Hæstiréttur mildar nauðgunardóm

Hæstiréttur íslands.
Hæstiréttur íslands. mbl.is/Þórður Arnar Þórðarson

Hæstiréttur kemst að þeirri niðurstöðu að milda skuli fangelsisdóm yfir manni sem sakfelldur var í héraði fyrir að nauðga 16 ára stúlku á gistiheimili í Reykjavík.

Maðurinn hlaut þriggja ára fangelsisdóm í héraði í lok janúar en Hæstiréttur kemst að þeirri niðurstöðu að maðurinn skuli sæta tveggja ára óskilorðsbundnu fangelsi. Dómur héraðsdóms helst að öðru leyti óraskaður. Við ákvörðun refsingar var meðal annars litið til aðdraganda brotsins og þess hve ungur maðurinn var að árum er brotið var framið.

Í dómi Hæstaréttar er vísað í úrskurð kærunefndar útlendingamála þar sem fram kemur að maðurinn hafi komið hingað til lands í byrjun janúar 2016 án þess að vera í fylgd forráðamanns og hafi því staðið höllum fæti félagslega. Þá hafi brotaþoli borið það fyrir dómi að hún og ákærði hafi tvívegis haft samfarir með samþykki hennar fyrr um kvöldið, áður en hann braut gegn henni á þann hátt sem greint er frá í ákæru. Maðurinn, sem sjálfur var 17 ára þegar brotið var framið, neitaði sök fyr­ir rétti.

Vildi ekki hafa samræði í þriðja skiptið

Brotið framdi maður­inn, sem hafði sótt um hæli á Íslandi en fengið synj­un, í mars í fyrra. Sam­kvæmt ákæru beitti hann stúlk­una ólög­mætri nauðung til þess að hafa við hana sam­ræði og önn­ur kyn­ferðismök en hann nuddaði kyn­færi henn­ar og lagðist síðan ofan á hana og hafði við hana sam­ræði, þrátt fyr­ir að hún hefði sagt hon­um að hún vildi það ekki og beðið hann um að hætta. 

Stúlk­an lagði fram form­lega kæru á hend­ur mann­in­um í byrj­un apríl 2016 en þar kom fram að hún hafi kynnst hon­um þegar hann spurði hana til veg­ar í stræt­is­vagni. Þau hafi skipst á síma­núm­er­um og í fram­haldi farið að tala sam­an á Face­book. Þau hafi nokkru síðar mælt sér mót og farið sam­an á gisti­heim­ili.

Í her­bergi á gisti­heim­il­inu umrætt kvöld hafi þau í tvígang haft sam­ræði. Stúlk­an hafi farið á snyrt­ing­una og er hún hafi komið til baka hafi hann viljað hafa sam­ræði við hana í þriðja skiptið. Það hafi hún ekki viljað og gert hon­um grein fyr­ir því. Þrátt fyr­ir það hafi hann nuddað kyn­færi henn­ar og þvingað hana til sam­ræðis. Við skýrslutöku hjá lögreglu og fyrir dómi breyttist frásögn mannsins ítrekað og var framburður hans ekki talinn trúverðugur.

Sem fyrr segir var maðurinn dæmdur í héraði til að sæta þriggja ára fangelsi. Þeim dómi var í febrúar áfríað til Hæstaréttar sem kemst að þeirri niðurstöðu að maðurinn skuli sæta tveggja ára fangelsi, óskilorðsbundið. Við ákvörðun refsingar var meðal annars litið til aðdraganda brotsins og þess að maðurinn var tæplega 17 ára gamall þegar hann framdi brotið.

mbl.is

Innlent »

Svört náttúruvernd valdi sundrungu

11:02 „Það hefur verið alið á fordómum í garð tiltekins ferðamáta, sem er umferð vélknúinna ökutækja. Það hefur þótt beinlínis fínt að ala á fordómum í okkar garð en við bendum á að öflugustu náttúruverðirnir eru þeir sem þekkja landið sitt og fá að ferðast um það,“ segir fulltrúi samtaka útivistarfélaga í stjórn Vatnajökulsþjóðgarðs. Meira »

„Annar hver lífeyrisþegi á 50 milljónir“

10:53 „Fimmtíu milljóna króna viðskipti eru ekkert langt frá einhverju venjulegu fólki,“ sagði Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins í Morgunútvarpi Rásar 2 í morgun. Meira »

„Þetta slefar í storm“

10:40 „Þetta verður svona í dag, það lægir ekki að neinu ráði,“ segir Daníel Þorláksson, veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands. Hvasst er á suðvesturhorninu og fer vindur í hviðum yfir 30 m/​s. Meira »

Mest áhrif á útflutning á fiski

10:18 „Þetta hefur einhver áhrif hér. Fjöldi fólks starfar við þetta og áhrifin hríslast út um allt samfélagið. En það fer ekki allt á annan endann á einni viku,“ segir Arnbjörg Sveinsdóttir, forseti bæjarstjórnar Seyðisfjarðarkaupstaðar. Meira »

