Líkti tölvuþrjótnum við vítisengla

Ómar Svavarsson forstjóri Vodafone og Hrannar Pétursson upplýsingafulltrúi Vodafone mættu ...
Ómar Svavarsson forstjóri Vodafone og Hrannar Pétursson upplýsingafulltrúi Vodafone mættu fyrir þingnefndarfund í morgun. mbl.is/Ómar Óskarsson

Talsmenn Vodafone segja að efla þyrfti samráð milli fyrirtækja um varnir gegn netárásum, eins og fyrirtækið varð fyrir um helgina. Þeir segjast ekki draga fjöður yfir að málið sé alvarlegt, en að vafa sé undirorpið hvort það varði lög af þeirra hálfu.

Forsvarsmenn Vodafone á Íslandi voru boðaðir á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis í morgun til að skýra mál sitt og sitja fyrir svörum.

Braust inn til að sýna hvað hann gæti

Ómar Svavarsson, forstjóri Vodafone, sagði að búið væri að afmarka umfang árásarinnar og séð að það magn gagna sem var tekið sé í samræmi við það sem var birt á netinu um helgina. Ekki ætti því að vera hætta á því að hakkarinn sé enn með efni sem hann eigi eftir að birta.

IP-tala var rakin til Istanbul í Tyrklandi. Ekki er hægt að fullyrða hvort að baki árásinni sé einn tölvuþrjótur eða ekki, en fyrir liggur að hann fann veikleika í kóðum á vefsíðu Vodafone og nýtti sér þá til að búa til n.k. bakdyr sem hann gat flutt gögnin út um. Talið er að hvati hakkarans hafi fyrst og fremst verið að sýna hvað hann gæti.

Ómar sagði að sér þyki vanta aðeins í umræðuna að framinn hafi verið glæpur, innbrot þar sem gögnum var beinlínis stolið. Hann benti á að þegar leðurklæddir Vítisenglar mæti í Leifsstöð sé allt kerfið látið vita og för þeirra stoppuð. Í samanburði sé skortur á samhæfðum viðbrögðum þegar tölvuþrjótar láti á sér kræla.

„Það eru 3-4 árásir í hverjum mánuði bara hjá okkur og stöðugar þreifingar,“ sagði Ómar og bætti við að Vodafone á heimsvísu verði fyrir 40-50 þúsund árásum á dag. „Sameiginlega geta fyrirtæki landsins barist betur en eitt og sér.“

„Mínar síður“ með persónuupplýsingum hjá fjölda fyrirtækja

Tæknistjóri Vodafone, Kjartan Briem, tók í sama streng. Hann benti á að a.m.k. 100 fyrirtæki í landinu séu með þjónustusvæði á sínum vefsíðum fyrir viðskiptavini þar sem geymd séu gögn með viðkvæmum persónuupplýsingum.

„Þetta er út um allt og ég held það hafi komið berlega í ljós að við erum ekki komin nógu langt í því að setja upp vettvang um hvernig við getum varist árásum af netinu.“

Hann sagði að Vodafone hafi sent öðrum fyrirtækjum sem eftir því óskuðu allar þær upplýsingar sem unnt væri til að þau gætu dregið lærdóm af og varið sig fyrir samskonar árás. Hinsvegar teldi hann brýna þörf á því að búa til samræmt ferli um viðbrögð við tölvuárásum, eins og öðrum ógnum í samfélaginu.

