Tæp 5% unglinga með tölvufíkn

Guðlaug M. Júlíusdóttir, félagsráðgjafi hjá BUGL.
Guðlaug M. Júlíusdóttir, félagsráðgjafi hjá BUGL.

4,6 - 4,7% unglinga eru með einkenni tölvufíknar, 6-15% af almenningi  og 13-18,4% háskólastúdenta. Tölvufíkn geta fylgt ýmis líkamleg einkenni, t.d. mígreni, svokallaður tölvutitringur, eða Cybershakes og verkir í höndum og útlimum. Þetta sýna alþjóðlegar rannsóknir.

Tölvufíkn er ekki til sem sjúkdómsgreining innan greiningarkerfa. En þrátt fyrir það er hún engu að síður til staðar og verið er að útbúta meðferðarplan við henni hjá BUGL, Barna- og unglingageðdeild Landspítalans.

Þetta segir Guðlaug M. Júlíusdóttir, félagsráðgjafi hjá BUGL, sem hefur haft til meðferðar fjölda barna og unglinga sem eru með tölvufíkn. Hún hélt erindi í morgun á fundi á vegum Samtakanna Náum áttum þar sem tölvunotkun unglinga var umfjöllunarefnið. Erindi Guðlaugar bar nafnið Valdamiklar tölvur - hver ræður heima.

Kvíðastillandi lyf vegna tölvufíknar

Guðlaug sagði að lyfjameðferð virkaði fyrir tiltekinn hóp, ásamt öðrum tegundum meðferðar. Stundum þyrftu börn og unglingar að fá kvíðastillandi lyf vegna tölvufiknar.

„Helstu einkenni áhugaleysi um heilsu, sinnuleysi um hreinlæti, ósannsögli um tíma sem varið er í tölvu, árátta sem beinist að tölvu sem veldur því að viðkomandi sinnir ekki persónulegum samböndum,“ sagði Guðlaug.

Fjölskyldan verður undirlögð

„Þegar fjölskyldumeðlimir fara að hafa áhyggjur af tölvunotkun barns gerist það að fjölskyldan verður undirlögð. Átök eiga sér stað þegar foreldrar taka til sinna ráða, eins og t.d. að slökkva á routernum og fjarlægja snúrur. Tölvan er notuð bæði sem umbun og refsing og þar með lendir tölvan í miðju vítahrings sem erfitt getur reynst að rjúfa. Sá sem vill vera í tölvunni sér þetta aftur á móti ekki sem vandamál og beitir ýmsum vörnum við,“ sagði Guðlaug.

Hún sagði að samskipti barna og foreldra, þegar reynt hefur verið að takast á við tölvufíkn, oft vera orðin mjög neikvæð. 

Guðlaug sagði að mörg þeirra yngri barna, sem eru með tölvufíkn, hafi alla tíð átt erfitt með samskipti og tölvunotkun breyti þar litlu um.

Erfitt að komast hjá því að nota tölvur

„Það er erfitt fyrir einstaklinga að sleppa allri umgengni við tölvur, ekki síst þar sem kennsla í skólum er farin að fara fram í tölvum. En foreldrar verða að vera vakandi frá fyrsta degi, sérstaklega ef börnin eiga í erfiðleikum með samskipti. Það ætti að vera miði utan á leikjatölvum, eins og er framan á sígarettupökkum,“ sagði Guðlaug.

Náum áttum er samstarfshópur um fræðslu- og forvarnamál og eiga fjölmargar stofnanir aðild að hópnum, þeirra á meðal Embætti landlæknis, Barnaverndarstofa, Reykjavíkurborg og Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu.

Frá fundi á vegum Samtakanna Náum áttum þar sem tölvunotkun ...
Frá fundi á vegum Samtakanna Náum áttum þar sem tölvunotkun unglinga var umfjöllunarefnið.
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Smíðar báta fyrir fiskeldi

21:29 „Áhugi á fiskeldi er að aukast, það vantar báta sem eru fljótari í förum en tvíbytnurnar,“ segir Vilhjálmur B. Benediktsson, framkvæmdastjóri Pípulagningarþjónustu Vilhjálms og Axels og Bátasmiðjunnar Ránar á Djúpavogi. Meira »

Leitinni frestað um sinn

21:10 Áfram var leitað í dag að Georgíumanninum Nika Begades, sem féll í Gullfoss á miðvikudag. Leitarsvæðið á ánni var stækkað til muna í dag og var leitað frá Laugarási og vel upp fyrir Brattholt. Meira »

Heimur kvikmynda er alþjóðlegur

21:00 Ragnhildur Magnúsdóttir Thordarson, eða Ragga eins og hún er alltaf kölluð, er búsett í Los Angeles í Bandaríkjunum, þar sem hún starfar hjá hinum virta skóla New York Film Academy. Ragnhildur hefur tekið þátt í fjölda verkefna bæði erlendis sem og hér heima og var meðal annars ráðgjafi teymisins á bak við Simpson-þættina vinsælu þegar Íslandsþáttur þeirra var gerður. Meira »

Vinningsmiðinn seldur í Garðabæ

19:37 Einn hafði heppnina með sér þegar dregið var út í Lottó í kvöld, en sá miðahafi hafði fjórar réttar tölur auk bónustölunnar, að því er fram kemur í tilkynningu frá Íslenskri getspá. Meira »

Vinnuslys á Suðurlandi

19:26 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út rétt fyrir klukkan sjö í kvöld til þess að sækja slasaðan mann á Suðurland, skammt frá Hrólfsstaðahelli og Leirubakka, sem lenti í vinnuslysi. Meira »

