Vilja aukinn einkarekstur flugvalla

Frá Hornafjarðarflugvelli. Vinnuhópur leggst gegn beinum styrkjum til reksturs flugvalla.
Frá Hornafjarðarflugvelli. Vinnuhópur leggst gegn beinum styrkjum til reksturs flugvalla. mbl.is/Sigurður Bogi Sævarsson

Einkarekstur verður aukinn í flugvallarrekstri innanlandsflugvalla gangi hugmyndir sem kynntar eru í skýrslu vinnuhóps um rekstrarform innanlandsflugvalla eftir. Í dag eru flugvellir fjármagnaðir að tveimur þriðju hluta með þjónustusamningi við ríkið og skapar núverandi kerfi ekki hvata til að nýta innviði og fjármagn sem best, eða að efla kerfið og gera það skilvirkara og þjónustuvænna. ISAVIA hefur umsjón með rekstri vallanna.

Skýrslan var birt á vef innanríkisráðuneytisins fyrir helgi og leggur vinnuhópurinn þar til að þróað verði kerfi þar sem stærstu flugvellirnir verða fjárhagslega sjálfstæðir og að niðurgreiðslur til reksturs innanlandsflugvalla fari í gegnum flugfélögin í stað beinna styrkja til reksturs flugvallanna. Markmiðið er ekki að lækka kostnað hins opinbera eða skera niður með breyttri fjármögnun.

Raunkostnaður eykur kostnaðarvitundina

Í skýrslunni segir vinnuhópurinn að einhverjir kynnu að sjá sér hag í því að reka flugvelli á sínu svæði, hvort sem það séu einkaaðilar eða sveitarfélög, m.a. til þess að hafa beina aðkomu að uppbyggingu samgöngukerfa og ferðamannaþjónustu. 

Engin samkeppni er á flugleiðum innanlands sem má fyrst og fremst skýra með smæð markaðarins, en öllum evrópskum flugfélögum er heimilt að fljúga hér á landi. Vinnuhópurinn telur þó að aukinn hvati verði til samkeppni á flugleiðum verði gerðar grundvallarbreytingar á kerfinu, og leiði jafnframt til betri þjónustu.

Á síðasta ári námu styrkir íslenskra stjórnvalda til reksturs flugvalla um tveimur milljörðum króna og þar til viðbótar koma 300 milljónir vegna reksturs flugleiða. Markmiðin eru að niðurgreiða rekstrarkostnað áætlunarflugs þar sem þjónustugjöld flugvalla eru lægri vegna ríkisstyrkja, að skapa kennslu- og einkaflugi aðstöðu til að dafna og með til almannavarnir og öryggissjónarmið í huga.

Með því að byggja verðskrá á raunkostnaði er hægt að auka kostnaðarvitund flugrekenda og fá þá til að taka aukið tillit til kostnaðar ríkisins við forgangsröðun framkvæmda. Hópurinn leggur til að stofnuð verði ný nefnd til þess að skoða þessi mál. Bendir hópurinn m.a. á að setja þurfi skilyrði fyrir styrkjum til flugs, þannig að styrkurinn renni ekki beint í vasa flugrekenda og hugsanlega setja skilyrði fyrir tíðni flugsamgangna á ákveðnum flugleggjum.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Finnur fyrir stuðningi og meðbyr

08:59 Það lá vel á Katrínu Jakobsdóttur, formanni VG, í Alþingishúsinu í gær. Ekki dró það úr ánægjunni að heyra að VG væri stærsti flokkurinn á þingi. Meira »

Gefa tæki fyrir 40 milljónir

08:55 Í nóvember munu Hollvinasamtök SHA afhenda tæki og búnað að andvirði tæplega 40 milljóna króna. „Við höfum verið ansi drjúg en það hittir þannig á fyrir tilviljun að nóvembermánuður verður óvenju stór hjá okkur,“ segir formaður samtakanna. Meira »

Ullserkur setur svip á borgina

08:18 Sveppur hefur verið áberandi í borginni að undanförnu, til dæmis á grænum svæðum og umferðareyjum. Hann heitir ullserkur eða ullblekill, en hefur einnig verið nefndur bleksveppur. Meira »

Um 2.500 fá ekki lífeyrisaukann

07:57 Um 2.500 starfsmenn hjá sveitarfélögum utan Reykjavíkur sem eru félagsmenn í aðildarfélögum ASÍ fá ekki umsamda viðbótargreiðslu við hefðbundið iðgjald í lífeyrissjóð sem ASÍ samdi um á dögunum við ríki og borg vegna starfsmanna þeirra. Meira »

Unnið að því að manna sendinefnd

07:37 Alþingi vinnur nú að því að finna fulltrúa til þess að sitja allsherjarþing Sameinuðu þjóðanna í New York. Reglan er núna sú að fjórir eða fimm alþingismenn sitja þingið fyrir Íslands hönd. Meira »

