Tæp 5% unglinga með tölvufíkn

Guðlaug M. Júlíusdóttir, félagsráðgjafi hjá BUGL.
Guðlaug M. Júlíusdóttir, félagsráðgjafi hjá BUGL.

4,6 - 4,7% unglinga eru með einkenni tölvufíknar, 6-15% af almenningi  og 13-18,4% háskólastúdenta. Tölvufíkn geta fylgt ýmis líkamleg einkenni, t.d. mígreni, svokallaður tölvutitringur, eða Cybershakes og verkir í höndum og útlimum. Þetta sýna alþjóðlegar rannsóknir.

Tölvufíkn er ekki til sem sjúkdómsgreining innan greiningarkerfa. En þrátt fyrir það er hún engu að síður til staðar og verið er að útbúta meðferðarplan við henni hjá BUGL, Barna- og unglingageðdeild Landspítalans.

Þetta segir Guðlaug M. Júlíusdóttir, félagsráðgjafi hjá BUGL, sem hefur haft til meðferðar fjölda barna og unglinga sem eru með tölvufíkn. Hún hélt erindi í morgun á fundi á vegum Samtakanna Náum áttum þar sem tölvunotkun unglinga var umfjöllunarefnið. Erindi Guðlaugar bar nafnið Valdamiklar tölvur - hver ræður heima.

Kvíðastillandi lyf vegna tölvufíknar

Guðlaug sagði að lyfjameðferð virkaði fyrir tiltekinn hóp, ásamt öðrum tegundum meðferðar. Stundum þyrftu börn og unglingar að fá kvíðastillandi lyf vegna tölvufiknar.

„Helstu einkenni áhugaleysi um heilsu, sinnuleysi um hreinlæti, ósannsögli um tíma sem varið er í tölvu, árátta sem beinist að tölvu sem veldur því að viðkomandi sinnir ekki persónulegum samböndum,“ sagði Guðlaug.

Fjölskyldan verður undirlögð

„Þegar fjölskyldumeðlimir fara að hafa áhyggjur af tölvunotkun barns gerist það að fjölskyldan verður undirlögð. Átök eiga sér stað þegar foreldrar taka til sinna ráða, eins og t.d. að slökkva á routernum og fjarlægja snúrur. Tölvan er notuð bæði sem umbun og refsing og þar með lendir tölvan í miðju vítahrings sem erfitt getur reynst að rjúfa. Sá sem vill vera í tölvunni sér þetta aftur á móti ekki sem vandamál og beitir ýmsum vörnum við,“ sagði Guðlaug.

Hún sagði að samskipti barna og foreldra, þegar reynt hefur verið að takast á við tölvufíkn, oft vera orðin mjög neikvæð. 

Guðlaug sagði að mörg þeirra yngri barna, sem eru með tölvufíkn, hafi alla tíð átt erfitt með samskipti og tölvunotkun breyti þar litlu um.

Erfitt að komast hjá því að nota tölvur

„Það er erfitt fyrir einstaklinga að sleppa allri umgengni við tölvur, ekki síst þar sem kennsla í skólum er farin að fara fram í tölvum. En foreldrar verða að vera vakandi frá fyrsta degi, sérstaklega ef börnin eiga í erfiðleikum með samskipti. Það ætti að vera miði utan á leikjatölvum, eins og er framan á sígarettupökkum,“ sagði Guðlaug.

Náum áttum er samstarfshópur um fræðslu- og forvarnamál og eiga fjölmargar stofnanir aðild að hópnum, þeirra á meðal Embætti landlæknis, Barnaverndarstofa, Reykjavíkurborg og Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu.

Frá fundi á vegum Samtakanna Náum áttum þar sem tölvunotkun ...
Frá fundi á vegum Samtakanna Náum áttum þar sem tölvunotkun unglinga var umfjöllunarefnið.
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

„Mér finnst þið sýna hressandi kjark“

Í gær, 22:52 Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi varaformaður Samfylkingarinnar, segir Vinstri græn sýna hressandi kjark með því að fara í stjórnarmyndunarviðræður með Sjálfstæðisflokknum og Framsóknarflokknum. „Mér finnst þið sýna hressandi kjark sem vonandi hristir upp í þessu.“ Meira »

Skylt að veita aðgang að eldri prófum

Í gær, 22:04 Háskóla Íslands er skylt að veita nemanda skólans aðgang að eldri prófum í námskeiði við skólann, að því er fram kemur í úrskurði Úrskurðarnefndar um upplýsingamál, sem kveðinn var upp þann 2. nóvember en birtur var í gær. Skólinn hafði áður synjað beiðni nemandans þess efnis. Meira »

Veruleg óvissa um framhald atburðarásar

Í gær, 22:01 Ljóst er að verulegur jarðhiti er kominn upp í öskju Öræfajökuls en ekki eru nein merki að eldgos sé að hefjast. Veruleg óvissa er þó um framhald þeirrar atburðarásar sem nú er í gangi, að segir í tilkynningu frá Veðurstofu Íslands. Stöðufundur var haldinn um Öræfajökul á Veðurstofunni í kvöld. Meira »

Syngur í Tosca í 400. skiptið

Í gær, 21:07 Síðasta sýningin á óperunni Tosca fyrir áramót verður í Hörpu í kvöld, en það er 400. sýning Kristjáns Jóhannssonar óperusöngvara í hlutverki Cavaradossi málara. Kristján hefur sungið hlutverkið víða um heiminn síðan 1980. Meira »