Íslenski hesturinn slær í gegn á netinu

08:18 Myndband sem kynnir gangtegundir íslenska hestsins hefur slegið í gegn á Facebook. Um miðjan dag í gær höfðu um 600 þúsund manns um allan heim skoðað myndbandið á sex dögum, tæplega 10 þúsund manns líkað við það, því hafði verið deilt 6.400 sinnum og rúmlega 2 þúsund skrifað athugasemdir. Meira »

Vill styrkja félagslegu stoðina

08:00 Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, segir að kosningarnar í haust snúist einkum um aukinn jöfnuð og lífskjör venjulegs fólks. Þá þurfi að blása til stórsóknar í menntamálum til þess að mæta þeim áskorunum sem stafræna tæknibyltingin hafi í för með sér. Meira »

Breytt notkun bílastæða

07:37 Lögreglustjórinn á höfuðborgarsvæðinu hefur ákveðið að almenn bifreiðastæði við Kjarvalsstaði verði eftirleiðis eingöngu ætluð fólksbílum. Þetta var gert að fengnum tillögum umhverfis- og skipulagssviðs Reykjavíkurborgar. Meira »

70-80 horfið á 97 árum

07:57 Saknað - Íslensk mannshvörf 1930-2018 er vinnuheiti bókar Bjarka H. Hall sem á að koma út á seinni hluta næsta árs. Bjarki hefur unnið að ritun bókarinnar í frístundum sínum. Meira »

Stór skjálfti við Grímsey

06:47 Jarðskjálfti sem mældist 3,3 stig varð við Grímsey klukkan sex í morgun. Samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands hefur verið eitthvað um skjálfta á þessum slóðum í nótt en annar skjálfti mældist 2,9 stig um hálffimmleytið í nótt. Meira »

Bálhvasst í hviðum

06:39 Mjög hvasst er í hviðum á Reykjanesbraut, Kjalarnesi, við Hafnarfjall, á norðanverðu Snæfellsnesi og undir Eyjafjöllum til kvölds, en í Mýrdal og Öræfum á morgun. Hviður gætu farið yfir 30 m/s. Meira »

Ekki gleyma aðstæðum fólks

05:51 Stuðningsfjölskyldur og hvernig Akureyri hefur tekið á móti flóttafólki er til mikillar fyrirmyndar, segir Angelea Panos, doktor í sálfræði, sem hefur unnið með stjórnvöldum undanfarinn mánuð við að fræða þá sem koma að móttöku flóttafólks á Íslandi. Meira »

Með fíkniefni á Langholtsvegi

05:51 Lögreglan stöðvaði bifreið við Langholtsveg um hálftvö í nótt og fann lögreglumaður sterka fíkniefnalykt koma úr bifreiðinni. Ökumaðurinn afhenti þá lögreglunni fíkniefni sem hann var með á sér. Meira »

Furða sig á lyfjaútgáfu til barna

05:30 Formenn Barnageðlæknafélagsins og Barnalæknafélagsins furða sig báðir á tölum sem birtar eru á vef Landlæknisembættisins um lyfja- og geðlyfjaútgáfu fullorðinslyfja fyrir börn. Meira »

Færri vörur bera tolla hér en í ESB

05:30 Mun fleiri tollskrárnúmer hér á landi bera engan almennan toll borið saman við fjölda tollskrárnúmera í ríkjum ESB og í hinum EFTA-ríkjunum. Þá er meðaltollur lægri hér á landi en í nágrannalöndunum. Meira »

Áföll í æsku hafa áhrif á geðheilsu

05:30 Færri komust að en vildu á ráðstefnu Geðhjálpar, Börnin okkar!, sem haldin var í gær á Grand hóteli. Ráðstefnugestir voru um 400 talsins og var hætt að taka við bókunum á ráðstefnuna á föstudaginn var. Meira »

Skilar 70% meira en 2009

05:30 Tekjuskattur einstaklinga skilaði 160,6 milljörðum króna í fyrra. Það er um 70% meira en árið 2009, þegar skatturinn skilaði 94,7 milljörðum. Tölurnar eru á verðlagi hvors árs. Meira »

Miklabraut mánuði á eftir áætlun

05:30 Framkvæmdir á Miklubraut við Klambratún í Reykjavík eru heldur á eftir upphaflegri áætlun að sögn Þórs Gunnarssonar verkefnastjóra. Meira »

Sala á kindakjöti eykst um 8,5%

05:30 Sala á kindakjöti hefur aukist um rúm 8% á milli ára. Sala hefur einnig aukist á alifuglakjöti og nautgripakjöti en sala á svínakjöti dregist saman. Meira »

Skoðanakannanir

[ Nánar | Allar kannanir í CSV-skrá ]

UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Öflug farangurskerra
Til sölu öflug farangurskerra, 230 x 180 x 100. Hentar jafnt fyrir jeppa og rútu...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
 
L edda 6017101719 iii
Félagsstarf
? EDDA 6017101719 III Mynd af auglýsi...
Sölumaður / kona
Iðnaðarmenn
Sölumaður / kona óskast til að annas...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...