Tíramisú frægasti ítalski eftirrétturinn

Tíramisú er dásamlegur eftirréttur, bæði léttur og sætur, fullkominn til …
Tíramisú er dásamlegur eftirréttur, bæði léttur og sætur, fullkominn til að njóta eftir þunga máltíð. mbl.is/Árni Sæberg

Uppskriftin fyrir helgarbaksturinn að þessu sinni kemur úr smiðju Finns Guðbergs Ívarssonar verðandi bakara en hann hefur reglulega opnað uppskriftabækur sínar fyrir lesendum Morgunblaðsins.

Finnur hefur mikið dálæti á að vinna með hágæðahráefni og nýta það vel. Hann elskar að baka og matreiða fyrir sig og sína og er iðinn við að bjóða upp á heimagerðar kræsingar. Finnur er líka listrænn og ber kræsingarnar sínar ávallt fram á fallegan og aðlaðandi hátt.

Finnur sviptir hér hulunni af sinni uppáhaldsuppskrift að tíramisú sem er tilvalið að bjóða upp á í eftirrétt í matarboðinu um helgina. Uppskriftin er hugsuð fyrir tólf en það er lítið mál að helminga uppskriftina. En af hverju tíramisú? Finnur heldur mikið upp á ítalska eftirrétti og sérstaklega tíramisú sem hefur farið sigurför um heiminn.

Finnur Guðberg Ívarsson verðandi bakari er listrænn og vandvirkur og …
Finnur Guðberg Ívarsson verðandi bakari er listrænn og vandvirkur og hefur mikið dálæti á því að bera fram fallegar kræsingar fyrir sig og sína. mbl.is/Árni Sæberg

Upprunalega frá Norður-Ítalíu

Tíramisú er upprunalega frá norðurhluta Ítalíu og sérstaklega borginni Veneto og svæðinu í kring. Tíramisú er einn vinsælasti ítalski eftirrétturinn og löngu orðinn vinsæll um allan heim eins og áður sagði. Hann er uppbyggður með kexi sem hefur legið í kaffi, oft kallað ladyfingers eða frúarfingur, síðan kremi úr mascarpone-osti og rétturinn er ávallt toppaður með kakódufti.

„Sumir telja að tíramisú eigi að vera stíft eins og hlaup en aðrir að það eigi að vera meira laust í sér og kremað.

Ég persónulega er á þeirri skoðun og finnst það bæði bragðbetra og áferðin einnig skemmtilegri. Aftur á móti verður það ekki alveg eins fallegt en þá er hægt að setja eftirréttinn í lítil glös í stað eldfasts móts ef maður vill hafa þetta meira fyrir augað,“ segir Finnur og hvetur hvern og einn til að hafa sinn háttinn á hvernig rétturinn er framreiddur.

Þegar verið er að leggja lokahönd á verkið og strá …
Þegar verið er að leggja lokahönd á verkið og strá kakódufti yfir tíramisúið verður löngunin sterk í þennan ítalska eftirrétt sem slær öll met. mbl.is/Árni Sæberg

Tíramisú

Fyrir 12

Frúarfingur (ladyfingers)

  • 120 g sykur
  • 4 egg
  • 140 g hveiti
  • 30 g kartöflumjöl

Aðferð:

  1. Byrjið á að hita ofninn í 210° C.
  2. Skiljið eggjarauður frá -hvítunum og setjið rauðurnar til hliðar.
  3. Setjið eggjahvítur og sykur saman í hrærivél og þeytið eins og marens.
  4. Bætið síðan rauðunum út í í nokkrum hlutum og hafið hrærivélina á meðalhraða.
  5. Hrærið síðan hveiti og kartöflumjöl varlega saman við blönduna með sleikju.
  6. Takið síðan blönduna og setjið í sprautupoka og sprautið í lengjur á smjörpappír eða smyrjið út ef þið eigið ekki sprautupoka.
  7. Stráið síðan sykri yfir deigið og bakið í 10-15 mínútur eða þar til lengjurnar eru eins og svampur viðkomu.

Mascarpone-krem

  • 8 eggjarauður
  • 240 g sykur
  • saltklípa
  • 400 g mascarpone-ostur
  • 2 tsk. vanilludropar
  • 300 ml rjómi

Aðferð:

  1. Þeytið eggjarauður og sykur saman þar til blandan verður til létt og ljós.
  2. Bætið marscarpone og vanilludropum út í og þeytið í 1-2 mínútur.
  3. Hellið loks rjómanum út í, ísköldum og óþeyttum, í mjórri bunu og hafið hrærivélina á miðlungshraða.
  4. Þeytið í 2-4 mínútur eða þar til blandan þykknað töluvert, vert er að hafa í huga að hún verður aldrei jafn þykk og þeyttur rjómi.

Samsetning

  • 5 skot espressokaffi
  • 2 msk. romm (má sleppa)
  • frúarfingurnir nýbökuðu
  • kakóduft eftir þörfum
  • mascarpone-krem

Aðferð:

  1. Byrjið á því að dýfa frúarfingrunum í kaffi- og rommblönduna og raðið í botn á eldföstu móti, smyrjið síðan helmingi kremsins yfir.
  2. Setjið þá annað lag af fingrum ofan á og afganginn af kreminu.
  3. Sigtið síðan kakó yfir og kælið í að minnsta kosti sex klukkustundir.
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert
Loka