„Við í þessum geira erum öll sammála um að það er hægt að gera betur og við verðum að gera betur.“

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, spyr forsvarsmenn Vodafone á fundi ...
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, spyr forsvarsmenn Vodafone á fundi þingnefndar í morgun. mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

3 ferðamenn týndir í Lónsöræfum

00:05 3 ferðamenn eru týndir í Lónsöræfum þar sem er þó nokkur vindur og þoka. Björgunarsveitir af Suður- og Austurlandi voru boðaðar út á ellefta og tólfta tímanum í kvöld vegna tveggja aðskildra verkefna. Meira »

Selfyssingar lána skátum svefnpoka og búnað

00:00 Stór hópur þeirra 200 skáta sem ekki fengu farangur sinn á Keflavíkurflugvelli í vikubyrjun, hefur ekki enn fengið farangur sinn.Íbúar á Selfossi brugðust skjótt við þegar sjálfboðaliðarnir komu þangað í gær og söfnuðu dýnum, svefnpokum og öðru nauðsynlegu til þess að aðstoða farangurslausa skáta. Meira »

12 ára slasast í mótorkross

Í gær, 21:43 12 ára stúlka slasaðist í mótorkrossbrautinni við Glerá fyrir ofan Akureyri um níuleytið í kvöld. Að sögn lögreglunnar á Akureyri slasaðist stúlkan á öxl er hún datt í brautinni. Meira »

Stærsta rannsókn í Surtsey frá upphafi

Í gær, 21:30 Stærsta rannsókn í Surtsey frá upphafi hefst nú í ágúst. Hópur vísindafólks vinnur að verkefninu, en m.a. koma sérhæfðir bormenn koma frá Bandaríkjunum og bora tvær holur í eyjunni afla gagna sem nýta á til margvíslegra rannsókna. Meira »

2,2 milljarðar í viðhald fasteigna

Í gær, 20:30 Reykjavíkurborg mun í ár verja um 2,2 milljörðum til viðhalds fasteigna á vegum borgarinnar. Þar af fara 620 millj­ón­ir til átaks­verk­efna í viðhaldi í 48 leik- og grunn­skólum borgarinnar. Höfundar skýrslu um ytra ástand leikskóla telja „viðhaldsskuld“ borgarinnar þegar vera orðna mikla. Meira »

Urðu næstum fyrir heyrúllum

Í gær, 20:29 Tvær heyrúllur rúlluðu af palli vörubíls út á veginn við Mývatn fyrr í kvöld. Engin slys urðu á fólki en umferð stöðvaðist þar til tvær konur tóku sig til og ýttu heyrúllunum út af veginum. Meira »

„Verið að slá ryki í augun á fólki“

Í gær, 19:54 Sigurmundur Gísli Einarsson, eigandi ferðaþjónustufyrirtækisins Viking Tours í Vestmannaeyjum, segir að það sé verið að slá ryki í augun á fólki með umræðu um að leigja tvíbyttnuna Akranes til að sigla milli lands og Eyja. Meira »

6.000 kílómetra leið á traktor

Í gær, 20:00 Tíunda júní hófst Íslandsför Þjóðverjans Heinz Prien, en hann ólíkt öðrum ákvað að ferðast um landið á 54 ára gamalli dráttarvél af gerðinni Hanomag með húsvagn í eftirdragi. Meira »

John Snorri lagður af stað

Í gær, 18:58 John Snorri Sigurjónsson er lagður af stað á toppinn á fjallinu K2. Áætlað er að förin taki um 10 klukkustundir. Búast má við næstu fréttum frá hópnum um klukkan 5 í nótt að íslenskum tíma. Meira »

Lögreglumennirnir áfram við störf

Í gær, 18:31 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sendi nú í kvöld frá sér yfirlýsingu vegna máls tveggja lögreglumanna sem kærðir hafa verið fyrir brot í starfi. Eru mennirnir sakaðir um harðræði við handtöku manns í Kópavogi í vor og greindi Fréttablaðið frá málinu í dag. Meira »

Hjóla í þrjá daga samfleytt

Í gær, 18:15 Fyrirtækið Made in Mountains stendur fyrir Glacier 360-fjallahjólakeppninni sem fram fer dagana 11.-13. ágúst. Um er að ræða fyrstu stigakeppnina sem haldin er hérlendis eftir að Ísland var samþykkt inn í alþjóðahjólreiðasambandið. Keppendur munu hjóla í þrjá daga, meðal annars meðfram Langjökli. Meira »

