Palin líkir Íslendingum við nasista

Sarah Palin segir Ísland ekki verða fallegt áfram ef Íslendingar ...
Sarah Palin segir Ísland ekki verða fallegt áfram ef Íslendingar haldi áfram á þessari braut. Mynd/JOSH ANDERSON

Sara Palin, fyrrverandi ríkisstjóri Alaska í Bandaríkjunum, vandar Íslendingum ekki kveðjurnar eftir að hafa séð umfjöllun bandarísku sjónvarpstöðvarinnar CBS um Downs-heilkenni á Íslandi, en nær allar þungaðar konur sem fá jákvæðar niðurstöður um að líkur séu á að heilkenninu, láta eyða fóstrinu. Í þættinum kemur fram að Íslendingum hafi nánast tekist að útrýma heilkenninu.

Palin, sem sjálf á 9 ára gamlan son, Trig, með Downs-heilkennið, líkti Íslandi við Þýskaland nasismans í viðtali við sjónvarpsstöðina Fox í gærkvöldi. Hún sagðist hafa hitt forseta Íslands þegar hún var ríkisstjóri og að þau hefðu talað um þetta fallega land og fallega og duglega fólkið sem byggi þar. Fólk með gott hjartalag.

„Ísland verður ekki mjög fallegt ef það heldur áfram á þessari braut, ef Íslendingar hafa áfram að vera svona óumburðarlyndir og eyða lífum fólks sem lítur öðruvísi út,“ sagði Palin í viðtalinu.

Hún sagði að það hvernig börn með Downs heilkenni líti út geri þau einmitt svo einstök og þau geri heiminn fallegri. „Að reyna að eyða þessum lífum í þeim tilgangi að skapa hin fullkomna kynþátt eða fullkomna land er bara það sama og nasistarnir gerðu í Þýskalandi. Þeir reyndu þetta og sjáum hvaða hörmulegu afleiðingar það hafði.“ Palin sagðist í raun ekki hafa getað horft á alla umfjöllun CBS án þess að hjarta hennar brysti.

Draga þarf úr ótta mæðra 

Í viðtalinu var hún spurð út í það í hvernig henni hafi liðið þegar læknar tjáðu henni að töluverðar líkur væru á því að sonur hennar myndi fæðast með Downs-heilkenni.

„Ég skil alveg tilfinningar móður sem fær þær upplýsingar að barnið hennar sé með downs heilkenni. Maður fyllist ótta. Ég fylltist ótta. Ég þurfti að undirbúa mig, undirbúa hjarta mitt og augu. Ég þurfti spyrja guð út í tilganginn með fæðingu sonar míns. Hann svaraði svo sannarlega bænum mínum, því um leið og Trig fæddist þá hvarf óttinn.“

Palin segir að hægt sé að draga úr ótta hjá mæðrum gagnvart Downs-heilkenninu og öðrum áskorunum sem kunna að koma upp með því að tala af stolti um börn downs heilkenni. „Þau veita okkur svo mikla gleði. Þau færa heiminum svo mikla gleði ef við gefum þeim bara tækifæri.“

Umfjöllun CBS hefur vakið mikla athygli og Palin er ekki eini nafntogaði einstaklingurinn sem hefur tjáð sig um hana.

Ted Cruz, þingmaður Repúblikanaflokksins, og leikkonan Patricia Heaton, sem er einna þekktust fyrir leik sinn í þáttunum Everybody loves Raymond, gagnrýndu bæði Íslendinga harðlega á Twitter. Þingmaðurinn sagði að lífi barna með Downs-heilkenni skyldi fagnað, en ekki endað. Heaton var enn harðorðaðri. Hún sagði Íslendinga ekki vera að uppræta heilennið, heldur væru þeir einfaldlega að drepa alla. Fjölmargir foreldrar barna með Downs-heilkenni hafa þakkað henni fyrir á Twitter, að taka málstað barnanna með þessum hætti.

Fæðast með Downs þrátt fyrir skimun 

Í umfjöllun CBS kemur fram að skimun fyrir Downs-heilkenni, sem og öðrum litningagöllum, sé valkvæð á meðgöngu, en lögum samkvæmt verður að gera verðandi mæðrum grein fyrir því að þau séu í boði. 80 til 85 prósent kvenna velja að fara í slíka skimun, samkvæmt upplýsingum frá Landspítalanum. Frá því að skimanir hófust, láta næstum 100 prósent þeirra kvenna, sem fá jákvæðar niðurstöður um líkur á Downa-heilkenninu, binda endi á meðgönguna.

