Vegaslóðum við Múlakvísl lokað

Mikil hreyfing er í ánni og hún er vel lituð ...
Mikil hreyfing er í ánni og hún er vel lituð samkvæmt viðbragðsaðilum á vettvangi. mbl.is/Jónas Erlendsson

Lítið hlaup er hafið í Múlakvísl. Brúarmannvirki og mannslíf geta verið í hættu nái bræðsluvatn sem safnast fyrir undir Mýrdalsjökli að brjóta sér leið undan jöklinum. Mikil hreyfing er í ánni sem stendur og búið er að loka slóðum sitthvorumegin við hana. 

Samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi frá klukkan 20:00 er vatn að aukast í ánni. Austan við brúna er vatnið orðið hærra en vegurinn. Lítið hlaup er hafið í ánni, þetta staðfestir sérfræðingur Veðurstofu í samtali við mbl.is

Deyr út eða verður flóð

Einar Hjörleifsson, sérfræðingur hjá Veðurstofu, segir tvennt geta gerst í framhaldi. „Annaðhvort heldur rafleiðnin áfram að vera mikil, mikið er í ánni og svo deyr þetta út smám saman eða þá þetta nær að yfirvinna ákveðinn þrýsting og þá kemur stærra flóð í kjölfarið,“ segir Einar.

„Ef stærra flóð kemur í kjölfarið myndum við mæla það og senda út viðvörun. Við erum í góðu sambandi við bæði Almannavarnir og Vegagerðina, sem eru á vettvangi,“ segir Einar. Allmörg hverasvæði eru þekkt undir Mýrdalsjökli og sírennsli frá einhverjum þeirra.

Múlakvísl var tekin að verða vatnsmeiri í gær, fimmtudag.
Múlakvísl var tekin að verða vatnsmeiri í gær, fimmtudag. mbl.is/Jónas Erlendsson

Geta sent út hljóðviðvaranir

„Bræðsluvatn safnast fyrir á þessum hverasvæðum og finnur sér leið undan jöklinum þegar þrýstingur þess verður meiri en ísþrýstingurinn,“ segir Einar. Lón geta myndast þegar bræðsluvatn safnast saman og misjafnt er hversu hratt þau tæmast.

„Tæmist lónin mjög hratt geta vega- og brúarmannvirki verið í hættu. Mannslíf geta einnig verið í hættu vegna skemmda á mannvirkjum og vatnsflaums,“ segir Einar og bætir við að vel sé fylgst með og hægt sé að senda út hljóðviðvaranir ef eitthvað breytist. Brúin yfir Múlakvísl fór í hlaupi sem varð 9. júlí 2011.  

Búið er að loka veginum upp í Hafursey vegna hættu ...
Búið er að loka veginum upp í Hafursey vegna hættu á Jökulhlaupi úr Múlakvísl. mbl.is/Jónas Erlendsson

Slóðum við ána lokað

Slóðum sitthvorumegin við ána hefur verið lokað. „Það er oft sem bílar fara þarna og gista, það er bara verið að koma í veg fyrir það,“ segir Ágúst Bjartmarsson, yfirverkstjóri Vegagerðarinnar í Vík. Að sögn Ágústs er ekki mikil umferð um slóðana alla jafna.

Ágúst var staddur við ána þegar mbl.is náði tali af honum og fannst honum staðan óbreytt frá því klukkan 16 í dag. „Það er erfitt að átta sig á því, það eru mjög margir álar og vex í einum og minnkar í öðrum. Hún [áin] er á fullri ferð,“ segir Ágúst. „Það er ekki meira vatn í henni en var klukkan 16 en maður finnur lykt og hún er vel lituð,“ segir Ágúst að lokum.

Frétt uppfærð kl. 21:29.

Samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu á tíunda tímanum er lítið hlaup hafið í Múlakvísl. 

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Nóró-veira útilokuð í Hvassaleiti

09:54 Unnið er að sótthreinsun í Hvassaleiti, annarri af tveimur starfsstöðvum Háaleitisskóla, eftir að meira en helmingur starfsfólks veiktist af magakveisu. Að sögn Hönnu Guðbjargar Birgisdóttur, skólastjóra Háaleitisskóla, er búið að útiloka að um nóró-veiru sé að ræða. Meira »

Gefa húsnæði undir leikskóla

09:13 Fasteignafélögin Heimavellir og Ásbrú íbúðir færa í dag Reykjanesbæ húsnæði að gjöf undir nýjan leikskóla að Ásbrú. Fram kemur í fréttatilkynningu að húsnæðið henti vel til leikskólastarfs en þar hafi áður verið samkomuhús á gamla varnarliðssvæðinu. Meira »

Bílhræ skilin eftir hér og þar

08:18 Verktakar á vegum heilbrigðissviðs Reykjavíkurborgar munu fjarlægja ónýta bifreið sem staðið hefur á bílastæði Tækniskólans – skóla atvinnulífsins við Háteigsveg. Meira »

H&M-auglýsingin með öll tilskilin leyfi

07:57 Jón Halldór Jónasson, upplýsingafulltrúi hjá Reykjavíkurborg, segir að verslunin H&M sé með afnotaleyfi fyrir auglýsingu á borgarlandi Reykjavíkur. Meira »

