Vegaslóðum við Múlakvísl lokað

Mikil hreyfing er í ánni og hún er vel lituð ...
Mikil hreyfing er í ánni og hún er vel lituð samkvæmt viðbragðsaðilum á vettvangi. mbl.is/Jónas Erlendsson

Lítið hlaup er hafið í Múlakvísl. Brúarmannvirki og mannslíf geta verið í hættu nái bræðsluvatn sem safnast fyrir undir Mýrdalsjökli að brjóta sér leið undan jöklinum. Mikil hreyfing er í ánni sem stendur og búið er að loka slóðum sitthvorumegin við hana. 

Samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi frá klukkan 20:00 er vatn að aukast í ánni. Austan við brúna er vatnið orðið hærra en vegurinn. Lítið hlaup er hafið í ánni, þetta staðfestir sérfræðingur Veðurstofu í samtali við mbl.is

Deyr út eða verður flóð

Einar Hjörleifsson, sérfræðingur hjá Veðurstofu, segir tvennt geta gerst í framhaldi. „Annaðhvort heldur rafleiðnin áfram að vera mikil, mikið er í ánni og svo deyr þetta út smám saman eða þá þetta nær að yfirvinna ákveðinn þrýsting og þá kemur stærra flóð í kjölfarið,“ segir Einar.

„Ef stærra flóð kemur í kjölfarið myndum við mæla það og senda út viðvörun. Við erum í góðu sambandi við bæði Almannavarnir og Vegagerðina, sem eru á vettvangi,“ segir Einar. Allmörg hverasvæði eru þekkt undir Mýrdalsjökli og sírennsli frá einhverjum þeirra.

Múlakvísl var tekin að verða vatnsmeiri í gær, fimmtudag.
Múlakvísl var tekin að verða vatnsmeiri í gær, fimmtudag. mbl.is/Jónas Erlendsson

Geta sent út hljóðviðvaranir

„Bræðsluvatn safnast fyrir á þessum hverasvæðum og finnur sér leið undan jöklinum þegar þrýstingur þess verður meiri en ísþrýstingurinn,“ segir Einar. Lón geta myndast þegar bræðsluvatn safnast saman og misjafnt er hversu hratt þau tæmast.

„Tæmist lónin mjög hratt geta vega- og brúarmannvirki verið í hættu. Mannslíf geta einnig verið í hættu vegna skemmda á mannvirkjum og vatnsflaums,“ segir Einar og bætir við að vel sé fylgst með og hægt sé að senda út hljóðviðvaranir ef eitthvað breytist. Brúin yfir Múlakvísl fór í hlaupi sem varð 9. júlí 2011.  

Búið er að loka veginum upp í Hafursey vegna hættu ...
Búið er að loka veginum upp í Hafursey vegna hættu á Jökulhlaupi úr Múlakvísl. mbl.is/Jónas Erlendsson

Slóðum við ána lokað

Slóðum sitthvorumegin við ána hefur verið lokað. „Það er oft sem bílar fara þarna og gista, það er bara verið að koma í veg fyrir það,“ segir Ágúst Bjartmarsson, yfirverkstjóri Vegagerðarinnar í Vík. Að sögn Ágústs er ekki mikil umferð um slóðana alla jafna.

Ágúst var staddur við ána þegar mbl.is náði tali af honum og fannst honum staðan óbreytt frá því klukkan 16 í dag. „Það er erfitt að átta sig á því, það eru mjög margir álar og vex í einum og minnkar í öðrum. Hún [áin] er á fullri ferð,“ segir Ágúst. „Það er ekki meira vatn í henni en var klukkan 16 en maður finnur lykt og hún er vel lituð,“ segir Ágúst að lokum.

Frétt uppfærð kl. 21:29.

Samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu á tíunda tímanum er lítið hlaup hafið í Múlakvísl. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Þú vildir þetta, þú veist það“

17:23 Karlmaður var á föstudag fundinn sekur um að hafa nauðgað stúlku á heimili hennar árið 2016. Hvorugt þeirra hafði náð 18 ára aldri á þeim tíma. Var hann dæmdur í þriggja ára óskilorðsbundið fangelsi ásamt því að greiða henni 1,5 milljón í miskabætur. Meira »

Gríðarlegur fjöldi bíður svara

16:20 Gríðarlegur fjöldi fólks bíður nú eftir afgreiðslu á söluskrifstofu Icelandair á Keflavíkurflugvelli. Isavia hefur kallað út auka mannskap til þess að reyna að sinna fólkinu sem bíður þess að fá svör frá Icelandair. Meira »

Var sagt að redda sér sjálf

16:05 Hljómsveitin amiina og fjölskyldumeðlimir þeirra eru strand í Munchen eftir að flugi þeirra var aflýst vegna verkfallsaðgerða flugvirkja Icelandair. María Huld Markan Sigfúsdóttir, meðlimur hljómsveitarinnar segir Icelandair hafa fullvissað sveitina um að þau þyrftu ekki að taka fyrra flug. Meira »

Boðað til fundar hjá ríkissáttasemjara

15:48 Samninganefndir Flugvirkjafélags Íslands og Icelandair munu hittast á ný á fundi í húsakynnum ríkissáttasemjara klukkan fimm í dag, en samninganefndirnar funduð til klukkan þrjú í nótt, þegar uppúr viðræðunum slitnaði. Verkfall flugvirkja hófst klukkan sex í morgun. Meira »

Búast má við hláku og vatnavöxtum

15:27 Búast má við talsverðri hláku á landinu næsta einn og hálfan sólarhringinn. Sunnan- og suðaustanlands verður talsverð rigning í nótt og aftur mikil rigning annað kvöld. Þar fellur úrkoman að miklu leyti á frostkalda jörð sem getur valdið því að vatn safnast fyrir, t.d. í dældum í landslagi og á vegum. Meira »

