Er algjör rokkari í mér

Greta sér ekki fram á mikið frí í sumar því ...
Greta sér ekki fram á mikið frí í sumar því nóg er að gera í tónlistinni alla daga. Ásdís Ásgeirsdóttir

Krakkarnir í hverfinu heilsa Gretu Salóme þar sem við göngum eftir stíg við heimili hennar í Mosfellsbæ þar sem hún er alin upp. Hún heilsar þeim á móti og segist stundum fá blóm og bréf inn um bréfalúguna frá ungum aðdáendum í hverfinu. „Það er bara krúttlegt,“ segir hún brosandi. Það er strax ljóst að hún hefur frá mörgu að segja og við komum okkur þægilega fyrir í stofunni á fallegu heimili hennar. „Viltu Pepsi Max?“ er það fyrsta sem hún segir. Blaðamaður þiggur vatnssopa og hún hellir gosi í glas sitt. Hún er kvik í hreyfingum, talar hratt og hlær mikið. Hún segir dagana pakkaða og ekkert frí í kortunum, en þannig vilji hún hafa það.

Fiðlan framlenging handanna

Tónlistarnám Gretu hófst þegar hún var fjögurra ára gömul. Hún lærði á fiðlu eftir Suzuki-aðferðinni. „Mín fyrsta minning er af mér með fiðluna, ég á engar minningar fyrir þann tíma. Fiðlan hefur alltaf verið eins og framlenging af höndunum á mér. Frá því að ég var átta ára var ljóst að tónlistin yrði stór þáttur í lífi mínu. Ég áttaði mig kannski ekki á hvert það myndi leiða mig, en það var alveg skýrt,“ segir hún. „Ég kem frá mjög músíkalskri fjölskyldu og það var alltaf mikil tónlist á heimilinu og mikið dansað.“

Gretu líður best á sviði og nýtur þess að koma ...
Gretu líður best á sviði og nýtur þess að koma fram og skemmta fólki. Mummu Lu

Spurningin sem breytti öllu

Varstu alltaf ákveðin í að leggja tónlistina fyrir þig?
„Ég vissi alltaf að ég vildi vera fiðluleikari. Það sem ég vissi ekki var hvers konar tónlistarkona ég yrði. Ég hef alltaf verið smá „rebel“ í mér og hef gaman af því að spila alls konar ólíka stíla, og mér finnst gaman að syngja líka og semja. Þegar ég var í þessu stranga klassíska umhverfi var ekki mikið svigrúm til að prófa sig áfram þannig ég var alltaf aðeins inni í skelinni með það, alveg þar til svona um 23 ára aldur. Ég man nákvæmlega hvað það var sem varð til þess að ég leyfði mér að fara út fyrir kassann. Ég var á námskeiði í Skálholti þegar ég var að byrja í meistaranáminu og þar var maður sem heitir Peter Renshaw sem var þá um áttrætt. Hann var fiðluleikari og hafði verið skólastjóri í skóla fyrir undrabörn í Bretlandi. Hann segir við mig: „Ég veit alveg að þú getur spilað á fiðluna, það er enginn vafi á því. En hvað langar þig að gera í tónlist?“ Ég man að ég fattaði að ég væri búin með tuttugu ára nám í tónlist, og ég hafði aldrei verið spurð að þessu. Og ég hafði aldrei spurt sjálfa mig að þessu heldur! Hann hristi heldur betur upp í mér. Eftir það fór ég í sjálfskoðun og ári seinna fór ég í Eurovision í fyrsta skipti en það var margt sem gerðist eftir að ég var spurð að þessu og ég fór að leyfa mér að prófa alls konar hluti. Þetta hefur gefið mér góða yfirsýn og þetta hefur gert það að verkum að í dag eru engir tveir vinnudagar eins,“ segir hún.

Greta frumflutti lagið My Blues á sviði í Laugardalshöllinni í ...
Greta frumflutti lagið My Blues á sviði í Laugardalshöllinni í mars. Mummi Lu

Augnablik sem gleymast aldrei

Greta hefur tvisvar farið fyrir Íslands hönd í Eurovision-keppnina; árið 2012 til Aserbaídsjan og árið 2016 til Svíþjóðar.

Hvernig reynsla var það?

