Réttindi hinsegin fólks takmörkuð

Sýnileiki hinsegin fólks í Rússlandi verður takmarkaður ef lögin verða ...
Sýnileiki hinsegin fólks í Rússlandi verður takmarkaður ef lögin verða samþykkt. mbl.is/Ómar

Á næstu klukkustundum getur svo farið að samþykkt verði lög í Rússlandi sem takmarka verulega réttindi hinsegin fólks. „Lögin fela í raun í sér bann við sýnileika hinsegin fólks,“ segir framkvæmdastjóri Samtakanna '78. Íslenska utanríkisráðuneytið hefur fengið áskoranir í dag um að beita sér í málinu.

Það eru yfirvöld í St. Pétursborg sem ætla sér að setja lögin en frumvarpið var fyrst sett fram síðastliðið haust en þá tókst með miklum alþjóðlegum þrýstingi að stöðva lagasetningu þess. Nú berast hins vegar fregnir af því að leggja eigi frumvarpið aftur fram og að koma eigi því í gegn með hraði, innan 24 klukkustunda.

„Það náðist að stöðva þessa lagasetningu í fyrra en svo er þetta allt í einu aftur að koma upp á yfirborðið og okkur skilst að greiða eigi atkvæði um þetta á morgun,“ segir Árni Grétar Jóhannsson, framkvæmdastjóri Samtakanna '78. Hann hefur ásamt fjölda annarra haft samband við íslenska utanríkisráðuneytið í dag og óskað eftir að pólitískum þrýstingi verði beitt til að stöðva lagasetninguna. Fyrst í stað er lögunum ætlað að ná til hinsegin fólks í St. Pétursborg en rússnesk yfirvöld hafa hótað því að síðar verði þau sett á landsvísu.

„Lögin munu í raun fela í sér bann við öllum sýnileika hinsegin fólks,“ segir Árni. „Það má ekki tala um kynhneigð sína, ekki ræða um málið opinberlega, ekki skrifa bækur eða birta greinar. Með þessum lögum er verið að gera heilan þjóðfélagshóp ósýnilegan.“

Samtökin Allout hafa verið hvað duglegust að dreifa upplýsingum um lögin og áhrif þeirra.

Árni segir Samtökin '78 hafa átt í góðum samskiptum við íslenska utanríkisráðuneytið í dag og veit til þess að það hafi fengið fjölda símtala og tölvuskeyta vegna málsins.

Árni hvetur alla sem vilja láta sig málið varða að taka þátt í undirskriftum, m.a. á vefsíðu Allout-samtakanna. Einnig er hægt að fylgjast með framvindu málsins á facebooksíðu Samtakanna '78.

„Það er náttúrlega skelfilegt að þetta sé að gerast á 21. öldinni. Ég tala nú ekki um í Evrópu. Það er erfitt að vera samkynhneigður í Rússlandi í dag. Hinsegin fólk hefur lengi barist fyrir sýnileika sínum þar og virðingu. Þessi lög munu gera þeim mun erfiðara fyrir.“

Þegar frumvarpið var hvað mest til umræðu seint á síðasta ári snerust áhyggjur manna meðal annars um það að aukið hatur á hinsegin fólki sem lagasetningin myndi hafa í för með sér myndi smitast um alla Austur-Evrópu.

Miðstöð menningar hafnar hinsegin fólki

Lögin sem borgaryfirvöld í St. Pétursborg, miðstöð menningar í Rússlandi, vilja ná í gegn taka til alls hinsegin fólks; samkynhneigðra, tvíkynhneigðra og transfólks. Samkvæmt frétt breska blaðsins Guardian voru skipulögð mótmæli vegna frumvarpsins víða sl. haust og alþjóðasamfélagið tók við sér og fordæmdi frumvarpið.

Samkvæmt frumvarpinu verða þeir sektaðir sem hafa í frammi hinsegin „áróður“ en þó er ekki tekið fram hvað telst til áróðurs. Vöknuðu því spurningar um hvort list, bókmenntir og fleira gætu flokkast sem áróður og margir túlka frumvarpið á þann veg.