Fréttmenn CBS komu hingað til lands til að vinna umfjöllunina og töluðu meðal annars við Huldu Hjartardóttur, yfirlækni fæðingarþjónustu á Landspítalanum og Þórdísi Ingadóttur, móður stúlku með Downs-heilkenni.

Hulda sagði að börn með heilkennið fæddust enn á Íslandi. Í sumum tilfellum hefðu mæður þeirra látið skima fyrir heilkenninu en að líkurnar hefðu verið neikvæðar. Þannig var það í tilfelli Þórdísar. Samkvæmt niðurstöðum skimunar voru líkurnar á því að dóttir hennar væri með Downs aðeins 1 á móti 1.600. Niðurstöðurnar eru hins vegar aðeins um 85 prósent nákvæmar. Dóttir Þórdísar, Ágústa, er sjö ára í dag. Sama ár og hún fæddist, árið 2009, fæddust þrjú börn með Downs-heilkennið, sem er óvenju mikið. Yfirleitt fæðast ekki fleiri en tvö börn á ári hverju.

Ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé æskileg

Einnig var rætt við Kára Stefánsson, forstjóra Íslenskrar erfðagreininar, í umfjölunni. Hann sagði háa fóstureyðingartíðni fóstra með Downs-heilkenni, endurspegla öfluga genafræðilega ráðgjöf. „Ég er ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé æskileg. Það er verið að hafa áhrif á ákvarðanir sem eru ekki endilega læknisfræðilegar,“ sagði Kári meðal annars í viðtalinu. „Það er ekkert að því að vilja eignast heilbrigð börn, en hve langt við eigum að ganga til að ná því er frekar erfið spurning,“ bætti hann við.

Í umfjöllun CBS kemur fram fleiri lönd en Ísland hafi háa fóstureyðingartíðni þegar kemur að fóstrum með Downs-heilkenni. Í Danmörku er til að mynda 98 prósentum fóstra með heilkennið eytt, 77 prósentum í Frakklandi og samkvæmt nýjustu upplýsingum frá Bandaríkjunum, frá árinu 1995 til 2011, var 67 prósent fóstra með heilkennið eytt.

Kári er ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé ...
Kári er ekki viss um að svo öflug ráðgjöf sé æskileg. mbl.is/Kristinn Ingvarsson
mbl.is

Innlent »

Kvennaathvarfið hlaut viðurkenningu Barnaheilla

16:50 Kvennaathvarfið hlaut í dag viðurkenningu Barnaheilla – Save the Children á Íslandi árið 2017 fyrir að beina sjónum sínum í auknum mæli að þörfum og réttindum barna sem í athvarfinu búa hverju sinni. Meira »

Siglufjarðarvegur lokaður vegna snjóflóðs

16:35 Siglufjarðarvegur er lokaður um óákveðin tíma vegna snjóflóðs en þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Snjókoma er á Norðausturlandi og þungskýjað. Meira »

Mikil svifryksmengun í höfuðborginni

16:18 Styrk­ur svifryks og köfnunarefnisdíoxíðs er hár við helstu um­ferðargöt­ur borg­ar­inn­ar sam­kvæmt mæl­ing­um við Grens­ás­veg og færanlegum mælistöðvum Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur við Eiríksgötu 2 og Hringbraut 26. Meira »

„Mjög alvarlegt brot“ á Grensásvegi 12

16:15 „Við höfum fengið viðbrögð en þau hafa verið algjörlega ófullnægjandi. Við gerum bara ráð fyrir því að þeir séu að vinna í sínum málum og vinna að úrbótum. Bannið nær ekki yfir að úrbætur séu gerðar á vinnustað,“ segir Björn Þór Rögnvaldsson, lögfræðingur hjá Vinnueftirlitinu. Meira »

Bíllinn gjörónýtur eftir slysið

15:22 Búið er að opna fyrir umferð á nýjan leik eftir alvarlegt umferðaslys sem varð á gatnamótum Grafningsvegar og Biskupstungnabrautar. Meira »

Vinnustöðvun gegn Primera ólögmæt

15:22 Ótímabundnu verkfalli flugliða um borð í flugvélum Primera Air, sem átti að hefjast 15. september en var frestað og var áformað 24. nóvember, er ólögmætt. Þetta er niðurstaða félagsdóms frá því í dag. Meira »

Fær 15 daga til að yfirgefa landið

14:48 Kærunefnd útlendingamála hefur staðfest ákvörðun Útlendingastofnunar um að synja Chuong Le Bui, kokkanema frá Víetnam, um dvalarleyfi hér á landi. Henni hafa verið gefnir fimmtán dagar til að yfirgefa landið. Meira »