„Í fyrra skiptið stökk ég svolítið út í djúpu laugina og allt gerðist mjög hratt. Ég var með tvö lög í keppninni og fékk plötusamning í kjölfarið hjá Senu og var að syngja úti um allt. Þetta var æðislegt en líka svolítið strembið. Ég skilgreindi mig sem tónlistarkonu upp á nýtt og mjög hratt. Tónlistin sem ég gerði fyrir Eurovision 2012 er mjög ólík tónlistinni sem ég er að gera í dag, og einnig ólík tónlistinni sem ég hafði verið að gera fram að því. Það tók mig langan tíma að komast frá því og inn á mitt sánd. Ég sagði að ég ætlaði aldrei aftur að fara í Eurovision eftir þetta fyrsta skipti. Það var engin löngun í mér að fara aftur. En svo fór ég að vinna fyrir Disney á skemmtiferðaskipum í eitt og hálft ár og kom svo heim og var búin að semja þetta lag. Ég hugsaði bara, af hverju ekki! Þá kom upp í mér spennufíkillinn og ég sendi lagið inn og endaði á að fara út,“ segir hún.

Fiðlan er framlenging handanna, að sögn Gretu sem saknaði hennar ...
Fiðlan er framlenging handanna, að sögn Gretu sem saknaði hennar mikið þegar hún fór í frí til Taílands.

„En í það skiptið var það einhvern veginn allt önnur upplifun og ég naut þess í botn allan tímann. Þetta var svo ótrúlega mögnuð reynsla og það eru nokkur augnablik sem ég mun muna alla ævi,“ segir hún.

Hvað augnablik?

„Eins og á undanúrslitakvöldinu þegar verið var að lesa upp úr umslögunum og við endum á að komast ekki áfram, en okkur hafði verið spáð í einu af toppsætunum í þessum riðli. Og öll höllin öskraði: Ísland, Ísland. Það var augnablik sem ég gleymi aldrei,“ segir Greta. „Persónulega finnst mér að ég hafi átt minn besta performans þetta kvöld. Og þótt við hefðum ekki komist áfram, og auðvitað var það svekkelsi, hefði ég ekki viljað missa af því augnabliki þegar höllin öskraði. Þetta var ljúfsárt.“

Greta býr í Mosfellsbæ þar hún er alin upp og ...
Greta býr í Mosfellsbæ þar hún er alin upp og vill hvergi annars staðar búa. Ásdís Ásgeirsdóttir

Syngjandi í fljótandi Disney-heimi

Greta hefur ferðast víða um heim með skemmtiferðaskipum í eigu Disney. Þar er hún með stóra sýningu í sal á stærð við Eldborg. „Þetta ævintýri byrjaði 2014. Ég var fyrst ráðin í fimm vikur á stærsta skipið þeirra sem tekur fjögur þúsund manns, tvisvar í viku, þannig að átta þúsund manns fara þar í gegn í hverri viku. Þar eru tvö þúsund manna leikhús,“ segir Greta og útskýrir að Disney-þema sé í gangi á öllum vígstöðvum á skipunum. „Þetta er eins og að labba inn í Disney World. Þar eru Broadway-sýningar í gangi í risaleikhúsum,“ segir Greta.

„Ég endaði á að vera í fimm mánuði, þeir framlengdu alltaf. Svo buðu þeir mér svokallaðan „headliner“ samning árið 2015 og við settum upp heilt „show“ með dönsurum og söngvurum. Ég er að syngja, dansa og fljúga,“ segir hún. „Ég er samt ekkert í Frozen-kjól eða neitt svoleiðis; það eru margir sem halda það,“ segir hún og hlær. „Þetta eru tónleikar með Gretu Salóme, þótt ég taki nokkur Disney-lög með. Þetta er núna búið að vera í gangi í tvö ár en ég er að fara aftur núna í lok júní og fer aftur á næsta ári líka.“

Greta hélt upp á þrítugsafmælið með því að fara í ...
Greta hélt upp á þrítugsafmælið með því að fara í bootcamp æfingabúðir til Taílands. Hér var þó stund milli stríða í tærum sjó.

Greta segist á næstunni vera einungis með eina sýningu á viku á skipinu. Blaðamaður spyr hvort hún geti þá nýtt tímann til að vera í fríi og sóla sig en það er öðru nær. Hún segist nýta tímann til að semja og útsetja lög því margt sé á döfinni á næstunni og engan tíma megi missa. Halloween-sýning er í bígerð í október og margt annað kallar á þrotlausa vinnu. 

„Frítími er mjög afstætt hugtak hjá mér,“ segir hún hlæjandi. „Mér leiðist aldrei, ég finn mér alltaf eitthvað að gera. Ég er aldrei búin í vinnunni. En ég þrífst á því líka.“

Pepsi Max beint í æð

Við förum að slá botninn í samtalið enda er dagurinn hennar Gretu þéttbókaður. Ekkert sumarfrí er framundan og verður hún á ferð og flugi í allt sumar. Hún segir að ef hún myndi finna tíma myndi hún velja að fara í sumarbústað með fjölskyldu og vinum og helst að elda mat ofan í alla. „Það væri draumahelgi. Ég finn kannski tíma árið 2019, mögulega ef ég byrja að skipuleggja það núna,“ segir hún og hlær.