Haustlægð kemur í heimsókn

07:07 Haustið er gengið í garð með öllum sínum haustlægðum og í dag kemur ein slík í heimsókn. Hlýskil hennar ganga norður yfir landið og fylgir þeim talsverð eða mikil rigning, mest á Suðausturlandi og Austfjörðum, þó í mun minni mæli fyrir norðan, segir í hugleiðingum veðurfræðings Veðurstofu Íslands. Meira »

Fluttur á slysadeild eftir árekstur

06:49 Einn var fluttur á slysadeild með minni háttar meiðsl eftir árekstur við Kópavogslæk seint í gærkvöldi.   Meira »

Fann mikið magn peninga

06:59 Heiðvirður borgari kom á lögreglustöðina í Reykjanesbæ í gærkvöldi með peningaveski sem hann hafði fundið. Í veskinu er mikið magn reiðufjár sem lögreglan vill koma í réttar hendur. Meira »

Lögregla lokaði skemmtistað

06:39 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu þurfti að loka skemmtistað í Kópavogi í nótt þar sem þar reyndist vera töluverður fjöldi krakka undir aldri á staðnum þegar lögreglan kom þangað í eftirlitsferð um þrjúleytið. Meira »

Stjórnlaus af sveppaneyslu

06:34 Rétt eftir miðnætti þurfti lögreglan á höfuðborgarsvæðinu að flytja mann, sem var í mjög annarlegu ástandi sökum neyslu sveppa, á slysadeild Landspítalans. Meira »

Íslensku konurnar áfrýja í PIP-málinu

05:30 Flestar þeirra íslensku kvenna sem hlutu greiðslur frá þýska fyrirtækinu TÜV Rheinland, vegna PIP-brjóstapúðamálsins, vilja áfrýja málinu á næsta dómstig. Meira »

Vilja vinna þangi í Breiðafirði

05:30 Íslenska kalkþörungafélagið hefur nú mikinn áhuga á að hefja vinnslu á þangi í Breiðafirði með aðstöðu í Stykkishólmi.  Meira »

Þrír milljarðar urðu eftir í þrotabúum

05:30 Helmingur sáttagreiðslu Deutsche Bank til Kaupþings, um 212,5 milljónir evra eða um 27 milljarðar króna, rann fyrst í gegnum félögin Chesterfield og Partridge, sem eru í gjaldþrotameðferð, og barst þaðan til Kaupþings. Meira »

Undiralda í Framsóknarflokknum

05:30 Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Framsóknarflokksins í Norðvesturkjördæmi, segir marga framsóknarmenn „æfa“ yfir því baktjaldamakki sem nú standi yfir í Skagafirði. Það geti „stórskaðað“ flokkinn svo skömmu fyrir þingkosningar. Meira »

Fundalota um verðmæta stofna

05:30 Ekki eru taldar miklar líkur á að heildarsamkomulag náist á fundum strandríkja í næsta mánuði um uppsjávarveiðar í Norður-Atlantshafi. Í makríl, kolmunna og norsk-íslenskri síld hefur síðustu ár verið veitt umfram ráðgjöf vísindamanna og samstaða hefur ekki náðst á fundum um stjórnun veiðanna. Meira »

Ferðamenn í íbúð Félagsbústaða

05:30 Félagsbústaðir hf. munu senda öllum leigutökum sínum, sem eru um 2.500 talsins, bréf til að vekja athygli þeirra á því að framleiga íbúða til ferðamanna sé með öllu óheimil. Meira »

Vísbendingar um nokkurt launaskrið

05:30 Merki eru um að eitthvert launaskrið sé komið í gang á vinnumarkaði um þessar mundir en launavísitalan í ágúst hækkaði um 0,2% frá fyrri mánuði. Síðastliðna tólf mánuði hefur launavísitalan hækkað um 7,2% samkvæmt tölum sem Hagstofan birti í gær. Meira »

Andlát: Guðni Christian Andreasen

05:30 Guðni Christian Andreasen bakarameistari lést á heimili sínu 67 ára að aldri.   Meira »
KRISTALL LJÓSAKRÓNUR
Ný sending af glæsilegum kristalsljósakrónum, veggljósum, matarstellum, kristals...
Bækur um ættfræði byggðasögu og ýmsan fróðleik til sölu
hef til sölu nokkur grundavallarrit ættfræðinnar ásamt ritum um atvinnu og byggð...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Hústjald til sölu
Danskt hústjald Trio Telt af gerðinni Haiti er til sölu. Tjaldið er yfir 30 ár...
 
Hádegisfundur ses
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Opinn fundur
Fundir - mannfagnaðir
Sjálfstæðisflokkurinn í Hafnarfi...
Framhaldssölur
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Hjá okkur er opin vinnusto...