstími hvern dag skal ekki vera lengri en níu klukkustundir og hlé skal gera á akstri eftir 4,5 klukkustunda akstur. Meira »

„Þess­ir veg­ir eru stór­hættu­leg­ir“

11:37 „Vegurinn er bara ein og hálf bílbreidd og þegar menn sýna glannaakstur þá er þetta skelfilegt,“ segir Magnús H. Valdimarsson, eigandi ferðaþjónustufyrirtækisins Time Tours, í samtali við mbl.is. Rúta á vegum fyrirtækisins fór út af Gjábakkavegi á Þingvöllum í gær en engin alvarleg slys urðu á fólki. Meira »

Maðurinn erlendur hælisleitandi

11:21 Maðurinn sem féll í Gullfoss er erlendur hælisleitandi sem kom til Íslands fyrir nokkru síðan. Ekkert bendir til þess að þetta atvik hafi orðið með saknæmum hætti. Meira »

Óvenju mikið af karfa á ferðinni

10:59 „Það hefur gengið mjög vel og það er óvenjulega mikið af karfa á ferðinni á Halanum og reyndar í öllum köntunum á Vestfjarðamiðum. Þetta er reyndar góður karfatími en veiðin er mun betri en ég átti von á.“ Meira »

Lögreglan kölluð út vegna deilna

11:23 Laust fyrir kl. 6 í morgun barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu beiðni um aðstoð vegna deilna milli sambúðarfólks í Hafnarfirði. Meira »

Vinnuslys í Mosfellsbæ

11:18 Snemma í morgun barst lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu tilkynning um vinnuslys við fyrirtæki í Mosfellsbæ.  Meira »

Byggja 60-70 íbúðir á Edenreit

10:52 Hveragerðisbær ætlar að byggja íbúðarhúsnæði í austurhluta bæjarins á lóðum þar sem Eden og Tívolíið voru áður. Fasteignaþróunarfélagið Suðursalir ehf. stendur að framkvæmdunum í samstarfi við Arion banka. Meira »
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
HANDRIÐ, SMÍÐUM OG SETJUM UPP
Þú finnur yfir 1000 myndir á FACEBOOK síðunni okkar, Magnús Elías / Mex bygginga...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar gerðir, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 848 3215...
STOFUSKÁPUR
Stofuskápur til sölu verð 20,000 uppl 8983324...
 
Kennarar óskast
Önnur störf
Kennarar óskast Handverks- og hússtjór...
Samkoma fellur niður í kvöld
Félagsstarf
Hörgshlíð 12 Samkoma fellur niður í kv...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...