Greta heldur áfram að semja, spila, syngja og útsetja en aðspurð segir hún sér líða best uppi á sviði. „Þar er minn heimavöllur og allt sem ég geri tengist því. Þetta vinnur allt saman.“

Ein spurning að lokum, ertu með einhverja galla?

„Ég á fullt af göllum, spurðu bara manninn minn,“ segir hún og skellihlær. „Nei, ég held að minn stærsti galli sé hvað ég er eirðarlaus, en það getur verið bæði kostur og galli. Ég á rosalega erfitt með að vera í núinu en ég er alltaf að æfa mig. Ég er líka dálítið óþolinmóð. Mjög. Ég vil að hlutirnir gerist hratt og örugglega, annars er ég alveg ómöguleg. En minn helsti áunni galli er að ég drekk allt of mikið Pepsi Max! Við erum að tala um helst beint í æð á morgnana og það er stríðsástand á heimilinu ef það er ekki til, þá þarf ég að anda í poka. Þetta heldur mér gangandi, ég drekk alveg tvo lítra plús á dag. Ég fékk einu sinni gefins ársbirgðir og ég kláraði þær á þremur mánuðum!“ segir hún og hlær dátt.

Ítarlegt viðtal við Gretu Salóme er í Sunnudagsblaði Morgunblaðsins. 

Innlent »

Réttindalaus með bilaða bakkmyndavél

19:00 Skipstjóri hjólabáts, sem bakkað var á kanadíska fjölskyldu við Jökulsárlón í ágúst 2015 með þeim afleiðingum að kona lést, hafði ekki réttindi til stýra bátnum. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu rannsóknarnefndar samgönguslysa sem birt var í dag en fréttavefur Ríkisútvarpsins greinir frá henni. Meira »

„Ólögmæt og óréttlát staða“

18:26 „Það er auðvitað grafalvarleg staða að framkvæmdavaldið ákveði að virða niðurstöðu dómstóla að vettugi,“ segir Páll Rúnar Mikael Kristjánsson, lögmaður Áslaugar Ýrar Hjartardóttur sem hefur stefnt íslenska ríkinu vegna mismununar. Meira »

Festu bílinn en fyrstar í mark

18:13 „Við stefndum alltaf að því að vera í fyrsta,“ segir Lilja Birgisdóttir, liðsstjóri Team Arctica Finance sem kom fyrst kvennaliða í mark í B-flokki WOW Cyclothon í dag. Liðið kláraði keppni á tímanum 43:44:49 og eru liðskonur afar ánægðar með árangurinn þótt ýmsar uppákomur hafi orðið á leiðinni. Meira »

Ákærður fyrir kynferðisbrot gegn dætrum sínum

18:07 Karlmaður búsettur í Reykjavík hefur verið ákærður fyrir kynferðisbrot gegn tveimur dætrum sínum. Fram kemur á fréttavef Ríkisútvarpsins að móðir stúlknanna krefji hann samtals um þrjár milljónir í miskabætur vegna brotanna gegn dætrum þeirra. Meira »

Miklar tafir vegna umferðarslyss

17:47 Miklar tafir hafa orðið á umferð á Vesturlandsvegi frá höfuðborgarsvæðinu vegna umferðaróhapps á Kjalarnesi þar sem tveær bifreiðar lentu saman. Meira »

Frestur til að leggja fram greinargerð

17:38 Verjandi Hreiðars Más Sigurðssonar, fyrrverandi forstjóra Kaupþings, óskaði í dag, í Héraðsdómi Reykjavíkur, eftir fresti til að skila greinargerð í umboðssvika- og inn­herja­svika­máli sem Hreiðar er ákærður í og tengist einka­hluta­fé­lag­inu Hreiðari Má Sig­urðssyni ehf. Meira »

Undirbúa stofnun Háskólaseturs Austfjarða

16:16 Fjarðabyggð hefur hafið samstarfi við fyrirtæki og stofnanir í sveitarfélaginu í þágu menntamála á Austfjörðum og er undirbúningur að stofnun Háskólaseturs Austfjarða stærsti þátturinn í því verkefni. Meira »