Fékk fyrsta Moggann í arf

19:24 „Blaðið er nánast eins og nýtt þrátt fyrir að vera næstum orðið 104 ára,“ segir Kjartan Aðalbjörnsson, eigandi fyrsta tölublaðs Morgunblaðsins í upprunalegu prenti. Meira »

Margir á tjaldsvæðinu í Ásbyrgi

19:04 Þétt er setið á tjaldsvæðunum í Ásbyrgi, þar sem í dag er tuttugu stiga hiti og léttskýjað. Sú veðursæld laðar að og hefur fjöldi fólks verið á svæðinu í líðandi viku. Meira »

Gjaldheimta hafin við Seljalandsfoss

19:07 Gjaldtaka er hafin við Seljalandsfoss. Rukkað er á bílastæðinu við fossinn og er sólarhringsgjald fyrir hvern bíl 700 krónur en 3 þúsund fyrir rútur. Gjöldunum mun vera ætlað að standa straum af kostnaði vegna uppbyggingar innviða við fossinn. Meira »

Gleymdi dómarinn spjöldunum í hálfleik?

18:27 Dómararnir í leik Íslands og Sviss fengu ekki mikið lof frá íslenskum Twitter-notendum svo ekki sé kveðið fastar að orði. Bragi Valdimar Skúlason grínisti var einn þeirra og velti hann fyrir sér hvort dómarinn hafi hreinilega ekki skammast sín fyrir að hafa gleymt spjöldunum í sjoppunni í hálfleik. Meira »

Mæla með að allt sé uppi á borðum

17:19 Yfir 99 prósent þeirra kvenna sem gefa egg hér á landi velja það að vera opnir gjafar. Þau börn sem verða til úr eggjum þeirra, ef einhver verða, eiga rétt á fá að vita hver gjafinn er, eftir að þau hafa náð 18 ára aldri. Meira »

Hátt í 2.500 tjalda á Akureyri

17:14 „Við höfum ekki við að færa það til bókar jafnóðum,“ segir Ásgeir Hreiðars­son hjá Útil­ífs- og um­hverf­issmiðstöð skáta sem rek­ur tjaldsvæðin á Ak­ur­eyri, spurður um fjöldann á svæðunum. Hann giskar á að um 2.000 manns séu á Hömrum en 4-500 manns á tjaldsvæðinu á Þórunnarstræti. Meira »

Tólfan heldur uppi stuðinu á EM-torginu

16:57 Fjöldi fólks er kominn saman á EM-torginu, Ingólfstorgi, þar sem leikur Íslands og Sviss á Evrópumóti kvenna í knattspyrnu er sýndur í beinni útsendingu á breiðtjaldi. Meira »

Þyrlan sótti konu í Bláhnjúk

15:21 Þyrla Landhelgisgæslunnar var kölluð út vegna slasaðrar konu á Bláhnjúk. Konan hrasaði við göngu. Björgunarsveitarmenn á Hálendisvakt í Landmannalaugum aðstoðuðu konuna en það reyndist svo krefjandi verkefni að koma konunni af vettvangi að sjúkrabifreið að ákveðið var að kalla til þyrluna, segir í tilkynningu frá Slysavarnafélaginu Landsbjörgu. Meira »

Nafn mannsins sem lést í Keflavík

14:13 Maður­inn sem lést eftir vinnuslys í Plast­gerð Suður­nesja í gær var fæddur árið 1985.   Meira »

Fasteignasalar ganga Laugaveginn

13:44 Um helgina koma til landsins 85 fasteignarsalar frá Kanada. Hópurinn ætlar að ganga Laugaveginn til styrktar kvennaathvörfum. Meira »

„Óskapnaðurinn“ er Íslandsvinur

15:00 Regnkápa Margrétar Þórhildar Danadrottningar er umdeild í Danmörku, en svo virðist að þetta sé sama kápan og drottningin skrýddist þegar hún kom hingað til lands 1994. Meira »

Mengunin frá rotþró eða dýraúrgangi

13:48 Leitað er að uppsprettu saurkólígerlamengunar í Varmá í Mosfellsbæ en hún er talin stafa annað hvort af rotþróm eða dýraúrgangi. Þetta segir Árni Davíðsson, heil­brigðis­full­trúi Mos­fells­bæj­ar, í sam­tali við mbl.is. Meira »

Kona slasaðist á Bláhnjúk

13:23 Björgunarsveitarmenn á hálendisvakt í Landsmannalaugum eru að aðstoða konu sem hrasaði við göngu við Bláhnjúk. Hún getur ekki gengið að sjálfsdáðum. Meira »
Hreinsa þakrennur/ryðbletta þök
Hreinsa þakrennur ryðbletta þök og tek að mér ýmis smærri verkefni. Uppl. í síma...
Fyrir verslunarmannahelgina !!!
Til sölu 2ja manna tjald. Verð kr 4000. 4 manna tjald Verð kr 10000. Samanbrjót...
Vatnsheld Einangrun
FinnFoam XPS. 585X1235:100. s:822-5950...
BÍLAKERRUR NÝ SENDING TIL AFGREIÐSLU
Vorum að fá sendingu af vinsælu HULCO fjölnotakerrunum, sjá fjölda mynda bæði á ...
 
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
AÐALFUNDUR Aðalfundur Ísfélags Vestmann...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður m./leiðb. kl...