Líkti tölvuþrjótnum við vítisengla

Ómar Svavarsson forstjóri Vodafone og Hrannar Pétursson upplýsingafulltrúi Vodafone mættu ...
Ómar Svavarsson forstjóri Vodafone og Hrannar Pétursson upplýsingafulltrúi Vodafone mættu fyrir þingnefndarfund í morgun. mbl.is/Ómar Óskarsson

Talsmenn Vodafone segja að efla þyrfti samráð milli fyrirtækja um varnir gegn netárásum, eins og fyrirtækið varð fyrir um helgina. Þeir segjast ekki draga fjöður yfir að málið sé alvarlegt, en að vafa sé undirorpið hvort það varði lög af þeirra hálfu.

Forsvarsmenn Vodafone á Íslandi voru boðaðir á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis í morgun til að skýra mál sitt og sitja fyrir svörum.

Braust inn til að sýna hvað hann gæti

Ómar Svavarsson, forstjóri Vodafone, sagði að búið væri að afmarka umfang árásarinnar og séð að það magn gagna sem var tekið sé í samræmi við það sem var birt á netinu um helgina. Ekki ætti því að vera hætta á því að hakkarinn sé enn með efni sem hann eigi eftir að birta.

IP-tala var rakin til Istanbul í Tyrklandi. Ekki er hægt að fullyrða hvort að baki árásinni sé einn tölvuþrjótur eða ekki, en fyrir liggur að hann fann veikleika í kóðum á vefsíðu Vodafone og nýtti sér þá til að búa til n.k. bakdyr sem hann gat flutt gögnin út um. Talið er að hvati hakkarans hafi fyrst og fremst verið að sýna hvað hann gæti.

Ómar sagði að sér þyki vanta aðeins í umræðuna að framinn hafi verið glæpur, innbrot þar sem gögnum var beinlínis stolið. Hann benti á að þegar leðurklæddir Vítisenglar mæti í Leifsstöð sé allt kerfið látið vita og för þeirra stoppuð. Í samanburði sé skortur á samhæfðum viðbrögðum þegar tölvuþrjótar láti á sér kræla.

„Það eru 3-4 árásir í hverjum mánuði bara hjá okkur og stöðugar þreifingar,“ sagði Ómar og bætti við að Vodafone á heimsvísu verði fyrir 40-50 þúsund árásum á dag. „Sameiginlega geta fyrirtæki landsins barist betur en eitt og sér.“

„Mínar síður“ með persónuupplýsingum hjá fjölda fyrirtækja

Tæknistjóri Vodafone, Kjartan Briem, tók í sama streng. Hann benti á að a.m.k. 100 fyrirtæki í landinu séu með þjónustusvæði á sínum vefsíðum fyrir viðskiptavini þar sem geymd séu gögn með viðkvæmum persónuupplýsingum.

„Þetta er út um allt og ég held það hafi komið berlega í ljós að við erum ekki komin nógu langt í því að setja upp vettvang um hvernig við getum varist árásum af netinu.“

Hann sagði að Vodafone hafi sent öðrum fyrirtækjum sem eftir því óskuðu allar þær upplýsingar sem unnt væri til að þau gætu dregið lærdóm af og varið sig fyrir samskonar árás. Hinsvegar teldi hann brýna þörf á því að búa til samræmt ferli um viðbrögð við tölvuárásum, eins og öðrum ógnum í samfélaginu.

„Við í þessum geira erum öll sammála um að það er hægt að gera betur og við verðum að gera betur.“

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, spyr forsvarsmenn Vodafone á fundi ...
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, spyr forsvarsmenn Vodafone á fundi þingnefndar í morgun. mbl.is/Ómar Óskarsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Segir áhyggjur af brottkasti óþarfar

00:07 „Það er miður að ekki hafi verið leitað sjónarmiða þeirra sem nýta auðlindina, sjávarútvegsfyrirtækja eða hagsmunasamtaka þeirra,“ segir í tilkynningu frá Heiðrúnu Lind Marteinsdóttur, framkvæmdastjóra SFS, vegna fréttaskýringaþáttarins Kveiks, sem sýndur var á RÚV í kvöld. Meira »

Óveður fram á laugardag

Í gær, 23:22 Ekki er útlit fyrir að veðrið sem nú ríkir á landinu gangi niður fyrr en á laugardag. Þetta kemur fram í athugasemd veðurfræðings á Veðurstofu Íslands. Þar segir að útlit sé fyrir hvassa norðanátt næstu daga. Meira »

Gagnrýnir Áslaugu fyrir prófílmynd

Í gær, 22:58 „Sjálfsagt finnst sumum engu skipta hvernig myndir fólk í stjórnmálum notar til að kynna sig. Dæmi hver fyrir sig.“ Þetta segir Ragnar Önundarson, fyrrverandi bankastjóri og bankamaður, í færslu á Facebook og deilir með henni mynd af Áslaugu Örnu Sigurbjörnsdóttir, varaformanni Sjálfstæðisflokksins. Meira »

Heillast af andrúmslofti Ég man þig

Í gær, 22:30 Spennumyndin Ég man þig hefur fengið góða dóma hjá gagnrýnendum þekktra erlendra dagblaða.  Meira »

„Subbuskapur af verstu gerð“

Í gær, 22:29 „Ég hef verið á mörgum skipum. Alls staðar hefur verið brottkast,“ sagði sjómaðurinn Trausti Gylfason í fréttaskýringaþættinum Kveik á RÚV nú í kvöld. Þar var sýnt myndefni sem Trausti tók úti á sjó á árunum 2008-2011 og sýndi mikið brottkast á fiski, en brottkast er bannað með lögum. Meira »