Fastagestirnir eru óþreyjufullir

14:58 „Það er pressa; það eru náttúrlega margir búnir að nota innilaugina daglega í tugi ára,“ segir Logi Sigurfinnsson, forstöðumaður Sundhallarinnar í Reykjavík, en laugin hefur verið lokuð frá því í júní og því hafa fastagestir þurft að leita annað á meðan. Meira »

„Norðrið dregur sífellt fleiri að“

13:42 Meðal þess sem Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra fór yfir í ræðu sinni á Hringborði norðurslóða, sem hófst í Edinborg í Skotlandi í dag, voru þær breytingar sem orðið hafa í norðrinu á undanliðnum áratugum og orðið til bættra lífshátta og aukinnar velmegunar. Meira »

Hlaut minniháttar meiðsl eftir bílveltu

13:00 Bílvelta varð á Hafnavegi í umdæmi lögreglunnar á Suðurnesjum í gær. Ökumaðurinn missti stjórn á bifreið sinni með þeim afleiðingum að hún fór nokkrar veltur utan vegar. Maðurinn slapp með lítil meiðsl en var fluttur með sjúkrabifreið undir læknishendur. Meira »

Þrír fluttir á Landspítalann

12:36 Þrír voru fluttir með þyrlu Landhelgisgæslunnar af vettvangi eftir umferðarslyss á Biskupstungnabraut. Einn þeirra er alvarlega slasaður. Lögreglan á Suðurlandi stýrir umferð um Biskupstungnabraut en veginum var lokað tímabundið vegna slyssins. Meira »

Þyrfti ákafa jarðskjálftahrinu til

11:58 „Það eru ekki sjáanlegar neinar breytingar í dag miðað við þær upplýsingar sem liggja fyrir. Ég hef að vísu ekki fengið neinar fréttir af Kvíá í morgun. Hvort ennþá renni vatn niður í hana. Það er eitt af því sem við getum fylgst með að staðaldri,“ segir Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur. Meira »

Tvær hrunskýrslur í janúar

11:57 Tvær skýrslur sem tengjast beint hruni íslenska fjármálakerfisins fyrir rúmlega níu árum síðan verða birtar í janúar. Er önnur skýrslan um veitingu þrautavaraláns Seðlabankans til Kaupþings rétt fyrir hrun bankans og hin skýrslan um erlenda áhrifaþætti bankahrunsins. Meira »

Leit ekki út fyrir að vera alvarlegt

11:45 Fólkið sem lenti í rútuslysinu við Lýsuhól á Snæfellsnesi í gær leit ekki út fyrir að vera alvarlega slasað á vettvangi, samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Vesturlandi. Þrír voru engu að síður fluttir með þyrlu Landhelgisgæslunnar á Landspítalann í Fossvogi. Meira »

Alvarlegt slys á Biskupstungnabraut

11:42 Samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi er Biskupstungnabrautin lokuð við Sogið vegna umferðarslyss. Ekki vita að hversu lengi lokunin varir. Þyrla Landhelgisgæslunnar var að koma á slysstað. Meira »

Öflug vöktun vegna óhreinsaðs skólps

11:46 Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur mun vakta strandlengjuna við og í nágrenni Faxaskjóls oftar en ella meðan á viðgerð Veitna stendur í skólpdælustöðinni Faxaskjóli dagana 20. til 27. nóvember samkvæmt áætlun. Niðurstöður mælinga eru birtar á vef Heilbrigðiseftirlitsins eftir því sem þær berast. Meira »

UNICEF veitir skólum viðurkenningu

11:43 Í tilefni alþjóðlegs dags barna sem er haldinn hátíðlegur um allan heim fengu fyrstu réttindaskólar UNICEF á Íslandi viðurkenningu, en það eru Flataskóli í Garðabæ og Laugarnesskóli í Reykjavík ásamt frístundaheimilunum Laugaseli og Krakkakoti. Meira »

Sólarljós hefur skaðleg áhrif á snuð

11:18 Skoðun Neytendastofu á snuðum fyrir börn hefur leitt í ljós að hérlendis hafa verið til sölu vörur sem hafa ekki verið í lagi og jafnvel hættulegar börnum. Skoðuð voru yfir 900 snuð af 74 tegundum. Kom í ljós að 27% af snuðunum voru ekki allar merkingar í lagi. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

Íslensk fornrit og Saga Íslands
Íslensk fornrit til sölu, Íslendingasögur og Landnáma, bindi 1-12 og 14. Saga ...
www.skutla.com sendibílar 867-1234
Rafknúin tröpputrilla fyrir ísskàpinn, þvottavélina, þurrkarann o.fl. Skutl, vör...
 
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Aðalfundur Aðalfundur Vör...