Ógn fylgi innflutningi á fersku kjöti

Í gær, 20:37 Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítalans, segir ómetanlegt að á Íslandi sé minnst sýklalyfjaónæmi af löndum Evrópu, eins og árleg skýrsla Evrópsku sóttvarnarmiðstöðvarinnar sýnir. Meira »

Björn Lúkas tapaði úrslitabardaganum

Í gær, 20:12 Bardagamaðurinn Björn Lúkas Haraldsson tapaði úrslitabardaganum sínum á heimsmeistaramóti áhugamanna í MMA í dag. Svíinn Khaled Laallam reyndist of sterkur og fór með sigur af hólmi. Björn Lúkas fer hins vegar með silfrið heim. Þetta kemur fram á Meira »

Lambastelpa lét ekki stoppa sig

Í gær, 19:13 Þau ætluðu ekki að trúa sínum eigin augum þegar hún kom í leitirnar, eftir að hafa verið týnd í tvo og hálfan mánuð. Klóka kindin Ukulele lambastelpa er frekari en nokkru sinni fyrr og vill ei vera í fjárhúsi. Meira »

Sex fengu 100 þúsund krónur

Í gær, 19:34 Enginn miðhafi var með allar tölur réttar í Lottó þegar dregið var út kvöld og verður potturinn því tvöfaldur í næstu viku. Þrír miðaeigendur skiptu hins vegar með sér bónusvinningi kvöldsins og hlýtur hver um sig rúmlega 101 þúsund krónur. Meira »

Telja himin og jörð ekki að farast

Í gær, 18:33 Jarðvísindamenn voru við mælingar á Öræfajökli í dag og mældu meðal annars nýjan sigketil sem hefur myndast í öskju jökulsins síðustu daga. Ketillinn er um einn kílómetri í þvermál, en Magnús Tumi Guðmundsson jarðeðlisfræðingur segir það hafa komið í ljós að ketilinn sé um 15 til 20 metra djúpur. Meira »

„Þetta er algjör draumur“

Í gær, 17:40 Úthlutað var úr Styrktarsjóði Svavars Guðnasonar listmálara og Ástu Eiríksdóttur eiginkonu hans við athöfn í Listasafni Íslands í dag og hlutu tveir ungir myndlistarmenn styrki, þau Fritz Hendrik Berndsen og Katrín Inga Jónsdóttir Hjördísardóttir. Meira »

35,11% vefsíðna komnar aftur í gagnið

Í gær, 17:29 Samkvæmt Merði Ingólfssyni, framkvæmdastjóra 1984 ehf. hefur 35,11% þeirra vefsíðna sem fyrirtækið hýsir verið komið aftur í gagnið eftir kerfishrunið sem varð á miðvikudag. Á morgun vonast hann til að hlutfallið verði komið upp í 50% og að á mánudag verði allar vefsíðurnar komnar upp. Meira »

Fresta stofnfundi nýs stéttarfélags

Í gær, 16:57 Ákveðið hefur verið að fresta stofnfundi nýs Stéttarfélags, Sambands íslenskra flugliða, sem flugfreyjur- og þjónar hjá WOW air hugðust stofna. Erla Pálsdóttir forsvarsmaður undirbúningsnefndarinnar, segir í tilkynningu sem hún sendi frá sér fyrir skömmu, þetta sé gert vegna breyttra aðstæðna. Meira »

Stella hreint ekki í orlofi

Í gær, 16:32 Heiða Rún Sigurðardóttir kom heim til að leika titilhlutverkið í glænýjum glæpaþáttum um hina úrræðagóðu Stellu Blómkvist. Hún segir hlutverkið safaríkt og kærkomna tilbreytingu frá búningadramanu Poldark. Meira »

„Staðan er brothætt“

Í gær, 15:55 „Mér finnst við ekki standa illa. Við stöndum þokkalega en staðan er brothætt,“ segir dósent við menntavísindasvið HÍ um læsi grunnskólabarna. Þetta kom fram í erindi sem hann hélt á ráðstefnunni Lestur er lykill að ævintýrum. Meira »

Brotist inn í íbúðarhús á Selfossi

Í gær, 14:58 Lögregla á Selfossi handtók í morgun mann sem grunaður er um innbrot. Brotist var inn í íbúðarhús á Selfossi snemma í morgun og kom húsráðandi að manninum. Meira »

Rafleiðni í Múlakvísl eykst áfram

Í gær, 16:31 Rafleiðni í Múlakvísl á Mýrdalssandi heldur áfram að aukast og samkvæmt nýjustu mælingum sem gerðar voru í dag mælist rafleiðnin 560 míkrómens/cm. Meira »

Óku út af á stolnum bíl

Í gær, 15:12 Tilkynnt var um útafakstur rétt austan við Bitru í nótt. Þegar lögreglan kom á staðinn reyndist um stolinn bíl að ræða.  Meira »

Illa brotnar en ekki í lífshættu

Í gær, 14:38 Erlendu konurnar tvær sem lentu í árekstri við snjóruðningstæki við Ketilstaði á Þjóðvegi eitt á Suðurlandi á fimmtudag eru ekki lífshættulega slasaðar. Konurnar brotnuðu þó engu að síður báðar tvær illa samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Faglærður húsasmiður .
B.Bollason ehf. Byggingaverktaki. Tek að mér smíðavinnu fyrir einstaklinga og f...
Smart föt, fyrir smart konur !
Nýjar vörur streyma inn - alltaf eitthvað skemmtilegt í gangi My-Style - Tísku...
 
Framhald
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Við byrjum daginn á opnu v...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...