Héldu að þeir væru að drukkna

Í gær, 17:44 Skipverjarnir þrír á bandarísku skútunni, sem lentu í vandræðum suðvestur af Íslandi aðfaranótt miðvikudags, eru allir þaulreyndir sjómenn, að sögn eiginkonu eins þeirra. Skútan var rafmagnslaus og með brotið mastur þegar rann­sókna­skipið Árni Friðriks­son, sem hafði verið að störfum skammt frá, kom að skútunni. Meira »

Biskupstungnabraut opnuð eftir árekstur

Í gær, 16:45 Umferðarslys varð á Biskupstungnabrautinni, við gatnamót Grafningsvegar vestan við brúna yfir Sogið hjá Þrastarlundi, um þrjúleytið í dag. Að sögn lögreglunnar á Selfossi lentu þrír bílar þar í umferðaróhappi og urðu verulegar skemmdir á tveimur þeirra. Meira »

Auglýsing um starfið kom á óvart

Í gær, 15:25 Yfirlæknir erfða- og sameindalæknisfræðideildar Landspítalans segir það hafa komið honum á óvart að staða hans hafi verið auglýst laus til umsóknar án þess að hann hafi sagt upp starfinu eða verið sagt upp. Þá segir hann það einnig hafa komið á óvart hvernig auglýsingin var orðuð. Meira »

Valitor varar við kortasvikum

Í gær, 14:28 Valitor varar við svikatölvupóstum til korthafa, þar sem þeir eru beðnir um að opna hlekk í póstinum og gefa upp kortaupplýsingar, auk Verified by Visa-númers sem korthafar fá sent í sms-skilaboðum. Meira »

Þurfti aðstoð lögreglu vegna farþega

Í gær, 16:44 Lögregla var kölluð út í tvígang í dag á bryggjuna í Vestmannaeyjum vegna ósáttra farþega Herjólfs. „Það er engin ástæða til að hvíla stálið,“ segir Elliði Vignisson, bæjarstjóri Vestmannaeyja, sem kallar eftir því að skipið verði látið sigla allan sólarhringinn þegar þörf krefur. Meira »

Biskupstungnabraut lokuð vegna slyss

Í gær, 15:17 Lögregla hefur lokað Biskupstungnabraut við Grafningsveg vegna umferðarslyss en veitir ekki nánari upplýsingar að svo stöddu. Meira »

Yfir 20 stiga hiti í Reykjavík

Í gær, 14:00 Íbúar á höfuðborgarsvæðinu njóta sumarblíðunnar í dag, en klukkan eitt mældist hitinn í Reykjavík 20,1 stig. Hæsti hiti sem hefur mælst á landinu í dag, samkvæmt mælingum Veðurstofu Íslands, er 22,7 stig á Þingvöllum. Meira »
Flugárið 2017....
Til leigu skemmtileg einkaflugvél. Mjög hagkvæm í rekstri. 4 sæti. Uppl. 898603...
Húsbíll til sölu
Ford Transit Rimor húsbíll. Nýskr 30.05.2008. Ekinn 84þús. Vél 2.2. 5 gíra. Ey...
Bílastæðaskilti - heildarlausn á viðhaldi bílastæða
Frá því 1988 hafa BS verktakar boðið heildarlausnir á viðhaldi bílastæða og umhv...
Fyrir verslunarmannahelgina !!!
Til sölu 2ja manna tjald..Verð kr 4000. 4 manna tjald. Verð kr 10000. Samanbrjó...
 
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Opin smíðastofa kl. 9-16. Sun...
Geirlandsá - útboð óskað er eftir tilbo
Veiði
Geirlandsá - útboð Óskað er eftir til...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður með leiðb. k...
Félagsstarf
Staður og stund
Árskógar 4 Smíðar/útskurður með leiðb. k...