Kvörtunum rignir yfir Icelandair

13:21 Ósáttir farþegar Icelandair kvarta nú sáran á samfélagsmiðlum vegna áhrifa verkfallsaðgerða flugvirkja á ferðaáætlanir þeirra. Margir leita einfaldlega svara. Meira »

„Feginn að þú ert ekki forstjóri“

11:51 100 milljarðar í innviðauppbyggingu sem Sjálfstæðisflokkurinn hét fyrir síðustu kosningar munu skila sér. Þetta sagði Páll Magnússon í þættinum Silfrinu. Fjárframlög til heilbrigðiskerfisins voru til umræðu og sagðist Páll telja Landspítalann fá of mikið í nýju fjárlagafrumvarpi. Meira »

Var bara tilkynnt niðurstaðan

11:59 Ákveðið hefur verið að leggja niður Geðheilsu- og eftirfylgdarteymi (GET), sem starfað hefur innan heilsugæslunnar undanfarin fimmtán ár. Forstöðumaður teymisins segir um mikla afturför að ræða og stór hópur muni líða fyrir ákvörðunina. Meira »

„Verða að ná saman í dag“

11:38 Halldór Benjamín Þorgeirsson, framkvæmdastjóri Samtaka Atvinnulífsins, segir nauðsynlegt að funda í kjaradeilu flugvirkja í dag. Fundi var slitið um þrjú leytið í nótt og enn hefur ekki verið boðað til fundar á ný. Meira »

Fyrrum fangar fá aðstoð

11:10 Rauði krossinn og Fangelsismálastofnun gerðu í gær með sér samstarfssamning um aðstoð sjálfboðaliða við einstaklinga sem brotið hafa af sér, eftir að afplánun refsivistar í fangelsum líkur. Um er að ræða útvíkkun á heimsóknarþjónustu Rauða krossins. Meira »

Með 80 þúsund í heildartekjur á mánuði

10:53 „Við erum jafnvel með fólk sem er að fá 80.000 í heildartekjur á mánuði og ekkert annað,“ sagði Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands, í þættinum Sprengisandi nú í morgun. „Við verðum að finna leiðir með stjórnvöldum til að bæta þetta, því það getur enginn lifað á þessu.“ Meira »

Rólegt andrúmsloft í Leifsstöð

10:18 Engin örtröð ríkir í Leifsstöð, þrátt fyrir miklar raskanir á öllum leiðum Icelandair sökum verkfalls flugvirkja. Gert er ráð fyrir frekari röskunum seinna í dag en enginn fundur hefur verið boðaður í deilunni enn sem komið er. Meira »

Áform um íbúðir við flugvöllinn í Vatnsmýri

09:42 Skipulagsfulltrúinn í Reykjavík hefur auglýst til kynningar forsögn að deiliskipulagi lóðar við Þjórsárgötu í grennd við flugvöllinn í Skerjafirði. Þarna er áformað að rísi íbúðarhús. Meira »

Eldur í bíl í Hafnarfirði

08:38 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út um þrjúleytið í nótt eftir að tilkynning barst um eld í bifreið á bílastæði Húsasmiðjunnar í Helluhrauni. Töluverður eldur var í bílnum þegar slökkvilið kom á svæðið. Meira »

Þjófurinn gæddi sér á afgöngunum

07:32 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu barst tilkynning um innbrot í Bústaðahverfinu um þrjúleytið í nótt. Húsráðandi, sem hafði verið sofandi, vaknaði við læti í eldhúsinu hjá sér og fór að kanna hvað ylli. Meira »

Leita að næsta „fidget spinner“

09:15 „Við hörmum þá umræðu sem fram hefur farið undanfarna daga um störf okkar,“ segir í yfirlýsingu frá jólagjafaráði jólasveinanna sem send var á fjölmiðla í morgun. Jólagjafaráð er skipað fulltrúum jólasveinanna og sendir frá sér hugmyndir að gjöfum í skóinn fyrir hver jól. Meira »

Ágætt vetrarveður í dag en lægir á leiðinni

08:22 Útlit er fyrir ágætis vetrarverður í dag, með fremur hægum vestanvindi og dálitlum él sunnan- og vestanlands og hita kringum frostmark víðast hvar á landinu. Suðvestan- og vestanátt og stöku él, verður á landinu en allhvasst fyrir austan framan af morgni áður en léttir til þar. Meira »

Borga 1.100 milljónir fyrir lóð Björgunar

07:20 Reykjavíkurborg hefur gert samning við Faxaflóahafnir um kaup á 76 þúsund fermetra lóð í Sævarhöfða við Elliðaárvog fyrir 1.098 milljónir króna. Samningurinn var lagður fyrir borgarráð síðastliðinn fimmtudag og gerir ráð fyrir þremur greiðslum á næsta ári. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Toyota Yaris 2009
Til sölu Toyota Yaris 2009 124,000 Km 850,000 Kr ,eða gott tilboð ? í góðu ...
PL Crystal Line, heitustu úrin í Paris.
Með SWAROVSKI kristals skífu, 2ja ára ábyrgð. Sama verð og í heimalandinu 16 til...
Fágætar vínilplötur í Kolaportinu!!
Mikið úrval af fágætum vínilplötum í Kolaportinu við gluggavegg miðjan sjávarmeg...
 
Arkitekt/byggingafræðingur
Sérfræðistörf
VIÐ ERUM AÐ RÁÐA! ARKITEKT // BYGGIN...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, gön...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl 9, fore...
Onik 2017 20 skýli fyrir hleðslustöðvar
Tilboð - útboð
/ 14.12.2017 Útboð Orka náttúrunn...