„Svefnleysið fer með mann“

17:02 „Svefnleysið er það sem fer með mann,“ segir Snorri Páll Guðbjörnsson sem var í liði VÍS sem kom í mark í Cyclothoni WOW um tvöleytið í dag. Hann var að taka þátt í keppninni í fyrsta skipti líkt og aðrir í liðinu og segir hana hafa verið mikla þolraun. Meira »

Þorskkvótinn aukinn

16:12 Sjávarútvegsráðherra hefur ákveðið að aflamark í þorski verði aukið í 255.172 tonn á næsta fiskveiðiári, en kvótinn á yfirstandandi ári er 244.000 tonn. Ráðherra fylgir veiðiráðgjöf Hafrannsóknarstofnunar sem lagði til aukinn afla í mikilvægum tegundum, s.s. þorski og ýsu. Meira »

Lýst eftir Sólrúnu Petru

16:04 Lögreglan á Suðurlandi lýsir eftir Sólrúnu Petru Halldórsdóttur. Sólrún er 16 ára gömul, grannvaxin og um 166 cm á hæð.   Meira »

Fleiri sigurvegarar komnir í mark

16:00 Úrslit réðust nú fyrir skömmu í þessu í bæði A-flokki og í B-flokki kvenna í WOW Cyclothon. Í A-flokki var það liðið Cannondale GÁP Elite sem fór með sigur en liðið kláraði keppni á tímanum 44:34:43. Í B-flokki kvenna kom Team Artica Finance fyrst í mark á tímanum 43:44:49. Meira »

Tæplega 2.100 útskrifast á morgun

15:49 Hátt í 2.100 kandídatar verða brautskráðir úr grunn- og framhaldsnámi frá Háskóla Íslands á morgun. 455 kandídatar brautskráðust frá Háskóla Íslands í febrúar síðastliðnum og því nemur heildarfjöldi brautskráðra á árinu 2.542. Meira »

Mennta stjórnendur þriðja geirans

15:35 Stjórnendur félagasamtaka og sjálfseignastofnana geta í fyrsta skipti sótt sér stjórnendanám sérstaklega ætlað stjórnendum í þriðja geiranum. Opni háskólinn í HR og Almannaheill þróuðu námslínuna í sameiningu og byggist kennslan að miklu leyti á hagnýtum verkefnum tengdum atvinnulífi og alþjóðaumhverfi. Meira »

Úrskurðaðir í áframhaldandi varðhald

15:23 Mennirnir tveir sem grunaðir eru um að hafa orðið Arn­ari Jóns­syni Asp­ar að bana fyr­ir tveim­ur vik­um í Mos­fells­dal og hafa setið í gæsluvarðhaldi í 15 daga voru úr­sk­urðaðir í áfram­hald­andi gæslu­v­arðhald til 21. júlí vegna almannahagsmuna. Meira »

Hjólaði hringinn á 67 klukkustundum

15:00 Peter Coljin frá Kanada sigraði í einstaklingsflokki WOW Cyclothon keppninnar í ár. Hann hjólaði í mark klukkan 13:08 og hefur þar með hjólað rúma 1250 kílómetra einn síns liðs á minna en þremur sólarhringum. Meira »

„Allir staðir á Íslandi einstakir“

15:29 Peter Coljin hjólaði hringinn í kringum Ísland einn síns liðs á undir þremur sólarhringum og vann þar með einstaklingskeppni WOW Cyclothon. Meira »

„Húsið okkar titrar og skelfur“

15:20 Íbúar við Grettisgötu hafa miklar áhyggjur af eignum sínum vegna framkvæmda við Vegamótastíg og Grettisgötu sem nú standa yfir vegna fyrirhugaðar byggingar fimm hæða hótels á lóðinni við Vegamótastíg 7-9. Meira »

HÍ ofar á lista þeirra bestu

14:45 Háskóli Íslands situr nú í sæti 120-130 á nýjum lista Times Higher Education, en sat áður í sæti 131-140. Skólinn situr svo í sæti 201-250 á heimslistanum. Meira »

Wow Cyclothon

Byggingastjórn - Húsasmíðameistari
Tek að mér byggingastjórn og uppáskrift húsasmíðameistara fyrir einstaklinga og ...
Trigger- Punkta - Spjöld 2stk 7500 kr
Trigger punkta spjöld 74cm x 53 cm kr 7500 (2stk) 1 af neðri hluta líkamans se...
Borðstofustólar til sölu
25 stk. af notuðum borðstofustólarólum til sölu á kr. 2.000 kr stk. seljast hel...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Deiliskipulag
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipula...
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagstarf aldraðra
Staður og stund
Árskógum 4 Félagsstarfið er með opið í s...