Þegar er búið að setja sambærileg lög í borginni Ryazan, sem er um 180 km fyrir utan Moskvu. Úrræðum laganna hefur þó aðeins einu sinni verið beitt frá því þau voru samþykkt árið 2006. Þegar fulltrúar samtaka samkynhneigðra komu til Ryazan til að uppfræða ungt fólk um samkynhneigð voru þeir handteknir og sektaðir.

mbl.is

Innlent »

Eldur í íbúðarhúsi á Hnífsdal

Í gær, 23:55 Eldur kom upp í íbúðarhúsi á Hnífsdal á Vestfjörðum um áttaleytið í kvöld. Að sögn lögreglunnar á Ísafirði er búið að slökkva eldinn, en en mikill reykur myndaðist. Einn var á sjúkrahúsið á Ísafirði til aðhlynningar. Meira »

Skora á borgina að borga skólagögnin

Í gær, 23:47 Foreldrafélög grunnskóla í Breiðholti skora á Reykjavíkurborg að afla nemendum borgarinnar skólagagna. Þetta kemur fram í yfirlýsingu sem send var borgarstjóra og borgarfulltrúum nú í kvöld. Meira »

Smíði Viðeyjar RE miðar vel

Í gær, 23:33 „Þessu miðar ágætlega hjá okkur og við erum að miða við að skipið verði komið heim fyrir jól. Það er að styttast í prufukeyrslu á vélbúnaði og verður ljósavélum startað í vikunni.“ Þetta segir Þórarinn Sigurbjörnssyni, skipaeftirlitsmaður HB Granda á vef Granda í dag. Meira »

Stöðvuðu 20 fyrir of hraðan akstur

Í gær, 23:13 Lögreglan á Austurlandi hefur undanfarna tvo daga stöðvað rúmlega 20 ökumenn fyrir of hraðan akstur. Sá þeirra sem hraðast ók var tekin á 134 km hraða í Skriðdalnum á leið sinni til Egilsstaða um kaffileytið í dag. Meira »

Sækja bætur vegna seinkunarinnar

Í gær, 21:53 Farþegar Primera Air sem lentu í eins og hálfs sólarhrings seinkun á flugi frá Tenerife á Kanaríeyjum um helgina hyggjast sækja bætur vegna seinkunarinnar. Lentu margir farþeganna í fjárhagslegu tjóni vegna vinnutaps í dag, en vélin, sem átti að lenda seinnipart laugardags, lenti klukkan 4 í morgun. Meira »

„Mjög mikilvægt að detta úr formi“

Í gær, 21:30 „Þetta er það hraðasta sem Íslendingur hefur hlaupið á íslenskri grundu. Það er nefnilega ekkert grín að hlaupa á Íslandi í þessum vindi og brekkum,“ segir Arnar Pétursson sigurvegari karlaflokks í Reykjavíkurmaraþoni Íslandsbanka sem fram fór um helgina. Meira »

Gæsaveiðitímabilið hafið

Í gær, 20:21 Gæsaveiðitímabilið hófst í gær og nú má skjóta bæði grágæs og heiðargæs. Indriði R. Grétarsson, formaður Skotveiðifélags Íslands, segir veiðarnar fara rólega af stað. Hann segir stofnana í stærra lagi og þá sér í lagi heiðargæsastofninn. Meira »

Bílvelta á Kjalvegi

Í gær, 20:34 Bílvelta varð á Kjalveginum laust fyrir klukkan fimm í dag. Að sögn lögreglunnar á Selfossi voru fjórir erlendir ferðamenn í bílnum er hann valt við Bláfellsháls á Kjalveginum og endaði á toppnum. Meira »

Lok, lok og læs í Heiðmörk

Í gær, 19:45 Sett hafa verið upp skilti á jörð Elliðavatns í Heiðmörk þar sem hjólreiðar eru bannaðar á gamla göngustígnum sem þar er staðsettur. Skógræktarfélag Reykjavíkur hefur fengið margar athugasemdir frá hjólreiðafólki vegna ákvörðunarinnar. Meira »

Gefur vökudeild kolkrabba

Í gær, 19:20 Fyrirburar sem fá prjónaðan eða heklaðan kolkrabba í hitakassann braggast fyrr. Þetta segir Marella Steinarsdóttir sem undanfarna mánuði hefur safnað hekluðum og prjónuðum kolkröbbum fyrir vökudeild Barnaspítalans. Meira »