Pysjutíminn að hefjast í Eyjum

07:37 „Pysjutíminn er rétt að byrja, ég spái því að fjörið nái hámarki um miðjan september,“ segir Margrét Lilja Magnúsdóttir, safnstjóri Sæheima í Vestmannaeyjum, í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Njótið á meðan það varir

07:24 Veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands mælir með því að fólk sunnan- og vestantil á landinu reyni að njóta veðursins sem í boði er þar sem á föstudag og yfir helgina breytist veðrið talsvert mikið með suðaustlægri átt og rigningu. Meira »

Fimmtánfalt fleiri gestir

05:30 Mikil fjölgun hefur orðið á ferðamönnum sem sækja í náttúrulaugarnar í Reykjadal upp af Hveragerði. Nú koma árlega um 120 þúsund gestir í dalinn en voru átta þúsund árið 2010. Fjölgunin á þessu tímabili er fimmtánföld. Meira »

„Var ekki ölvaður þá“

06:11 Ofurölvi maður var handtekinn við Skjólbraut í Kópavogi á tíunda tímanum í gærkvöldi en hann er einnig grunaður um að hafa valdið umferðaróhappi fyrr um daginn. Maðurinn segist ekki hafa verið orðinn ölvaður þegar það varð. Meira »

„Hefur hvergi gefist vel“

05:30 „Það hefur hvergi gefist vel,“ segir Gylfi Arnbjörnsson um þá staðreynd að opinberir starfsmenn leiða launaþróun á íslenskum vinnumarkaði. Meira »

Geirfinnsmálið til Hæstaréttar

05:30 Guðmundar- og Geirfinnsmálið er formlega komið til meðferðar hjá Hæstarétti enn á ný.   Meira »

Boðuð lækkun á afurðaverði váboði

05:30 Boðuð lækkun á afurðaverði fyrir dilkakjöt í haust um allt að 35%, til viðbótar við tíundarlækkun í fyrra, er váboði fyrir bændur víða um landið. Váin er mikil á Ströndum þar sem sauðfjárbúskapur er undirstaða og að fáu öðru er að hverfa. Meira »

Andlát: Oddur Ólafsson

05:30 Oddur Ólafsson blaðamaður lést 19. ágúst síðastliðinn, 84 ára að aldri. Oddur fæddist 28. júlí 1933.   Meira »

Reikna vísitölur fiskistofna

05:30 Fiskifræðingar frá Íslandi, Færeyjum, Grænlandi og Noregi funda nú í Reykjavík um ástand uppsjávarstofna í Norðaustur-Atlantshafi. Fundurinn er haldinn í kjölfar árlegs rannsóknarleiðangurs sem farinn var fyrr í sumar. Meira »

Norðurheimskautssvæðið mun gefa eftir

Í gær, 21:25 Haldi hlýnun jarðar áfram þykir sýnt að mörg vistkerfi norðurheimskautssvæðisins muni um miðja öldina gefa eftir. Svæðið hlýnar nú tvöfalt hraðar en önnur svæði jarðar að jafnaði. Þetta kemur fram í skýrslu Umhverfisstofnunar Evrópu en hún fjallar um umhverfismál á norðurslóðum. Meira »

Mótorhjólaslys og reiðhjólaslys með stuttu millibili

Í gær, 20:30 Slökkviliðið var kallað tvisvar út um klukkan sjö í kvöld, annars vegar vegna mótorhjólaslyss í Boröldu og hins vegar vegna reiðhjólaslyss í Lækjarbotnum ekki langt frá. Meira »

Sonurinn í járnkallinn 2024

Í gær, 21:36 Guðjón Karl Traustason er einn 35 Íslendinga sem tóku þátt í járnkallinum í Kaupmannahöfn á sunnudaginn. 21 þeirra Íslendinga sem skráðu sig kláraði keppni og telst það mikið afrek út af fyrir sig. Meira »

„100% flott hjónaband“

Í gær, 20:33 „Það er eitthvað tregðulögmál í gangi og menn vilja ekki fara út úr þessum gamla heimi. Whole Foods sendi kjötskurðarmenn til Íslands til að kenna íslenskum kjötiðnaðarmönnum að skera kjötið eins og þeir vilja selja það. Síðan líða 15 ár og enginn tekur þetta upp.“ Meira »

Þaulvanur hrútaþuklari

Í gær, 20:18 Íslandsmeistaramótið í hrútadómum fór fram í 15. skipti á Sauðfjársetrinu á Ströndum á sunnudaginn. 45 keppendur tóku þátt í mótinu í flokkum vanra og óvanra hrútaþuklara. Sauðfjárbóndinn Guðbrandur Sverrisson á Bassastöðum á Ströndum bar sigur úr býtum í flokki vanra þuklara. Meira »
Til sölu nýr Yamaha utanborðsmótor, 2,5 Hö
Mótorinn er 4 gengis, nýr og ónotaður, kom til landsin í lok júklí. Kostar 19...
Viðeyjarbiblía 1841
Til sölu Viðeyjarbiblía frá 1841, bandið orðið mjög lúið, tilvalið verkefni fyri...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar gerðir, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 848 3215...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar og útskurður með leiðb...
Háseti
Sjávarútvegur
Háseti Vísir hf óskar eftir a...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...