Frægasta og verðmætasta Íslandskortið

Í gær, 22:25 „Þetta er frægasta Íslandskortið og það verðmætasta,“ segir Viktor Smári Sæmundsson forvörður um Íslandskort frá árinu 1595 sem er boðið falt fyrir 25 til 30 þúsund sænskar krónur eða tæplega 400 þúsund krónur hjá sænska uppboðshúsinu, Stockholms Auktionsverk. Meira »

„Ég manngeri fuglana í bókinni“

Í gær, 20:55 Sumum finnst lyktin af úldnum andareggjum vera hin eina sanna jólalykt. Frá þessu segir og mörgu öðru sem tengist fuglum, í bók sem spéfuglinn Hjörleifur ritaði og ránfuglinn Rán myndskreytti. Þau taka sig ekki of alvarlega, fræða og skemmta og segja m.a. frá áhættusæknum fuglum, sérvisku þeirra og ástalífi. Meira »

Framkvæmdir stangist á við lög

Í gær, 21:20 Fyrirhugaðar framkvæmdir á Landsímareitnum stangast á við lög að mati Varðmanna Víkurgarðsins, sem er gamli kirkjugarðurin í og við Fógetagarðinn. Þar var fólk grafið langt fram á 19. öld og undanþága var veitt fyrir viðbyggingu Landsímahússins á sínum tíma þar sem almannahagsmunir áttu í hlut. Meira »

Ferðamenn í vanda á Sólheimasandi

Í gær, 20:41 Björgunarsveitir frá Vík og Hvolsvelli voru boðaðar út á sjöunda tímanum í kvöld ásamt öðrum viðbragðsaðilum, vegna ferðamanna í vanda í nágrenni flugvélaflaks á Sólheimasandi. Þetta kemur fram í tilkynningu. Meira »

„Enginn búinn að skella hurðum“

Í gær, 20:26 „Við höldum bara áfram á morgun,“ segir Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins, þegar hann er spurður um ganginn í stjórnarmyndunarviðræðum. Sigurður Ingi og Katrín Jakobsdóttir, formaður VG, sögðu bæði að fundir dagsins hefðu verið góðir. Meira »

„Þetta hætti ekkert“

Í gær, 20:16 „Mér var sagt að ég þyrfti að brosa meira, ég ætti ekki að hylja mig svona mikið ef ég vildi ná lengra og vera sæt,“ sagði Jóhanna María Sigmundsdóttir, fyrrverandi þingmaður Framsóknarflokksins. Meira »

Hyggjast birta 100 sögur á föstudag

Í gær, 19:34 „Síðan ég byrjaði að starfa í pólitík hafa nokkrir menn úr stjórnmálaflokkum, og þá flestir giftir menn, verið að senda mér skilaboð á kvöldin,“ segir í einni af þeim sögum sem höfð er eftir stjórnmálakonum og sendar hafa verið á fjölmiðla. Meira »

Ferjan biluð næstu vikurnar

Í gær, 18:50 Breiðafjarðaferjan Baldur er biluð og falla siglingar yfir fjörðinn því niður næstu þrjár til fjórar vikurnar. Ekki er ljóst hvað veldur biluninni en hana má rekja til bilunar í aðalvél skipsins. Þetta kemur fram hjá RÚV. Meira »

Tekjurnar ekki verið lægri síðan 2008

Í gær, 18:37 Um leið og útflutningsverðmæti dregst saman hækkar veiðigjald og hefur í sumum tilvikum fjórfaldast. Þróunin gæti m.a. leitt til frekari samþjöppunar í greininni og hægt á endurnýjun skipa og tækja. Meira »

Tvö handtekin í tengslum við vændi

Í gær, 17:37 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu handtók karl og konu um hádegisbil í dag í þágu rannsóknar hennar á umfangsmikilli vændisstarfsemi. Meira »

Vegir lokaðir víða um land

Í gær, 18:37 Vegurinn um Holtavörðuheiði er lokaður, að því er fram kemur á vef Vegagerðarinnar. Sömu sögu er að segja af Kleifaheiði á sunnanverðum Vestfjörðum. Hringvegurinn er lokaður frá Hrútafirði að Vatnsdal. Lokað er bæði í Öræfasveit vegna óveðurs og á Lyngdalsheiði. Meira »

Skólp hreinsað hjá 90% þjóðarinnar

Í gær, 17:57 Að fimm árum liðnum verða 90% landsmanna tengdir skólphreinsistöð, nái þær framkvæmdir sem áætlaðar eru fram að ganga. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Samorku, samtaka orku- og veitufyrirtækja á Íslandi. Meira »

Holtavörðuheiði og fleiri vegum lokað

Í gær, 17:25 Lögreglan á Norðurlandi vestra vekur athygli á versnandi færð á Facebook-síðu sinni en af þeim sökum er til að mynda Holtavörðuheiði lokuð og skilyrði víða annars staðar í umdæminu slæm. Meira »

Mátturinn eða dýrðin - Greinaflokkur

STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Sjá: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ&feature=channel Facebook > Mag...
Toyota Corolla útsala!
Toyota Corolla útsala! Nýr 2017 Active Diesel. Álfelgur. Bakkmyndavél. Leiðsögub...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar gerðir, oftast afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 848 3215...
 
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Samþykkt breyting á deiliskipulagi
Tilkynningar
Samþykkt breyting á deiliskipulagi Da...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og j...