Blöskraði leyndarhjúpurinn

Í gær, 19:15 „Ég fékk fjölda spurninga frá almenningi og aðstandendum,“ segir Þór­hild­ur Sunna Ævars­dótt­ir, þingmaður Pírata í alls­herj­ar- og mennta­mála­nefnd. Hún óskaði í síðasta mánuði eftir spurningum frá almenningi er varða uppreista æru Roberts Downeys og ætlar að bera þær upp á nefndarfundi. Meira »

Bregðast öðruvísi við þrýstingi?

Í gær, 19:01 Verjandi Thomasar Möller Olsen spurði lögreglumann, sem bar vitni fyrir dómi í dag, hvort einhver skoðun hefði farið fram hjá lögreglunni á því hvort menningarlegur munur gæti verið á Íslendingum og Grænlendingum hvað ýmsa þætti varðaði, sem þyrfti að hafa að leiðarljósi við yfirheyrslur í sakamálum. Meira »

Rafmagnslaust á Breiðdalsvík

Í gær, 18:35 Rafmagnslaust hefur verið á Breiðdalsvík og næstu bæjum frá því um klukkan hálfþrjú í dag og er bilun í jarðstreng talin vera orsökin. Meira »

Nútímahippinn réttir hjálparhönd

Í gær, 18:20 Sverrir Björn Þráinsson er að eigin sögn eini starfandi grenningarráðgjafi Íslands. Hann hefur aðstoðað marga við að ná betri árangri í baráttunni við aukakílóin en sjálfur glímdi Sverrir við offitu á yngri árum. Fyrir þremur árum lagðist hann svo í flakk um Evrópu ásamt fjölskyldunni og búa þau nú á Spáni. Meira »

„Þetta er algjör viðbjóður“

Í gær, 17:51 „Þetta er algjör viðbjóður,“ segir Jóhannes Eggertsson, sem heldur úti Snapchat-aðganginum joalifið, en hann útbjó í gær aðgang að stefnumótavefnum Einkamál.is sem fjórtán ára gömul stúlka og fékk yfir 250 skilaboð frá körlum sem vildu komast í kynni við „stúlkuna“. Meira »

„Það má ekki byrgja þetta inni“

Í gær, 18:30 „Ég veit ekki hvað ég hef gert fólki til að eiga þetta skilið,“ segir Sema Erla Serdar, formaður Solaris – hjálparsamtaka fyrir hælisleitendur og flóttafólk á Íslandi. Sema birti í gær nokkur ummæli sem fólk hefur látið falla í hennar garð í kjölfar hryðjuverkaárásanna í Finnlandi og á Spáni. Meira »

Komið verði til móts við bændur

Í gær, 17:59 „Ég hef lagt mikla áherslu á, hvað varðar þennan skammtímavanda varðandi kjaraskerðingu, að fókusa á bændur. Ekki milliliðina sem slíka heldur hvernig raunverulega við getum komið til móts við bændur sjálfa,“ segir Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra. Meira »

Missir félagslega íbúð vegna framkvæmda

Í gær, 17:36 Hæstiréttur staðfesti í dag dóm Héraðsdóms Reykjavíkur um að Félagsbústöðum hf. sé heimilt að bera mann út úr félagslegri íbúð í Reykjavík, þar sem rífa á húsið. Meira »
BEYGJANLEGUR HARÐVIÐUR
T.d. á hringstiga og annað bogið, http://www.youtube.com/watch?v=Xh2eO_RaxnQ www...
Bræðraborgarstígur 49
Til langtímaleigu 2ja herbergja 52 fm íbúð í Reykjavík (101). Leiga 170 þús/mán...
Olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson
Olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson, málað í Húsafelli. Stærð ca. 70x63 cm. Uppl í ...
Yamaha Virago
Til sölu Yamaha virago 700 árg. '85 í ágætu standi. Verð kr. 390 þús. Uppl. s. ...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óskar ef...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Opin smíðastofa kl. 9-15. Opið ...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar Hádegismatur, mexíkanskur hakkr...